Wednesday, December 20, 2023

Mức lương tối thiểu sẽ tăng ở 22 tiểu bang vào ngày đầu năm mới

 BM

Nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ sẽ chứng kiến mức lương tối thiểu tăng bắt đầu từ năm tới, trong đó tất cả các tiểu bang này đều sẽ có mức lương tối thiểu theo giờ cao hơn mức quy định của liên bang.

 

Tổng cộng, 22 tiểu bang sẽ chứng kiến mức lương tối thiểu tăng vọt với hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Trong số đó, sáu tiểu bang sẽ có mức lương tối thiểu bằng hoặc vượt quá 15 USD một giờ California, Connecticut, Maryland, New Jersey, hầu hết các vùng của New York, và Washington. Tiểu bang có mức lương cao nhất trong số các tiểu bang sẽ là tiểu bang Washington, nơi nhân viên sẽ nhận được tối thiểu 16.28 USD/giờ, trong khi tiểu bang có mức lương thấp nhất là Minnesota, với mức 8.85 USD. Tất cả các tiểu bang dưới đây sẽ có mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu liên bang là 7.25 USD một giờ:


BM

·       Alaska: Từ 10.85 USD một giờ lên 11.73 USD một giờ.

·       Arizona: Từ 13.85 USD lên 14.35 USD.

·       California: Từ 15.50 USD lên 16 USD.

·       Coloro: 13.65 USD so với mức đề nghị là 14.42 USD.

·       Connecticut: Từ 15 USD lên 15.69 USD.

·       Delaware: Từ 11.75 USD lên 13.25 USD.

·       Hawaii: Từ 12 USD lên 14 USD.

·       Illinois: Từ 13 USD lên 14 USD.

·       Maine: Từ 13.80 USD lên 14.15 USD.

·       Maryland: Tiền lương sẽ tăng lên 15 USD, tăng từ mức 13.25 USD với các nhà tuyển dụng lớn và 12.80 USD với các doanh nghiệp nhỏ.

·       Michigan: Từ 10.10 USD lên 10.33 USD.

·       Minnesota: Với các nhà tuyển dụng lớn, tiền lương sẽ tăng từ 10.59 USD lên 10.85 USD. Với các nhà tuyển dụng khác, tiền lương sẽ tăng từ 8.63 USD lên 8.85 USD.

·       Missouri: Từ 12 USD lên 12.30 USD

·       Montana: Từ 9.95 USD lên 10.30 USD.

·       Nebraska: Từ 10.50 USD lên 12 USD.

·       New Jersey: Từ 14.13 USD lên 15.13 USD.

·       New York: Từ 14.20 USD lên 15 USD ở hầu hết các nơi ngoại trừ thành phố New York, Westchester, và Long Island, nơi mức lương được thiết lập để tăng từ 15 USD lên 16 USD.

·       Ohio: Từ 10.10 USD lên 10.45 USD.

·       Rhode Island: Từ 13 USD lên 14 USD.

·       South Dakota: Từ 10.80 USD lên 11.20 USD.

·       Vermont: Từ 13.18 USD lên 13.67 USD.

·       Washington: Từ 15.74 USD lên 16.28 USD.


BM

Ngoài các tiểu bang nêu trên, mức lương tối thiểu của Neva dự kiến sẽ tăng lên 12 USD còn mức của Oregon sẽ tăng lên 14.20 USD vào hôm 01/07. Florida sẽ tăng mức lương tối thiểu lên 13 USD vào tháng Chín. Tại District of Columbia, lương tối thiểu sẽ được đặt ở mức 17 USD mỗi giờ bắt đầu từ ngày 01/07.


Tại 20 tiểu bang, mức lương tối thiểu sẽ vẫn là 7.25 USD một giờ theo quy định của luật liên bang. Có năm tiểu bang không có mức lương tối thiểu Alabama, Louisiana, Mississippi, South Carolina, và Tennessee.


BM


Theo dữ liệu thống kê của Bộ Lao động Hoa Kỳ, có 78.7 triệu nhân viên từ 16 tuổi trở lên được trả mức lương tối thiểu liên bang là 7.25 USD một giờ vào năm ngoái (2022). Lượng nhân viên này chiếm 55.6% tổng số người làm công ăn lương.


Trong số những người làm việc theo giờ, 141,000 người kiếm được chính xác 7.25 USD một giờ. Khoảng 882,000 người có mức lương dưới mức lương tối thiểu liên bang. 1 triệu người này chiếm 1.3% tổng số nhân viên được trả lương theo giờ.


Lợi ích kinh tế so với tổn thất


BM


Vấn đề tăng lương tối thiểu là một vấn đề được tranh luận sôi nổi, với những người ủng hộ cho rằng tăng lương sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong khi những người chỉ trích cảnh báo rằng một diễn biến như vậy sẽ gây tổn thất cho nền kinh tế.


Trong thông cáo báo chí hôm 25/07, bà Holly Sklar, Giám đốc điều hành của tổ chức Doanh nghiệp vì Mức lương Tối thiểu Công bằng, đã nhấn mạnh rằng “mức lương tối thiểu kẹt ở mức chỉ 7.25 USD một giờ kể từ năm 2009 là một mức lương nghèo thay vì một mức lương chống đói nghèo. Điều đó không tốt cho doanh nghiệp cũng như cho người lao động.” Bà nói rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ “củng cố các doanh nghiệp và nền kinh tế của chúng ta.”


“Mức lương tối thiểu tăng lên đó sẽ không nằm yên trong túi người lao động. Tiền đó sẽ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng dẫn đến thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và nền kinh tế. Mức lương công bằng cũng giúp doanh nghiệp thuê và giữ chân nhân viên, đồng thời cung cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng đáng tin cậy, giúp khách hàng quay lại thay vì mất khách hàng.”


Nhiều báo cáo đã cảnh báo về tình trạng mất việc làm do tăng lương tối thiểu.


Một báo cáo năm 2015 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco kết luận rằng “tổng hợp các bằng chứng gần đây cho thấy kết luận đáng tin cậy nhất là mức lương tối thiểu cao hơn dẫn đến mất việc làm đối với những người lao động có tay nghề thấp nhất với những tác động bất lợi có thể lớn hơn so với những gì các nghiên cứu trước đây cho thấy.”


Năm 2019, Văn phòng Ngân sách Quốc hội cảnh báo rằng việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD vào năm 2025 có thể khiến 1.3 triệu người Mỹ thất nghiệp.


Một nghiên cứu chưa qua bình duyệt được công bố hôm 16/06 năm nay cho thấy việc tăng mức lương tối thiểu thêm 2.50 USD một giờ sẽ khiến tỷ lệ vô gia cư tăng 14%.


Báo cáo nêu rõ, “Trong phạm vi mức lương tối thiểu gây ra tình trạng thất nghiệp ở những người lao động có trình độ thấp, sự mất đi việc làm có thể khiến tình trạng bất ổn kinh tế hiện nay càng thêm nghiêm trọng và làm giảm khả năng chi trả tiền nhà.


Tuy nhiên, ngay cả khi nhà tuyển dụng không cắt giảm tổng số việc làm, thì mức lương tối thiểu vẫn có thể gây ra tình trạng chuyển việc trên thị trường lao động.”


“Những người lao động có trình độ tương đối cao có thể gia nhập lực lượng lao động ở mức lương tối thiểu cao hơn và thay thế những người có kỹ năng thấp hơn. Những cư dân hiện tại trước đây không thuộc lực lượng lao động có thể gia nhập để có được mức lương tối thiểu cao hơn hoặc người lao động từ các khu vực địa lý khác có thể di cư để có mức lương cao hơn.”


BM

Tại California, một luật mới sẽ có hiệu lực vào năm 2025 yêu cầu mức lương tối thiểu 25 USD một giờ trong ngành chăm sóc sức khỏe đang vấp phải sự chỉ trích do lo ngại luật sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực này.


Hiệp hội Bệnh viện California (CHA) cảnh báo trong một phân tích rằng luật mới “sẽ khiến các bệnh viện không có lựa chọn nào khác ngoài việc… cắt giảm các vị trí và dịch vụ để tuân thủ dự luật.”


“Với ít vị trí hơn và có thể có ít nhà cung cấp hơn, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ có ít cơ hội hơn, có nguy cơ mất việc cao hơn, và kém linh hoạt hơn ở các vị trí hiện có.”
Naveen Athrappully  _  Vân Du

***

Gia đình có thu nhập cao và trung lưu đang rời khỏi California

 BM

Báo cáo này cho thấy, trong thời kỳ cao điểm của đại dịch đã có một sự sụt giảm về số lượng các gia đình có thu nhập cao hơn chuyển đến California. Trong khi đó, theo nghiên cứu, số lượng gia đình giàu có rời khỏi tiểu bang này đã tăng đáng kể từ khoảng 150,000 vào năm 2019 lên gần 220,000 vào năm 2021.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/gia-inh-co-thu-nhap-cao-va-trung-luu.html


baomai.blogspot.com
So sánh các chính sách kinh tế của cựu TT Trump và TT Biden
Hướng dẫn mới về bệnh tiểu đường năm 2024
Điện thoại thông minh có thực sự khiến trẻ em trở nên ngớ ngẩn?
Tại sao chúng ta thèm đường và cách vượt qua thói quen này
Chiếm hữu đất tư nhân: "cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ"
Liệu chúng ta có đang nuôi dưỡng thế hệ Pyjama?
Melania Trump hiếm hoi xuất hiện trước công chúng
Đâu là chuẩn mực cho đạo đức
Vợ Chồng nên ngủ chung hay ngủ riêng?
Thông điệp của ĐCS_TC về Biển Đông là một lời cảnh tỉnh
Việt Nam: ‘cộng đồng chia sẻ tương lai’, Trung cộng: ‘cộng đồng chung vận mệnh’
Đu đủ có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng nên ăn
Hiện tượng nghỉ việc hàng loạt của điều dưỡng
Salmonella: Nguyên nhân gây tử vong số 1 trong thực phẩm hàng ngày
Luật AUKUS nhằm chống lại ‘các mối đe dọa chưa từng có’
Cách thức tặng quà: Trao đi thì tốt hơn là nhận về
Hạ viện Hoa Kỳ chính thức thông qua nghị quyết đàn hặc Tổng thống Joe Biden
Mới chỉ một trạm sạc xe điện theo cam kết của TT Biden
5 dưỡng chất thường bị thiếu hụt ở người hiện đại
Mặt trận mới trong cuộc chiến kinh tế Mỹ-Trung

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.