Thursday, December 14, 2023

Hạ viện Hoa Kỳ chính thức thông qua nghị quyết đàn hặc Tổng thống Joe Biden

 BM

Hôm 13/12, Hạ viện Hoa Kỳ chính thức thông qua nghị quyết điều tra đàn hặc Tổng thống Joe Biden, một hành động được cho là sẽ tiếp thêm động lực cho nỗ lực của Đảng Cộng Hòa nhằm buộc Tòa Bạch Ốc và gia đình Biden phải cung cấp tài liệu và lời khai.


Tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết chính thức tiến hành điều tra đàn hặc, được thông qua với tỷ lệ 221 phiếu thuận – 212 phiếu chống.


BM


Việc thông qua nghị quyết này được đưa ra vài giờ sau khi con trai của tổng thống là ông Hunter Biden đã không tuân thủ một trát lệnh yêu cầu cung cấp lời khai tại một phiên điều trần kín trước các điều tra viên thuộc Đảng Cộng Hòa. Thay vào đó, ông Hunter Biden xuất hiện bên ngoài Tòa nhà Quốc hội và yêu cầu rằng ông sẽ làm chứng tại một phiên điều trần công khai. Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho biết giờ đây họ sẽ khởi xướng các thủ tục tố tụng đối với ông Hunter Biden về tội khinh thường Quốc hội.


“Tổng thống Biden phải chịu trách nhiệm về những lời nói dối, tham nhũng, và sự cản trở của mình,” Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết tại Hạ viện hôm 13/12, vài giờ trước cuộc bỏ phiếu để thông qua cuộc điều tra đàn hặc chính thức. “Chúng tôi có nhiệm vụ cung cấp trách nhiệm giải trình và tính minh bạch mà người Mỹ đòi hỏi và xứng đáng được có.”


BM

Nghị quyết dài 14 trang do Dân biểu Kelly Armstrong (Cộng Hòa-North Dakota) đưa ra, chỉ thị cho các ủy ban gồm Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình, và Ủy ban Tư pháp tiếp tục điều tra Tổng thống Biden. Đảng Cộng Hòa đang giám sát Tổng thống Biden với cáo buộc thu lợi từ thời còn làm phó tổng thống và sau đó là thu lời qua các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của gia đình ông, trong đó có cả Trung cộng, mà những giao dịch này đều liên quan đến ông Hunter Biden.


Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) đã lên án kết quả bỏ phiếu này, gọi cuộc bỏ phiếu là một “sự lúng túng hoàn toàn.”


Ông Jeffries nói sau cuộc bỏ phiếu, “Những thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA cực đoan không có gì để thể hiện cho khối đa số của họ thấy. Không có bằng chứng nào cho thấy một hành vi phạm tội có thể dẫn đến đàn hặc, và họ hoàn toàn đang quỳ phục trước một ông Donald Trump tổng tư lệnh bù nhìn và từng hai lần bị đàn hặc của họ.”


BM


Hôm 12/09, Chủ tịch Hạ viện đương thời Kevin McCarthy (Cộng hòa-California) đã công bố cuộc điều tra đàn hặc mà không cần bỏ phiếu tại Hạ viện. Tòa Bạch Ốc đã lập luận rằng do vậy mà cuộc điều tra này là bất hợp pháp, cho nên các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu thừa nhận rằng mặc dù họ không nghĩ rằng một cuộc bỏ phiếu là bắt buộc về mặt pháp lý nhưng điều đó sẽ tốt hơn.


Hôm 12/12, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết rằng cuộc điều tra này là cần thiết vì Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ không hợp tác với Quốc hội trong việc chuyển giao một số hồ sơ và cho phép các nhân chứng làm chứng.


BM


“Vì vậy, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện trách nhiệm theo Hiến Pháp của mình,” ông nói trong cuộc họp báo hàng tuần của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. “Chúng tôi phải thực hiện bước tiếp theo. Chúng tôi không đưa ra một quyết định chính trị nào. Không hề như vậy. Mà đó là một quyết định pháp lý.”


Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska) lặp lại quan điểm này, nói với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu, “Hồi tuần trước hoặc trước đó nữa, khi tổng thống gửi thư, nói rằng ông ấy sẽ không phúc đáp các trát lệnh vì chúng tôi đã không có một cuộc bỏ phiếu để thông qua cuộc điều tra chính thức nào, điều đó có nghĩa là chúng tôi phải có một cuộc bỏ phiếu cho cuộc điều tra này.”


Nghị quyết


BM


Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã cáo buộc chính phủ Tổng thống Biden cản trở cuộc điều tra. Đáp lại, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng họ đã hợp tác để chuyển hơn 35,000 trang hồ sơ tài chính bảo mật.


Nghị quyết này cho phép Ủy ban Tư pháp Hạ viện ban hành các điều khoản đàn hặc, đồng thời cũng quy định rằng các ủy ban có thể công bố một báo cáo về những phát hiện của họ và có thể công bố bản ghi cho buổi lấy lời khai kín.


Ông Johnson đã lưu ý rằng cuộc điều tra đàn hặc này sẽ không “gấp rút” mà sẽ “lần theo những manh mối.”


BM


Trong một bài viết nêu quan điểm cá nhân đăng trên USA Today hôm 12/12, Chủ tịch Hạ viện cho biết Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện “có thể sẽ phải ra tòa để thi hành trát lệnh của mình, và “việc khởi xướng một cuộc điều tra chính thức được trợ giúp bởi cuộc bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện đặt chúng tôi vào vị thế pháp lý mạnh nhất để thu thập bằng chứng và mang lại sự minh bạch cho người dân Mỹ.”


Khi được hỏi hồi tháng Chín, ông Comer đã không loại trừ việc ban trát lệnh đối với Tổng thống Biden.


“Điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng hiện tại, chúng tôi đang lần theo dòng tiền đó,” ông nói vào lúc đó.


Cuộc điều tra đã lật tẩy hồ sơ ngân hàng tiết lộ ít nhất 20 triệu USD tiền thanh toán từ các tổ chức ngoại quốc được chuyển qua 20 công ty vỏ bọc cho các thành viên trong gia đình tổng thống cũng như các đối tác kinh doanh của họ.


Các khoản thanh toán có nguồn gốc từ các quốc gia như Nga, Trung cộng, Ukraine, và Romania cũng được cho là đã bắt đầu trong thời gian ông Biden còn làm phó tổng thống và, trong một số trường hợp, trùng hợp với các chuyến đi của ông tới các quốc gia đó.

BM

Một phát hiện quan trọng khác là một nguồn tin mật báo của FBI đã cáo buộc rằng Tổng thống Biden đã nhận hối lộ 5 triệu USD để chắc chắn rằng công tố viên Ukraine đang điều tra một công ty Ukraine mà con trai ông làm giám đốc sẽ phải bị sa thải.

Hồi tuần trước, Tổng thống Biden gọi những cáo buộc về việc ông tham gia vào các giao dịch kinh doanh của các thành viên trong gia đình mình là “một tràng xảo ngôn.”

Phản ứng của Đảng Dân Chủ

Thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nier (Dân Chủ-New York) gọi cuộc bỏ phiếu là “vô lý.”


“Hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy tổng thống đã làm bất cứ điều gì sai trái,” ông nói với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống, trước cuộc bỏ phiếu. Ông cũng nói thêm rằng “để mở một cuộc điều tra đàn hặc, khi quý vị không có bằng chứng nào về bất kỳ tội ác nào có thể dẫn đến đàn hặc, hoặc bất kỳ hành vi phạm tội nào, thì, nói thẳng ra, đó là một sự xúc phạm đến khả năng hiểu biết của người dân.”


BM


Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên cao cấp trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, cũng lên án nghị quyết này.


“Cuộc bỏ phiếu để thông qua cuộc điều tra đàn hặc hôm nay thực sự là một phần trong nỗ lực không ngừng để chối bỏ chức vụ tổng thống Hoa Kỳ của ông Joe Biden,” ông nói.


“Và chúng ta đã thấy điều đó xảy ra vào ngày 06/01/2021, khi ông Donald Trump kích động một cuộc nổi dậy bạo lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống, gạt bỏ công việc của Quốc hội trong việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, để cản trở Phó Tổng thống Mike Pence trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.”


“Và khi đó họ đã cố gắng ngăn cản ông Biden trở thành tổng thống. Và bây giờ nỗ lực đàn hặc lố bịch này tiếp tục là một nỗ lực nhằm ngăn cản ông Biden có thể thực hiện nhiệm vụ tổng thống của mình.”


Tòa Bạch Ốc cũng ban hành một bản thông tri dài 18 trang phản bác các cáo buộc và cho rằng Đảng Cộng Hòa đang theo đuổi một “cuộc đàn hặc vô căn cứ,” không đưa ra bằng chứng nào về hành vi sai trái của Tổng thống Biden trong nỗ lực liên tục nhằm làm mất danh dự của tổng thống.
Jackson Richman & Joseph Lord  _  Khánh Ngọc
***

Gia đình Biden và các cộng sự nhận được 21 triệu USD từ “Nước – Ngoài”

 BM

Hôm 09/08 vừa qua, ủy ban này đã ra báo cáo thứ Ba về thu nhập mà ông Hunter Biden (con trai của tổng thống) nhận được liên quan đến các hoạt động kinh doanh của ông ở ngoại quốc.

https://baomai.blogspot.com/2023/08/gia-inh-biden-va-cac-cong-su-nhan-uoc.html


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.