Tuesday, December 19, 2023

Hướng dẫn mới về bệnh tiểu đường năm 2024

 BM

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (A) đã đưa ra các tiêu chuẩn chăm sóc mới để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tiểu đường, cùng với các đề nghị đánh giá bệnh nhân bằng các biện pháp khác ngoài chỉ số khối cơ thể (BMI) và hướng dẫn về các loại thuốc giảm cân phổ biến.


Tiến sĩ Robert Gabbay, giám đốc khoa học và y tế của A, cho biết trong thông cáo báo chí ngày 14/12 như sau, “Các hướng dẫn mới nhất của A đưa ra những cập nhật quan trọng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bảo đảm chăm sóc toàn diện, dựa trên bằng chứng để quản lý bệnh tiểu đường.”


Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh tiểu đường là một tình trạng sức khỏe mạn tính ảnh hưởng đến khoảng 38.4 triệu người ở Hoa Kỳ, tương đương khoảng 11.6% dân số.


Quản lý béo phì và bệnh lý thứ phát


BM

Quản lý béo phì được đặt lên hàng đầu trong các bản cập nhật năm 2024. Các đề nghị khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết hợp các phương pháp đánh giá sức khỏe khác ngoài chỉ số BMI, chẳng hạn như chu vi vòng eo, tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ eo-chiều cao, trong nỗ lực phân loại cơ thể học chính xác hơn cho bệnh nhân.


A cũng đã đưa ra những cập nhật cụ thể về việc sử dụng thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường, với một phần về chất chủ vận thụ thể glucagon-like peptide 1 (GLP-1), bao gồm semaglutide và tirzepatide. Những loại thuốc này bao gồm Ozempic, Wegovy và Zepbound đã rất phổ biến để giúp kiểm soát insulin và ngăn chặn cơn đói, đồng thời được biết là có thành công trong việc giảm cân.


A lưu ý trong hướng dẫn mới rằng semaglutide hoặc tirzepatide là thuốc ưu tiên cho bệnh nhân tiểu đường thừa cân hoặc béo phì. Ngoài việc giúp bệnh nhân giảm cân, thuốc còn có lợi ích về đường huyết và chuyển hóa tim mạch.


Điều trị sớm có thể cứu sống


BM

Các hướng dẫn mới cũng kêu gọi sàng lọc những trường hợp nghi ngờ bệnh tiểu đường loại 1, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán và can thiệp sớm hơn.


Ngoài việc sàng lọc, A đã bổ sung hướng dẫn về việc sử dụng teplizumab, còn được biết đến với tên thương hiệu Tzield, được kê đơn để trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 1 giai đoạn 3 ở người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên.


Tiến sĩ Gabbay cho biết trong thông cáo báo chí, “Những thay đổi này phản ánh cam kết không ngừng của chúng tôi trong việc tối ưu hóa kết quả của bệnh nhân qua các phương pháp chăm sóc sức khỏe lấy bệnh nhân làm trung tâm, có thể thích ứng và có thông tin đầy đủ”.


Nắm bắt những tiến bộ trong công nghệ


Các hướng dẫn mới tận dụng tốt hơn công nghệ mới nổi, đặc biệt là trong việc sàng lọc các cá nhân bị suy tim và bệnh động mạch ngoại biên. Việc sàng lọc bệnh động mạch ngoại biên đặc biệt quan trọng vì nhiều bệnh nhân không biểu hiện các triệu chứng thông thường của bệnh.


A cũng đề nghị sử dụng công nghệ mới để đánh giá bệnh nhân bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD và nguy cơ gãy xương. Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để sàng lọc võng mạc và giáo dục khả năng tự quản lý.


Ngoài ra, hướng dẫn nhấn mạnh việc dựa vào công nghệ mới để theo dõi lượng glucose liên tục và hệ thống phân phối tự động để bảo đảm chăm sóc bệnh nhân tiểu đường được tốt nhất.


BM

Tiến sĩ Nuha A. El Sayed, phó chủ tịch cao cấp về cải thiện chăm sóc sức khỏe của A, cho biết trong thông cáo báo chí gần đây, “Với tư cách là chủ tịch ủy ban hành nghề chuyên môn của A, tôi rất vui mừng được chia sẻ những cập nhật mới nhất của chúng tôi để nâng cao việc chăm sóc bệnh tiểu đường qua những hiểu biết khoa học mới và đổi mới công nghệ, tất cả đều nhằm mục đích nâng cao kinh nghiệm cho bệnh nhân tiểu đường và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong việc quản lý tình trạng phức tạp này,” Những thay đổi bổ sung đối với hướng dẫn bao gồm:


·       Cp nht hướng dn bác sĩ chn đoán, phân loi bnh tiu đường.

·       Nhn mnh hơn vào vic phòng nga và qun lý tình trng h đường huyết

·       Nhn mnh vào vic đánh giá và điu tr sc khe ca xương

·       Tp trung hơn vào sàng lc và qun lý bnh nhân tiu đường và khuyết tt

·       Nghiên cu và thông tin mi v mi liên h tin gia COVID-19 và bnh tiu đường loi 1


Các hướng dẫn mới được phát triển thông qua quy trình đánh giá khoa học nghiêm ngặt của Ủy ban Thực hành Chuyên môn của A. Hội đồng của ủy ban bao gồm 21 chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, y tá, chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh nhân tiểu đường được chứng nhận, chuyên gia dinh dưỡng và dược sĩ.
Amie Dahnke  _  Thu Anh

***

Mảng da sậm màu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

 BM

Hãy cẩn thận với các mảng da sậm màu vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/mang-da-sam-mau-co-la-dau-hieu-cua-benh.html
***

BM

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp san Journal of Dental Research đã ủng hộ cho mối liên quan này. Nghiên cứu cho thấy những người bị rụng răng và tiểu đường có thể làm gia tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/mat-rang-va-tieu-uong-lam-gia-tang-nguy.html

***

Potassium giúp điều trị cao huyết áp như thế nào?

BM


BM

https://www.youtube.com/watch?v=0_o6GjolEu8&ab_channel=JeremyGinsburg


baomai.blogspot.com
Điện thoại thông minh có thực sự khiến trẻ em trở nên ngớ ngẩn?
Tại sao chúng ta thèm đường và cách vượt qua thói quen này
Chiếm hữu đất tư nhân: "cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ"
Liệu chúng ta có đang nuôi dưỡng thế hệ Pyjama?
Melania Trump hiếm hoi xuất hiện trước công chúng
Đâu là chuẩn mực cho đạo đức
Vợ Chồng nên ngủ chung hay ngủ riêng?
Thông điệp của ĐCS_TC về Biển Đông là một lời cảnh tỉnh
Việt Nam: ‘cộng đồng chia sẻ tương lai’, Trung cộng: ‘cộng đồng chung vận mệnh’
Đu đủ có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng nên ăn
Hiện tượng nghỉ việc hàng loạt của điều dưỡng
Salmonella: Nguyên nhân gây tử vong số 1 trong thực phẩm hàng ngày
Luật AUKUS nhằm chống lại ‘các mối đe dọa chưa từng có’
Cách thức tặng quà: Trao đi thì tốt hơn là nhận về
Hạ viện Hoa Kỳ chính thức thông qua nghị quyết đàn hặc Tổng thống Joe Biden
Mới chỉ một trạm sạc xe điện theo cam kết của TT Biden
5 dưỡng chất thường bị thiếu hụt ở người hiện đại
Mặt trận mới trong cuộc chiến kinh tế Mỹ-Trung
Sự thật về khẩu trang
5 sai lầm khi giặt giũ khiến bạn tốn tiền và làm hỏng quần áo

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.