Tuesday, December 12, 2023

5 sai lầm khi giặt giũ khiến bạn tốn tiền và làm hỏng quần áo

 BM

Có chuyên gia đã liệt kê một số sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi giặt quần áo. Những sai lầm này không chỉ làm hỏng quần áo hay máy giặt, mà còn làm tổn hại đến ví tiền.


Theo tờ Daily Express của Anh đưa tin, khi nói đến việc giặt quần áo, rất nhiều người có thể nghĩ rằng họ rất thành thạo, biết giặt quần áo đúng cách. Tuy nhiên, thuận theo thời trang và công nghệ dệt may phát triển, cách giặt quần áo cũng phải thay đổi.


BM

Bà Niki English, Giám đốc cao cấp về thiết kế và phát triển kinh doanh tại Công ty Tư vấn Thời trang AJG (AJG Fashion Consulting) ở Mỹ quốc, tiết lộ rằng mọi người thường mắc 5 lỗi sau khi giặt đồ:


Sai lầm 1: Cho quá nhiều quần áo vào máy giặt


BM


Bà Niki cho biết, việc cho quá nhiều quần áo vào máy giặt có thể khiến việc giặt kém hiệu quả hơn, cần nhiều chu trình giặt hơn và sử dụng nhiều năng lượng hơn. Cho quá nhiều quần áo không chỉ khiến quần áo không thể di chuyển tự do trong máy giặt, mà còn khiến quần áo giặt không đều và làm tăng tình trạng hao mòn không đáng có.


Khi cho quần áo vào máy giặt, bạn hãy nhớ chừa một khoảng trống phía trên quần áo để bảo đảm có đủ chỗ cho quần áo quay và được giặt sạch.


Sai lầm 2: Không phân loại quần áo


BM


Bà Niki nói rằng, ngoài việc phân biệt màu đậm và màu sáng, quần áo cũng nên được phân loại theo chất liệu rồi mới tiến hành giặt.


Bà đề cập rằng các loại vải mỏng không nên giặt chung với quần áo dày, nếu không chúng sẽ dễ bị hư hỏng. Không phân loại quần áo đúng cách không chỉ làm hỏng vải mà còn phải giặt lại, cả hai việc này đều tốn tiền.


Ngoài ra, khi phân loại quần áo, bạn cũng nên lộn trái quần áo từ trong ra ngoài để bảo vệ được màu sắc và hoa văn bên ngoài trong quá trình giặt.


Mặc dù việc phân loại quần áo rồi mới giặt có thể khiến bạn phải giặt thêm vài lần nữa, nhưng bà Niki cho biết về lâu dài cách làm này sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.


Sai lầm 3: Dùng nước xả vải cho mọi loại quần áo


BM

Bà Niki cho biết nước xả vải có thể làm cho quần áo mềm và thơm hơn, nhưng sản phẩm này không phải có tác dụng với tất cả các loại quần áo.


Bà khuyên không nên sử dụng nước xả vải với quần áo thể thao và khăn sợi nhỏ, vì nước xả vải có thể làm hỏng vải và giảm hiệu quả làm sạch. Khi sử dụng nước xả vải cũng không nên dùng quá nhiều, vì nó có thể tạo thành một lớp màng trên quần áo.


Sai lầm 4: Bỏ qua nhãn mác đồ giặt


BM


Nhãn mác trên quần áo cho biết cách giặt như thế nào để bảo vệ chất liệu của quần áo, chẳng hạn như giặt nước hoặc giặt khô. Tuy nhiên, bà Niki cho biết mọi người thường bỏ qua nhãn mác đồ giặt, điều này có thể dẫn đến cài đặt máy giặt không phù hợp, làm co hoặc làm hỏng vải.

 

Sai lầm 5: Không xả lại bằng nước lạnh


BM


Bà Niki nói rằng, cho dù bạn đặt máy giặt ở nhiệt độ nào để giặt quần áo, hãy nhớ sử dụng nước lạnh khi xả. Điều này không ảnh hưởng đến việc giặt sạch quần áo mà còn tiết kiệm điện năng.


Bà nói: “Việc giặt giũ tưởng chừng như là một công việc đơn giản, nhưng những sai lầm phổ biến này có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của quần áo và tránh lãng phí năng lượng một cách không cần thiết.”


Cách tránh mùi hôi trên quần áo do ẩm ướt


BM


Sau khi giặt quần áo xong nên phơi khô hoặc dùng máy sấy. Vào mùa thu đông, không khí có rất nhiều hơi ẩm, nếu treo quần áo trong nhà, bạn có thể sẽ gặp phải hiện tượng quần áo khó khô hoặc để lại mùi ẩm ướt.


Về mùi xuất hiện trên quần áo, các chuyên gia giặt ủi của Lifestyle Clothesline, một nhà bán buôn dây phơi quần áo ở Úc, cho biết khí ẩm, thông gió kém và sinh nấm mốc là ba nguyên nhân chính.


Khi quần áo không được phơi khô hoặc sấy khô đúng cách, hơi ẩm có thể đọng lại trong quần áo dẫn đến mùi ẩm ướt. Thông gió kém và nấm mốc phát triển có thể khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn, khiến mùi hôi nặng hơn.


Về vấn đề này, các chuyên gia đã đưa ra ba cách để cải thiện:


BM


 Tưu hóa lưu thông không khí


Khi treo quần áo trong nhà, hãy cẩn thận để không dồn chúng lại với nhau ngay từ đầu, nên trải quần áo ra để không khí lưu thông tự do giữa từng mảnh quần áo, giúp quá trình phơi khô nhanh hơn và hiệu quả hơn.


Bạn cũng có thể sử dụng quạt điện hoặc giàn phơi có sưởi để đẩy nhanh quá trình này.


 Qun lý tt đ m trong nhà


Độ ẩm trong nhà quá cao sẽ làm chậm quá trình phơi khô quần áo và khiến quần áo có mùi ẩm ướt. Để quản lý độ ẩm, bạn có thể sử dụng máy hút ẩm hoặc mở cửa sổ. Các chuyên gia cho biết, chạy máy hút ẩm trong ba giờ trong khi phơi quần áo có thể làm giảm đáng kể nguy cơ có mùi ẩm ướt.


 Ct qun áo sau khi khô hoàn toàn


Ngoài việc cải thiện lưu thông không khí và quản lý độ ẩm, khi phơi quần áo, hãy bảo đảm quần áo khô hoàn toàn trước khi cất giữ để tránh tình trạng lưu lại khí ẩm.


Các chuyên gia cho biết: “Quần áo ẩm ướt là nơi sinh sản của nấm mốc, từ đó sinh ra mùi ẩm mốc.”
Trần Tuấn Thôn  &  Tùy Phong

BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.