Tuesday, March 26, 2024

Vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore

 BM

Một tàu chở hàng va chạm với trụ đỡ của cầu Francis Scott Key khiến các nhịp chính bị sập, người và xe cộ rơi xuống dòng sông.


Lúc 1 giờ 28 phút sáng ngày 26/03, một tàu container đã đụng vào cầu Francis Scott Key ở Baltimore, làm sập phần lớn công trình dài 1.6 dặm (2.6km) và khiến cho 12 chiếc xe cùng 20 người rơi xuống vùng nước lạnh giá của hạ lưu sông Patapsco.


Ít nhất hai người sống sót đã được giải cứu. Một người từ chối điều trị y tế và người còn lại được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.


Thống đốc tiểu bang Maryland Wes Moore đã ban bố tình trạng khẩn cấp.


“Tôi biết rằng nhiều người trong chúng ta hiện đang bị tổn thương và sợ hãi,” ông nói với các phóng viên vào khoảng 10 giờ sáng. “Tôi muốn nói rõ, chúng tôi vẫn đang điều tra chuyện gì đã xảy ra, nhưng những phát hiện ban đầu của chúng tôi cho thấy đó là một vụ tai nạn, chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về một cuộc tấn công khủng bố.”


“Không có thông tin cụ thể hoặc đáng tin cậy nào cho thấy có mối liên hệ với khủng bố trong tai nạn này,” đặc vụ FBI William DelBagno, phụ trách văn phòng Baltimore, đã nói với các phóng viên.


Các hoạt động cứu hộ, bao gồm việc sử dụng thợ lặn và sóng siêu âm để xác định vị trí những chiếc xe bị chìm, vẫn đang được tiến hành.


Theo Thống đốc Maryland Wes Moore, một cuộc gọi khẩn cấp từ tàu thương mại gặp nạn này đã cứu được nhiều mạng sống, đồng thời nói rằng cuộc gọi này đã khiến các quan chức phải giảm tốc độ giao thông đến cây cầu. “Những người này là anh hùng,” ông nói. “Đêm qua, họ đã cứu sống được nhiều người.”


Nguyên nhân vẫn chưa xác định


BM


Nguyên nhân của vụ va chạm vẫn chưa được xác định, mặc dù một số báo cáo cho thấy con tàu bị mất điện trước khi xảy ra tai nạn.


DALI, một con tàu mang cờ Singapore chứa khoảng 4,700 container vận chuyển, xuất hiện trong một video phát trực tiếp của cây cầu, dường như tối đen khoảng một phút trước khi va chạm.


Theo báo cáo của ABC News, trong đó trích dẫn một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ, Synergy Marine, đơn vị vận hành con tàu, báo cáo rằng con tàu này đã được hai hoa tiêu địa phương điều khiển khi nó đụng vào cây cầu. Tuy nhiên, con tàu đã “mất lực đẩy” khi đang rời cảng và thủy thủ đoàn đã thông báo cho các quan chức Maryland rằng họ không còn kiểm soát con tàu nữa.


Theo thông cáo báo chí của Synergy Marine, tất cả 22 thành viên thủy thủ đoàn cũng như hai hoa tiêu địa phương đều an toàn.


BM


Con tàu này thuộc sở hữu của Grace Ocean Ptd Ltd, mà công ty này lại thuộc sở hữu của một tập đoàn có trụ sở tại Hồng Kông. Con tàu được công ty vận tải Đan Mạch Maersk thuê.


“Chúng tôi kinh hoàng trước những gì đã xảy ra ở Baltimore, và chúng tôi hướng về tất cả những người bị ảnh hưởng,” công ty Maersk nói.


Thị trưởng Baltimore Brandon Scott đã đưa ra lời kêu gọi các hãng thông tấn ngừng phát sóng video về vụ sập cầu này.


BM


“Tôi sẽ là người đầu tiên yêu cầu CNN và những hãng thông tấn khác ngừng phát sóng video đó,” ông nói trong một cuộc gọi tới mạng lưới tin tức cáp này. “Không ai cần phải hết lần này đến lần khác chứng kiến rủi ro của người nhà mình và những người bị thương nặng vì điều đó chỉ khiến cộng đồng của chúng ta bị tổn thương.”


Các ứng phó


BM


Theo Tòa Bạch Ốc, Tổng thống (TT) Joe Biden “đã được thông báo tóm tắt về vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore cũng như các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra” và “sẽ tiếp tục nhận được thông tin cập nhật từ đội ngũ của ông ấy suốt cả ngày.”


“Tin khủng khiếp sáng nay,” Thượng nghị sĩ Ben Cardin (Dân Chủ-Maryland) nói trong một tuyên bố trên X. “Cầu nguyện cho những người có mặt trên cầu FSK. Cảm ơn USCG, BaltimoreFire và tất cả những đội phản ứng đầu tiên có mặt tại hiện trường.”


Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland) gọi thảm kịch này là “tin tức kinh hoàng, khủng khiếp” trong một tuyên bố trên X. “Tôi đang cầu nguyện cho những người có mặt trên cầu và biết ơn các đội cấp cứu ứng phó với thảm họa này,” ông đã viết. Sau đó, ông cho biết rằng ông đang đi đến Baltimore và theo dõi chặt chẽ tình hình.


Các tác động


BM


Cầu Francis Scott Key được đặt theo tên tác giả của bài quốc ca Mỹ được xây dựng vào năm 1977. Cây cầu này có trung bình 31,000 chiếc xe lưu thông mỗi ngày dọc theo Xa lộ Liên tiểu bang 695, tạo thành đường vành đai bên ngoài quanh thành phố Baltimore. Nhịp chính của cây cầu dài 1,200 feet (365.76m) đã bị phá hủy.


Giao thông hàng hải ra vào Cảng Baltimore đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Cục Quản lý Cảng Giao thông Vận tải cho biết họ vẫn đang giải quyết những chiếc xe tải bên trong các bến cảng của mình.


Cảng này là một trong những trung tâm kết nối thương mại quan trọng nhất trong cả nước, với 12 bến cảng biển công cộng và 5 bến cảng tư nhân. Năm ngoái, các cảng tư nhân đã giải quyết kỷ lục 52.3 triệu tấn hàng hóa từ ngoại quốc, tăng 44.2 triệu tấn so với năm 2019.


Theo ông John Kartsonas, nhà phân tích vận chuyển và đối tác quản lý tại Breakwave visors, việc vận chuyển xe hơi mới và hàng tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.


BM


“Baltimore rất có ý nghĩa về mặt hàng tiêu dùng, xe hơi, và những thứ khác mà Hoa Kỳ nhập cảng từ hải ngoại,” ông Kartsonas cho biết.


Cảng Baltimore là điểm vận chuyển của hơn 847,000 xe hơi và xe tải nhẹ vào năm ngoái.


Ngoài các tàu chở hàng, Baltimore còn là một cảng nổi tiếng cho các tàu du lịch lớn và ngành công nghiệp này đang thu hút.


Theo lộ trình được công bố vào năm 2024, hoạt động du thuyền tại cảng Baltimore bao gồm 12 tàu, tổng cộng 115 lần cập bến trong năm 2024.


Đây là cảng tàu du lịch lớn thứ 29 ở Hoa Kỳ với 378,000 lượt hành khách theo lịch trình qua cảng này. Các công ty du thuyền sẽ sớm công bố bất kỳ điều chỉnh nào đối với hoạt động tàu du lịch hiện tại tại cảng.


BM


Ông Van Hollen cho biết Bộ Giao thông Vận tải sẽ phân bổ kinh phí khẩn cấp để sửa chữa cây cầu và Giám đốc lâm thời của Cơ quan Quản lý Giao thông Xa lộ Quốc gia Sophie Shulman và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg “sẽ phân bổ các khoản tiền đó sau khi tất cả các bên đã tham gia đầy đủ.”


Công ty Synergy Marine báo cáo rằng con tàu DALI không gây ô nhiễm sau tai nạn này.


BM

https://www.youtube.com/watch?v=wav1HjTCfvM&ab_channel=6abcPhiladelphia

 

 

Jackson Richman  _  Nguyễn Lê


FDA cảnh báo đồng hồ đo đường huyết không an toàn
Cảnh báo về thuốc kháng sinh Fluoroquinolone
Ai cần chú ý an toàn khi ăn các loại cây họ Cà
Rụng tóc sớm – Nguyên nhân tiềm ẩn và lời khuyên
Cảnh rối ren ở biên giới của ông Biden
EPA ban hành tiêu chuẩn khí thải xe hơi để thúc đẩy xe điện
Ngã..~ Hỏi....?.......
CHXHCNVN & Ngôn ngữ Việt cộng
Anh nằm xuống... Luận về cụm từ Việt Cộng
Khủng hoảng biên giới phía Bắc Hoa Kỳ
Tấn công phòng hòa nhạc, 4 kẻ khủng bố đã bị bắt
Đi thụt lùi 5 lợi ích sức khỏe
Câu chuyện trong phim ‘Người được chọn’
Cách đưa tin ‘bóp méo’ của New York Times về các cuộc đàn áp của ĐCS_TC
America cần phải ứng phó với Trung cộng như thế nào?
Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ _ Tinh thần hay sở hữu
Thế giới vi sinh vật thách thức thuyết tiến hóa
Tác hại của thuốc lá kéo dài rất lâu sau khi bỏ hút
Vượt qua cơn nghiện đường & Vì sao nghiện đường lại nguy hiểm?
Vượt qua cơn nghiện đường nhờ thực phẩm toàn phần

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.