Thursday, January 21, 2021

Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

 image

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ trong lễ nhậm chức của ông tại Mặt phía Tây của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/01/2021.

 

Chánh án Tối cao Pháp viện–ông John Roberts–đã điều hành lễ tuyên thệ.

 

Tân tổng thống đã tuyên thệ nhậm chức trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử, khi đứng trước một công viên National Mall gần như hoàn toàn trống trải do những lo ngại an ninh bắt nguồn từ vụ đột nhập Điện Capitol hai tuần trước đó.


image

  

Ông Biden, 78 tuổi, là người kế nhiệm của Tổng thống Donald Trump, người đã từ chối đến lễ nhậm chức. Phó Tổng thống Mike Pence tham dự buổi lễ cùng với các cựu Tổng thống Barack Obama, George Bush và Bill Clinton.

 

“Chúng tôi sẽ tiến về phía trước với tốc độ và sự khẩn trương, bởi vì trong mùa đông của  sự hiểm nguy và nhiều cơ hội đáng kể này, chúng tôi có rất nhiều việc phải làm, nhiều thứ để sửa chữa, nhiều thứ để tái thiết, nhiều thứ để hàn gắn, nhiều thứ để xây dựng và nhiều thứ để đạt được,” tổng thống nói sau khi tuyên thệ.

 

Sau khi nói về đại dịch virus Trung cộng, thường được gọi là virus corona mới, tân TT Biden đã đề cập đến các ưu tiên khác của ông: nạn phân biệt chủng tộc, biến đổi khí hậu, khủng bố trong nước và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Sau đó ông đã kêu gọi đoàn kết.


image

  

“Toàn bộ linh hồn của tôi đặt trong công cuộc đoàn kết Hoa Kỳ, đoàn kết nhân dân, đoàn kết quốc gia của chúng ta, và tôi yêu cầu mọi người dân Hoa Kỳ cùng tham gia với tôi trong sự nghiệp này,” ông Biden nói.

 

“Đoàn kết để chống lại những kẻ thù mà chúng ta đang phải đối mặt: sự tức giận, nỗi phẫn uất và lòng hận thù, chủ nghĩa cực đoan, tình trạng vô luật pháp, bạo lực, bệnh dịch, thất nghiệp và sự vô vọng. Với sự đoàn kết, chúng ta có thể làm được những điều lớn lao, những điều quan trọng.”


image

  

Ông Biden, người đang vận động để phá hủy phần lớn di sản của TT Trump, dự kiến sẽ ký một danh sách gần hai chục lệnh hành pháp vào cuối ngày hôm đó, bao gồm một lệnh chấm dứt xây dựng bức tường biên giới mang đậm dấu ấn của TT Trump, tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và hủy bỏ lệnh cấm đi lại mà ông Trump đã ban hành để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi nguy cơ khủng bố.

 

Trước đó vào sáng sớm hôm nay, TT Trump đã có bài phát biểu từ biệt tại Căn cứ Liên hợp Andrews trước khi lên chuyên cơ Air Force One để lên đường đến Florida. Tổng thống nói với những người ủng hộ rằng ông sẽ “trở lại dưới một hình thức nào đó.”


image


Ông Biden–cùng với vợ là bà Jill Biden–đã bước xuống các bậc thang dẫn tới ban công của Điện Capitol chỉ hơn 40 phút trước buổi trưa. Các bài diễn văn khai mạc trong buổi lễ do Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota) và Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) phát biểu.

 

Các nhà lập pháp từ lưỡng viện của Quốc hội và các thẩm phán của Tối cao Pháp viện cũng đã tham dự buổi lễ.

 

Ông Biden, một đảng viên Đảng Dân Chủ, nhậm chức trong bối cảnh đại dịch virus Trung cộng vẫn còn tiếp diễn. Đại dịch đã cướp đi sinh mệnh của hơn 400,000 người dân Hoa Kỳ. Ngoại trừ các diễn giả, tất cả mọi người tham dự buổi lễ đều đeo khẩu trang. Một số chỗ ngồi được sắp xếp có tính đến yếu tố giãn cách xã hội.


image

  

Đảng Dân Chủ sẽ nắm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện trong ít nhất hai năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden. Bản xem trước những hành động đầu tiên của vị tân tổng thống này cho thấy ông sẽ tận dụng sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ để thực thi một danh sách các ưu tiên nghị sự của cánh tả. Yêu cầu lập pháp đầu tiên của TT Joe Biden là một dự luật cứu trợ virus Trung cộng với đề nghị mức lương liên bang tối thiểu là 15 USD/giờ–một chương trình nghị sự từ lâu đã được Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), một thành viên Đảng Dân Chủ theo trường phái xã hội chủ nghĩa thúc đẩy. Ông Biden cũng đã gửi đề xuất dự luật nhập cư tới Quốc hội trước lễ nhậm chức, điều này sẽ tạo tư cách pháp lý cho hàng triệu người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.


image

  

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức không lâu trước ông Biden.


image

  

Thay cho những đám đông theo thường lệ trong công viên National Mall, các nhà tổ chức sự kiện đã trồng hàng nghìn quốc kỳ Hoa Kỳ.

 

 

 

Ivan Pentchoukov _ Nguyễn Lê


image


Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ
Bảo vật của Donald Trump _ Vị tổng thống không thể bị mua chuộc
Donald Trump _ Kết thúc để bắt đầu & Joe Biden _ Bắt đầu để kết thúc
Các con của cựu TT Trump gửi thông điệp trước khi rời Tòa Bạch Ốc
First Look at Trump’s ‘Transition’ Letter to Joe Biden
Donald Trump _ Thần Kê Tử Mỵ
TT Trump đã chuẩn bị sẵn sàng
Lại Đàn Hặc ???
Bốn năm nội chiến không đổ máu tạm chấm dứt
Cuộc chiến của Donald Trump đã kết thúc ?
Các tiểu bang cần điều tra các bất thường trong bầu cử 2020
Cựu chiến binh Không quân Hoa Kỳ thiệt mạng trong bạo loạn
Tổng thống Trump _ Giải mật tất cả mọi thứ
TT Trump hứa ‘chuyển giao có trật tự’ sau khi ông Biden được chứng nhận đắc cử
Bẫy ọt-rơ hiệu nghiệm của Donald Trump qua cú điện thoại
TCPV ‘không đủ năng lực và yếu kém’ trong vấn đề gian lận bầu cử
Một câu chuyện ngụ ngôn cho thời đại chúng ta
Số ca tử vong COVID-19 tại Hoa Kỳ đã bị ‘thổi phồng quá mức,’
TT Trump ‘hoàn toàn có thể’ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai
Cuộc biểu tình ‘lịch sử’ ở Hoa Thịnh Đốn 6-1-2021

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.