Friday, December 22, 2023

FDA xét nghiệm đầu tiên để xác định nguy cơ nghiện opioid

 BM

Đó là lý do tại sao cơ quan này đã chấp thuận xét nghiệm AvertD hôm 19/12 – xét nghiệm đầu tiên nhằm đánh giá nguy cơ một người nào đó có bị chứng rối loạn sử dụng opioid hay không.


Xét nghiệm AvertD chỉ được kê toa cho những người từ 18 tuổi trở lên. AvertD được chỉ định bởi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác như một cách để xác định xem bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc opioid để kiểm soát cơn đau cấp tính có nguy cơ nghiện thuốc giảm đau hay không. Kiểm soát cơn đau cấp tính, chẳng hạn như kê đơn sau khi phẫu thuật theo kế hoạch, thường kéo dài từ 4 đến 30 ngày.


FDA cho biết trong thông cáo báo chí rằng xét nghiệm này không dành cho những bệnh nhân đang điều trị chứng đau mạn tính.


BM


Tiến sĩ Keri Donaldson, Giám đốc điều hành của SOLVD Health, công ty sản xuất y tế đứng sau thử nghiệm AutoGenomics AvertD, cho biết trong một thông cáo báo chí vào tháng 10/2021, đánh dấu sự ra mắt của cuộc thử nghiệm. “Ngày nay, nhiều bác sĩ thực hiện đánh giá rủi ro trước khi kê đơn thuốc opioid đường uống. Tuy nhiên, các công cụ hiện có phần lớn không được tiêu chuẩn hóa và có tiện ích hạn chế. Chúng tôi tự hào cung cấp xét nghiệm AvertD để giúp xác định những bệnh nhân có thể có nguy cơ cao gặp chứng rối loạn sử dụng opioid. Việc có thông tin được cá nhân hóa về nguy cơ di truyền của bệnh nhân đối với rối loạn sử dụng opioid có thể giúp các bác sĩ đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi xem xét dùng thuốc opioid theo toa dạng uống để giảm đau cấp tính, đặc biệt là sau các thủ tục phẫu thuật tự chọn.”


Cơ chế hoạt động của xét nghiệm AvertD


image

Thử nghiệm này phân tích 15 chỉ thị di truyền là một phần trong con đường phần thưởng của não. Sau đó, các kết quả này được sử dụng như một phần của đánh giá lâm sàng hoàn chỉnh cho phép bác sĩ và bệnh nhân đưa ra quyết định tốt nhất về cách điều trị cơn đau cấp tính.


Là một phần của quá trình cấp phép, các bác sĩ sẽ được công ty AutoGenomics đào tạo về cách quản lý và đọc các xét nghiệm đúng cách. Ngoài ra, công ty sẽ tiến hành một nghiên cứu hậu mãi để đánh giá hiệu quả của xét nghiệm AvertD


Một số rủi ro của xét nghiệm AvertD


BM

FDA lưu ý rằng xét nghiệm này có một số rủi ro, chủ yếu là kết quả âm tính giả. Phiên bản trước đó của xét nghiệm AvertD, được gửi đến FDA vào tháng 10/2022 có tỉ lệ âm tính giả cao. Công ty buộc phải thực hiện các sửa đổi để bảo đảm không xảy ra kết quả âm tính giả và dương tính giả. FDA viết rằng kết quả âm tính giả có thể dẫn đến “cảm giác an toàn sai lầm cho bệnh nhân có nguy cơ cao” nghiện opioid, trong khi kết quả dương tính giả có thể dẫn đến việc kiểm soát cơn đau kém.


FDA lưu ý rằng nguy cơ dương tính giả và âm tính giả có thể được giảm thiểu “thông qua việc ghi nhãn sản phẩm chính xác, minh bạch và chương trình đào tạo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

FDA viết, “Điều quan trọng là người sử dụng xét nghiệm… phải hiểu cách diễn giải kết quả xét nghiệm và sử dụng xét nghiệm không phải một cách biệt lập mà như một phần của đánh giá lâm sàng toàn diện và đánh giá rủi ro.”


Khủng hoảng opioid vẫn đang tiếp diễn tại Hoa Kỳ


BM

Xét nghiệm AvertD diễn ra vào thời điểm quan trọng trong cuộc khủng hoảng opioid ở Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), số người chết vì sử dụng ma túy quá liều đã tăng gấp 10 lần từ năm 1991 đến năm 2021; gần 75% số ca tử vong liên quan đến opioid.


Chứng nghiện opioid thường bắt đầu bằng thuốc giảm đau theo toa, thường có sẵn. Năm 2016, hơn 11.5 triệu người Mỹ cho biết họ lạm dụng thuốc kê đơn. CDC báo cáo rằng hơn 150 triệu đơn thuốc opioid đã được viết vào năm 2019. Theo CDC, các trường hợp tử vong do dùng quá liều opioid phổ biến nhất là do methone, oxycodone và hydrocodone.
Amie Dahnke  _  Thu Anh

***

Thuốc giảm đau nhóm opioid đang hủy hoại loài người 

 BM

Những tuyên truyền sai lệch đã mang đến doanh thu hàng tỷ đô buôn bán thuốc hướng thần nhưng để lại một thảm họa đáng kinh ngạc cho quốc gia.

https://baomai.blogspot.com/2020/12/thuoc-giam-au-nhom-opioid-ang-huy-hoai.html

***

DOJ nộp đơn kiện chống lại những công ty dược phẩm lớn nhất Hoa Kỳ

  BM

Bộ Tư pháp (DOJ) đang khởi kiện đại công ty dược phẩm AmerisourceBergen Corp. và cáo buộc rằng hãng dược này thúc đẩy cuộc khủng hoảng opioid bằng cách không báo cáo các đơn đặt hàng thuốc đáng ngờ trong nhiều năm.

https://baomai.blogspot.com/2022/12/doj-nop-on-kien-chong-lai-nhung-cong-ty.html


BM
Bàn tay tiết lộ điều gì về tình trạng sức khỏe
Bill Gates dự đoán về cuộc bầu cử năm 2024, AI, và đại dịch
Một bữa tiệc hoàn hảo dành cho chủ nhà
Kiếp số trời định có tránh được không?
Tiền bạc đang leo thang và gây tổn hại trong nền chính trị Hoa Kỳ
Hướng dẫn phương pháp thực dưỡng trong mùa Giáng Sinh
5 lời khuyên ngăn ngừa lão hóa
Cựu TT Trump gửi đến Tối cao Pháp viện một câu hỏi lịch sử
Đường hầm lớn nhất của Hamas gần biên giới Israel
Trái lựu đỏ với những lợi ích sức khỏe
Bài giảng của ĐTC Benedict XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006
Giải thích về những vụ kiện tụng mà ông Trump phải đối mặt
Mức lương tối thiểu sẽ tăng ở 22 tiểu bang vào ngày đầu năm mới
So sánh các chính sách kinh tế của cựu TT Trump và TT Biden
Hướng dẫn mới về bệnh tiểu đường năm 2024
Điện thoại thông minh có thực sự khiến trẻ em trở nên ngớ ngẩn?
Tại sao chúng ta thèm đường và cách vượt qua thói quen này
Chiếm hữu đất tư nhân: "cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ"
Liệu chúng ta có đang nuôi dưỡng thế hệ Pyjama?
Melania Trump hiếm hoi xuất hiện trước công chúng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.