Wednesday, December 6, 2023

Quan điểm ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 về vấn đề An sinh Xã hội

 BM

Hồi tháng Ba, Cơ quan An sinh Xã hội công bố rằng quỹ tín thác do người đóng thuế tài trợ sẽ cạn kiệt vào năm 2033.


Theo báo cáo thường niên do Hội đồng Quản trị An sinh Xã hội công bố hồi tháng Ba, khoảng 66 triệu người đang nhận trợ cấp An sinh Xã hội hàng tháng, được tài trợ bởi khoảng 181 triệu người đi làm với 1,107 tỷ USD được đóng vào quỹ tín thác này thông qua thuế tiền lương của họ trong cuối năm 2022. Tuy nhiên, số tiền được thanh toán từ quỹ này cao hơn 80% so với khoản thu vào.


Năm 2023, người đi làm ăn lương đã đóng góp 6.2% thu nhập của họ lên tới mức tối đa là 160,200 USD. Nhà tuyển dụng đóng phần còn lại của quỹ này. Những người tự kinh doanh đóng góp cả hai phần, tức là 12.4%. Hiện tại, hơn 40% người nhận An sinh Xã hội đóng thuế thu nhập cho một phần trợ cấp của họ, theo đó số tiền này được chuyển đến các quỹ tín thác OASDI cũng như Quỹ Tín thác Bảo hiểm Bệnh viện của Medicare.


BM


Khoảng 66 triệu người nhận An sinh Xã hội sẽ chứng kiến khoản tiền trợ cấp đó bị cắt giảm 23-25% trừ phi có những thay đổi được thực hiện để cứu lấy chương trình này.


Đây là những điều quý vị nên biết về quan điểm của một số ứng cử viên tổng thống năm 2024 khi nói đến An sinh Xã hội.


Tổng thống Joe Biden


BM


Tổng thống Joe Biden là ứng cử viên của Đảng Dân Chủ tranh cử tổng thống vào năm 2024.


Trong Thông điệp Liên bang lần thứ ba hôm 07/02, ông cáo buộc các thành viên Đảng Cộng Hòa không được nhắc tên muốn “Medicare và An sinh Xã hội ngừng hoạt động” thay vì “bắt những người giàu phải trả phần công bằng của họ.”

Ông nhắc nhở, “Những khoản trợ cấp đó thuộc về người dân Mỹ. Họ đã kiếm được khoản tiền đó,” đồng thời hứa hẹn rằng “nếu bất cứ ai cố gắng cắt giảm An sinh Xã hội,” thì ông sẽ “ngăn chặn họ.”


“Tôi sẽ phủ quyết,” ông nói, và khẳng định rằng ông sẽ không bao giờ cho phép loại bỏ chương trình này, “Không phải hôm nay. Không phải ngày mai. Mà là không bao giờ.”


Đó cũng là quan điểm mà ông đã đưa ra hồi năm 2022 khi trình bày báo cáo năm 2022 của Hội đồng Quản trị An sinh Xã hội. Khi đó, ông chỉ trích Đảng Cộng Hòa vì “họ có kế hoạch” đưa các chương trình như An sinh Xã hội “vào tình trạng đình chỉ 5 năm một lần,” nói rằng ông sẽ “làm việc với bất kỳ ai sẵn sàng có một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực” về việc “củng cố các chương trình mà hàng triệu người Mỹ dựa vào.”


Cựu Tổng thống Donald Trump


BM


Ông Donald Trump là một cựu tổng thống và là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho đề cử tổng thống của đảng này vào năm 2024.


Trước khi bước vào đấu trường chính trị, ông Trump đã xuất bản một cuốn sách “The America We Deserved” (“Mỹ Quốc Mà Chúng Ta Xứng Đáng Có Được”) trong đó ông gọi chương trình An sinh Xã hội là một “mô hình Ponzi đồ sộ.” Ông đề xướng nâng tuổi về hưu lên 70, một hành động mà ông cho rằng sẽ mang lại thêm 3 ngàn tỷ USD doanh thu cho chương trình này trong một thập niên.


Trong một bài đăng vào ngày 23/01/2020 trên mạng xã hội, Tổng thống đương thời Trump nói rằng, “Đảng Dân Chủ đang phá hủy An sinh Xã hội” và ông đã “hoàn toàn mặc kệ, như đã hứa, và sẽ cứu lấy chương trình này!”


Trước đó một ngày, trong cuộc phỏng vấn của CNBC từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, khi được hỏi liệu vấn đề quyền lợi có làm ông “bận tâm” hay không, ông trả lời rằng, “Vào một thời điểm nào đó, sẽ là như vậy.”


Mặc dù không đề cập cụ thể đến An sinh Xã hội hay Medicare, nhưng ông nói, “Vào thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ xem xét điều đó.”


Hồi tháng Một, khi Đảng Cộng Hòa cân nhắc việc cắt giảm các chương trình quyền lợi, trong đó có An sinh Xã hội và Medicare, để nâng mức trần nợ, ông Trump đã đưa ra một thông điệp qua video rằng, “Trong mọi trường hợp, Đảng Cộng Hòa không nên bỏ phiếu để cắt giảm một đồng nào từ Medicare hoặc An sinh Xã hội.”


Thay vì cắt giảm “phúc lợi mà những người cao niên của chúng ta đã làm việc để được hưởng và được chi trả trong suốt cuộc đời của họ,” ông đề nghị cắt giảm “hàng trăm tỷ dollar tiền thuế đổ vào các nước ngoại quốc tham nhũng, việc “thả hàng loạt những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đang làm suy yếu mạng lưới an sinh xã hội của chúng ta,” “các chương trình giới tính cánh tả từ quân đội của chúng ta,” “hàng tỷ dollar được chi cho chủ nghĩa cực đoan khí hậu,” và để “cắt giảm lãng phí, gian lận, và lạm dụng ở mọi nơi mà chúng ta có thể tìm thấy.”


“Hãy cứu lấy An sinh Xã hội,” ông nhấn mạnh. “Chứ đừng phá hủy.”


Thống đốc Ron DeSantis


BM


Ông Ron DeSantis là một đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa cho đề cử tổng thống của đảng này trong khi cùng lúc đang giữ chức thống đốc tiểu bang Florida.


Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với St. Augustine Record khi còn là một ứng cử viên tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho địa hạt thứ sáu của Florida, ông DeSantis cho biết ông “sẽ không thay đổi An sinh Xã hội và Medicare dành cho những người tham gia chương trình hoặc sắp về hưu ở tuổi 55 trở lên” vì đã có “những kỳ vọng ổn định.”


Tuy nhiên, đối với những người thuộc thế hệ trẻ, ông cho rằng Hoa Kỳ cần “xây dựng lại chương trình theo hướng sẽ bền vững về mặt tài chính.”


Ông cũng lên tiếng ủng hộ một đề xướng của Dân biểu Hoa Kỳ đương thời Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin) nhằm tư nhân hóa An sinh Xã hội, như đã nêu trong “Lộ trình cho Tương lai Mỹ Quốc” năm 2010 của ông.


Theo một phân tích của Ủy ban vì một Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm, vào năm 2013, Dân biểu Hoa Kỳ của Florida đương thời DeSantis đã cùng với 103 thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu cho một nghị quyết sẽ nâng độ tuổi đủ điều kiện nhận Medicare và An sinh Xã hội lên 70. Nghị quyết này cuối cùng đã thất bại.


Với tư cách là một ứng cử viên tổng thống, ông DeSantis tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn rằng chương trình An sinh Xã hội cần thay đổi, đồng thời nhắc lại việc ông sẵn sàng thay đổi các yêu cầu đủ điều kiện đối với những người Mỹ hiện ở độ tuổi 30 và 40.


Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Bảy trên Fox News, ông DeSantis nói, “Tôi là thống đốc tiểu bang Florida. Tất nhiên, chúng ta sẽ bảo vệ An sinh Xã hội của người dân.”


BM


“Khi mọi người nói rằng chúng tôi bằng cách nào đó sẽ cắt giảm phúc lợi của người cao niên, điều đó hoàn toàn không đúng,” ông DeSantis giải thích rõ, nhấn mạnh rằng “thực hiện những thay đổi đối với những người ở độ tuổi 30 hoặc 40 để chương trình có thể tồn tại” là “một việc rất khác.”


Trong cuộc tranh biện tổng thống của Đảng Cộng Hòa lần thứ ba ở Miami hồi đầu tháng Mười Một, ông DeSantis được hỏi liệu ông có “sẵn sàng tăng độ tuổi về hưu” hay không và ông đề xướng duy trì An sinh Xã hội bền vững như thế nào.


Thừa nhận rằng chương trình này là nguồn thu nhập duy nhất của nhiều người cao niên, ông nói, “Đã hứa thì phải giữ lời,” thể hiện rằng ông sẽ bảo vệ phúc lợi mà hiện tại họ đang nhận được.


Để “củng cố An sinh Xã hội,” ông nói, “chúng ta phải giảm lạm phát.”


“Khi lạm phát cao hơn, người cao niên sẽ được điều chỉnh chi phí sinh hoạt, có nghĩa là chương trình sẽ chi ra nhiều hơn. Nhưng không bao gồm mức tăng thực tế của tỷ lệ lạm phát.”


Khi được hỏi lại liệu ông có tăng tuổi về hưu hay không, ông DeSantis nói rằng, “Khi tuổi thọ trung bình đang giảm, thì tôi không hiểu làm cách nào quý vị có thể tăng tuổi về hưu theo hướng khác.”


Bà Nikki Haley


BM


Bà Nikki Haley cựu thống đốc South Carolina và từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc trong thời chính phủ Tổng thống Trump là một đối thủ khác cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa hiện đang nổi lên trong các cuộc thăm dò.


Khi trình bày các kế hoạch kinh tế của mình trong bài diễn văn hôm 22/09 tại St. Anselm College, bà Haley nói, “Chi tiêu cho các quyền lợi là không bền vững.”


“Chúng ta cần cải tổ,” bà khẳng định. “Chúng ta càng chờ đợi thì càng khó khăn, và sẽ càng khó khăn hơn.”


Mặc dù hứa sẽ “bảo vệ những người nhận An sinh Xã hội và Medicare” và sẽ “duy trì những chương trình này giống nhau cho bất kỳ ai ở độ tuổi 40, 50, 60, hoặc nhiều tuổi hơn,” bà nói rằng bà sẽ “hạn chế phúc lợi của những người giàu có,” “mở rộng các kế hoạch Medicare vantage,” “tăng tính cạnh tranh,” và “chỉ tăng độ tuổi về hưu cho những người trẻ tuổi hơn mới tham gia hệ thống này.”


Trong cuộc tranh biện của Đảng Cộng Hòa hồi tháng Mười Một, bà bị thách thức phải nói cụ thể về “độ tuổi đó sẽ là bao nhiêu” và “những cải tổ khác” mà bà đang xem xét là gì.


Bà nói rằng, “Trước hết, bất kỳ ứng cử viên nào nói với quý vị rằng họ sẽ không xem các quyền lợi là đều không nghiêm trọng,” đồng thời lưu ý rằng An sinh Xã hội “sẽ phá sản sau 10 năm nữa.”


BM


Bà chỉ trích ông DeSantis và ông Trump vì “đã cùng ông Biden và bà Nancy Pelosi để nói rằng họ sẽ không thay đổi hoặc thực hiện bất kỳ loại cải tổ quyền lợi nào.”


“Chúng ta nên giữ lời hứa của mình,” bà nói. “Ai đã hứa thì nên giữ lời.”


Nhưng đối với những người ở độ tuổi 20, bà Haley cho biết, “Quý vị bước vào và thay đổi các quy định” và “thay đổi tuổi về hưu của họ.”


Bà giải thích rằng, “Thay vì tăng chi phí sinh hoạt, chúng ta nên tăng dựa trên lạm phát,” “hạn chế phúc lợi cho người giàu,” và “mở rộng Medicare.”


Lần thứ hai bị hối thúc phải xác định độ tuổi cụ thể, bà Haley chỉ cho biết sẽ áp dụng cho “những người ở độ tuổi 20.”


Ông Robert F. Kennedy Jr.


BM


Ông Robert F. Kennedy, Jr. là một nhà hoạt động môi trường, cựu trợ lý biện lý địa hạt tại Văn phòng Biện lý Địa hạt Manhattan. Ông là con trai của ông Robert F. Kennedy, cựu Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ và cũng là một thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ ở tiểu bang New York, và bà Ethel Kennedy. Ông Robert F. Kennedy, Jr. từng là một thành viên Đảng Dân Chủ, hiện đang tranh cử tổng thống với tư cách là một ứng cử viên độc lập.


Mặc dù ông hiếm khi thảo luận quan điểm của mình về An sinh Xã hội, nhưng những gì ông nói là khá rõ ràng.


Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Sáu trên chương trình “All-In with Chamath, Jason, Sacks & Friedberg,” ông Chamath Palihapitiya đã hỏi ý kiến của ông Kennedy về “tình trạng mạng lưới an sinh xã hội của chúng ta và những gì phải thay đổi,” những gì ông sẽ “giữ nguyên, và những gì sẽ phải được làm lại hoàn toàn.”


“Tôi có thể nói rằng với tôi việc chạm vào An sinh Xã hội hoặc Medicare là một lằn ranh đỏ,” ông Kennedy thẳng thắn nói. 


“Tôi nghĩ chúng ta cần chăm lo cho mọi người, đặc biệt là những người đã dành cả đời để đóng góp vào một hệ thống với một lời hứa sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và đã làm việc chăm chỉ, tiết kiệm, và làm những gì họ phải làm.


BM


Tôi không nghĩ việc đột nhiên lấy đi khoản tài trợ quan trọng đó của họ là việc đúng đắn. Đây là một vấn đề mà tôi cần dành nhiều thời gian hơn để xem xét và nghiên cứu. Có lẽ lần sau quay lại đây tôi sẽ có câu trả lời tốt hơn cho quý vị.”
Patricia Tolson  _  Cẩm An
***

Quỹ an sinh xã hội sẽ hết tiền vào năm 2033

BM

Một báo cáo mới của chính phủ cho thấy quỹ ủy thác chính của hệ thống An sinh Xã hội sẽ cạn kiệt vào năm 2033, sớm hơn một năm so với ước tính trước đó, làm tăng thêm lo ngại về khả năng thanh toán của quỹ này.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/quy-sinh-xa-hoi-se-het-tien-vao-nam-2033.html


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.