Sunday, January 31, 2021

Từ một kẻ nghiện ma túy lột xác trở thành diễn giả trước công chúng

 image

Câu chuyện của một người đàn ông người Anh 34 tuổi đã lan truyền mạnh mẽ trên Facebook sau khi anh chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và sự thay đổi đáng kinh ngạc của mình khi phục hồi khỏi cơn nghiện.

 

Thomas Delaney là một diễn giả công chúng đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục về các phương pháp cai nghiện ma tuý. Nhưng cuộc sống của người dân địa phương Glasgow này không phải lúc nào cũng tốt đẹp như vậy; anh từng phải vật lộn với chứng nghiện ngập.

 

Vào ngày 15/11/2020, Delaney thông báo trong một bài đăng trên Facebook rằng anh đã cai nghiện thành công được tròn 2 năm. 


Trong bài đăng, anh giải thích rằng một trong những sự thật khó khăn nhất đối với một con nghiện là cách mọi người đối xử với bạn.


image


Anh viết: “Lần tới khi bạn nhìn thấy một ‘kẻ nghiện ngập’, nghiện thuốc hay nghiện bất cứ thứ gì, hãy thử một góc nhìn khác rằng đây là một con người. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra thể hiện một chút lòng trắc ẩn có thể giúp đỡ người khác đến mức nào.”

 

Delaney nói với The Epoch Times rằng anh bắt đầu sử dụng ma túy như một cách để tự điều trị, “làm tê liệt cơn đau”. Sau thời thơ ấu và niên thiếu đầy đau thương, nó trở thành một cơ chế để anh đối phó hiện thực. Anh bắt đầu với rượu vào năm 15 tuổi, nhưng Delaney tránh uống rượu vì anh đã chứng kiến rượu làm gia đình anh tan nát như thế nào.


image


Cuối cùng, anh chuyển sang sử dụng cocaine vào năm 18 tuổi, và sau đó khám phá ra các loại ma túy khác, bao gồm thuốc lắc, axit, MDMA và ketamine. Lúc đầu, việc sử dụng ma túy là để tiêu khiển, “chủ yếu là vào các buổi tối đi chơi và tham gia các sự kiện xã hội,” anh chia sẻ.

 

“Giống như hầu hết những kẻ nghiện sẽ nói với bạn, rằng lúc đầu tôi chỉ dùng ma túy một cách xã giao thôi và ở một mức độ nhất định mà không gây hại,” anh giải thích.


image


“Tôi đã nghĩ như vậy. Tuy nhiên, giống như mọi kỳ trăng mật, giai đoạn đó chắc chắn sẽ sớm kết thúc, và khi ấy cơn nghiện gần như giết chết tôi”.

 

Là chuyên viên phát triển kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, Delaney đã có một cuộc sống mà theo anh là “hạnh phúc bề ngoài”.

 

Anh nói: “Nhưng tôi đã suy sụp từ bên trong. Ketamine phá hủy hoàn toàn bàng quang của tôi, vì vậy tôi đã phải chịu đựng sự đau đớn tột cùng và khủng khiếp trong nhiều năm.”


image


Anh thường xuyên phải vào bệnh viện và gặp phải vấn đề sức khỏe tinh thần. Đã có lúc, anh muốn tự tử.

 

Cuối cùng, việc sử dụng ma túy đã phá hủy hoàn toàn “mọi thứ quý giá” trong cuộc đời anh và anh buộc phải đối mặt với sự thật rằng: từ bỏ thuốc hoặc anh sẽ qua đời.


image


Anh chia sẻ: “Tôi đã quyết không bỏ thuốc cho đến khi tôi mất mọi thứ, sự nghiệp, căn hộ, xe hơi, tất cả những gì tôi đã làm việc chăm chỉ để có được, vậy mà tôi đánh mất tất cả trong chỉ một vài tháng.”

 

Nằm trên giường bệnh, Delaney nhận được tin dữ rằng anh sẽ qua đời trong vòng một tháng nếu không thay đổi mạnh mẽ. Anh cần phẫu thuật tái tạo lại bàng quang và có khả năng phải đeo túi hậu môn nhân tạo suốt quãng đời còn lại.


image


Đó là lúc anh quyết định sẽ không để chứng nghiện ngập giết chết mình. “Tôi đã chịu đựng đủ rồi, gia đình và bạn bè của tôi cũng vậy,” Delaney nói. “Tôi biết mình xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn và tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để làm được điều đó.”

 

Và với ý chí kiên cường, anh làm việc chăm chỉ để xây dựng nên một cuộc sống giúp ích cho bản thân anh và những người khác. Sau khi tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua các tổ chức từ thiện Barnsley Recovery và Humankind, anh đã xoay chuyển ngoạn mục cuộc đời mình.

 

Delaney chia sẻ: “Kể từ khi bước vào thế giới cai nghiện, cuộc sống của tôi thực sự được ban phước lành. Giờ tôi đối diện với [những ngày tồi tệ] khác hẳn — không có ma túy và rượu.”


image


Hiện tại, anh là một diễn giả và dành thời gian giúp đỡ những người phải vật lộn với chứng nghiện ngập. Anh hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ và trao cho họ kiến thức để đẩy lùi tệ nạn nghiện ma túy trong cuộc sống của họ.

 

Delaney nói rằng anh muốn “thay đổi sự kỳ thị đáng buồn của người khác về bệnh nghiện ngập” và khuyến khích bất cứ ai đang vật lộn với cơn nghiện không được bỏ cuộc.

 

“Thành thật mà nói, có rất nhiều lần trong đời, tôi biết mình cần phải thay đổi nhưng vì một số lý do, tôi luôn khởi ham muốn bắt buộc phải dùng thuốc và sau đó biện minh cho việc hút ma túy của mình mạnh mẽ hơn,” anh nói.

 

Giờ đây, giúp đỡ người khác khiến anh cảm thấy mãn nguyện, nó khiến cuộc sống của anh có mục đích cao cả hơn. 

 

Anh nói thêm rằng: “Tôi rất biết ơn vì giờ đây tôi đã có thể tận dụng trải nghiệm tiêu cực của mình để biến nó thành trải nghiệm tích cực.”

 

 

 

Jenni Julander _ Ngân Hà


image


Bộ Ngoại giao Trung cộng để lộ tin tức về dịch bệnh thời kỳ đầu
Sao Mẹ không tin con?
Di sản quan trọng nhất của Trump là gì?
Nền Dân chủ Mỹ hiện nay không giống những gì các nhà lập quốc hình dung
Lực lượng Không gian do Trump thành lập
Dấu ấn Trump
5 bước khởi đầu thảm hại của TT Joe Biden
Nước Mỹ sẽ tiêu vong, nếu …
Để bụng vui ăn Tết Tân Sửu
Ngành công nghiệp hoa toàn cầu tan tác do Covid-19
Lệnh dừng xây tường biên giới của Biden có thể vi phạm Hiến pháp
Hiện tình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Dấu hiệu bắt đầu của thời kỳ khủng hoảng toàn cầu!
Cuộc hành trình của Donald Trump đang bắt đầu _ chưa chấm dứt!
TNS Rand Paul phát biểu _ Trong phiên họp "luận tội" Cựu TT Donald Trump
Tàu cộng và Mỹ cộng sẽ trả giá cho âm mưu đánh cắp nước Mỹ
Biden đình chỉ lệnh ngăn Trung cộng tiếp cận hệ thống điện Mỹ của ông Trump
Cách Ấn Độ tính toán giá trị việc nội trợ của phụ nữ
Niềm tin vào truyền thông ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục
Việc đóng cửa dầu hỏa của Biden có thể giết chết hàng triệu việc làm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.