Friday, January 29, 2021

Lệnh dừng xây tường biên giới của Biden có thể vi phạm Hiến pháp

 image

Joe Biden

 

Lệnh Hành pháp của Joe Biden yêu cầu dừng việc xây dựng bức tường phía nam có thể tốn kém đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ vi hiến.


image

Ông Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu dừng việc xây dựng bức tường biên giới ngay sau lễ nhậm chức. Ngay sau đó ABC7 ở Los Angeles đưa tin:

 

Hôm thứ Tư, ông Biden đã ra lệnh ‘tạm dừng’ tất cả việc xây tường trong vòng một tuần, một trong 17 lệnh hành pháp được ban hành vào ngày đầu tiên ông nhậm chức, trong đó có sáu lệnh giải quyết vấn đề nhập cư.

 

Các lệnh hành pháp khiến dự án biên giới bị dở dang – nhưng vẫn trong tình trạng còn hiệu lực – sau khi ông Trump làm việc gấp gáp trong năm ngoái để xây dựng 450 dặm (720 km), một mục tiêu ông nói rằng ông đã đạt được tám ngày trước khi rời khỏi văn phòng.


image


Chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ đã xác định cho chi 15 tỷ đô-la cho tổng cộng 738 dặm (1.181 km), nhưng không rõ có còn bao nhiêu dặm theo hợp đồng và bao nhiêu kinh phí bị tổn thất do hủy bỏ dự án từ phía ông Biden. Ông Biden đã yêu cầu các câu trả lời trong vòng hai tháng về số tiền chính phủ cam kết, chi phí bao nhiêu để chấm dứt dự án và liệu các hợp đồng có thể được sử dụng lại cho các mục đích khác hay không.


image

Hành động này của ông Biden sẽ rất tốn kém. CNN đưa tin vào tháng 12 rằng Hoa Kỳ sẽ phải trả giá để chấm dứt việc xây dựng bức tường biên giới:

 

Có các chi phí phát sinh trước khi bắt đầu xây dựng, chẳng hạn như chi phí lập kế hoạch, thu hồi đất, chi phí sản xuất và thiết bị định vị trước. Nếu hợp đồng bị chấm dứt, cũng có thể phải trả các chi phí liên quan đến việc dọn dẹp, giải phóng mặt bằng và có khả năng là cả việc khôi phục đất vì lý do an toàn và môi trường.


Chính phủ phải chịu trách nhiệm lâu dài trong việc chấm dứt hợp đồng, nhưng làm như vậy sẽ phải trả giá đắt, theo các chuyên gia về hợp đồng. “Các nhà thầu sẽ mong đợi các cuộc dàn xếp thuận lợi. Điều cuối cùng mà chính phủ muốn là có một cuộc đàm phán dài, kéo dài và khó khăn với một nhà thầu nói rằng họ ở trong tình trạng bất khả kháng”, Charles Tiefer, giáo sư luật hợp đồng của chính phủ tại Đại học Baltimore, cho biết.


image

Thêm vào đó, Washington Times báo cáo rằng Lệnh hành pháp của ông Biden có thể vi phạm Hiến pháp:

 

“Lệnh của Tổng thống Biden tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới có lẽ là bất hợp pháp, một số chuyên gia nói với The Washington Times. Theo đó ông có quyền hủy bỏ số tiền của Bộ Quốc phòng đang được sử dụng cho dự án, nhưng ông đã đi quá xa khi cho dừng công trình xây dựng được trả bằng tiền của Quốc hội đã đặc biệt được chấp thuận cho bức tường”.

 

Lệnh hành pháp của ông Biden vào tuần trước cũng khiến 5.000 người mất việc làm và sẽ lãng phí “hàng tỷ” đô-la để trả các nhà thầu cho những công việc sẽ không còn được thực hiện, một người giám sát xây dựng cho chính quyền Trump cho biết.


image


Mark Morgan, người đang giữ quyền ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới, nói với The Washington Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng kể từ ngày 20/1, họ vẫn đang chi tiền mà Quốc hội đã phê duyệt ba năm trước cho việc xây dựng bức tường và một tổng thống được yêu cầu thực hiện điều đó.


Rõ ràng là các lệnh hành pháp của ông Biden đang gây ra những mối lo ngại gây thiệt hại cho nền kinh tế và sự bảo toàn của Hiến pháp Hoa Kỳ.

 

 

 

Phụng Minh


image


Hiện tình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Dấu hiệu bắt đầu của thời kỳ khủng hoảng toàn cầu!
Cuộc hành trình của Donald Trump đang bắt đầu _ chưa chấm dứt!
TNS Rand Paul phát biểu _ Trong phiên họp "luận tội" Cựu TT Donald Trump
Tàu cộng và Mỹ cộng sẽ trả giá cho âm mưu đánh cắp nước Mỹ
Biden đình chỉ lệnh ngăn Trung cộng tiếp cận hệ thống điện Mỹ của ông Trump
Cách Ấn Độ tính toán giá trị việc nội trợ của phụ nữ
Niềm tin vào truyền thông ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục
Việc đóng cửa dầu hỏa của Biden có thể giết chết hàng triệu việc làm
Hình ảnh ca sĩ nhạc vàng “xưa và nay”
Quan hệ Mỹ _ Trung sẽ ra sao sau ngày 20/1?
Bí ẩn Benjamin de Rothschild qua đời
Người biểu tình Antifa bạo động _ phản đối ông Biden
Những “thành quả” đầu tiên của Joe Biden
Tạ Chí Lạc _ nghi phạm trùm ma túy châu Á
Thắng chớ vội mừng _ Thua đừng vội lo
Nhà thơ trong lễ nhậm chức kêu gọi 'đoàn kết và đồng lòng'
Nước Mỹ có phải 'cũng thường thôi'?
Chợt nghe mùa Thu bay trên trời không
Vì sao thuyết âm mưu _ fake news tồn tại?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.