Monday, January 25, 2021

Biden đình chỉ lệnh ngăn Trung cộng tiếp cận hệ thống điện Mỹ của ông Trump

 image

Joe Biden & Donald Trump


Trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang nỗ lực sử dụng quyền hành pháp để đảo ngược rất nhiều các tác động của cựu Tổng thống Donald Trump, một lệnh hành pháp được cho là có thể ảnh hưởng đến khả năng Trung cộng giành được chỗ đứng trong lưới điện của Mỹ, theo Western Journal.

 

Theo Tòa Bạch Ốc, một lệnh hành pháp của ông Biden được ban hành vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức, đã thay đổi lệnh hành pháp mà ông Trump đã ký vào tháng 5 .

 

“Lệnh Hành pháp số 13920 ngày 1/5/2020 (Bảo vệ Hệ thống Điện lớn của Hoa Kỳ), theo đây sẽ bị đình chỉ trong 90 ngày. Bộ trưởng Năng lượng và Giám đốc Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) sẽ cùng xem xét liệu có nên đưa ra lệnh thay thế hay không”, lệnh hành pháp của ông Biden nêu rõ.


image

  

Trên bề mặt, ảnh hưởng của lệnh này cũng không có gì đáng nói. Nhưng trang web lưu trữ của Tòa Bạch Ốc từ chính quyền Trump tiết lộ tầm quan trọng của lệnh, trong đó ông Trump tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia về mối đe dọa đối với hệ thống điện lớn (Bulk-Power system) của Hoa Kỳ”.

 

Theo đó, ông Trump đã nói rõ các vấn đề:


image

  

“Các đối thủ [nước ngoài] đang ngày càng tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong hệ thống điện lớn của Hoa Kỳ, hệ thống cung cấp điện hỗ trợ quốc phòng của chúng ta, các dịch vụ khẩn cấp quan trọng, cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế và đời sống. Hệ thống điện lớn là mục tiêu của những kẻ tìm cách thực hiện các hành động độc hại chống lại Hoa Kỳ và người dân của quốc gia này, bao gồm cả các hoạt động mạng độc hại, bởi vì một cuộc tấn công thành công vào hệ thống điện lớn sẽ gây ra những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế, sức khỏe và sự an toàn của con người, và sẽ khiến Hoa Kỳ có khả năng kém trong hành động để bảo vệ chính mình và các đồng minh của mình”, Trump nói khi giải thích lý do tại sao ông muốn giữ các thiết bị nước ngoài ngoài lưới điện của quốc gia.


image

  

“Việc mua hoặc sử dụng hạn chế các thiết bị điện cho hệ thống điện lớn ở Hoa Kỳ, được thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung cấp bởi những người thuộc sở hữu, được kiểm soát bởi hoặc chịu sự quản lý hoặc chỉ đạo của đối thủ nước ngoài, làm tăng khả năng của những kẻ thù để tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong các thiết bị điện của hệ thống điện lớn, có thể gây ra những tác động thảm khốc”, ông Trump viết.

 

“Do đó, tôi xác định rằng nguồn cung cấp thiết bị điện cho hệ thống điện lớn không hạn chế từ nước ngoài tạo thành một mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”, ông Trump tiếp tục.

 

Mặc dù lệnh này chưa bao giờ nhắc đến quốc gia nào bị coi là mối đe dọa an ninh quốc

gia, nhưng National Law Review cho biết mục tiêu đã rõ ràng.


image

  

“Các công ty Trung cộng là nhà cung cấp thiết bị chính cho ngành điện của Mỹ, và chính quyền Trump đã liên tục nhắm mục tiêu Trung cộng là đối thủ thương mại và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, nhiều nhà quan sát tin rằng lệnh hành pháp chủ yếu có ý định hạn chế quyền tiếp cận của Trung cộng với, và bán thiết bị công nghiệp của Trung cộng cho hệ thống điện lớn của Hoa Kỳ”, bài báo nêu rõ.

 

Với việc lệnh hành pháp của ông Trump bị tạm đình chỉ trong 90 ngày và chính quyền Trump đã rời nhiệm sở, không rõ điều gì sẽ xảy ra với lệnh cấm thiết bị của Trung cộng dùng trong hệ thống cung cấp năng lượng cho các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ, tờ Western Journal hoài nghi.

 

 

 

Phụng Minh 


image


Cách Ấn Độ tính toán giá trị việc nội trợ của phụ nữ
Niềm tin vào truyền thông ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục
Việc đóng cửa dầu hỏa của Biden có thể giết chết hàng triệu việc làm
Hình ảnh ca sĩ nhạc vàng “xưa và nay”
Quan hệ Mỹ _ Trung sẽ ra sao sau ngày 20/1?
Bí ẩn Benjamin de Rothschild qua đời
Người biểu tình Antifa bạo động _ phản đối ông Biden
Những “thành quả” đầu tiên của Joe Biden
Tạ Chí Lạc _ nghi phạm trùm ma túy châu Á
Thắng chớ vội mừng _ Thua đừng vội lo
Nhà thơ trong lễ nhậm chức kêu gọi 'đoàn kết và đồng lòng'
Nước Mỹ có phải 'cũng thường thôi'?
Chợt nghe mùa Thu bay trên trời không
Vì sao thuyết âm mưu _ fake news tồn tại?
Điều gì xảy đến tiếp theo cho Trump _ Chủ nghĩa Trump?
Việc nhậm chức của Biden khiến các tín đồ QAnon xáo trộn
Một năm sau đại dịch nghiêm trọng ở Vũ Hán
Chọn yêu thương thay vì sợ hãi
Sự kiện tấn công Quốc hội Hoa Kỳ _ Ba người đại nghĩa và ba nghi ngờ lớn
Chúa đã an bài TT Trump như thế nào

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.