Thursday, December 14, 2023

Luật AUKUS nhằm chống lại ‘các mối đe dọa chưa từng có’

 BM

Thượng nghị sĩ Schumer nói: “Dự luật sẽ tạo ra một hạm đội mới gồm các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để chống lại mối đe dọa và ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung cộng ở Thái Bình Dương.”


Thượng viện Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho đạo luật AUKUS, mà trong đó sẽ cho phép bán ít nhất ba tàu ngầm lớp Virginia cho Úc.


Hành động này được đưa ra trong bối cảnh liên minh AUKUS hướng đến việc kiềm chế hành vi thâu đoạt quyền kiểm soát của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.


Vào tối hôm 13/12, tổng cộng 87 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ Dự luật Ủy quyền Quốc phòng thường niên trị giá 886 tỷ USD, mà sau đó sẽ được chuyển đến Hạ viện vào ngày 14/12.


BM


Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết thỏa thuận AUKUS là một “nhân tố thay đổi cuộc chơi” và sẽ “phê chuẩn một cách nghiêm túc thỏa thuận ba bên của Tổng thống Biden về tàu ngầm hạt nhân giữa Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Úc.”


Thượng nghị sĩ Schumer cho biết: “Thỏa thuận đó sẽ tạo ra một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới giúp Úc chống lại mối đe dọa và ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung cộng ở Thái Bình Dương.”


“Dự luật sẽ mang lại cho các quân nhân của chúng ta mức tăng lương xứng đáng, sẽ tăng cường nguồn lực của chúng ta trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để ngăn chặn hành động gây hấn của chính quyền Trung cộng, cũng như cung cấp các nguồn lực cho quân đội ở Đài Loan.”


BM


Sau khi được thông qua, Úc sẽ trả 3 tỷ USD (4.5 tỷ USD) để mua tàu ngầm lớp Virginia, và đẩy nhanh hoạt động sản xuất tại các công xưởng đóng tàu của Hoa Kỳ.


Đạo luật này đang bị bế tắc do lo ngại rằng thỏa thuận AUKUS sẽ khiến Hải quân Hoa Kỳ không có đủ tàu ngầm trong khi phải mất hàng thập niên mới cung cấp được cho hạm đội Úc.


BM


Hồi tháng Mười Một, Phó Đô đốc Hoa Kỳ William Houston cho biết Hải quân dự kiến rằng việc chuyển giao hai tàu ngầm lớp Virginia từ hạm đội Hoa Kỳ và chiếc thứ ba (đang được sản xuất) sẽ bắt đầu vào năm 2032.


Theo dự luật, một tổng thống tương lai sẽ phải chứng nhận 270 ngày trước khi chuyển giao rằng thương vụ bán tàu ngầm này phù hợp với lợi ích chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và sẽ không “làm suy giảm” khả năng hoạt động dưới biển của nước này.


BM


Ngoài ra, dự luật này yêu cầu tổng thống phải thông báo cho các nhà lãnh đạo Quốc hội một tháng trước khi tàu ngầm được chuyển đến Úc rằng Úc đã sẵn sàng khai triển sáng kiến “Lực lượng Luân chuyển Tàu ngầm phía Tây” luân chuyển tối đa bốn tàu ngầm của Mỹ và một tàu ngầm của Anh ra khỏi Tây Úc.


Trong một tuyên bố chung, bốn nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Quân Vụ cho biết, sau “nhiều tháng đàm phán đầy khó khăn nhưng có hiệu quả,” Dự luật Ủy quyền Quốc phòng sẽ cho phép Hoa Kỳ hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia của mình trước “các mối đe dọa chưa từng có” từ Trung cộng, Iran, Nga, và Bắc Hàn.
Henry Jom  _  Thanh Nguyên


http://baomai.blogspot.com/
Cách thức tặng quà: Trao đi thì tốt hơn là nhận về
Hạ viện Hoa Kỳ chính thức thông qua nghị quyết đàn hặc Tổng thống Joe Biden
Mới chỉ một trạm sạc xe điện theo cam kết của TT Biden
5 dưỡng chất thường bị thiếu hụt ở người hiện đại
Mặt trận mới trong cuộc chiến kinh tế Mỹ-Trung
Sự thật về khẩu trang
5 sai lầm khi giặt giũ khiến bạn tốn tiền và làm hỏng quần áo
Các lực lượng phản dân chủ
Người Mỹ đang bị lừa đảo bằng những cách tinh vi hơn bao giờ hết
Cholesterol không gây ra bệnh tim
Bảy loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch và bộ não
Một nửa số người Mỹ tin rằng quỹ an sinh xã hội sẽ trả trợ cấp khi họ về hưu
Bữa ăn McDonald’s 16 USD gặm nhấm nghị trình Bidenomics
Luyện tiếng Anh: Người nước ngoài phản ứng ra sao ở Việt
14 câu chuyện về các món ăn Giáng Sinh truyền thống
Những người cộng sản đang thế chấp tương lai của chính đất nước mình
Trung cộng tăng cường đàn áp và bịt miệng các ký giả
Giáng Sinh này chắc sẽ vui
Giảm đau lưng nhờ ăn uống đúng cách
Khoa học gia về khí hậu cho rằng thật vô lý

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.