Friday, December 8, 2023

Dấu hiệu cảnh báo mới nhất cho nền kinh tế Hoa Kỳ

 BM

Các nhà tuyển dụng Mỹ chỉ tạo thêm hơn 100,000 việc làm trong tháng Mười Một, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường và là dấu hiệu rắc rối mới nhất cho nền kinh tế Hoa Kỳ.


Theo công ty chuyên về bảng lương P, các nhà tuyển dụng Mỹ chỉ tạo thêm hơn 100,000 việc làm mới trong tháng Mười Một. Con số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường và là một dấu hiệu mới cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt giữa nhiều cảnh báo về suy thoái kinh tế.


Các nhà tuyển dụng tư nhân ở Hoa Kỳ chỉ tạo thêm 103,000 việc làm mới trong tháng Mười Một, một con số đáng thất vọng so với ước tính đồng thuận ở Wall Street với dự kiến là sẽ có 128,000 việc làm mới.


BM

Không chỉ tốc độ tăng trưởng việc làm trong tháng trước đã mờ nhạt, mà số liệu tháng Mười còn được điều chỉnh giảm trong báo cáo mới nhất của P xuống còn 106,000 từ mức 113,000 ban đầu.


Về mặt tăng việc làm, mức tăng lớn nhất thuộc về các ngành thương mại, vận tải, và tiện ích (55,000), tiếp theo là dịch vụ giáo dục và y tế (44,000).


Tuy nhiên, mặt yếu lại thể hiện trong cả lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ, với sự sụt giảm trong các ngành xây dựng, giải trí, và khách sạn, cũng như trong một lĩnh vực đã sa lầy vào tình trạng bất ổn trong một thời gian sản xuất.


‘Động lực tăng trưởng đó đã trở thành quá khứ’


Giải trí và khách sạn lĩnh vực lương thấp có mức tăng việc làm mạnh mẽ trong quá trình phục hồi sau đại dịch lần đầu tiên mất việc làm sau ba năm, sa thải 7,000 vị trí.


BM


“Các nhà hàng và khách sạn là những nguồn tạo việc làm lớn nhất trong quá trình phục hồi sau đại dịch,” bà Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại P, cho biết trong một tuyên bố. “Nhưng động lực tăng trưởng đó đã trở thành quá khứ với chúng ta, và sự quay trở lại mức xu hướng trong ngành giải trí và khách sạn cho thấy nền kinh tế nhìn chung sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tiền lương và tuyển dụng vừa phải hơn vào năm 2024.”


Ngành sản xuất dẫn đầu về tổn thất, giảm 15,000 việc làm và thêm vào các dữ liệu khác cho thấy các nhà máy ở Hoa Kỳ đang bị chậm lại.


BM


Ông Michael McDonough, nhà kinh tế trưởng về sản phẩm tài chính tại Bloomberg LP, cho biết trong một bài đăng trên X, trước đây gọi là Twitter, rằng báo cáo của P “kết hợp với một loạt các chỉ báo gợi ý về một thị trường lao động đang hạ nhiệt.”


Có thể kể đến một vài chỉ báo như cơ hội việc làm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 03/2021, số lượng đơn đặt hàng mới cho hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất giảm mạnh nhất trong hơn ba năm, đồng thời thước đo hoạt động nhà máy được theo dõi chặt chẽ cũng cho thấy hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm trong tháng Mười Một, tháng thứ 13 liên tiếp.


Nhà phân tích Charlie Bilello nhận xét trong một bài đăng trên X: “Thị trường lao động tiếp tục dần dần nới lỏng,” (tức là nhu cầu tuyển nhân viên giảm).


Ngoài ra, một chỉ số kinh tế quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ từ Conference Board đã giảm tháng thứ 19 liên tiếp trong tháng Mười.


BM


Bà Justyna Zabinska-LaMonica, giám đốc cao cấp về chỉ số chu kỳ kinh doanh tại The Conference Board, cho biết trong một tuyên bố: “Conference Board dự đoán lạm phát gia tăng, lãi suất cao, và chi tiêu tiêu dùng giảm do tiền tiết kiệm trong đại dịch dần cạn kiệt và việc trả nợ sinh viên bắt buộc sẽ đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái rất ngắn.”


Conference Board dự đoán nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chỉ tăng trưởng 0.8% vào năm 2024.


Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng với tốc độ 5.2% hàng năm trong quý 3, một tốc độ vượt dự báo mà một số nhà phân tích cho rằng trên giấy tờ thì trông tốt hơn là trên thực tế, bởi vì khi nhìn từ khía cạnh thu nhập, dữ liệu này cho thấy đà tăng trưởng đã suy yếu và tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.


Mặc dù tổng sản phẩm quốc nội tăng 5.2% nhưng tổng thu nhập quốc nội chỉ tăng 1.5% trong quý trước.


Theo dõi suy thoái


BM


Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ đã phủ nhận những dự đoán về suy thoái kinh tế, nhưng dữ liệu kinh tế mới đây đã vẽ ra một bức tranh về sự suy thoái sắp xảy ra, bao gồm tăng trưởng mờ nhạt trong chi tiêu tiêu dùng và thị trường việc làm hạ nhiệt.


Dữ liệu gần đây từ tháng Mười cho thấy 69% người tiêu dùng Hoa Kỳ dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái trong 12 tháng tới, trong khi có tới 84% giám đốc điều hành hạng C tin rằng sự suy thoái là không thể tránh khỏi.


Về phía người tiêu dùng, khi số tiền tiết kiệm dư thừa tích lũy trong đại dịch ngày càng cạn kiệt, số người Mỹ rút tiền từ tài khoản 401(k) của họ để thanh toán hóa đơn và mua các mặt hàng thiết yếu đã gia tăng đáng kể.


BM


Một giám đốc điều hành đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về suy thoái kinh tế là Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon, người gần đây đã cảnh báo rằng lạm phát có thể tăng tốc trở lại và suy thoái kinh tế có thể xảy ra sau đó.

“Có rất nhiều thứ ngoài kia là nguy hiểm và gây lạm phát. Hãy chuẩn bị sẵn sàng,” ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook năm 2023 của The New York Times, được tổ chức ở New York hôm 29/11.


Ông Dimon cho biết căng thẳng địa chính trị và quá trình chuyển đổi năng lượng đang thúc đẩy các chính phủ tăng cường chi tiêu dẫn đến lạm phát. Nếu một đợt lạm phát mới xảy ra, thì lạm phát sẽ gây áp lực buộc Hệ thống Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất hơn nữa, và có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.


Ông nói: “Lãi suất có thể tăng và việc tăng lãi suất có thể dẫn đến suy thoái.”


Cảnh báo của ông Dimon được đưa ra khi kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Hoa Kỳ gần đây đã tăng mạnh, với mức kỳ vọng lạm phát trong năm năm tới là cao nhất trong 22 năm.


Phần lớn (59%) người tiêu dùng Hoa Kỳ cho biết trong một cuộc khảo sát do Bankrate công bố hôm 06/12 rằng bất chấp dữ liệu chính thức của chính phủ, họ cảm thấy rằng nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang suy thoái.


BM


Bà Petra Gonzalez, người đứng đầu hoạt động tại một cửa hàng bán đồ ăn nhanh địa phương ngay bên ngoài Lansing, Michigan, nói với Bankrate trong cuộc khảo sát: “Tôi gọi đây là một cuộc suy thoái ngầm vì không có nhiều người nói về suy thoái, nhưng mọi người đều cảm nhận được suy thoái.”
Tom Ozimek  _  Vân Du


BM

Hunter Biden bị truy tố 9 cáo buộc trốn thuế
Nghị quyết chính thức hóa cuộc điều tra đàn hặc TT Biden
Bốn chất thay thế đường lành mạnh
Loại gia vị cổ xưa biến hóa kỳ diệu
Tương lai nào cho doanh nghiệp và việc làm ở California?
Sự hủy diệt giai tầng trung lưu Mỹ
ĐCS_TC che đậy bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em
Hàng triệu người California đã chuyển nhà đến nơi khác
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
The White Shadows & Báo Mai Music
Quan điểm ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 về vấn đề An sinh Xã hội
Nghiệp chướng cho giới lãnh đạo ở Bắc Kinh
Hôn nhân được cất giấu trong 8 chi tiết
Các loại thực phẩm gây hại cho đường tiêu hóa
Vlimir Lenin và sự sụp đổ của nước Nga
Trào lưu ngầm theo chủ nghĩa Marx
Quà Giáng Sinh tuyệt vời
CDC cảnh báo bệnh hô hấp đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ
Rải bom và hỗn loạn: 'Di sản' Henry Kissinger để lại cho Campuchia
Hạ Viện sẽ luận tội Joe Biden

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.