Wednesday, December 20, 2023

Đường hầm lớn nhất của Hamas gần biên giới Israel

 BM

Các lực lượng Israel đang chiến đấu với nhóm khủng bố Hamas cho biết họ đã phát hiện ra một đường hầm bê tông có khung sắt lớn bất thường, được thiết kế để cho xe chở hàng của những kẻ khủng bố từ Gaza chạy thẳng đến biên giới.


San bằng hoặc vô hiệu hóa hàng trăm kilomet đường hầm và các hầm trú ẩn là một trong những mục tiêu của cuộc tấn công mà Israel phát động sau khi những kẻ khủng bố Hamas tiến hành các vụ sát hại và bắt cóc ở những thị trấn và căn cứ quân sự miền nam nước này hôm 07/10.


BM


Trong số các địa điểm mà Hamas đã tràn qua trong cuộc tấn công đó có cửa khẩu biên giới Erez giữa Gaza và Israel. Chỉ cách trạm kiểm soát 100m về phía nam, ẩn mình trong một cồn cát, quân đội nước này đã chỉ cho các phóng viên lối ra của cái mà họ nói là dự án trọng điểm của Hamas.


Đường hầm này chạy chéo xuống độ sâu 50 mét, rồi mở rộng khoảng 3m về bề ngang và chiều cao. Đây là một không gian khá rộng rãi, cùng với hệ thống điện.


Trưởng phát ngôn viên của quân đội, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết toàn bộ chiều dài của đường hầm là 4km (2.5 dặm) đủ gần để tiếp cận phía bắc thành phố Gaza, từng là trung tâm cai quản của Hamas và hiện là vùng chiến địa bị tàn phá.


Đó là “đường hầm lớn nhất mà chúng tôi tìm thấy ở Gaza … hướng đến việc nhắm mục tiêu vào cửa khẩu Erez,” ông Hagari nói, mà không nêu rõ liệu đường hầm này có được Hamas sử dụng cho cuộc tấn công hôm 07/10 hay không.


BM


“Hàng triệu dollar đã được đầu tư vào đường hầm này. Phải mất nhiều năm để xây dựng đường hầm này … Xe cộ có thể đi qua được.”


Hamas đã không phúc đáp đề nghị bình luận của Reuters về báo cáo từ phía Israel.


Nhìn chung, các đường hầm mà nhóm này hoặc quân đội Israel đưa ra cho giới truyền thông sau khi được phát hiện đều rất hẹp và thấp với bề rộng chỉ được thiết kế đủ cho một kẻ khủng bố đi bộ qua. Đường hầm mà ông Hagari trình bày có các hầm lao thẳng xuống dưới, điều này cho thấy đây là một phần của một mạng lưới rộng lớn hơn.


Những đường hầm này là một thách thức đối với các kỹ sư Israel, lo ngại rằng mạng lưới đường hầm này có thể che giấu con tin bị những kẻ khủng bố Hamas bắt giữ.


BM

Ông Hagari cho các phóng viên xem một đoạn video quay cảnh ông Mohammed Sinwar, em trai của thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và bản thân ông ta là một đặc vụ cao cấp trong nhóm này, ngồi trên ghế hành khách của một chiếc xe mà ông ta cho biết đang đi vào trong đường hầm đó.


Hôm 29/10, trang tin Ynet của Israel đưa tin quân đội nước này đã tiêu diệt một vài tay súng tấn công cửa khẩu Erez sau khi tiếp cận khu vực này từ một đường hầm. Văn phòng của ông Hagari đã không phúc đáp câu hỏi liệu hoạt động đó có liên quan đến đường hầm mà ông cho thấy hay không.
Cẩm An

***

Hệ thống địa đạo Gaza

 BMHoạt động chính của hệ thống đường hầm Gaza là buôn lậu, từ súng ống, đạn dược đến thực phẩm và thậm chí động vật! “Thị trường” buôn lậu trong các đường hầm Gaza “náo nhiệt” đến mức nó đang giúp nhiều người làm giàu.

https://baomai.blogspot.com/2023/11/he-thong-ia-ao-gaza.html

***

Máy đào hầm dưới lòng đất London

 BM
Các cỗ máy khổng lồ đào đường hầm trong dự án đường sắt mới ở London – dự án Crossrail – đang hoàn tất đoạn cuối của đường hầm. Jon Excell tới tham quan một khu vực xây dựng dự án.


http://baomai.blogspot.com/
Trái lựu đỏ với những lợi ích sức khỏe
Bài giảng của ĐTC Benedict XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006
Giải thích về những vụ kiện tụng mà ông Trump phải đối mặt
Mức lương tối thiểu sẽ tăng ở 22 tiểu bang vào ngày đầu năm mới
So sánh các chính sách kinh tế của cựu TT Trump và TT Biden
Hướng dẫn mới về bệnh tiểu đường năm 2024
Điện thoại thông minh có thực sự khiến trẻ em trở nên ngớ ngẩn?
Tại sao chúng ta thèm đường và cách vượt qua thói quen này
Chiếm hữu đất tư nhân: "cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ"
Liệu chúng ta có đang nuôi dưỡng thế hệ Pyjama?
Melania Trump hiếm hoi xuất hiện trước công chúng
Đâu là chuẩn mực cho đạo đức
Vợ Chồng nên ngủ chung hay ngủ riêng?
Thông điệp của ĐCS_TC về Biển Đông là một lời cảnh tỉnh
Việt Nam: ‘cộng đồng chia sẻ tương lai’, Trung cộng: ‘cộng đồng chung vận mệnh’
Đu đủ có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng nên ăn
Hiện tượng nghỉ việc hàng loạt của điều dưỡng
Salmonella: Nguyên nhân gây tử vong số 1 trong thực phẩm hàng ngày
Luật AUKUS nhằm chống lại ‘các mối đe dọa chưa từng có’
Cách thức tặng quà: Trao đi thì tốt hơn là nhận về

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.