Wednesday, December 13, 2023

Mới chỉ một trạm sạc xe điện theo cam kết của TT Biden

 BM

Tòa Bạch Ốc cho biết trạm sạc xe điện đầu tiên của Hoa Kỳ được xây dựng bằng nguồn vốn từ chương trình trị giá 7.5 tỷ USD theo luật cơ sở hạ tầng năm 2021 cuối cùng đã hoàn thành.

Cho đến nay, mới chỉ có một trạm sạc xe điện (EV) được xây dựng theo chương trình trị giá 7.5 tỷ USD trong dự luật cơ sở hạ tầng năm 2021 mà Tổng thống (TT) Joe Biden đề ra nhằm mở rộng đáng kể cơ sở hạ tầng sạc EV của quốc gia.

Hôm thứ Hai (11/12), Tòa Bạch Ốc cho biết trạm sạc xe điện đầu tiên của quốc gia được xây dựng bằng tiền tài trợ theo chương trình trị giá 7.5 tỷ USD này đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động ở Ohio, trong bối cảnh chính phủ TT Biden đặt mục tiêu tăng số lượng bộ sạc xe điện trên mạng lưới sạc công cộng toàn quốc lên 1.2 triệu chiếc vào năm 2030.


Bà Heather Boushey, nhà kinh tế trưởng của Nội các Đầu tư vào Hoa Kỳ, viết trong một bài đăng trên blog của Tòa Bạch Ốc: “Vermont, Pennsylvania, và Maine đã khởi công xây dựng các trạm mới và dự kiến sẽ có thêm hoạt động ở một số tiểu bang khác trong những tuần tới.”


Mùa hè này, TT Biden đã công bố thành lập Nội các Đầu tư vào Hoa Kỳ, tập trung vào đầu tư trong nước và thực thi các luật về cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh mà ông đã ký trong hai năm đầu cầm quyền.


BM

Hôm 08/12, Thống đốc Ohio Mike DeWine, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết rằng trạm sạc EV đầu tiên trên toàn quốc được tài trợ thông qua chương trình Cơ sở hạ tầng Xe điện Quốc gia (NEVI) (một phần của Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng năm 2021) hiện đã đi vào hoạt động ở tiểu bang của ông.


Giám đốc Sở Giao thông vận tải Ohio Jack Marchbanks cho biết trong một tuyên bố: “Trạm sạc mới đầu tiên của Mỹ đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc giúp người lái xe điện đi lại dễ dàng hơn.”


Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội gần đây đã nêu ra thực tế rằng hơn hai năm sau khi thông qua luật cơ sở hạ tầng năm 2021, chưa có trạm sạc nào mà chính phủ TT Biden hứa xây dựng đã đi vào hoạt động.


Đồng thời, nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa tỏ ra thờ ơ với ý tưởng liên bang tài trợ cho cơ sở hạ tầng xe điện. Cựu Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng phản đối kịch liệt trợ cấp xe điện, cho rằng chính phủ nên đứng sang một bên và để các động lực thị trường quyết định người dân sẽ lái loại xe nào.


Xây dựng trạm sạc EV


BM

Một khía cạnh quan trọng trong nỗ lực của chính phủ TT Biden nhằm đạt mức phát thải ròng bằng không (net zero) vào năm 2050 là mở rộng mạnh mẽ cơ sở hạ tầng sạc của quốc gia cho xe điện cắm điện (plug-in EV). Điều này phù hợp với mục tiêu của Tổng thống Biden là có một nửa số xe mới bán ở Hoa Kỳ chạy bằng điện vào năm 2030.


Đi đầu trong nỗ lực này là cam kết của chính phủ liên bang về việc rót 7.5 tỷ USD như một phần của Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng (còn được gọi là Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng) để xây dựng 1.2 triệu bộ sạc công cộng nhằm theo kịp mục tiêu mà Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố vào mùa hè là khiến nhu cầu về xe điện tăng nhanh.


Doanh số bán xe điện tại Hoa Kỳ đã đạt kỷ lục 313,086 chiếc trong quý 3/2023. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất xe đang gióng lên hồi chuông cảnh báo khi cho biết rằng nhu cầu về xe điện đang không theo kịp kỳ vọng, buộc họ phải thu hẹp lại một số kế hoạch mở rộng xe điện.


Yếu tố chính cản trở việc áp dụng rộng rãi xe điện là “lo lắng về phạm vi đi lại,” một nỗi lo của người lái xe rằng xe điện của họ sẽ hết điện và dừng lại bên đường mà không có bộ sạc trong tầm mắt.


BM

Để giảm bớt lo lắng về phạm vi đi lại của người lái xe và trợ giúp cho nhu cầu về xe điện, một nghiên cứu gần đây của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREL) đã ước tính rằng quy mô của mạng lưới sạc quốc gia cần tăng từ khoảng 3.1 triệu cổng vào năm 2022 lên 28 triệu vào năm 2030, với đại đa số là các điểm sạc tư nhân.


Theo Bộ Năng lượng, hiện có khoảng 60,000 trạm sạc công cộng (với gần 160,000 cổng sạc) trên toàn quốc. Nghiên cứu của NREL ước tính rằng con số này cần tăng lên tổng cộng 1.2 triệu vào năm 2030 để cung cấp cho khoảng 33 triệu xe điện cắm sạc trọng tải nhẹ.


Bao gồm 7.5 tỷ USD tiền đóng thuế từ dự luật cơ sở hạ tầng, tổng mức đầu tư tích lũy vào cơ sở hạ tầng thu phí công cộng có thể tiếp cận đến năm 2030 ước tính cần khoản đầu tư từ 31 tỷ USD đến 55 tỷ USD.


Theo nghiên cứu của NREL, khi tính cả mạng lưới sạc tư nhân, con số ước tính đầu tư tích lũy quốc gia đó sẽ tăng lên từ 53-127 tỷ USD, với 52% chi phí là bộ sạc tư nhân, 39% là bộ sạc nhanh DC công cộng, và 9% bộ sạc L2 công cộng.


BM


Theo một bản cập nhật gần đây từ Văn phòng Liên hợp về Năng lượng và Giao thông, cơ quan đang dẫn đầu các nỗ lực về bộ sạc EV của chính phủ TT Biden, làn sóng ban đầu gồm 26 tiểu bang đang dẫn đầu nỗ lực xây dựng mạng lưới bộ sạc EV công cộng. Tính đến hôm 18/10, bảy tiểu bang đã ban hành hơn 100 triệu USD giải thưởng có điều kiện cho các trạm NEVI mới, hai tiểu bang đã có thỏa thuận và 17 tiểu bang đang kêu gọi đề nghị cho các trạm mới.


BM


Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg, nhân vật chủ chốt giúp Tổng thống Biden thúc đẩy xe điện đến với công chúng đang miễn cưỡng, gần đây nói rằng không những không có đủ bộ sạc để đáp ứng nhu cầu mà nhiều bộ sạc hiện có cũng không hoạt động.


Lời thừa nhận của ông xảy ra khi cơ quan liên bang do ông lãnh đạo công bố tài trợ 100 triệu USD để sửa chữa và thay thế các trạm sạc xe điện hiện có.
Tom Ozimek  _  Nhật Thăng

***

Người Mỹ không tin vào cuộc cách mạng xe điện của chính phủ

BM

Ngày càng có nhiều người Mỹ khước từ các sáng kiến kế hoạch hóa tập trung về phát thải ròng bằng không (net zero) của chính phủ Tổng thống Biden: điện khí hóa hoạt động giao thông vận tải và việc sưởi ấm trong nhà, trong khi chuyển đổi lưới điện của Mỹ sang phong năng và quang năng.

https://baomai.blogspot.com/2023/12/nguoi-my-khong-tin-vao-cuoc-cach-mang.html

***

Xe điện sẽ thất bại !!!

BM

Ông Stephen Moore, nhà kinh tế cao cấp tại FreedomWorks, người từng là cố vấn kinh tế cao cấp cho cựu Tổng thống Donald Trump, đã có dự đoán ảm đạm về thị trường xe điện (EV) của Hoa Kỳ, nói rằng xe điện đang trên đà trở thành “thất bại lớn tiếp theo” của các nhà sản xuất xe hơi.

https://baomai.blogspot.com/2023/11/xe-ien-se-that-bai.html

***

Những điều chưa được biết về cuộc cách mạng xe điện

BM

Điều đó có thể sẽ dẫn đến việc tái cấu trúc căn bản ngành công nghiệp xe hơi của Hoa Kỳ, vốn chiếm khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ và tuyển dụng hơn 1.7 triệu người Mỹ.

https://baomai.blogspot.com/2023/06/nhung-ieu-chua-uoc-biet-ve-cuoc-cach.html

***

Giấc mơ xe chạy năng lượng mới ở Trung cộng tan tành

BM
Với tham vọng "Made in China 2025", phương tiện di chuyển dùng năng lượng mới (NEV) bắt đầu thịnh hành từ năm 2015 tại Trung cộng. Nhưng ngành công nghiệp 18 tỷ USD sớm sụp đổ.


baomai.blogspot.com
5 dưỡng chất thường bị thiếu hụt ở người hiện đại
Mặt trận mới trong cuộc chiến kinh tế Mỹ-Trung
Sự thật về khẩu trang
5 sai lầm khi giặt giũ khiến bạn tốn tiền và làm hỏng quần áo
Các lực lượng phản dân chủ
Người Mỹ đang bị lừa đảo bằng những cách tinh vi hơn bao giờ hết
Cholesterol không gây ra bệnh tim
Bảy loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch và bộ não
Một nửa số người Mỹ tin rằng quỹ an sinh xã hội sẽ trả trợ cấp khi họ về hưu
Bữa ăn McDonald’s 16 USD gặm nhấm nghị trình Bidenomics
Luyện tiếng Anh: Người nước ngoài phản ứng ra sao ở Việt
14 câu chuyện về các món ăn Giáng Sinh truyền thống
Những người cộng sản đang thế chấp tương lai của chính đất nước mình
Trung cộng tăng cường đàn áp và bịt miệng các ký giả
Giáng Sinh này chắc sẽ vui
Giảm đau lưng nhờ ăn uống đúng cách
Khoa học gia về khí hậu cho rằng thật vô lý
Dấu hiệu cảnh báo mới nhất cho nền kinh tế Hoa Kỳ
Hunter Biden bị truy tố 9 cáo buộc trốn thuế
Nghị quyết chính thức hóa cuộc điều tra đàn hặc TT Biden

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.