Monday, December 25, 2023

Hãy thử điều này trước khi tức giận

 BM

Cha mẹ cần phải ưu tiên việc tự chăm sóc bản thân, trong khi sự thống nhất giữa cha mẹ và thừa nhận những điểm tốt ở trẻ cũng rất quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ gia đình lành mạnh.


Nuôi dạy con cái là một cuộc hành trình dài, các bậc cha mẹ luôn phải học cách kiểm soát căng thẳng và cảm xúc do trẻ gây ra. Và giống như việc tiếp viên hàng không sẽ khuyên bạn nên đeo mặt nạ oxygen cho chính mình trong trường hợp khẩn cấp, các chuyên gia nói rằng bạn cần bảo đảm hạnh phúc của bản thân nếu muốn giúp con trẻ.


Giáo sư Alex Chan Chi-keung, trưởng khoa Nghệ thuật và Nhân văn tại Đại học Tung Wah Hong Kong, các bậc cha mẹ cần phải ưu tiên việc chăm sóc bản thân.


Ông nói trong một sự kiện nuôi dạy con cái gần đây, “Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là đối xử tốt và yêu thương bản thân mình.”


BM


Mặc dù cha mẹ khó có thể tránh khỏi những ảnh hưởng bởi cảm xúc khi kỷ luật con cái, và có những cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn bình thường, ông Chan khuyên không nên thể hiện các cảm xúc tiêu cực này ngay lập tức với trẻ em, vì điều này không hữu ích.


Thay vào đó, ông nói, chỉ nên điều chỉnh lại cảm xúc, tập trung chú ý vào thời điểm hiện tại. Cho phép bản thân chấp nhận những cảm xúc tiêu cực có thể giúp kiểm soát cảm xúc tốt hơn.


Cách giúp cha mẹ kiểm soát cảm xúc tiêu cực


BM


Giáo sư Chan khuyến khích cha mẹ thực hiện nhóm các bài tập dưới đây khi đối mặt với áp lực của việc nuôi dạy con cái hay cuộc sống:


·       Nhm mt li, c gng duy trì s im lng, và hít th sâu: Hít vào chm và th ra t t.

·       Suy ngm v các yếu t gây căng thng gn đây liên quan đến nuôi dy con cái, tht bi trong cuc sng hàng ngày hoc thm chí là nhng tht bi trong quá kh trong quá trình phát trin bn nhân. Hãy đ nhng cm xúc này ni lên tng cái mt.

·       M lòng bàn tay. Hình dung nhng cm xúc này chy vào tay bn.

·       Hít th chm, sâu. Nm cht c 2 nm tay, đt chc chn lên ngc và hít th tht sâu.

·       T t th ra. Xòe bàn tay đ bc l nhng cm xúc tiêu cc này.

·       Hình dung người bn thân ca bn phi đi mt vi nhng yếu t gây căng thng tương t: Bn s đng viên người bn ca mình như thế nào? Bn s trao cho anh/cô y mt cái ôm hay s v vai [an i] người bn mình?

·       Bây gi, hãy xem xét bn thân trong tình hung tương t: khi đi mt vi nhng khó khăn khác nhau, bn s đng viên bn thân như thế nào, ging như cách bn đng viên nhng người bn ca mình?

·       Cui cùng, hãy ôm cht bn thân bng c hai tay, cm nhn cuc sng đang hin din và nhn ra vai trò quan trng ca bn thân trong cuc sng ca các con (trong khi đó hãy tiếp tc hít th).


Sự đồng thuận giữa cha mẹ


BM

Ông Chan cho biết, trẻ em rất nhạy cảm với cảm xúc của cha mẹ và sự đồng thuận của cha mẹ là rất quan trọng trong việc xây dựng cảm xúc hạnh phúc cho con.


Ông nói, “Nếu có thể, các bậc cha mẹ nên đồng lòng trong mọi ý kiến, cố gắng đưa ra những quyết định nhất quán cho con trẻ.”


“Ngay cả khi cả hai có quan điểm khác nhau, tốt nhất bạn nên im lặng quan sát khi vợ/chồng đang dạy dỗ các con. Tránh mâu thuẫn, và sau đó bình tĩnh giao tiếp với người vợ/chồng của mình. Hãy cố gắng đừng bao giờ tranh cãi trước mặt con.”


Nhận biết ba đặc điểm vượt trội ở trẻ em


BM


Bà Cheung Yen, nhà tâm lý học tư vấn có chứng nhận của Hiệp hội Tâm lý Hong Kong, người cũng tham dự diễn đàn, cho biết bà cũng tin rằng việc nhận ra và đánh giá cao những đặc điểm tốt ở trẻ em có thể gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái một cách tự nhiên.


Bà nói rằng trẻ em, mặc dù còn nhỏ nhưng sở hữu ba “đặc điểm vượt trội” chính:


·       Luôn gn bó vi gia đình. Con cái gn bó vi cha m mt cách t nhiên, đt nim tin tuyt đi vào cha m, và đc bit luôn gn bó vi gia đình hnh phúc ca mình.

·       Toàn tâm toàn ý nghĩ cho cha m. Con cái luôn đt cha m lên hàng đu và sn sàng hy sinh mi th đ cha m được hnh phúc.

·       Giàu tình cm vi cha m (dù ln lên vn c gng hoàn thành mong đi ca cha m).


Bà nói, “Trên thực tế, việc hình thành mối quan hệ gia đình lành mạnh là môi trường rộng lớn nhất và an toàn nhất cho sự phát triển của con.”
Connie Yuen & Angela Bright  _  Ngọc Thuần

***

Cái giá của sự tức giận

BM

Một bà cụ có tính tình cau có, thường xuyên nổi giận vì những sự việc nhỏ nhặt, hơn nữa, mỗi khi tức giận hay dùng lời lẽ ác độc, vô tình đã làm tổn thương nhiều người, vì thế bà ta giao tiếp với hàng xóm bạn bè đều không được hài hòa.

https://baomai.blogspot.com/2014/06/cai-gia-cua-su-tuc-gian.html

***

Những bài tựa đề có chữ "thù" "tức" "nhục" "giận"


Hãy reo mừng trong dịp Lễ Giáng sinh
Ý nghĩa thực sự của Lễ Giáng Sinh
Đại học California chịu đựng chủ nghĩa Marx văn hóa cực đoan
Liệu việc thuê nhà có làm lu mờ giấc mơ sở hữu nhà?
FDA xét nghiệm đầu tiên để xác định nguy cơ nghiện opioid
Bàn tay tiết lộ điều gì về tình trạng sức khỏe
Bill Gates dự đoán về cuộc bầu cử năm 2024, AI, và đại dịch
Một bữa tiệc hoàn hảo dành cho chủ nhà
Kiếp số trời định có tránh được không?
Tiền bạc đang leo thang và gây tổn hại trong nền chính trị Hoa Kỳ
Hướng dẫn phương pháp thực dưỡng trong mùa Giáng Sinh
5 lời khuyên ngăn ngừa lão hóa
Cựu TT Trump gửi đến Tối cao Pháp viện một câu hỏi lịch sử
Đường hầm lớn nhất của Hamas gần biên giới Israel
Trái lựu đỏ với những lợi ích sức khỏe
Bài giảng của ĐTC Benedict XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006
Giải thích về những vụ kiện tụng mà ông Trump phải đối mặt
Mức lương tối thiểu sẽ tăng ở 22 tiểu bang vào ngày đầu năm mới
So sánh các chính sách kinh tế của cựu TT Trump và TT Biden
Hướng dẫn mới về bệnh tiểu đường năm 2024

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.