Saturday, December 30, 2023

Cựu TT Trump không được miễn trừ khỏi các vụ kiện ngày 06/01

 BM

Một hội đồng gồm ba thẩm phán Sri Srinivasan, Judith Rogers, và Gregory Katsas của Tòa Phúc thẩm Liên bang đã ban hành lệnh này. Lệnh khẳng định phán quyết tương tự hôm 01/12 do một tòa án cấp dưới đưa ra, trong đó quyết định rằng các hành động của cựu TT Trump trước và vào ngày 06/01 là một phần trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào Tòa Bạch Ốc của ông chứ không phải là một hành động theo thẩm quyền của tổng thống.


“Khi kháng cáo, câu hỏi duy nhất là liệu cựu Tổng thống Trump có chứng minh được quyền miễn trừ theo thẩm quyền của mình hay không,” lệnh ban hành ngày 29/12 cho biết, trong một vụ kiện do cựu chiến binh Cảnh sát Quốc hội Conr Smith và bảy đồng nghiệp của ông đệ trình hồi năm 2021.


BM


Các luật sư của cựu TT Trump đã lập luận rằng ông ấy nên được miễn trừ vì những hành động bị cáo buộc của ông ấy vào khoảng ngày 06/01 là bài diễn văn theo thẩm quyền về “các vấn đề được công chúng quan tâm.”


Tuy nhiên, lệnh phúc thẩm cho biết, “lập luận đó thất bại” vì bình luận và hành động của cựu TT Trump vào khoảng ngày 06/01 “không có mối liên hệ tự thân nào với sự khác biệt cơ bản giữa các hành động theo thẩm quyền và không theo thẩm quyền” vì những hành động đó không nằm trong nhiệm vụ chính thức của ông là chia sẻ “các vấn đề được công chúng quan tâm” và vì vậy ông ấy không đủ điều kiện để được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống.


BM


Tổng thống Trump có quyền yêu cầu tổ chức một phiên điều trần trước một hội đồng thẩm phán đầy đủ của Tòa Phúc thẩm Liên bang. Vụ kiện này cũng có thể được đưa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.


Hồi đầu tháng Mười Hai, một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Liên bang tại Hoa Thịnh Đốn đã ra phán quyết cho một vụ kiện khác, vụ Blassingame kiện Trump, giống hệt như phán quyết của tòa án cấp dưới rằng cựu TT Trump không được bảo vệ bởi quyền miễn trừ của tổng thống đối với bài diễn văn của ông vào ngày 06/01.
Tom Ozimek  _  Thanh Nguyên

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.