Friday, January 22, 2021

Việc nhậm chức của Biden khiến các tín đồ QAnon xáo trộn

 image

Các nhân vật QAnon có taasm ảnh hưởng là một trong số những người tham gia bạo loạn ở Capitol

 

Những người theo thuyết âm mưu vô căn cứ của QAnon đang bị chia rẽ sau lễ nhậm chức của Joe Biden, vốn làm hỏng dự đoán của họ rằng Donald Trump sẽ vẫn là tổng thống để trừng phạt kẻ thù của ông trong "nhà nước ngầm".

 

Nhiều người đã có phản ứng sốc và tuyệt vọng khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

 

"Tôi chỉ muốn mắc mửa", một người nói trong một cuộc trò chuyện phổ biến trên ứng dụng nhắn tin Telegram. "Tôi phát bệnh với tất cả những thông tin sai lệch và hy vọng hão huyền."


 image

Những người khác khẳng định "kế hoạch" đã không thất bại, tìm kiếm những lý thuyết mới để bấu víu vào.

 

Trong nhiều tuần, những người theo QAnon đã quảng bá rằng ngày 20/1 như một ngày để xem xét các điều này, khi các đảng viên Đảng Dân chủ nổi danh và những kẻ "ấu dâm Satan" khác sẽ bị bắt và hành quyết theo lệnh của Tổng thống Trump.

 

Tuy nhiên, khi ông Biden tuyên thệ và không có vụ bắt giữ nào xảy ra, một số người trong cộng đồng QAnon đã cảm thấy khó chịu với thực tế này.

 

"Thế là xong và chúng ta bị chơi rồi," một người khác viết.


image

Lễ nhậm chức của Joe Biden đã diễn ra mà không có sự cố lớn nào, làm tiêu tan hy vọng của những người theo Q

 

Trong các giờ đồng hồ sau đó, hàng nghìn người khác đưa ra bình luận tương tự trên các nền tảng như Gab, Telegram và các diễn đàn trực tuyến khác, nơi các tín đồ thảo luận về thuyết âm mưu, sau khi bị loại trên mạng xã hội dòng chính sau cuộc bạo động ở Điện Capitol.

 

Sự hoài nghi thậm chí còn len lỏi vào các bài đăng của một số người có ảnh hưởng lớn nhất của phong trào, khi một số người bắt đầu đặt câu hỏi về cụm từ "Tin tưởng vào kế hoạch" - một khẩu hiệu chính được sử dụng bởi "Q", một nhân vật ẩn danh mà những tín đồ tin là người nằm trong chính phủ có tầm ảnh hưởng.


image

  

"Đây là một ngày đầy cam go đối với tất cả chúng ta", một người có ảnh hưởng sở hữu tài khoản Twitter với 200.000 người theo dõi đã bị đình chỉ gần đây nói.

 

"Lễ nhậm chức hôm nay không có ý nghĩa gì đối với những người yêu nước theo Ki-tô giáo và chúng tôi nghĩ 'kế hoạch' là cách chúng ta mang đất nước này trở lại."

 

Một phụ nữ có chồng là tín đồ của QAnon nói rằng ngày nhậm chức là ngày "đáng thất vọng nhất" trong cuộc đời ông.

 

Bà hy vọng những sự kiện hôm thứ Tư sẽ làm lung lay niềm tin của chồng bà vào thuyết âm mưu, nhưng lại lo sợ điều gì xảy ra tiếp tới đây.


image


"Tôi không phải là kiểu người 'đã nói rồi mà' và không bao giờ tìm cách coi nhẹ hay hạ nhục", bà nói và thêm rằng niềm tin của ông ấy đã gây căng thẳng cho hôn nhân của họ trong những tháng gần đây.

 

Cộng đồng QAnon "có nguy cơ bị rạn nứt", một người có ảnh hưởng khác nói trên Gab, một nền tảng truyền thông xã hội cánh hữu, nói thêm rằng "tình bạn thực sự có thể bị tổn hại tới mức không thể hàn gắn vì mọi người đang điên tiết".


image

  

Đức tin phổ biến trong phong trào là vào một thời điểm nào đó trước khi Joe Biden bước lên sân khấu để tuyên thệ tổng thống, các thành viên của quân đội - với lệnh của ông Trump - sẽ can thiệp để bắt giữ vợ chồng ông Biden cùng Kamala Harris , Nancy Pelosi, Chuck Schumer, Barack và Michelle Obama, Hillary và Bill Clinton, George và Laura Bush và các thành viên khác của "nhà nước ngầm".

 

Một số kênh của các nhóm cực đoan và tân phát xít trên ứng dụng Telegram đã tìm cách trục lợi trong sự hỗn loạn của cộng đồng QAnon này, yêu cầu các thành viên tìm ra và cải tà quy chánh những người ủng hộ đang bất bình.


image

Một số người QAnon có tầm ảnh hưởng đã không chấp nhận bỏ cuộc sau khi ngày ước tính đã hứa không thành hiện thực

 

Một số tài khoản có sức ảnh hưởng đã nói với những người theo QAnon hãy giữ vững đức tin và đừng dễ dàng bỏ cuộc.

 

Một kênh Telegram nổi tiếng đã trấn an 130.000 người đăng ký của mình rằng ông Trump và nhóm "Q" vẫn nắm quyền kiểm soát đằng sau hậu trường và "những hành động quỷ quyệt" của nhà nước ngầm sẽ bị phanh phui "trong vòng 4 năm tới".


image

  

Một số vẫn kiên trì bám trụ, tố cáo những ai mà theo họ là vội vã phán xét.

 

Một người khẳng định ông Biden đang điều hành chính quyền của mình với như là một tù nhân bên trong một khu quân sự, nhưng ông "chưa hay biết điều đó".

 

Sau đó cùng ngày, Ron Watkins, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của cộng đồng Q, kêu gọi các tín đồ đổi hướng - khiến nhiều người quan sát ngạc nhiên.


image

  

Con trai của Jim Watkoins, người đứng đằng sau 8chan and 8kun - diễn đàn trực tuyến tràn ngập ngôn ngữ và quan điểm cực đoan, bạo lực và nội dung tình dục cực đoan mà trên đó "Q" đăng tải - thằng Watkins con đã trở thành một người cung cấp nguyên liệu chính cho các thuyết âm mưu về bầu cử và đóng vai trò lớn trong việc khuyến khích một số ủng hộ viên của Q tập trung tại DC vào ngày 6 tháng 1.

 

"Chúng ta đã cống hiến hết mình", ông ấy nói với 120.000 người đăng ký của mình trên Telegram.

 

"Bây giờ chúng ta cần phải giữ tinh thần và quay trở lại cuộc sống của mình ở trạng thái tốt nhất có thể."


image

Ron Watkins, một người có ảnh hưởng bậc nhất của QAnon, đã xuất hiện để 'giơ cờ trắng' chấp nhận thất bại sau lễ nhậm chức

 

Khi ngày nhậm chức sắp kết thúc, cộng đồng QAnon vẫn tràn ngập những cảm xúc lẫn lộn.


Một số nói họ đang chờ "Q", người hầu như im hơi lặng tiếng kể từ ngày bầu cử, đăng bài vì họ có quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

 

Và một số người bày tỏ niềm hy vọng rằng ông Trump sẽ sớm đối thoại trực tiếp với họ.

 

Một bộ phận đáng kể trong cộng đồng vẫn trước sau như một với niềm tin của mình, thúc giục nhau giữ sự kiên nhẫn và vững tin.

 

Khó mà dự đoán được nước đi tiếp theo là gì từ đây.


image

  

Nhưng một số chuyên gia và nhà nghiên cứu cho rằng QAnon, tổ chức đã lừa gạt thành công hàng trăm nghìn tín đồ với ý nghĩ rằng một mình họ có thể chặn hết thảy nhóm tội phạm toàn cầu đang cai trị thế giới, sẽ không đơn thuần biến mất trong một sớm một chiều.

 

Nhà nghiên cứu chủ nghĩa cực đoan, Marc-Andre Argentino, đã tweet "những người theo"

 

QAnon có thể sẽ vẫn là mối đe dọa cho đến khi họ có thể rời hẳn khoảng trời của QAnon ".

 

"Ngay cả khi không có QAnon, không có 'Q', không có Trump, các yếu tố cốt lõi khiến những cá nhân này tin tưởng vào QAnon sẽ vẫn còn và họ sẽ cần tìm ra các kênh cho đầu óc đầy thuyết âm mưu và lý tưởng phản dân chủ của bản thân", ông nói thêm.

 

 

Shayan Sardarizadeh _ Olga Robinson


image


Một năm sau đại dịch nghiêm trọng ở Vũ Hán
Chọn yêu thương thay vì sợ hãi
Sự kiện tấn công Quốc hội Hoa Kỳ _ Ba người đại nghĩa và ba nghi ngờ lớn
Chúa đã an bài TT Trump như thế nào
Melania Trump _ ‘Trở thành Đệ nhất phu nhân là niềm vinh hạnh lớn nhất của tôi’
Hạnh phúc của Hoa Kỳ được đánh đổi bằng sự hy sinh
Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ
Bảo vật của Donald Trump _ Vị tổng thống không thể bị mua chuộc
Donald Trump _ Kết thúc để bắt đầu & Joe Biden _ Bắt đầu để kết thúc
Các con của cựu TT Trump gửi thông điệp trước khi rời Tòa Bạch Ốc
First Look at Trump’s ‘Transition’ Letter to Joe Biden
Donald Trump _ Thần Kê Tử Mỵ
TT Trump đã chuẩn bị sẵn sàng
Lại Đàn Hặc ???
Bốn năm nội chiến không đổ máu tạm chấm dứt
Cuộc chiến của Donald Trump đã kết thúc ?
Các tiểu bang cần điều tra các bất thường trong bầu cử 2020
Cựu chiến binh Không quân Hoa Kỳ thiệt mạng trong bạo loạn
Tổng thống Trump _ Giải mật tất cả mọi thứ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.