Thursday, December 7, 2023

Nghị quyết chính thức hóa cuộc điều tra đàn hặc TT Biden

 BM

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố nội dung của một nghị quyết nhằm chính thức hóa cuộc điều tra đàn hặc TT Joe Biden tại Hạ viện.


Hôm thứ Năm (07/12), Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố nội dung của một nghị quyết nhằm chính thức hóa cuộc điều tra đàn hặc Tổng thống (TT) Joe Biden tại Hạ viện.


BM


Nghị quyết dài 14 trang này là do Dân biểu Kelly Armstrong (Cộng Hòa-North Dakota) đưa ra, chỉ thị cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, Ủy ban Giám sát, và Ủy ban Tư pháp của Hạ viện tiếp tục điều tra TT Biden. Tổng thống đã bị chỉ trích vì được cho là đã trục lợi trong khoảng thời gian giữ chức phó tổng thống và sau đó thông qua các giao dịch kinh doanh của gia đình với ngoại quốc, trong đó có Trung cộng, liên quan đến của con trai ông, ông Hunter Biden.


Nghị quyết dự kiến sẽ được ấn định hình thức cuối cùng vào thứ Ba (12/12), và sau đó được bỏ phiếu vào tuần tới.


BM


Chủ tịch Hạ viện đương thời Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã công bố cuộc điều tra đàn hặc hôm 12/09 mà không được Hạ viện thông qua. Vì vậy, Tòa Bạch Ốc cho rằng cuộc điều tra này là bất hợp pháp, khiến các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng Hòa thừa nhận rằng họ không nghĩ cuộc bỏ phiếu là bắt buộc về mặt pháp lý nhưng có tổ chức bỏ phiếu vẫn tốt hơn.


“Theo Hiến Pháp, quý vị không cần làm việc này, quý vị có thể bắt đầu một cuộc điều tra đàn hặc theo cách chúng tôi đang thực hiện,” Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết hôm thứ Hai (04/12). Quá trình đàn hặc cựu TT Donald Trump cũng diễn ra theo cách tương tự, sau sự cho phép của Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).


BM


“Cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nói điều đó ba tháng trước, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sẽ luôn hữu ích nếu toàn bộ Hạ viện một cách công khai, một khối đa số ở cơ quan này, đã nói đây là một cuộc điều tra đàn hặc chính thức,” ông Jordan nói và cho biết thêm ông cũng cho rằng sẽ có những thách thức pháp lý đối với cuộc điều tra đàn hặc này.


Dân biểu Đảng viên Cộng Hòa Ohio cho biết ông kỳ vọng nghị quyết cho phép việc đàn hặc sẽ được thông qua.


Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã ban hành trát lệnh cho các thành viên trong gia đình Biden, bao gồm cả con trai tổng thống là ông Hunter Biden. Ông Hunter Biden dự kiến sẽ tham dự một cuộc thẩm vấn kín với các nhà điều tra của Hạ viện trong những tuần tới. Ông đã yêu cầu một phiên điều trần công khai nhưng ngày diễn ra vẫn chưa được ấn định.


Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã cáo buộc chính phủ TT Biden cản trở cuộc điều tra. Đáp lại, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng họ đã hợp tác trong việc cung cấp hơn 35,000 trang hồ sơ tài chính bí mật.


BM


Nghị quyết sẽ trao thẩm quyền cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện, do ông Jordan làm chủ tịch, đưa ra các điều khoản đàn hặc.


Nghị quyết này chỉ cho phép chủ tịch và các thành viên cao cấp của những ủy ban nói trên thẩm vấn ban đầu các nhân chứng. Một nhân viên của những ủy ban này có thể thẩm vấn các nhân chứng nếu được chủ tịch hoặc thành viên cao cấp cho phép, tùy thuộc nhân viên đó ở đảng nào.


Nghị quyết cũng nêu rõ rằng việc thẩm vấn ban đầu trong các phiên điều trần sẽ không quá 90 phút. Cả khối đa số và khối thiểu số sẽ có thời gian thẩm vấn như nhau.


Ngoài ra, khối đa số sẽ trao cho khối thiểu số một số ảnh hưởng trong cuộc điều tra đàn hặc này trong một nỗ lực rõ ràng là tránh lặp lại những gì mà Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã than thở là sự đối xử bất bình đẳng trong cuộc điều tra đàn hặc cựu TT Trump, chẳng hạn như không được cho phép tổ chức một phiên điều trần do khối thiểu số chủ trì.


BM


Nghị quyết nêu rõ: “Trát lệnh và các cuộc thẩm vấn được ủy quyền như vậy có thể được thành viên cao cấp khối thiểu số ký và có thể được tống đạt bởi bất kỳ người nào được thành viên cao cấp của khối thiểu số đó chỉ định.”


Nghị quyết nêu rõ rằng những ủy ban này có thể công bố một báo cáo về những phát hiện của họ.


Ông Armstrong cũng công bố nội dung của một nghị quyết dài năm trang cho phép thi hành các trát lệnh.


Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), khi được The Epoch Times hỏi hồi tháng Chín, đã không loại trừ việc ban trát lệnh đối với TT Biden.


“Điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng hiện tại, chúng tôi đang điều tra về vấn đề tài chính,” ông nói vào thời điểm đó.


Cuộc điều tra đã phát hiện hồ sơ ngân hàng tiết lộ ít nhất 20 triệu USD tiền thanh toán từ các tổ chức ngoại quốc được chuyển qua 20 công ty vỏ bọc cho các thành viên trong gia đình tổng thống cũng như các đối tác kinh doanh của họ.


BM

Các khoản thanh toán đó đến từ các quốc gia như Nga, Trung cộng, Ukraine, và Romania cũng được cho là bắt đầu khi ông Joe Biden còn là phó tổng thống và trong một số trường hợp, trùng hợp với các chuyến công du của ông tới các quốc gia này.


Một phát hiện quan trọng khác là một nguồn mật báo của FBI đã cáo buộc rằng TT Biden đã nhận một khoản hối lộ 5 triệu USD để bảo đảm rằng một công tố viên Ukraine đang điều tra một công ty mà con trai ông làm việc phải bị sa thải.


Trước đó trong tuần này, TT Biden đã gọi những cáo buộc về việc ông tham gia vào các giao dịch kinh doanh của các thành viên trong gia đình mình là “một loạt những lời dối trá.”


Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên cao cấp trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, đã chỉ trích nghị quyết này.


BM


“Bỏ phiếu để khởi động một cuộc điều tra đàn hặc sẽ không thay đổi thực tế rằng, sau nhiều tháng điều tra không ngừng nghỉ của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện của Quốc hội này và của Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện vào năm 2020, bằng chứng rõ ràng cho thấy không có bằng chứng nào về hành vi sai trái của Tổng thống Biden, chứ đừng nói đến một hành vi phạm tội có thể bị đàn hặc,” ông nói trong một tuyên bố hôm 07/12.


Tòa Bạch Ốc cũng công bố một bản ghi nhớ dài 18 trang phản bác những cáo buộc này và tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa đang tiến hành một “trò đàn hặc vô căn cứ” mặc dù không đưa ra bằng chứng nào về hành vi sai trái của TT Biden trong nỗ lực tiếp tục bôi nhọ tổng thống.


BM


Theo ông Ian Sams, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc phụ trách giám sát và điều tra, Đảng Cộng Hòa đang ưu tiên những điều sai trái, và việc bỏ phiếu cho cuộc điều tra đàn hặc này sẽ chứng tỏ rằng Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) “thực sự là người ra quyết định.”
Jackson Richman  _  Nguyễn Lê


BM

Bốn chất thay thế đường lành mạnh
Loại gia vị cổ xưa biến hóa kỳ diệu
Tương lai nào cho doanh nghiệp và việc làm ở California?
Sự hủy diệt giai tầng trung lưu Mỹ
ĐCS_TC che đậy bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em
Hàng triệu người California đã chuyển nhà đến nơi khác
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
The White Shadows & Báo Mai Music
Quan điểm ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 về vấn đề An sinh Xã hội
Nghiệp chướng cho giới lãnh đạo ở Bắc Kinh
Hôn nhân được cất giấu trong 8 chi tiết
Các loại thực phẩm gây hại cho đường tiêu hóa
Vlimir Lenin và sự sụp đổ của nước Nga
Trào lưu ngầm theo chủ nghĩa Marx
Quà Giáng Sinh tuyệt vời
CDC cảnh báo bệnh hô hấp đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ
Rải bom và hỗn loạn: 'Di sản' Henry Kissinger để lại cho Campuchia
Hạ Viện sẽ luận tội Joe Biden
Vì sao nghiện đường lại nguy hiểm?
Joe Biden nhận khoản thanh toán hàng tháng từ hoạt động kinh doanh của con trai

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.