Sunday, December 10, 2023

Một nửa số người Mỹ tin rằng quỹ an sinh xã hội sẽ trả trợ cấp khi họ về hưu

 BM

Người Mỹ đã trở nên lạc quan hơn một chút về triển vọng nhận được ít nhất một khoản tiền An sinh Xã hội khi họ về hưu, nhưng những con số vẫn phản ánh một bức tranh đáng lo ngại về một hệ thống bấp bênh đang trên bờ vực phá sản.


Một cuộc thăm dò mới của Gallup cho thấy 50% người Mỹ chưa về hưu tin rằng Sở An sinh Xã hội sẽ trả cho họ một khoản trợ cấp khi họ về hưu.


Các con số này đã được cải thiện so với ba số liệu trước đó được thực hiện vào năm 2005, 2010, và 2015, khi tỷ lệ người Mỹ không về hưu cho biết họ mong đợi nhận được trợ cấp An sinh Xã hội khi về hưu tương ứng là 45%, 36% và 45%.

BM

Nhưng mặt khác, dữ liệu mới nhất cũng cho thấy 47% người Mỹ chưa về hưu nghĩ rằng rốt cuộc khi họ quyết định không làm việc nữa, họ sẽ không nhận được một xu nào từ An sinh Xã hội.

Những con số đó vào năm 2005, 2010, và 2015 lần lượt là 50%, 60% và 51%.


Sự lạc quan về An sinh Xã hội cũng tăng lên đối với những người về hưu ở Hoa Kỳ, với 53% nói rằng họ tin rằng họ sẽ tiếp tục nhận được phúc lợi đầy đủ. Để so sánh, 43% cho rằng số tiền An sinh Xã hội của họ sẽ bị cắt giảm.


Kết quả này dựa trên cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện vào tháng Sáu và tháng Bảy, dựa trên mẫu gồm hơn 1,300 người chưa về hưu và hơn 600 người đã về hưu.


Cuộc thăm dò mới nhất trái ngược với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 08/2023 cho thấy 75% người Mỹ trưởng thành trên 50 tuổi lo lắng rằng quỹ An sinh Xã hội sẽ cạn kiệt trong suốt cuộc đời của họ. Một thập niên trước, con số này là ở mức 66%, cho thấy niềm tin vào hệ thống đang suy giảm.


Những phát hiện này được công bố khi tương lai của quỹ An sinh Xã hội đang là chủ đề được xem xét và thảo luận liên tục. Tranh luận đã trở nên gay gắt hơn trong chu kỳ bầu cử tổng thống năm 2024 khi các ứng cử viên đề ra ý tưởng về những việc cần làm với một hệ thống đang nhanh chóng cạn tiền.


Bên bờ vực phá sản


BM

Chương trình An sinh Xã hội đang phải đối mặt với những thách thức trong tương lai do nhiều yếu tố khác nhau như lạm phát và các khoản thu từ thuế thấp hơn dự kiến.


Một dự báo gần đây của Ủy ban về Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm (CRFB), một tổ chức phi đảng phái, ước tính rằng quỹ tín thác An sinh Xã hội, gồm hai quỹ nhỏ hơn quỹ tín thác Bảo hiểm Người già và Thân nhân còn sống (OASI) và quỹ tín thác Bảo hiểm Người khuyết tật (DI) sẽ mất khả năng chi trả vào năm 2033.


Phân tích này nêu rõ, “Khi mất khả năng chi trả, luật pháp quy định rằng quỹ tín thác OASI chỉ có thể chi tiêu số tiền bằng doanh thu sắp tới của quỹ tín thác, có nghĩa là cả 70 triệu người về hưu, người phụ thuộc, và thân nhân còn sống của người thụ hưởng bất kể tuổi tác, thu nhập, hoặc nhu cầu đều sẽ bị cắt giảm phúc lợi 23%.”


Điều này có nghĩa là vào năm 2033, phúc lợi trung bình hàng năm dành cho một cặp vợ chồng đều có thu nhập vừa mới về hưu sẽ bị giảm hơn 17,000 USD.


Phân tích cho biết: “Đối với một cặp vợ chồng có hai thu nhập hưu trí điển hình vào năm 2033, chúng tôi ước tính điều này sẽ đồng nghĩa với việc họ bị giảm ngay lập tức 17,400 USD tiền phúc lợi hàng năm theo trị giá USD hiện tại, còn cặp vợ chồng chỉ có một đầu thu nhập điển hình thì bị giảm ngay lập tức 13,100 USD.”


Tương lai của An sinh Xã hội

 BM

Đã có những lời kêu gọi từ các nhà lập pháp về việc lập ra giải pháp khắc phục để ngăn chặn quỹ An sinh Xã hội cạn kiệt.


Ví dụ, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) đã nói trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân sách Thượng viện vào mùa hè này rằng Quốc hội nên noi gương cựu Tổng thống Ronald Reagan và cựu Chủ tịch Hạ viện Tip O’Neill (Dân Chủ-Massachusetts) từ những năm 1980.


“Cách duy nhất để đạt được một thỏa thuận về An sinh Xã hội là làm theo mô hình Reagan–O’Neill. Điều đó có nghĩa là Quốc hội và tổng thống làm việc theo mô hình lưỡng đảng và có một chuỗi, một loạt các lựa chọn trên bàn làm việc,” ông Grassley nói, đề cập đến thỏa thuận năm 1983 đã giúp chương trình An sinh Xã hội ổn định trong nhiều thập niên.


Mô hình Reagan-O’Neill là sự kết hợp giữa việc tăng thuế lương và tăng dần tuổi về hưu.


Tương lai của An sinh Xã hội cũng đã trở thành một chủ đề chính trị quan trọng khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 đang nóng lên.


Phân tích của CRFB cho biết bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào năm 2024 hứa không động đến An sinh Xã hội đều “ngầm tán thành việc cắt giảm 23% phúc lợi trên diện rộng” cho khoảng 70 triệu người về hưu khi quỹ hết tiền trong vòng 10 năm.


Cựu Tổng thống Donald Trump người dẫn đầu cho đến nay trong cuộc đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024 đã cảnh báo những người thuộc đảng Cộng Hòa của ông không cắt giảm phúc lợi An sinh Xã hội, trong khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ đẩy lùi mọi nỗ lực do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo nhằm cắt giảm các khoản thanh toán An sinh Xã hội.


‘Đừng phá hủy chương trình này’


BM


Tháng 01/2023, khi Đảng Cộng Hòa đang cân nhắc việc cắt giảm các chương trình phúc lợi, bao gồm An sinh Xã hội và Medicare, trong bối cảnh các cuộc thảo luận ở Capitol Hill về việc tăng mức trần nợ, cựu Tổng thống Trump đã đăng một thông điệp video, nói rằng, “Trong mọi trường hợp, Đảng Cộng Hòa không nên bỏ phiếu để cắt giảm một xu từ Medicare hoặc An sinh Xã hội.”


Thay vì cắt giảm “những phúc lợi mà những người cao tuổi của chúng ta đã làm việc và chi trả để nhận được trong suốt cuộc đời của họ,” ông đề nghị cắt giảm “hàng trăm tỷ USD tiền đóng thuế đổ vào các quốc gia nước ngoài tham nhũng”, những khoản chi cho “việc thả hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp đang làm suy giảm An sinh Xã hội của chúng ta”, “các chương trình giới tính cánh tả trong quân đội của chúng ta”, “hàng tỷ USD được chi cho chủ nghĩa cực đoan về khí hậu” và để “cắt giảm lãng phí, gian lận, và lạm dụng ở mọi nơi mà chúng ta có thể tìm thấy.”


“Hãy cứu lấy An sinh Xã hội,” ông nói. “Đừng phá hủy chương trình này.”


Trong khi đó, trong Thông điệp Liên bang thứ ba của ông hôm 07/02, Tổng thống Biden đã cáo buộc Đảng Cộng Hòa muốn “Medicare và An sinh Xã hội ngừng hoạt động” thay vì “bắt những người giàu phải trả phần công bằng của họ.”


“Những phúc lợi đó thuộc về người dân Mỹ. Họ đã làm ra nó,” ông nói, đồng thời cam kết rằng “nếu bất cứ ai cố gắng cắt giảm An sinh Xã hội,” ông sẽ “ngăn chặn họ.”


“Tôi sẽ phủ quyết,” ông nói và cho biết thêm rằng ông sẽ không bao giờ cho phép loại bỏ chương trình này, “Không phải hôm nay. Không phải ngày mai. Không bao giờ.”


Các ứng cử viên tổng thống khác của Đảng Cộng Hòa như Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đều nói rằng An sinh Xã hội nên được cải tổ vì hệ thống hiện tại không bền vững.


Bà Haley đã kêu gọi tăng tuổi về hưu trong khi cắt giảm phúc lợi, trong khi ông DeSantis cũng chỉ ra sự cần thiết phải cải tổ hệ thống, bày tỏ sự cởi mở trong việc thay đổi các yêu cầu về tính đủ điều kiện đối với những người Mỹ hiện ở độ tuổi 30 và 40.
Tom Ozimek  _  Vân Du

***

Quỹ an sinh xã hội sẽ hết tiền vào năm 2033

BM

Một báo cáo mới của chính phủ cho thấy quỹ ủy thác chính của hệ thống An sinh Xã hội sẽ cạn kiệt vào năm 2033, sớm hơn một năm so với ước tính trước đó, làm tăng thêm lo ngại về khả năng thanh toán của quỹ này.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/quy-sinh-xa-hoi-se-het-tien-vao-nam-2033.html


baomai.blogspot.com
Bữa ăn McDonald’s 16 USD gặm nhấm nghị trình Bidenomics
Luyện tiếng Anh: Người nước ngoài phản ứng ra sao ở Việt
14 câu chuyện về các món ăn Giáng Sinh truyền thống
Những người cộng sản đang thế chấp tương lai của chính đất nước mình
Trung cộng tăng cường đàn áp và bịt miệng các ký giả
Giáng Sinh này chắc sẽ vui
Giảm đau lưng nhờ ăn uống đúng cách
Khoa học gia về khí hậu cho rằng thật vô lý
Dấu hiệu cảnh báo mới nhất cho nền kinh tế Hoa Kỳ
Hunter Biden bị truy tố 9 cáo buộc trốn thuế
Nghị quyết chính thức hóa cuộc điều tra đàn hặc TT Biden
Bốn chất thay thế đường lành mạnh
Loại gia vị cổ xưa biến hóa kỳ diệu
Tương lai nào cho doanh nghiệp và việc làm ở California?
Sự hủy diệt giai tầng trung lưu Mỹ
ĐCS_TC che đậy bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em
Hàng triệu người California đã chuyển nhà đến nơi khác
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
The White Shadows & Báo Mai Music
Quan điểm ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 về vấn đề An sinh Xã hội

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.