Monday, December 25, 2023

Món quà mà mỗi bậc cha mẹ nên tặng con trong lễ Giáng Sinh

 BM

Với sự thành công của “Barbie”, một trong những bộ phim bom tấn nổi tiếng nhất năm 2023, phiên bản Búp bê Barbie trong phim là một lựa chọn quà tặng phổ biến hàng đầu dành cho trẻ em nhân dịp Giáng Sinh. Những món quà phổ biến khác gồm có Lego, người Nhện (Spider-Man), xe hơi Matchbox, và Play-Doh. Đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ đang đọc bài viết này, tôi đề nghị quý vị cân nhắc cho thêm một món quà khác vào danh sách quà tặng đa dạng trên một cuốn sách. Đây có thể là một món quà tuyệt vời nhất mà quý vị tặng cho con của mình.


BM


Đọc sách để giải trí là điều mà hàng triệu người Mỹ ở mọi lứa tuổi thường làm. Tuy nhiên, những ngày đó dường như đã trôi vào dĩ vãng. Trong một năm, có trung bình khoảng 1/4 người Mỹ trưởng thành không đọc một cuốn sách nào. Không một cuốn nào.


Đối với trẻ em, tình hình cũng không khá hơn. Theo một báo cáo gần đây của tổ chức Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP), chỉ có 14% trẻ em Mỹ cho biết các em đọc sách để giải trí hàng ngày. Con số này thể hiện mức giảm ba điểm phần trăm kể từ năm 2020 và mức giảm đáng kinh ngạc 13 điểm phần trăm so với năm 2012. Hơn nữa, báo cáo nhấn mạnh rằng có 31% trẻ em không bao giờ đọc sách để giải trí.


 BM


Một bài viết trên tờ The Hill, xuất bản đầu năm nay, đã nêu ra nhiều lý do dẫn đến việc ngày càng có ít trẻ em đọc sách để giải trí hơn. Theo bài viết, có thể nói rằng lý do lớn nhất liên quan đến sự phổ biến của các thiết bị kỹ thuật số và các nền tảng truyền thông xã hội. Đây là một nhận xét khá chính xác. Làm sao mà một cuốn sách, dù có hấp dẫn đến đâu, lại có thể cạnh tranh được với nội dung nhanh nhạy trên TikTok? Bình luận về báo cáo khá quan trọng của NAEP, Scientific American cảnh báo rằng có 40% trẻ em Hoa Kỳ cơ bản là không biết đọc, trong đó 2/3 không thể đọc được lưu loát.


Có phải kiến thức kỹ thuật số phần nào gây ra tình trạng mù chữ trên thực tế không? Có thể. Tuy nhiên những nền tảng như TikTok và các nền tảng truyền thông xã hội tương tự sẽ vẫn tồn tại. Chúng ta cần học cách chung sống. Tôi nói điều này với tư cách là một người lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động. Mặc dù chúng tôi thiếu thốn nhiều của cải vật chất, nhưng anh chị em tôi luôn dễ dàng tiếp cận với những tác phẩm văn học thú vị, tôi tin rằng, trong số đó có từng cuốn trong bộ tiểu thuyết kinh dị “Nổi da gà” (của tác giả người Mỹ R.L.Stine) gồm 235 cuốn.


Tất nhiên, một số người sẽ cho rằng: “Giờ là năm 2023, không phải năm 1993. Thời thế đã thay đổi.”


https://baomai.blogspot.com/


Đúng vậy. Nhưng sách vẫn tồn tại và tầm quan trọng của việc đọc sách để giải trí ngày nay vẫn quan trọng như 30 năm trước.


Cụ thể hơn, việc đọc sách thực, chứ không phải sách kỹ thuật số, vẫn có tầm quan trọng sống còn. Đây là một điểm quan trọng. Sách in mang lại những ưu điểm và lợi ích khác biệt so với sách kỹ thuật số. Sách in có chất lượng hữu hình khiến chúng trở nên khác biệt. Không giống như thiết bị đọc sách điện tử, sách truyền thống mang lại trải nghiệm giác quan độc đáo. Các trang giấy in giúp người đọc cảm nhận được khi tiếp xúc và thưởng thức mùi hương độc đáo của một cuốn sách giấy.

 BM

Hơn nữa, có rất nhiều lợi ích khoa học của việc đọc một cuốn sách in. Các nghiên cứu cho thấy những người đọc sách in có xu hướng tiếp thu và ghi nhớ cốt truyện nhiều hơn so với những người đọc sách điện tử. Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng người đọc sách in cũng bày tỏ mức độ đồng cảm, đắm chìm trong cuốn sách và hiểu cốt truyện sâu sắc hơn. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này là nhờ trải nghiệm cầm trực tiếp một cuốn sách trên tay. Hành động tiếp nhận diễn biến câu chuyện cả từ thị giác và trực quan giúp người đọc có cảm giác như thể họ đang hăng say làm sáng tỏ cốt truyện, theo cả nghĩa bề mặt và nghĩa ẩn dụ. Ngoài ra, sự tiện lợi của việc dễ dàng xem lại và xác minh thông tin không rõ ràng mà không làm mất vị trí, trái ngược với việc phải kéo xuống hoặc nhấp vào lại trên thiết bị kỹ thuật số, là một lợi thế khác mà sách in mang lại.


Hơn nữa, nghiên cứu được thực hiện đối với trẻ mẫu giáo từ ba đến năm tuổi đã phát hiện ra rằng khả năng hiểu câu chuyện của trẻ em sẽ thấp hơn khi cha mẹ đọc cho trẻ từ sách điện tử thay vì sách in. Nghiên cứu cho thấy điều này có thể là do trẻ em bị phân tâm bởi các thiết bị điện tử, khiến các bé khó tập trung vào câu chuyện hơn. Cuối cùng, không như sách in, sách điện tử có xu hướng gây mỏi mắt, dẫn đến các triệu chứng như mờ mắt, đỏ mắt, khô và kích ứng.


BM


Đọc sách để giải trí có thể mang lại hiệu quả trị liệu đáng kinh ngạc. Điều này giải thích tại sao liệu pháp đọc sách, một phương pháp điều trị mới sử dụng sách và các hình thức văn học khác để trợ giúp những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, lại có xu hướng thành công đến vậy đặc biệt là với trẻ em. Đọc tiểu thuyết hư cấu có vẻ đặc biệt hữu ích.


Một nghiên cứu thú vị cho thấy những trẻ em thường xuyên đọc tiểu thuyết hư cấu có kỹ năng xã hội tốt hơn và có xu hướng đồng cảm hơn cao so với những trẻ em đọc tiểu thuyết phi hư cấu và những em chưa bao giờ đọc. Người ta cũng quan sát thấy có một mối tương quan đáng kể giữa mức độ đắm chìm vào một câu chuyện và việc có chỉ số đồng cảm cao. Có vẻ như việc đọc và phản ứng với tiểu thuyết hư cấu, đặc biệt là khi các chủ đề phù hợp và dễ hiểu, có thể giúp thanh niên hiểu được bản chất con người và vai trò của họ trên thế giới.


BM


Vì vậy, Giáng Sinh này, hãy làm một điều tốt cho con của quý vị. Hãy mua cho các em một cuốn sách và giúp các em nuôi dưỡng hứng thú đọc sách. Các em sẽ được thụ ích, và đất nước cũng vậy.
John Mac Ghlionn  _  Tuệ Chân
***

Đọc sách hay không đọc sách?

  BM

Chất lượng của việc đọc có liên hệ chặt chẽ với chất lượng của thứ được đọc, bao gồm cả tư liệu viết và đối tượng trình bày. Nói cách khác, có một số yếu tố quyết định đến trải nghiệm tổng thể của người đọc là mức độ vừa phải của nội dung, bản in đẹp, các trang sách sinh động và bìa sách cứng cáp. Nhưng những cuốn sách, đặc biệt là ở dạng truyền thống nhất của nó, lại đang bị đe dọa trong thời đại của màn hình.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/oc-sach-hay-khong-oc-sach.html

***

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ

  BM

Để khơi dậy niềm đam mê cho những độc giả trẻ, hãy khuyến khích họ đọc những chủ đề yêu thích, đọc cùng với nhóm bạn thân, cùng xem phim chuyển thể từ một cuốn sách rồi thảo luận với nhau hoặc hóa trang thành những nhân vật trong tác phẩm mà họ yêu thích

https://baomai.blogspot.com/2022/01/khoi-day-niem-am-me-oc-sach-cho-gioi-tre.html

https://baomai.blogspot.com/

Cử tri Mỹ gốc Phi Châu ngày càng ủng hộ cựu TT Trump
Hãy thử điều này trước khi tức giận
Hãy reo mừng trong dịp Lễ Giáng sinh
Ý nghĩa thực sự của Lễ Giáng Sinh
Đại học California chịu đựng chủ nghĩa Marx văn hóa cực đoan
Liệu việc thuê nhà có làm lu mờ giấc mơ sở hữu nhà?
FDA xét nghiệm đầu tiên để xác định nguy cơ nghiện opioid
Bàn tay tiết lộ điều gì về tình trạng sức khỏe
Bill Gates dự đoán về cuộc bầu cử năm 2024, AI, và đại dịch
Một bữa tiệc hoàn hảo dành cho chủ nhà
Kiếp số trời định có tránh được không?
Tiền bạc đang leo thang và gây tổn hại trong nền chính trị Hoa Kỳ
Hướng dẫn phương pháp thực dưỡng trong mùa Giáng Sinh
5 lời khuyên ngăn ngừa lão hóa
Cựu TT Trump gửi đến Tối cao Pháp viện một câu hỏi lịch sử
Đường hầm lớn nhất của Hamas gần biên giới Israel
Trái lựu đỏ với những lợi ích sức khỏe
Bài giảng của ĐTC Benedict XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006
Giải thích về những vụ kiện tụng mà ông Trump phải đối mặt
Mức lương tối thiểu sẽ tăng ở 22 tiểu bang vào ngày đầu năm mới


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.