Thịt bò được hầm mềm trong nồi nước dùng thơm ngát hương sả và hoa hồi.
Với hương thơm của hoa hồi, quế, sả, và lá chanh, công thức chế biến món bò kho theo kiểu người Việt này giúp bạn có bữa ăn thơm ngon khi tiết trời trở lạnh. Những miếng thịt bò mềm và những khoanh cà rốt có vị ngọt khiến món này trở thành bữa tối no nê.
Hãy thưởng thức với bánh mì baguette cùng nhiều loại rau thơm tươi kèm ớt hiểm.
Món bò kho
Khẩu phần: 6 người _ Nguyên liệu chế biến thịt bò
· 2 1/2 pound (~ 1.1 kg) thịt nạc vai bò, cắt nhỏ và cắt hình khối
· 2 muỗng canh nước mắm
· 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
· 4 cây sả, chỉ lấy phần lõi bên trong, băm nhuyễn
· 2 muỗng canh gừng bào sợi
· 4 tép tỏi, băm nhỏ
· 2 muỗng canh đường dừa (coconut palm sugar)
· 1 muỗng cà phê muối biển hạt mịn
· Nguyên liệu chế biến dầu điều (tùy thích)
· 3 muỗng canh dầu bơ (hoặc loại dầu có hương vị trung tính khác)
· 1 muỗng canh hạt điều màu
Nguyên liệu chế biến nước bò kho
· 4 củ hành tím cỡ vừa, thái mỏng
· 1/4 cup sốt cà chua
· 3 cup nước hầm xương
· 2 cup nước dừa
· 2 trái ớt hiểm
· 2 hoa hồi
· 1 thanh quế
· 2 lá chanh Thái
· 3 củ cà rốt lớn, cắt khoanh
Nguyên liệu trang trí
· Húng quế
· Chanh, cắt làm tư
· Ngò
· Bạc hà
· Ớt hiểm, xắt nhỏ
Ướp thịt bò: Cho thịt nạc vai bò đã cắt hình khối vào tô trộn cỡ vừa, sau đó thêm nước mắm, bột ngũ vị hương, sả băm nhỏ, gừng bào sợi, tỏi, đường dừa, và muối vào tô. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, và để hỗn hợp này sang một bên trong khi bạn chuẩn bị dầu điều.
Chuẩn bị dầu điều: Đun nóng nồi nướng kiểu Hà Lan trên lửa vừa, và cho dầu vào nồi. Cho hạt điều màu vào nồi, đảo đều và thắng dầu điều khoảng 3 phút, sau đó chắt lấy phần dầu. Đổ dầu trở lại vào nồi nướng và lược bỏ hạt điều màu.
Chuẩn bị nước bò kho: Chia thịt bò thành từng phần, xào thịt đã ướp cho đến khi các mặt chuyển sang màu nâu khoảng 6 phút. Dùng muỗng có rãnh vớt thịt bò đã chín ra khỏi chảo.
Cho hành tím vào chảo, và phi hành cho đến khi có mùi thơm, khoảng 4 phút. Tiếp theo, cho thịt bò trở lại vào nồi nướng kiểu Hà Lan, thêm sốt cà chua và trộn đều. Tiếp tục nấu thêm 1 đến 2 phút nữa.
Đổ nước hầm xương và nước dừa vào nồi, chú ý cạo sạch những vết nâu còn dính trên đáy nồi. Cho ớt hiểm, hoa hồi, và lá chanh vào nồi. Giảm lửa xuống mức trung bình-thấp và hầm trong 1 giờ.
Sau 1 giờ, cho cà rốt vào nồi, trộn đều, tiếp tục nấu mà không đậy nắp, trong 30 đến 45 phút nữa, hoặc nấu cho đến khi cà rốt và thịt bò mềm và nước dùng hơi sánh lại. [Sau đó], nêm nếm muối cho vừa khẩu vị, rồi vớt hoa hồi, quế, và lá chanh ra khỏi nồi.
Thưởng thức món bò kho khi còn nóng cùng nhiều loại rau thơm tươi và ớt hiểm xắt nhỏ. Cho bò kho còn dư vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.
Jennifer McGruther _ Nam Anh
***
Cách làm bò kho kiểu Việt Nam
Thịt bò giữ nguyên miếng, có vị béo ngậy từ mỡ và chút giòn từ gân, nước sốt sóng sánh đẹp mắt, dậy mùi thơm hấp dẫn từ quế, hồi, sả. Món này ăn cùng cơm trắng, bánh mì, bún rất ngon.
Cách làm
1_ Sơ chế
Thịt bò rửa cùng chút rượu trắng và gừng đập dập khử mùi và giúp thịt thơm hơn. Sau đó, cắt miếng vừa ăn.
2_ Tẩm ướp
Ướp thịt bò với 30ml rượu mai quế lộ, 1 gói gia vị bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cùng 1/2 lượng hành tỏi, hành, gừng băm và 2 cánh hoa hồi, 2 nhánh quế đảo đều. Ướp tối thiểu trong 30 phút cho thấm vị.
3_ Chế biến
Phi thơm lượng hành, tỏi, gừng rồi cho bò đã ướp vào xào săn 7 - 8 phút.
Đổ 1 lít nước dừa tươi vào bò đã xào săn, thêm sả cắt khúc đập dập. Đun sôi, hớt bỏ bọt, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Hạ lửa nhỏ ninh mềm thì vớt quế, hồi và thêm cà rốt nấu tiếp cho tới độ mềm mong muốn. Nếu muốn nước sốt hơi sánh thì pha chút bột bắp (hoặc bột sắn dây) với chút nước và xuống từ từ, khuấy đều tạo độ sánh mong muốn và nấu chín. Tắt bếp, múc ra bát, thêm rau thơm, hành tây và thưởng thức nóng.
4_ Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò giữ nguyên miếng, vừa có vị béo ngậy từ mỡ và chút giòn từ gân, nước sốt bò kho sóng sánh, màu nâu đỏ đẹp mắt, dậy mùi thơm hấp dẫn từ quế, hồi, sả. Món này ăn cùng cơm trắng, bánh mì, bún đều rất ngon.
Chú ý:
Nên chọn thịt bò nạm hoặc bắp bò, thêm chút gân thì món ăn ngon, không bị khô.
Thời gian ướp lâu thì thịt bò thấm vị càng ngon.
Chú ý vớt quế, hồi ra khi đã có mùi vì để lâu sẽ bị đắng nước.
Để rút ngắn thời gian hầm thì có các mẹo như: cho thêm chút khóm (dứa) có chứa enzyme bromelin thuộc nhóm protease nên cũng có tác dụng làm mềm thịt.
***
Bún bò Huế
Nước ta có 3 miền, mỗi miền có những món ăn khác nhau: Người Bắc ăn phở, người Nam ăn hủ tiếu, người Trung ăn bún bò. Nhìn chung như vậy. Dĩ nhiên vài nơi có những đặc sản khác như Quảng Nam có mì Quảng, Bình Định có bánh tráng, kể sao hết được.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.