Tuesday, December 19, 2023

So sánh các chính sách kinh tế của cựu TT Trump và TT Biden

 BM

Các chính sách kinh tế của cựu Tổng thống Donald Trump hoàn toàn trái ngược với chính sách của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.


Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, các chính sách kinh tế của ông bao gồm nỗ lực bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), thực hiện các biện pháp bảo hộ thương mại, hạn chế nhập cư, và bãi bỏ quy định trong các lĩnh vực năng lượng cũng như tài chính.


Tổng thống Biden đã tập trung các chính sách của mình vào việc in thêm tiền và thúc đẩy câu chuyện về “sự thịnh vượng phát triển từ dưới lên và từ trong ra ngoài.”


BM


Cách tiếp cận của Tổng thống Biden trực tiếp bác bỏ trường phái kinh tế Reagan (Reaganomics) vốn xem trọng thị trường tự do và các nguyên tắc cốt lõi của thị trường như vậy, ủng hộ chính phủ có quy mô hạn chế và cho rằng những người tạo việc làm là các bên chịu trách nhiệm về tăng trưởng kinh tế.

Theo một cuộc thăm dò năm 2023 của The Associated Press, chỉ có 33% số người Mỹ được khảo sát tán thành cách quản lý nền kinh tế của Tổng thống Biden, một thực tế mà chính phủ Tổng thống Biden đã bỏ qua. Tòa Bạch Ốc đã công bố một tờ thông tin vào đầu năm nay có tiêu đề “Kế hoạch kinh tế của Tổng thống Biden đang khởi tác dụng.”


Một nhà tư bản?


BM


Tờ thông tin tuyên bố, “Tổng thống Biden là một nhà tư bản và tin rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành triệu phú hoặc tỷ phú. Ông cũng tin rằng thật sai lầm khi Mỹ ban hành bộ luật thuế khiến các gia đình giàu có nhất nước Mỹ phải trả mức thuế thấp hơn các gia đình lao động.”


Trong khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng Tổng thống Biden trên giấy tờ là một nhà tư bản, thì chính sách của ông lại khác xa với tuyên bố đó. Ông xem trọng những thứ thuế không cần thiết, đồng thời sẽ đánh thuế quá cao đối với giai tầng trung lưu, và tăng cường sự tham gia của người dân vào các chương trình của chính phủ.


Đó là một chiêu trò ẩn núp đằng sau lớp vỏ bọc: Phát thêm trợ cấp cho những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình để chính phủ toàn trị có thể tăng thuế đối với những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình.


Về kế hoạch tái tranh cử của cựu Tổng thống Trump thì ông ấy có rất nhiều. Ông đã hứa rằng vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông sẽ áp dụng Đạo luật Chống nổi dậy để ngăn chặn các cuộc biểu tình rầm rộ và bất ổn dân sự có thể xảy ra, đồng thời sử dụng đạo luật này để giam giữ người di cư ở biên giới phía nam.


Cựu Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ làm theo mô hình Eisenhower và “thực hiện chiến dịch trục xuất nội địa lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.”


BM


Ông cũng đã hứa chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh và đề nghị một kế hoạch kéo dài nhiều năm nhằm loại bỏ dần việc nhập cảng đồ điện tử, thép và dược phẩm của Trung cộng.


Ông cũng cho biết ông có kế hoạch buộc các công ty Trung cộng “bán bất kỳ cổ phần nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ” và cấm cổ phần của Trung cộng trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ, và nông nghiệp.


Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đầu tư vào khu vực Thái Bình Dương nhưng sẽ không cho phép di dời quyền lực. Ông sẽ củng cố sức mạnh quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương nhưng sẽ không đốt cháy những mối bang giao đặc biệt của Mỹ với Tây Âu và hành lang quyền lực Đại Tây Dương.


Hứa hẹn nhiều mức thuế hơn


BM


Cựu Tổng thống Trump cũng có kế hoạch tăng thuế và tiếp tục nghị trình bảo hộ đã bắt đầu từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Ông cũng hứa sẽ chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine trong vòng 24 giờ sau khi tái đắc cử.


Nếu Tổng thống Biden thắng, mọi chuyện sẽ vẫn như cũ. Ông có vẻ khá hài lòng với tình hình hiện tại và những người ủng hộ ông cũng vậy.


Ông sẽ tăng thuế suất cao nhất lên 39.6%, tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%, tăng nhập cư, tăng Obamacare và lĩnh vực phức hợp công nghiệp y tế-chăm sóc sức khỏe, đồng thời xóa các khoản nợ sinh viên.


Ông sẽ tiếp tục trừng phạt người Mỹ vì không mua bảo hiểm nhưng lại tặng bảo hiểm miễn phí cho người nhập cư bất hợp pháp. Bộ Giáo dục sẽ vẫn có đầy đủ quyền hạn, tẩy não học sinh của chúng ta và ép buộc con em chúng ta sử dụng những đại từ sai giới tính.


BM


Tổng thống Biden cũng sẽ loại bỏ luật về quyền không tham gia nghiệp đoàn (right-to-work laws), loại bỏ các điều khoản không cạnh tranh, và tiếp tục làm gia tăng nợ chính phủ.


Cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ tiếp tục. Cũng sẽ có một nỗ lực phối hợp nhằm chuyển trục quyền lực sang Thái Bình Dương và tăng cường hội nhập với Á Châu và Nam Mỹ, hoàn thành giấc mơ Xuyên Thái Bình Dương của cựu Tổng thống Obama.


Các chính sách và kế hoạch kinh tế khác nhau của hai ứng cử viên này phản ánh những tầm nhìn khác nhau rõ rệt về nước Mỹ.


Chiến thắng của ông Biden sẽ xoay quanh việc duy trì hiện trạng với mức thuế tăng và những thay đổi chính sách cấp tiến.


Chiến thắng của ông Trump sẽ thúc đẩy niềm tin kinh doanh, thúc đẩy đầu tư, cải tổ lại Obamacare và dỡ bỏ nhà nước hành chính, dẫn đến một biên giới an toàn, sự lãnh đạo mạnh mẽ, và tiếp tục sự thịnh vượng kinh tế.
Chwick Hagan  _  Vân Du

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.