Hồi
ở Việt nam, làng tôi có đến chục nhà nấu rượu.
Họ
nấu cơm, đổ cơm xuống đất gọi là hạ thổ, rồi rắc men, chờ vài ngày cho lên men,
sau đó cho vào nồi đun. Một ống đồng sẽ chạy qua một cái bể nước để hơi ngưng
tụ thành rượu; một vòi nhỏ rượu vẫn đang bốc hơi chảy ra những can bẩn bẩn.
Một
nhà có thể nấu hàng chục lít rượu mỗi ngày, và họ bán hòa hoặc dưới giá, cái họ
ăn lãi, chính là “bỗng” rượu, là bã của cơm sau khi đã được nấu thành rượu, thứ
dùng để nuôi lợn. Lợn ăn bỗng rượu mau lớn.
Thời
Việt nam vẫn chịu đô hộ của Pháp, rượu bị kiểm soát rất chặt. Đọc những chuyện
thời Pháp, anh nông dân muốn vu vạ cho ai, chỉ cần ném vò rượu vào trong nhà
anh xấu số kia, và tri hô lên câu rượu lậu, thế là tha hồ phạt vạ, rượu lậu
thời đó là tội to.
Pháp
cấm rượu tự nấu rất gắt, khiến cụ Phan bội Châu phải phẫn uất thốt lên trong
bài thơ Á tế Á ca: “ Rượu ta nấu, nó kêu rượu lậu…”
Thời
nay hoàn toàn khác, rượu được nấu khắp nơi, mặc dù có nghị định này nọ, nhưng
gần như không thể kiểm soát.
Người
dân, dù nghèo đến đâu, cũng có thể mua rượu uống vì giá rất rẻ, có thể nói rẻ
hơn cả nước tinh khiết đóng chai. Và rượu được quảng cáo khắp nơi, từ rượu đế,
quốc lủi, rượu ngô bắc Hà, Bàu đá gò đen, được bán với giá vài bảng cho một can
10 lít.
Những
độc chất trong rượu này không hề được xét nghiệm hay công bố, người bán thề
sống chết rượu nhà tự nấu nặng và ngon, người mua thì tham rẻ…
Làm
ăn nhờ rượu
Rượu ở Việt Nam được bán với giá rẻ và quảng bá khá rộng rãi
Ở
những vùng cao, phần lớn người dân, nam hay nữ, già hay trẻ, uống rượu gần như
hàng ngày.
"Rẻ
nghĩa là ai cũng có thể mua và uống, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ai cũng biết nát
rượu thì bê bối thế nào."
Tôi
đã có dịp làm việc với một chị quan chức ở Điện biên, để mở đầu cuộc thảo luận,
chị đề nghị uống với chúng tôi mỗi người 1 chén. Chúng tôi có mười một người,
chị uống đúng 11 chén, mặt không biến sắc, lúc đó vào khoảng 9h30 sáng.
Và
những phiên chợ vùng cao, thì rất dễ bắt gặp cảnh 1 vài anh nằm bò lê trong
phiên chợ chiều, cạnh những vỏ chai rỗng, và những cô vợ kiên nhẫn ít lời ngồi
cạnh chờ chồng tỉnh rượu, hay nằm vắt người trên lưng ngựa, hay lảo đảo đi
trong chiều tà.
Ở
thành phố cũng không khá hơn. Những quán bia rượu ngồi tràn ra cả vỉa hè, dài
suốt cả dãy phố, ầm ĩ tiếng 1..2..3.. dzô.
Tôi
vào những quán này nhiều lần, ở nơi đi vệ sinh, họ luôn có nơi dành riêng để
nôn, đề chữ “chậu nôn” to tướng. Tôi có cảm tưởng, những bợm nhậu uống chỉ để
say, với họ, rượu là thứ ma túy hơn là đồ uống có cồn.
Những
bà vợ, nếu có chồng làm quan chức kha khá, thì rất khó gặp vào bữa cơm tối, họ
phải đi tiếp khách, để ký được hợp đồng, hoặc làm ăn thương thảo bất kỳ 1 cái
gì, đều được thảo luận trên bàn nhậu.
Khó
nói chính xác được nhưng những anh làm quan thì tửu lượng phải đạt hàng khủng.
Nếu không biết nhậu, bạn sẽ không được trọng dụng và lên chức, vì không uống đỡ
được cho sếp.
Thậm
chí có những anh thủ trưởng hay giám đốc phải thuê người uống đỡ cho mình, vì
những cuộc nhậu liên miên không gan nào chịu nổi, mà không nhậu, thì khó ký
được thương vụ làm ăn.
Thoải
mái uống
Rượu
mạnh, thực sự, đang trở nên rất nguy hiểm.
"Nhà
nước đã mạnh tay với ma túy vì những tác hại do nó gây ra, nhưng nhân dân được
tự do rượu chè be bét cũng là mối hại lâu dài cho cả bản thân người uống, gia
đình họ, xã hội và nòi giống."
Đọc
báo đăng các tin về giết người hay hiếp dâm, tôi dám cược trong 10 vụ trên báo,
thì chắc chắn có 8 vụ liên quan đến rượu tự nấu gọi là quốc lủi hay rượu đế…vv
Phần
lớn họ đều phạm tội sau một chầu nhậu rượu bét be, hoặc họ mua rượu uống để có
thêm dũng khí trước khi xô xát.
Nước
Nga cũng đã một thời khốn đốn vì rượu, chính ông Goóc Ba Chốp, tổng bí thư Đảng
Cộng sản Liên xô thời đó, đã ban hành lệnh cấm rượu vì thấy quá nhiều dân Nga
lạm dụng rượu.
Một
anh bạn tôi thời đó học về sửa máy bay kể lại, lệnh cấm ngặt đến nỗi cả tây lẫn
ta phải uống trộm cồn làm mát của máy bay Mic đời cũ.
Phương
Tây cấm tiệt bán cho người dưới 18 tuổi, và họ không quảng cáo, không bán rượu
rẻ. Ở Anh, chai vodka rẻ nhất cũng phải xấp xỉ 10 bảng tương đương hơn 300
nghìn.
Rẻ
nghĩa là ai cũng có thể mua và uống, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ai cũng biết nát
rượu thì bê bối thế nào.
Ở
Việt Nam ,
giá rượu quá rẻ khiến ai ai cũng có thể tiếp cận, những người nghèo thường uống
khỏe, họ thường gầy đồ nhậu với can rượu và chỉ với vài quả ổi xoài xanh, thế
là tha hồ say sưa.
Và
rượu rẻ được nấu và bán khắp nơi, từ mẹt hàng rong ở bến xe đến quán nước đầu
làng. Từ một hàng phở bất kỳ đến một quán bia cỏ, ở bất kỳ đâu, từ thành thị
đến nông thôn, bạn đều có thể say sưa với chai cuốc lủi giá 1 đô 1 lít 40 độ
cồn.
Những
nhà máy bia rượu nước ngoài đua nhau mọc lên ở Việt nam, và sản lượng tiêu thụ
thì kinh hoàng. Họ hài lòng mở nhà máy ở Việt Nam vì không đâu trên thế giới
chính phủ cho phép công dân mình rượu chè thoái mái như Việt nam.
Nhà
nước đã mạnh tay với ma túy vì những tác hại do nó gây ra, nhưng theo tôi, nhân
dân được tự do rượu chè be bét cũng là mối hại lâu dài cho cả bản thân người
uống, gia đình họ, xã hội và nòi giống.
Còn
ai làm ăn được gì, nếu cứ say sưa tối ngày từ anh quan tới anh dân?
Nguyễn Quảng
Nov
01, 2011
Nhưng
hơn 80% khách nhậu bình dân uống rượu gạo là chính, giá rẻ, uống mau say...”
Những cái chết ngấm ngầm... Cô Lợi, giáo viên nghỉ hưu, nấu rượu, nuôi heo,
hiện đang sống tại Quế Phú, Quế Sơn, Quảng Nam, cho ...
Nov
06, 2013
Say
sỉn hoặc quá chén là sau một chầu “túy lúy càn khôn” , liên tục “dô! dô!” với
bạn bè. vào tối hôm trước thì sáng hôm sau thấy trong người vật vờ khó chịu mệt
mỏi, tiếng Anh gọi là Hangover, tàn dư của quá chén.
Apr
16, 2011
Cắm
sào giữa vũng hồn ta. Thuyền cô đơn đợi trăng ngà đêm nay. Rượu vài chén, dễ gì
say? Đêm chưa chịu đến bởi ngày chưa đi! Dăm chén nữa, chả thấm chi. Thiếu vắng
tri kỷ có gì vui đâu! Ừ cũng uống chứ nhịn sao?
Apr
15, 2011
Heo
rừng rất hiếm khi bẫy được mà còn sống nên món tiết canh heo rừng trở thành quý
hiếm đối với dân nhậu chuyên nghiệp. Nhiều người còn thêu dệt rằng, ăn một dĩa
tiết canh heo rừng công hiệu tương tự như uống.
Nov
02, 2012
Những
giai đoạn chế biến các món ăn gọi là bắt mồi cho dân nhậu, chế biến các chân
gà, chân bò, gân bò . . . hôi thối thành những món ngon vật lạ khoái khẩu cho
dân nhậu lai rai ở các quán cốc hay hai bên đường. Gân bò ...
Jul
11, 2011
Nhìn
thấy vầng trăng lung linh dưới đáy nước mà cứ ngỡ là lơ lửng trên bàu trời, ông
liền giang tay nhảy xuống ôm lấy trọn vầng trăng và bị thế là…dòng nước cuốn
trôi. Từ đó cho đến nay, dân bợm nhậu vốn thường được ...
May
20, 2012
Có
một đặc điểm hẳn là bạn còn nhớ: dân Sài Gòn mình ngồi đâu cũng nhậu được, từ
trong nhà ra tới hàng quán cũng thoải maí, từ tiệm sang hèn đủ cấp cho tới hè
phố hay bờ bụi công viên... Tại sao như thế? Bởi vì dân Sài ...
Sep
25, 2012
Ít
năm trước đây, công ty sản xuất bia Miller, thường được biết với tên Miller
Coors và một số công ty sản xuất bia khác làm ra loại “bia trắng” cho tới khi
họ khám phá ra rằng dân nhậu thích loại bia có màu nâu nhạt và sủi bọt ...
Aug
17, 2012
image.
Cảnh các quán bia rượu, nhà hàng luôn đông đúc, đặc biệt sau giờ tan tầm ở các
thành phố lớn như Hà Nội, thành phố HCM đã trở thành quá quen thuộc với người
dân tại Việt Nam. Tình trạng ăn nhậu đã trở nên rất ...
Jun
02, 2011
Dân
nhậu thấy thức ăn ngon thì chém chết cũng đòi rượu mà đòi rượu coi như sụp bẫy
các bà. Đốt than nướng cá cho vàng. Lấy tiền mua rượu cho chàng nhậu chơi. Dân
nhậu có tính thảo ăn. Có thức ăn ngon thì nghĩ ngay ...
Feb
04, 2013
Từ
nhà hàng sang trọng cho tới bình dân, và cả vỉa hè dã chiến nữa. Trong cái mê
hồn trận ấy, người ta cần có một hoa tiêu dẫn đường. Mất kha khá thời gian
“theo đuôi” cậu bạn sành ăn, nhậu khỏe, tôi được dẫn tới một vài ...
Apr
14, 2011
Một
số bạn bè của người viết là dân ăn nhậu chuyên nghiệp, họ có tật hay nổ dữ lắm
và cả quyết, thề thốt rằng thịt dê rất trợ dương. Effet ít hay nhiều tùy cũng
tùy thuộc vào tuổi tác của con dê hai cẳng, dê đực hay dê cái, dê ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.