Wednesday, November 13, 2013

Cầu cá vồ và ‘nhà vệ sinh 5 sao’

image
“Nào giờ tui mới biết phải tốn bạc tỷ để xây cái nhà vệ sinh. Chắc nó là “nhà vệ sinh 5 sao”, phải không ông Tư Cà Khịa?”

Tui chưa kịp nói nửa lời, bà Ba xấn tới hỏi tiếp: ”Ông Tư, ông biết nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn môi trường, mỹ quan đô thị là như thế nào không? Vì sao nhà vệ sinh công cộng phải xây bằng thép?

image
Tư tui ngơ ngác:”Bỗng dưng bà hỏi mấy câu liên quan đến cái nhà...nhạy cảm ấy là sao? Rảnh quá ha!” “Không rảnh, thấy Hà Nội chi 15 tỷ đồng để xây 14 cái nhà vệ sinh, nên tôi thắc mắc đó mà!”, bà Ba nói.

Bà Ba tuy bán bánh bèo, nhưng cũng để ý chuyện của thủ đô dữ nha. Bả nói: ”Khoản kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng lấy từ ngân sách, tức tiền thuế nhân dân. Trị giá mỗi cái nhà vệ sinh là hơn 1 tỷ đồng, chắc mỗi lần có “chuyện riêng tư”, vô đó sướng lắm, chứ đâu phải như vô mấy cái “cầu cá vồ...ngàn sao” dưới quê mình, phải không ông Tư?” Nói xong, bả cười hặc hặc.


image
Cầu tiêu cá vồ "ngàn sao" phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Đúng vậy, báo chí qua nay đăng tin này: Hà Nội chi ngân sách 15 tỷ đồng xây 14 cái nhà vệ sinh làm bằng thép và đạt tiêu chuẩn môi trường, mỹ quan đô thị.

Thiệt tình Tư tui cũng không rành về mấy cái nhà vệ sinh công cộng, nên bèn nhờ Mr. Google tìm giúp các văn bản pháp luật. Lướt web một hồi, tui tìm được quyết định của Tổng cục Du lịch VN ký ngày 8 tháng Năm 2012, “ban hành quy định tạm thời về tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch”. Quyết định này giải nghĩa: nhà vệ sinh công cộng “Là một khu nhà cố định hoặc di động, gồm có phòng vệ sinh và khu vực rửa tay.” (trích nguyên văn). Ok, cái này là đương nhiên rồi, nhà vệ sinh thì phải có phòng vệ sinh và chỗ rửa tay chứ! Để đỡ mất thời gian, tui tìm quy định về “thiết kế kiến trúc” để trả lời thắc mắc của bà Ba.

image
Nguyên văn phần quy định về thiết kế kiến trúc là: ”Nhà vệ sinh có chiều cao tối thiểu 2,5 m, tường ốp gạch men và sàn lát bằng vật liệu chống trơn; Diện tích một buồng vệ sinh đủ cho một phụ nữ hoặc nam giới trưởng thành, tối thiểu là 2,5 m2 cho một buồng vệ sinh; Có khu vực phòng vệ sinh và khu vực rửa tay dành riêng cho nam và nữ; Có hệ thống quản lý và xử lý nước thải theo tiêu chuẩn quy định.”

Đọc hoài không thấy quy định nhà vệ sinh phải xây bằng thép! Ngoài ra, các yêu cầu khác để đạt tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng là phải có...bồn cầu, giấy vệ sinh, thùng rác có nắp, gương soi, móc treo túi, chốt cài cửa,..Các thiết bị này, cộng với phí xây dựng, làm gì tới 1 tỷ đồng?


image
Nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường của Hà Nội.
Sáng nay, tui đi tìm bà Ba bánh bèo, trả lời thắc mắc của bả, kèm theo những thắc mắc ...của tui: Hà Nội đã có hơn 300 cái nhà vệ sinh công cộng, riêng khu vực hồ Hoàn Kiếm có đông khách du lịch, đã có tới 16 cái, vậy xây nữa làm gì? Còn nữa, chi phí “chuẩn bị đầu tư” cũng ‘ngốn’ hết 350 triệu đồng ($17,000) là sao?” Bà Ba vừa chan nước mắm vô dĩa bánh bèo, vừa trả lời tỉnh rụi: ”Là tham nhũng chứ sao nữa! Mọi bữa ông thông minh lắm mà ông Tư, sao hôm nay...” Bà Ba bỏ lửng, tui biết bả nói hôm nay tui “ngu đột xuất” đó mà.

Cách đây mấy tháng ở Quảng Ngãi, chuyện một cái nhà vệ sinh nhỏ trị giá 600 triệu đồng ($30,000) đã bị dư luận lên tiếng phản ứng gay gắt. Chưa biết cái nhà vệ sinh ấy được giải quyết thế nào, chứ tui đoán chừng 14 cái nhà vệ sinh ở Hà Nội, ai nói gì thì nói, rồi cũng xong thôi. Có “ăn đều, chia đẹp” thì chuyện gì chẳng ‘êm’!

image
Nhà vệ sinh 600 triệu trường THCS Long Hiệp, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi

Lại nữa, Quốc hội đang họp, nghe đâu mỗi ngày họp Quốc hội cũng tốn 1 tỷ đồng. Quốc hội họp 41 ngày, ngân sách “tiêu” mất 41 tỷ đồng. Tốn 1 tỷ đồng mà đưa ra được quyết sách đúng đắn cho nước, cho dân được nhờ thì cũng đáng. Nhưng thực chất Quốc hội VN chẳng làm được gì, mỗi kỳ họp tốn mấy chục tỷ đồng cho các tay dân biểu này thật là lãng phí!

image
Người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay còn nhiều cái nhà vệ sinh cá vồ quá, phải chi Quốc hội giảm họp bớt vài ngày là xây được biết bao nhiêu cái nhà vệ sinh đàng hoàng, dẹp hết mấy cái cầu cá vồ cho bà con được nhờ. Phải chi Quốc hội rút ngắn thời gian ngồi nói năng linh tinh, để tiền xây mấy cái chợ cho bà Ba có chỗ buôn bán đàng hoàng, không phải bưng chạy bán lung tung. Phải chi...


Tư Cà Khịa (Cần Thơ)

image

Thơ ca dân gian: Đừng tưởng
Lộng giả thành chân
Yêu Việt kiều, mốt của phụ nữ Việt
Số du học sinh Việt Nam tại Mỹ đứng đầu các nước Đ...
Nông dân Việt mãi mãi nhọc nhằn
Ông Bá Thanh sẽ chỉ 'gọt giũa' chút ít?
Dạ tiệc Giáng Sinh 2013
Những cách vượt tường lửa
Chuyện bình thường
Những thử thách sắp tới của Trung Quốc
Hình ảnh bão Haiyan tàn phá Philippines
Nỗi đau từ rượu
Thế nào được gọi là thuốc Generic?
Mỹ làm lễ đặt tên cho thế hệ tàu sân bay kế tiếp
Bão Haiyan tàn phá Philippines
Núi Lang Biang sạt lở, điềm suy tàn của chế độ
Truyền thông xã hội là sức mạnh của dân chống lại ...
Hiến pháp: của ai, do ai, vì ai?
Vì sao trẻ nhỏ VN chịu nhiều áp lực?
Chiếc bàn ủi con gà
Bộ lạc uống rượu thay nước
Rượu đang giết dần người dân Việt
Thắng làm vua, thua làm giặc
Việt Nam chuẩn bị ứng phó với siêu bão Haiyan
Ông Hoàng Duy Hùng thất cử ở Houston
Đất nước của chiêu lừa "4T"
'Cậu Thủy' và 'Cậu Hồ'
Tối qua quá chén_sáng nay vật vờ
Lễ tưởng niệm 50 năm cố TT Ngô Đình Diệm và bào đệ...
Hai quả trứng gà và ông hàng xóm
Doanh nhân xã hội Lanvy Nguyễn: 'Vì tôi là người V...
Sám hối
Người Việt “Năm Bờ Oăn”
Bác Sĩ thẩm mỹ ĐVH Cát Tường
HISD Asian American College and Career Day
Please Join Us - MOL's "Love Without Border" Chris...
Từ nạn nhân trở thành nhà vận động cứu vớt trẻ em ...
Giới chức Việt Nam bị cáo buộc dính líu tới buôn b...
Biến đá thành ngọc thạch
Ban nhạc rock Việt vẫn biểu diễn tại Mỹ sau 40 năm...
Chi tiết vụ tai tiếng hối lộ của hải quân Mỹ ở Châ...
Có ai mua cha không?
The best Pho in Hanoi and HCM City, Vietnam
Kỹ nghệ: Thức ăn nhanh
Ứng dụng hiệu quả mạng xã hội
Giáo dân ở VN viếng TT Ngô Đình Diệm
VN và nền văn hóa nhà mặt tiền
Nỗi oan hủ tiếu gõ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.