Wednesday, December 27, 2023

Một Lễ Giáng Sinh ở mỏ dầu

 BM

WILLISTON, North Dakota trong một trại tạm trú gồm tám xe kéo nằm giữa một vùng đồng cỏ phủ sương giá phía trên một hồ nước phủ đầy băng, những thợ khoan, công nhân giàn khoan, và thợ chính giàn khoan của Chord Energy đã sẵn sàng cho Lễ Giáng Sinh.


Đối với họ, đó sẽ là một ngày thứ Hai khác, một ca làm việc kéo dài 12 tiếng nữa, một ngày khoan sâu hai dặm và rộng ba dặm bên dưới giàn khoan Patterson 806 rộng 3 mẫu Anh, nơi dầu đá phiến, được khai thác bằng thủy lực cắt phá (fracking), được hút vào các giếng bề mặt theo nhịp độ không ngừng của các máy bơm những chiếc đầu búa hình mũi ngựa lao vào không khí trên những sườn dốc rải đầy tuyết cùng với đàn gia súc Black Angus đang chăn thả.


“Tôi đã ở đây được bốn Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh, và Năm Mới,” ông Dallas Moore, 38 tuổi, cha của ba đứa con, đến từ Casper, Wyoming, cho biết. Hôm 21/12 là ngày thứ 32 của thời gian lưu trú 44 ngày tại Patterson 806, khoảng 15 dặm về phía đông của Williston, ở Bakken Play, North Dakota.


BM

Ông là một chuyên gia tư vấn kiểm soát chất rắn chuyên quản lý và giám sát dung dịch khoan để bảo đảm vỏ, đá, và mảnh vụn không cản trở dòng chảy đến giếng của giàn khoan. Ông cho biết: “Đã lâu rồi tôi không được thức dậy cùng các con vào buổi sáng Giáng Sinh.”


Giống như nhiều người trong đội 50 người của Patterson 806 gần như chỉ có nam giới, hầu hết dưới 40 tuổi ông Moore là một nhà thầu độc lập đã ký hợp đồng với Chord Energy có trụ sở tại Williston. Trong nửa đời mình, ông đã làm việc cực nhọc trong những mỏ dầu dưới cái nóng mùa hè thiêu đốt ở Texas và New Mexico, cũng như trong cái lạnh mùa đông khắc nghiệt ở Wyoming, Coloro, và North Dakota.


Và, giống như nhiều đồng nghiệp của mình trong lĩnh vực dầu mỏ, ông bỏ lỡ những khoảnh khắc khi những đứa con của mình nói những tiếng đầu tiên, những bước đi đầu tiên, những ngày đầu tiên các con đến trường. Số tiền kiếm được rất khắm khá ông sẽ xong việc Ngày  03/01 với 36,000 USD nhưng số tiền kiếm được bằng một cái giá không thể tính toán được.


Lúc ông già Noel đi xuống ống khói,” ông Moore nói, “thì tôi sẽ ở đây với dung dịch khoan của mình.”


Patterson 806 là một trong 31 giàn khoan bơm dầu tại gần 19,000 giếng dầu ở Bakken Play của North Dakota; một mỏ dầu đá phiến đa lưu vực rộng 15,000 dặm vuông trải dài đến miền đông Montana và miền nam Saskatchewan.


Trong khi Texas có hơn 4,000 giàn khoan và New Mexico có gần 1,000 giàn khoan, sản lượng của Bakken 1.25 triệu thùng/ngày trong tháng Mười Một và tháng Mười Hai, theo Hội đồng Dầu khí North Dakota (NDPC) do các nhà khai thác và các nhà thầu độc lập thúc đẩy vượt xa sản lượng trên mỗi đơn vị sản xuất ở hai tiểu bang có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất Hoa Kỳ.


BM

Theo Bộ Dầu khí North Dakota, mỗi giàn khoan Bakken tuyển dụng khoảng 150 người với trung bình 50 người làm việc trực tiếp tại chỗ.


Trong khi hầu hết trong số 35,000 chuyên gia trợ giúp kỹ thuật và hiện trường sẽ hưởng Lễ Giáng Sinh tại nhà, thì 15,000 công nhân giàn khoan sẽ không được nghỉ lễ. Các công nhân này sẽ điều khiển các giàn khoan mà lúc nào cũng trong tình trạng bị gió thổi, các lối đi phủ băng, và các bệ giếng bị chôn vùi trong tuyết nằm rải rác trên hàng chục quận phía tây North Dakota mặc dù đó là một mùa thu ôn hòa.


Lễ Giáng Sinh tại trại tạm trú Patterson 806 sẽ là một ngày thứ Hai khác, một ngày thức dậy trên chiếc giường tầng trong chiếc xe kéo có mùi dầu diesel, một ngày mà phải mặc thêm áo giữ nhiệt, quần áo cách nhiệt, nón trùm đầu, nón, ủng, găng tay, và đi làm … để làm công việc “bằng sức lực,” công việc nguy hiểm, công việc bẩn thỉu, một công việc nửa ngày vất vả.


Nhưng một số có kế hoạch cho Lễ Giáng Sinh.


Không có ông già Noel ở mỏ dầu


BM

Anh Brett Smith, 34 tuổi, “công nhân giàn khoan thế hệ thứ ba,” sẽ lái xe hai tiếng rưỡi đến Glendale, Montana, quê hương của anh để “gặp cha tôi, bạn gái,” và sau đó lái xe hai tiếng rưỡi giờ “quay lại công việc” vào giữa các ca.


Ông Riley Kuntz, 40 tuổi, một thợ chính của giàn khoan, từng là người thách thức cựu thống đốc và là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hai nhiệm kỳ John Hoeven (Cộng Hòa-Norh Dakota) trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa năm 2022 của tiểu bang, giành được gần 22% số phiếu so với một người đương nhiệm nổi tiếng. Ông sẽ tổ chức tiệc đón Giáng Sinh cùng vợ và ba đứa con, tất cả đều dưới 5 tuổi, ở một khách sạn gần đó giữa ca làm việc.


Tuy nhiên, ông già Noel sẽ không xuất hiện cho đến khi gia đình ông trở về Dickinson, North Dakota. “Chúng tôi đã lường trước điều đó,” ông nói. “Chúng tôi đã nói với các con rằng không có ông già Noel. Dịp Thỏ Phục Sinh cũng vậy.”


Anh James Harmon, 25 tuổi, ở Seville, Ohio, một kỹ thuật viên kiểm soát chất rắn, giống như ông Moore, cho biết: “Tôi thì không có vấn đề gì với việc này.” Hiện tại anh đang làm việc 44 ngày liên tục. Là một lữ khách đã trải qua “hai tuần cuối tuần” cuối cùng của mình ở Đức, khi rời trại Patterson 806 Ngày  03/01, anh Harmon sẽ đến Smithers, British Columbia, để trượt tuyết và có thể bắt được vài con cá hồi.


‘Quý vị phải hy sinh’


BM

Ông John Person, điều phối viên lĩnh vực địa chất của Neset Consulting, sẽ hưởng Lễ Giáng Sinh cùng vợ và sáu đứa con tại nhà trong trang trại White Earth của họ.


Nhưng ông cho hay là phải có 300 nhân viên của công ty có trụ sở tại Tioga người vận hành, nhân viên y tế, công nhân bến cảng, công nhân thác bùn, nhà địa chất, người gác cổng, kỹ thuật viên thiết bị, người vận hành nước mặn, nhân viên an toàn những người sẽ làm việc vào dịp Lễ Giáng Sinh tại nhiều giàn khoan và nền tảng khác nhau được phục vụ.

“Người của chúng tôi trên giàn khoan sẽ làm việc,” ông Person, 48 tuổi, cho biết. “Sẽ có một bữa tối đêm Giáng Sinh thực sự tuyệt vời mà chúng tôi sẽ tổ chức. Quý vị đang xa gia đình, và điều đó không vui chút nào, nhưng vẫn mang lại cảm giác bình thường. Vâng, công nhân sẽ không ngồi ở trung tâm chỉ huy để ăn bữa tối hâm lại bằng lò vi sóng.”


Anh Matt Bornschein, 32 tuổi, ở Grand Junction, Coloro, có thể về nhà để gặp vợ và con gái, nhưng anh đang lãnh đạo việc khai triển một bộ phận mới tại SandPro, một nhà thầu quản lý đầu giếng, cát, và tự động hóa với 100 nhân viên ở Berthold.


Anh đã không ở nhà được năm tháng và “có lẽ” sẽ không về nhà cho đến khi bộ phận mới “đi vào hoạt động, mọi thứ được hoàn tất,” hy vọng là vào tháng Tư.


Anh Bornschein cho biết vợ anh không thể đến phía bắc vào dịp Lễ Giáng Sinh vì cô đang chăm sóc người cha ốm yếu của mình.


“Ồ vâng, điều đó thực sự làm tôi rất buồn,” anh nói. “Họ hiểu sự hy sinh này. Quý vị phải hy sinh bản thân mình. Đây không phải lần đầu nên họ hiểu sự hy sinh đó.”


Không có năng lượng, không có Lễ Giáng Sinh


image

Anh Casey Gardner, 33 tuổi, điều phối viên khách hàng cho văn phòng Williston của Creedence Energy Services có trụ sở tại Minot, cho biết hầu hết người Mỹ không hiểu những hy sinh của các công nhân mỏ dầu khi họ hưởng thụ những ngôi nhà ấm áp, sáng đèn vào dịp Lễ Giáng Sinh.


“Việc đó được coi là điều hiển nhiên,” anh Gardner nói. “Mọi người không đánh giá cao những hy sinh mà các công nhân mỏ dầu phải làm khi xa gia đình.”


Họ là những các y tá, nhân viên tiện ích, cảnh sát, lính cứu hỏa, EMT, quân nhân tại ngũ và nhiều người khác thực hiện trách nhiệm của mình, những người xuất hiện và ở lại cho đến khi được thay ca cha của hai đứa con, “từng làm việc trên điện thoại” tại mỏ dầu dịp Lễ Giáng Sinh nhiều lần, cho bày tỏ.
John Haughey  _  Nguyễn Lê 


http://baomai.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.