Saturday, December 23, 2023

Liệu việc thuê nhà có làm lu mờ giấc mơ sở hữu nhà?

 BM

Tám năm sau, xem quyền sở hữu nhà ở như một phương tiện để giảm sự bất bình đẳng chủng tộc, Tổng thống George W. Bush đã ký thông qua Sáng kiến về Khoản trả trước cho Giấc mơ Mỹ để giúp những người mua nhà lần đầu có thể mua được nhà.


Nhưng hành động đó đã đưa chúng ta đến cuộc khủng hoảng vay nợ mua nhà thảm khốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, gây ra cuộc Đại Suy Thoái năm 2008–2009, dẫn đến hơn 8 triệu ngôi nhà bị tịch thu. Tại Hoa Kỳ ngày nay, theo phân tích của công ty đầu tư và dịch vụ địa ốc CBRE, việc mua nhà hiện đang đắt hơn 52% so với việc thuê nhà.


BM


Kiểu thực tế kinh tế này khiến một số người tin rằng việc thuê nhà đã thay thế việc sở hữu nhà, vốn đã từng là một khía cạnh của giấc mơ Mỹ.


Ông Nicolas Ritacco, nhà quản lý danh mục đầu tư địa ốc của IB Global ở New York nói: “Tôi tin một trăm phần trăm rằng đây là dấu chấm hết cho giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ. Về căn bản, tôi là một người ủng hộ thực sự cho giấc mơ này, nhưng dù quý vị có đặt vấn đề đó ra theo cách nào đi chăng nữa, thì khả năng mua nhà đều đã vượt quá tầm tay.”


BM


Cựu giám đốc tài chính của công ty địa ốc Keller Williams ở Manhattan, ông Ritacco cho biết, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự thay đổi này trong giấc mơ Mỹ là quyết định tăng lãi suất từ mức gần 0% hồi tháng 03/2022 lên mức 5.25–5.5% tính đến hè năm 2023 của Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. “Đáng lẽ việc tăng lãi suất phải diễn ra từ từ. Nhưng những gì họ làm giống như lái một chiếc Ferrari với tốc độ 100 dặm một giờ, rồi kéo phanh khẩn cấp và lao thẳng vào kính chắn gió. Khi quý vị nói về việc làm tan vỡ giấc mơ Mỹ, thì đó là cách việc đó đã xảy ra.”


BM


Dữ liệu của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ sở hữu nhà ở không thay đổi trong năm qua, giữ nguyên ở mức 66% và giảm so với mức 68% của năm 2020. Tỷ lệ người mua dưới 35 tuổi giảm đáng kể đã dẫn đến sự sụt giảm này, với các chủ sở hữu nhà thuộc nhóm tuổi đó hiện ở mức 38%, mức thấp nhất kể từ năm 2021.


Bà Michelle Gonzalez, người cùng với người chồng Kevin điều hành công ty địa ốc Floridian First Realty ở Miami, nói rằng một số chủ nhà trẻ tuổi tiềm năng đang thuê hết nhà này sang nhà khác cho đến khi họ tìm thấy cơ hội mua.


BM


“Rất nhiều người thuê nhà là người trẻ tuổi và họ đang làm việc tại nhà. Họ thuê một năm hoặc một năm rưỡi rồi thử nghiệm tình hình. Phân tích của tôi là họ đang tìm kiếm các ngôi nhà trên trực tuyến giống như cách họ xem nội dung trên Instagram, xem hết nhà này này đến nhà khác. Sau đó, họ tặc lưỡi, chà, nhà này quá đắt và rồi lại xếp hàng chờ mua một nhà khác.”


Trong báo cáo cuối năm 2023, công ty nền tảng cho thuê Zumper đã báo cáo về điều mà họ gọi là “sự thay đổi mang tính ‘địa chấn’ trong thái độ đối với việc thuê nhà so với mua nhà” do lãi suất cao, môi trường kinh tế không ổn định, cơ hội làm việc từ xa, và mức độ xem trọng thấp của người tiêu dùng đối với quyền sở hữu nhà.


Trong một tuyên bố bằng văn bản: Giám đốc Sản phẩm của Zumper, ông Tanguy Le Louarn, cho biết hơn bao giờ hết, ngày càng có nhiều người loại bỏ việc sở hữu nhà ra khỏi kế hoạch của họ khi giá cả và lãi suất vẫn ở mức cao.


“Một số người Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới mục tiêu mua nhà, nhưng họ sẽ đợi lãi suất giảm trước khi thực hiện khoản đầu tư đó. Trong cuộc khảo sát của chúng tôi, 79.8% người thuê nhà cho biết họ không nghĩ bây giờ là thời điểm tốt để mua nhà. Đó là tỷ lệ phần trăm cao nhất kể từ khi chúng tôi bắt đầu đặt câu hỏi đó vào năm 2020.”


BM


Theo Zumper, sau đợt tăng giá mạnh sau đại dịch trên toàn quốc, chi phí thuê căn hộ một phòng ngủ đã giảm 0.1% trong năm nay. Trong báo cáo của mình, công ty cho biết họ tin rằng giá thuê nhà sẽ giảm nhiều hơn vào năm tới tại các thành phố nơi cung đã bắt kịp cầu.


Với giá thuê thấp hơn và nhiều nguồn cung hơn, ông Le Louarn nói rằng nhiều người thuê nhà ngày nay đang từ bỏ kế hoạch chuyển đến ngôi nhà của chính mình với mức độ ngày càng tăng. “Chúng tôi đã hỏi những người thuê nhà xem họ có dự định mua nhà hay không, và 38.5% nói không. Đó là con số cao nhất kể từ khi chúng tôi bắt đầu hỏi và tăng 5% so với năm ngoái. Nhiều yếu tố kinh tế và xã hội đã làm suy yếu ý tưởng rằng là một người trưởng thành thành đạt, quý vị phải mua một ngôi nhà.”


Tuy nhiên, theo Zumper, không phải tất cả các thành phố ở Hoa Kỳ đều chứng kiến lượng thuê nhà tăng lên. Công ty báo cáo rằng thành phố New York “nổi tiếng là thiếu nguồn cung” trong khi vẫn duy trì vị thế là một địa điểm đáng sống, góp phần vào nhu cầu ổn định dẫn đến giá thuê nhà rất cao. Thành phố này vẫn là thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ với giá trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ là 4,160 USD, tăng 11.2% kể từ tháng 12/2022. Căn hộ hai phòng ngủ tăng 10.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.


Theo ông Ritacco, những yếu tố đó đã góp phần khiến ngay cả những cư dân giàu có và nổi tiếng của New York quyết định thuê thay vì mua nhà.


BM


“Việc thuê so với mua là một vấn đề lớn ở thành phố New York và giờ đây quý vị có những người nổi tiếng thuê nhà vì ngôi nhà mà họ thực sự muốn mua có giá 10 triệu USD. Họ thà lãng phí hàng triệu dollar tiền thuê nhà còn hơn. Vì vậy, không chỉ là những người không có tiền mặt mới đang thuê nhà.”
Mark Gilman  _  Vân Du

***

Việt Nam với Giấc mơ Mỹ: Xa hay Gần?

 BM

APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng là sự kiện lớn ở Việt Nam với nguyên thủ của các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung cộng, Nhật, Nga… tham dự.
***

Giữ gìn giấc mơ Mỹ

  BM

Bản Tuyên ngôn đạt được điều này như thế nào?

 

Bản Tuyên ngôn khẳng định rằng “mọi người sinh ra đều bình đẳng,” có nghĩa là tất cả người Mỹ đều bình đẳng xét về khả năng đề ra phương hướng phát triển cho mình.

https://baomai.blogspot.com/2022/10/giu-gin-giac-mo-my.html


BM
FDA xét nghiệm đầu tiên để xác định nguy cơ nghiện opioid
Bàn tay tiết lộ điều gì về tình trạng sức khỏe
Bill Gates dự đoán về cuộc bầu cử năm 2024, AI, và đại dịch
Một bữa tiệc hoàn hảo dành cho chủ nhà
Kiếp số trời định có tránh được không?
Tiền bạc đang leo thang và gây tổn hại trong nền chính trị Hoa Kỳ
Hướng dẫn phương pháp thực dưỡng trong mùa Giáng Sinh
5 lời khuyên ngăn ngừa lão hóa
Cựu TT Trump gửi đến Tối cao Pháp viện một câu hỏi lịch sử
Đường hầm lớn nhất của Hamas gần biên giới Israel
Trái lựu đỏ với những lợi ích sức khỏe
Bài giảng của ĐTC Benedict XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006
Giải thích về những vụ kiện tụng mà ông Trump phải đối mặt
Mức lương tối thiểu sẽ tăng ở 22 tiểu bang vào ngày đầu năm mới
So sánh các chính sách kinh tế của cựu TT Trump và TT Biden
Hướng dẫn mới về bệnh tiểu đường năm 2024
Điện thoại thông minh có thực sự khiến trẻ em trở nên ngớ ngẩn?
Tại sao chúng ta thèm đường và cách vượt qua thói quen này
Chiếm hữu đất tư nhân: "cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ"
Liệu chúng ta có đang nuôi dưỡng thế hệ Pyjama?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.