Friday, January 29, 2021

Hiện tình dịch Covid-19 tại Việt Nam

 image


EU hạn chế xuất khẩu vaccine

 

image

Người đứng đầu Ủy ban Y tế EU Stella Kyriakides

 

Liên hiệp Châu Âu xác nhận sẽ hạn chế xuất khẩu vaccine Covid-19 sản xuất trong khối này, trong bối cảnh có lùm xùm về việc giao vaccine không theo tiến độ.


EU đang có tranh chấp công khai với hãng dược AstraZeneca về nguồn cung ứng vaccine.


"Việc bảo vệ và an toàn cho công dân của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu và những thách thức chúng tôi phải đối mặt buộc chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động," Ủy ban Châu Âu nói.


EU đang gặp áp lực ngày càng lớn vì tốc độ phân phối vaccine chậm.


Trước đó, Ủy ban Châu Âu công bố hợp đồng đang tranh chấp với AstraZeneca để chứng minh lý lẽ của EU rằng hãng dược không thực hiện lời hứa.

 

Hải Phòng 'sẽ mua vắc xin để tiêm chủng cho hơn 2 triệu dân'

 

image

Quang cảnh cảng Hải Phòng

 

Hải Phòng sẽ là địa phương tiên phong mua vắc xin để phòng, chống dịch COVID-19 cho hơn 2 triệu dân trên toàn thành phố, Bí thứ Hải Phòng ông Lê Văn Thành nói tại một cuộc họp về phòng chống dịch Covid chiều 29/1.

 

Vaccine sẽ được mua bằng nguồn ngân sách của thành phố và trung ương, ông Thành nói.

Ông Lê Khắc Nam - phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - cho biết thành phố đã đề xuất hai phương án mua vắc xin để tiêm chủng cho 2.051.000 người dân Hải Phòng, với quy trình tiêm 2 liều/người, mỗi liều cách nhau 21 ngày.

 

Không rõ vaccine Hải Phòng định mua sẽ là của nước nào.

 

Hôm 28/1 Hải Phòng ghi nhận 1 ca dương tính, là nữ công nhân, làm cùng bệnh nhân số 1552 tại Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương


Tới chiều ngày 29/1, kết quả 796 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SASR-CoV-2.

 

Vaccine Janssen có hiệu lực 66% và chỉ cần tiêm một liều


image


Một vaccine do hãng Jessen phát triển có thể ngăn ngừa được 66% Covid chỉ với một mũi tiêm, công ty Bỉ này tuyên bố.

 

Thử nghiệm lâm sàng quốc tế được thực hiện với chỉ một liều vaccine, khiến vaccine này dễ triển khai hơn nhiều so với những loại cần hai liều.

 

Tin này được đưa ra không lâu sau khi hãng Novavax tuyên bố vaccine của họ có hiệu lực 89%.

Cả hai vaccine đều chưa được cơ quan quản lý y tế các nước phê duyệt.

 

Hiện Anh quốc đã đặt trước 30 triệu liều vaccine của Janssen.

 

Bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh chuyển nặng, phải thở oxy


image


Bệnh nhân 1553, 31 tuổi, nam, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh, là nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn, là ca bệnh được Bộ Y tế công bố sáng 28/1.

 

BN này được chuyển từ khoa Nội tổng hợp tới khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, sốt, phổi tổn thương nhiều.

 

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sáng 29/1, bệnh nhân 1553 phải thở oxy liều thấp, phổi bị tổn thương lan tỏa hai bên, đông đặc 20%.


image


BN 1552, 34 tuổi, nữ công nhân ở Hải Dương, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng bị viêm phổi, phổi có tổn thương dạng nốt và kính mờ, sốt. Đây là bệnh nhân tiếp xúc gần với phụ nữ từ Hải Dương bị phát hiện dương tính khi sang Nhật.

 

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc: 'Buộc phải có vaccine trong Quý 1'


image


Chiều 29/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp lần hai về phòng, chống dịch Covid.

 

Với các biện pháp phòng chống, truy vết quyết liệt đang được thực hiện, chính phủ Việt Nam cho rằng "8 ngày nữa sẽ ngăn chặn được dịch lây lan', đúng với cam kết sẽ dập dịch trong 10 ngày được đưa ra hôm 27/1.

 

Đáng chú ý, trong cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề vaccine.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện đã có công ty nước ngoài cam kết bán cho Việt Nam 30 triệu liều, và đang xin ý kiến Thủ tướng.

 

"Phía Nga cũng đã có thiện chí cung cấp vắc xin cho Việt Nam và chúng ta đang xúc tiến.


image


"Với vắc xin Việt Nam, hiện chúng ta đang thử nghiệm hai loại vắc xin. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tự nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin trên người.

 

“Trong quý 1 dự kiên sẽ có những liều vắc xin đầu tiên để tiêm” - Bộ trưởng Y tế cho biết.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngắt lời ông Long và nói Việt Nam 'buộc phải có vaccine trong quý 1'.

 

Bộ Y tế xác nhận thêm 53 ca Covid


image


Chiều ngày 29/1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 công bố thêm 53 ca Covid mới gồm 47 ca ở Hải Dương, 3 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Hà Nội và 1 ca ở Hải Phòng.

 

Hải Dương là ổ dịch lớn nhất, với 131 ca bệnh, trong đó 127 ca liên quan tới Công ty TNHH Poyun và 4 ca tại Trung tâm Y tế Chí Linh.

 

Xét nghiệm Covid cho nhân viên phục vụ Đại hội 13


image


Ngày 29/1, phóng viên báo chí, nhân viên an ninh, phục vụ cho Đại hội Đảng 13 được xét nghiệm Covid lần ba tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

 

TP HCM cách ly 21 ngày với người từ Hải Dương, Quảng Ninh


image


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin sẽ nâng thời gian cách ly lên 21 ngày đối với người tiếp xúc ca bệnh, người về từ các vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh.

 

7 trường hợp tiếp xúc gần F1 với bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh đã được cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

 

HCDC đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh.


image


Tình hình Covid-19 tại TP HCM đến sáng 29/1, có 2.117 người đang được cách ly tập trung và 60 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

 

Các bệnh viện cũng kích hoạt hệ thống phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 ở mức độ cảnh báo cao nhất, tái thiết lập các buồng cách ly tại các khoa lâm sàng, khu cách ly điều trị tại bệnh viện theo quy định.

 

Bắc Ninh sau khi ghi nhận 1 ca dương tính


image


Bắt đầu từ 0h ngày 29/01/2021 tiến thành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. Tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn; dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

 

Toàn bộ học sinh, sinh viên, trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh tạm nghỉ học 3 ngày. Thực hiện giãn cách xã hội với toàn xã Lâm Thao trong 21 ngày.

 

PTT Vũ Đức Đam: 'Chắc chắn sẽ được kiểm soát tốt nhất'


image

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói với các phóng viên bên lề Đại hội 13


“Phong tỏa bất tiện vô cùng, nhưng phải kiên quyết từ đầu, nếu ngại khó ngại khổ sau này dập dịch sẽ rất khó.

 

“Tôi hoàn toàn có niềm tin là tình hình chắc chắn sẽ được kiểm soát tốt nhất,” Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói với các phóng viên bên lề Đại hội 13.

 

Phức tạp và cam go


image


Lê Ngọc Sơn, nhà nghiên cứu truyền thông của Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức viết trên Facebook cá nhân:

 

Có vẻ như tình hình dịch bệnh trong cộng đồng ở miền Bắc khá phức tạp và đáng lo.

 

(1)  Việc xét nghiệm hàng loạt chỉ được tiến hành khi có thông tin bạn nữ từ VN đến Nhật Bản bị phát hiện dương tính. Có nghĩa là trong cộng đồng trước đó đã xuất hiện rồi.

 

(2)  (2) Trường hợp nam sinh ở Hà Nội đi khám không phải là do rà soát các F, mà là tự đi khám. Có nghĩa là cũng đâu đó âm ỉ trong cộng đồng rồi.

 

Cả tình huống (1) và (2) đều ở trong tình trạng bị động với dịch. Do đó, câu chuyện có vẻ phức tạp và cam go. Mong là sẽ quản lý được sự lây lan của dịch bệnh để nhà nhà an vui đón Tết.

 

Theo Bộ Y tế, ổ dịch Hải Dương phức tạp vì một số lý do:


image


Thứ nhất, trong các ca dương tính tại tỉnh này, rất nhiều người là công nhân nữ, trong độ tuổi có con còn bé, đang đi học. Khi phỏng vấn, họ đều khai có đưa con đi học. cho nên có khả năng liên quan trường học của con các công nhân này.

 

Thứ 2, nhiều người đi khám bệnh từ ngày 18 đến 25/1 do có triệu chứng viêm phổi, viêm họng, đau họng và mua thuốc.

 

Thứ 3, nhiều người đi dự đám cưới.

 

Quảng Ninh: 851 người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

 

Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho hay về ổ dịch cảng hàng không Vân Đồn, đến 16h chiều 28/1, tỉnh đã xác định 851 người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19, bao gồm 466 là F1, 382 F2 và 2 F3. Trong đó, đã lấy mẫu 609 trường hợp.


image

Số bệnh nhân không dừng ở 200 - 300 người mà có thể là rất nhiều

 

Chưa thấy mối liên hệ ổ dịch Hải Dương và sân bay Vân Đồn


image

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với phóng viên về tình hình dịch bệnh và việc xét nghiệm tại ổ dịch Hải Dương


Bộ Y tế Việt Nam nhận định chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Hải Dương là chủng virus biến thể đã được phát hiện tại Anh.

 

“Đây là biến thể, mặc dù độc tính không hơn nhưng độ lây lan tăng hơn 70%. Nguồn lây của chủng biến thể có thể vào Việt Nam theo rất nhiều đường, ví dụ những công dân giải cứu về nước dương tính tại sân bay Vân Đồn mặc dù đã đưa đi cách ly nhưng trong quá trình tiếp cận có thể không đảm bảo về trang phục phòng dịch….

 

“Hiện chưa thấy mối liên hệ nào giữa ổ dịch tại Hải Dương và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh),” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn được VietnamNet dẫn lời.

 

Đề phòng lây nhiễm tại Đại hội 13

 

image

Hình ảnh trong bản tin cho thấy có một số đại biểu đeo khẩu trang, một số không.

 

Các phóng viên, nhân viên an ninh và phục vụ cho Đại hội 13 đã phải lấy xét nghiệm thêm một lần (lần thứ 3) sau khi có tin dịch Covid-19 bùng phát trong cộng đồng, theo bản tin thời sự buổi trưa ngày 29/11 của TTXVN.


Novavax - vaccine đầu tiên hiệu quả chống lại biến thể mới

 

image

Vaccine Novavax cho thấy hiệu quả 89% trong các thử nghiệm ở Anh

 

Vaccine Novavax được cho là loại vaccine đầu tiên chứng minh khả năng chống lại biến thể mới của virus corona đang hoành hành ở Anh Quốc.

 

Một loại vaccine virus corona mới đã được chứng minh là có hiệu quả 89,3% trong các thử nghiệm quy mô lớn ở Anh.

 

Biên tập viên y khoa Fergus Walsh, thông tin rằng mũi tiêm của Novavax là loại vaccine đầu tiên cho thấy nó có hiệu quả chống lại biến thể mới của virus được phát hiện ở Anh.

 

Novavax đã được chứng minh là có hiệu quả 89,3% trong việc ngăn chặm Covid-19 trên những người tham gia thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 tại Anh. Thử nghiệm này tiến hành trên 15.000 người trong độ tuổi từ 18-84, trong đó 27% là trên 65 tuổi, Novavax thông tin.

 

Thêm 9 ca nhiễm mới trong cộng đồng, lây lan 5 tỉnh thành


image

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lao động mang mẫu tăm bông xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 13 tháng 8 năm 2020.Image caption: Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lao động mang mẫu tăm bông xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 13 tháng 8 năm 2020.


Việt Nam loan báo sáng 29/1 ghi nhận tổng cộng thêm 9 ca nhiễm mới trong cộng đồng ở 5 tỉnh thành: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bắc Ninh.

 

Cụ thể Hà Nội ghi nhận 1 ca, Hải Phòng 1 ca, Bắc Ninh 1 ca, Quảng Ninh 2, Hải Dương 4.

 

Theo đó, 2 ca bệnh mới ở Hải Phòng (BN 1561) và Bắc Ninh (BN 1565) đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

 

2 ca bệnh mới ở Quảng Ninh (BN 1573-1574) và 10 ca bệnh ghi nhận hôm 28/1 thì liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân bệnh nhân 1553.

 

4 ca bệnh mới ở Hải Dương đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

 

1 ca bệnh mới ở Hà Nội (BN 1581) có địa chỉ thường trú tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là BN 1553 (nhân viên sân bay Vân Đồn). Như vậy, đây là ca nhiễm thứ 2 tại Hà Nội, sau ca nhiễm tại quận Cầu Giấy đêm qua giới chức y tế Hà Nội chưa được Bộ Y tế định mã số bệnh nhân.

 

Như vậy, Việt Nam có thêm 93 ca nhiễm trong cộng đồng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây được đánh giá là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay.

 

Theo Bộ Y tế, hôm nay 29/1 sẽ có kết quả xét nghiệm lô mẫu trên 5.000 mẫu được 4 viện lấy tại Hải Dương ngày 28/1 và xét nghiệm tại Hà Nội.

 

Dự báo số có kết quả dương tính ở lô mẫu này cũng rất lớn (số mắc được dự báo không dừng lại ở 200-300 bệnh nhân trong đợt này).

 

Cách ly một tòa tại Times City, Hà Nội


image

CDC Hà Nội cho biết lực lượng chức năng của thành phố đã nhanh chóng cách ly y tế những nơi có nguy cơ cao trong khu Times City


Toàn bộ cư dân hiện đang sinh sống và làm việc tại tất cả các căn hộ thuộc tòa nhà T6 khu đô thị Times City phải thực hiện biện pháp tạm thời cách ly y tế tại nhà từ 01h ngày 29/01, thông báo của Chủ tịch UBND Phường Vĩnh Tuy, Hà Nội ra cùng ngày.

 

Biện pháp được đưa ra sau khi có một phụ nữ sống tại đây có kết quả dương tính Covid-19.


Học sinh Vinschool tại Times City cũng được thông báo nghỉ học lúc 23 giờ đêm qua.






No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.