Saturday, January 2, 2021

Năm Mới nhìn lại Năm Cũ

 image  

Theo truyền thống đã được các cụ Táo ông, Táo bà khai sinh ra không biết từ bao giờ, cuối năm là dịp ta coi lại năm qua. Bây giờ, trong khi chờ đợi kết quả cuối, cuối và cuối cùng của cuộc bầu tổng thống vô tiền mà chắc cũng khoán hậu luôn, xin quý cụ ngồi xuống ghế, chuẩn bị ấm trà, để ta cùng nhau coi lại năm 2020, một năm quái chiêu cũng thật sự là vô tiền mà khoáng hậu luôn.

 

Phải nói ngay, kẻ này không nhận định theo lịch Tầu hay Ta, nên sẽ không đổ lỗi cho con… Chuột, do đó, xin quý cụ tuổi con chuột an tâm.

 

Ta bắt đầu.

 

Năm 2020 sẽ được lịch sử ghi nhận là năm đại đại nạn của xứ Mỹ này, một năm mà dân cả nước và cũng cả thế giới luôn, muốn quên đi, xóa khỏi lịch, từ lịch treo tường tới lịch sử thế giới.

 

Đó là năm của Đàn Hặc, Covid, Nổi Loạn, và Bầu Cử. Những biến cố đổi đời, hay đúng hơn, hại đời mà nhân loại chưa từng chứng kiến trong suốt mấy chục ngàn năm từ khi có loài người xuất hiện trên trái đất này. 

 

ĐÀN HẶC


image

Năm 2020 mở màn ở Mỹ bằng một đại họa chính trị cực kỳ hiếm hoi, chỉ xẩy ra trong lịch sử Mỹ có đúng hai lần trước đó. Đó là việc hạ viện đàn hặc, rồi thượng viện thảo luận và biểu quyết việc truất phế tổng thống đương nhiệm.

 

Trong lịch sử hơn 250 năm của xứ Cờ Hoa này, đây chỉ là lần thứ ba hạ viện đàn hặc tổng thống và thượng viện phải biểu quyết truất phế hay không truất phế. Có nghĩa là việc đàn hặc là chuyện cực kỳ hệ trọng, phải có những yếu tố cực quan trọng, hay chính xác hơn, tổng thống đã phải làm lỗi gì kinh hồn lắm thì mới có thể đưa đến việc hạ viện kết án, rồi chuyển qua cho thượng viện để tiến hành thủ tục truất phế. Không ai có thể coi thường cái thủ tục kinh hoàng này. Nước Mỹ không phải là một xứ Phi Châu vớ vẩn hay một cộng hoà chuối chiên lăng nhăng nào. Vì uy tín quốc gia, vì truyền thống pháp trị, vì gia tài dân chủ lâu đời và vững mạnh nhất thế giới, đàn hặc là chuyện vạn bất đắc dĩ mới phải nghĩ tới và thi hành, mà còn phải thi hành một cách thận trọng nhất.

 

Thế nhưng nước Mỹ này đáng buồn thay, đã xuống cấp thấp đến mức chưa bao giờ thấy, khi đàn hặc đã biến thái thành một thứ công cụ chính trị rẻ tiền nhất của đối lập dùng để bứng tổng thống chính danh đã được bầu một cách hợp pháp và hợp hiến nhất.


image

  

Thật ra, việc đàn hặc TT Trump không phải là cái gì đáng ngạc nhiên. Ngay từ khi vừa có tin ông đắc cử tổng thống, khi ông chưa kịp giơ tay tuyên thệ nhậm chức, đã có hai dân biểu đảng đối lập DC hô hào phải đàn hặc ông ngay lập tức vì cái tội đã lừa gạt dân khiến dân bầu cho ông làm tổng thống. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, ít nhất là lịch sử các nước dân chủ, có một người bị truy tố về tội đã được dân bầu làm lãnh tụ.

 

Sau khi những hô hào này rơi vào thung lũng của khùng điên, thì đảng đối lập DC tiếp tục tìm đủ mọi cách để tìm cho ra một lý cớ đàn hặc có trọng lượng hơn.

 

Đưa đến tấn tuồng kéo dài hai năm tốn cả mấy chục triệu, do công tố Mueller đạo diễn cùng với gần hai chục đại luật gia phe đối lập. Cả trăm người bị lùng bắt, cả ngàn người bị hỏi cung, cả ngàn giờ điều trần, cả triệu trang tài liệu, cả trăm cảnh sát được huy động giúp điều tra, cả chục người bị truy tố ra tòa vì đủ thứ tội lắt nhắt không liên quan gì đến chuyện thông đồng với Nga, nhưng vẫn bị vồ với hy vọng sẽ dọa những người đó đến chỗ phải khai dù khai phịa, một câu nói hay một hành động nào đó của ông Trump để có thể kết án ông này đã thông đồng với Nga. Kết quả, nửa tá quan chức có quan hệ với ông Trump bị truy tố các tội giả tưởng, đi tù, mà vẫn không truy lùng ra một tội khủng khiếp nào có thể thộp gáy TT Trump.


image

  

Sau khi công tố Mueller ra báo cáo chung cuộc, xác nhận Nga đã có tìm cách can dự vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 thật, nhưng tất cả mang tính cách tài tử, luộm thuộm, chẳng có kết quả gì, chẳng ảnh hưởng một ly ông cụ nào đến cuộc bầu hết. Và quan trọng hơn hết, đã không có bất cứ một người Mỹ nào tiếp tay hay dính dáng gì hết.

 

Phe ta lủi thủi ra về, với hai bàn tay trắng, nhưng vẫn bị ám ảnh nặng bởi việc đánh TT Trump. Bèn vặn óc đi tìm chuyện khác.

 

Quét nhà ra rác như các cụ ta đã nói. Tìm mãi, lòi ra được chuyện mới: TT Trump có thể đã có đổi chác, quid-pro-quo gì đó với chính quyền Ukraine. Mừng hơn trúng số.

 

Nhưng lần này, phe ta rút được bài học xương máu: không có bổ nhiệm công tố điều tra gì cho mất công lại thua to, phe ta lợi dụng nắm thế đa số tại hạ viện, hấp tấp biểu quyết đàn hặc ngay cho tiện việc sổ sách, rồi chuyển qua thượng viện để làm thủ tục truất phế.


image

  

Cả nước, hay chính xác hơn, cả thế giới biết đây là chuyện tào lao, chắc chắn 1000% là sẽ thất bại, không có cách nào có đủ túc số để truất phế, nhưng thây kệ, cứ làm. Dù sao, không truất phế được thì cũng có dip bôi bác tối đa, phá uy tín TT Trump trong năm bầu cử. May ra mới có hy vọng loại được ông thần này, chứ không thì đâu còn cách nào khác?

 

Đúng như cả thế giới đã tiên đoán, TT Trump chẳng bị sứt một móng tay nào. 

 

Vỡ mộng! Hết cách! Hết thuốc chữa? Ông thần Trump này sẽ rung đùi cười khẩy thôi. Đã vậy, phe ta lại dấm dớ chuẩn bị tấn phong một cụ ông lẩm cẩm nhất lên võ đài với Trump. Thế thì còn đấm đá gì nữa? Trận đấu võ này, may ra có được 20 khán giả ngồi nhâm nhi cà phê đặc để tỉnh ngủ mà coi.

 

COVID


image

  

Chuyện đời, ai biết được ‘Ông Giời’ tính gì?

 

Trong cơn tuyệt vọng của phe đối lập DC, bất ngờ cả tỷ con vi khuẩn dịch mới lạ ào ào bay vào ‘cứu giá’. Cả tỷ tỷ vi khuẩn bắt đầu lấy máy bay vào Mỹ đầu tháng Giêng, nhưng cả nước, chẳng ai nhìn thấy một con nào vì mắc bận coi tuồng đàn hặc.

 

Chính xác ra, TT Trump đã thấy. CIA tại Tàu cộng đã nhìn thấy vi khuẩn bay tứ tung tại Vũ Hán, báo cáo cho TT Trump từ tháng Chạp năm ngoái hay đầu tháng Giêng rồi. Giữa tháng Giêng (17/1/2020), TT Trump đã ra lệnh kiểm soát gắt gao tất cả hành khách từ Tàu qua Mỹ tại 5 phi trường có các chuyến bay trực tiếp từ Tàu cộng qua Mỹ: New York, Chicago, Atlanta, San Francisco, và Los Angeles.


image

  

Cuối tháng Giêng, các biện pháp ngừa dịch Vũ Hán được tăng cường: cấm du khách Tàu vào Mỹ, trong trường hợp đặc miễn, như dân Mỹ gốc Tàu trở về Mỹ, thì được nhập cảnh nhưng phải chịu cấm cung, cách ly trong 14 ngày. 

 

Tất cả dân biểu, nghị sĩ cả hai đảng chẳng ai biết tin này, hay biết mà chẳng thèm để ý, vì vẫn vướng mắc trong tuồng đàn hặc. Chỉ có cụ Biden vì đang thất nghiệp, không wa-li-phai vào coi tuồng, lại đang đi xin job làm tổng thống, nên rảnh rang theo dõi. Vội vã chụp cơ hội để đập TT Trump và bênh vực các đồng chí của ông quý tử Hunter. Cụ hùng hổ lập tức tố giác TT Trump biểu diễn màn ‘bài ngoại cuồng điên vô ích’ -unnecessary hysterical xenophobia-.

 

Qua tháng Hai, sau khi tuồng hát đàn hặc kéo màn giãn tuồng, thiên hạ mới sực tỉnh, chú ý hơn vào con vi khuẩn mới. Nhưng chỉ chú ý chút chút thôi, vì còn phải tập trung vào cuộc nội chiến trong đảng DC, dành nhau  lên võ đài chống ông Trump.


image

  

Cả thế giới bị vi khuẩn tấn công nên hoảng hốt ra biện pháp ngăn cản. Tất cả là một rối loạn khổng lồ vì chẳng ai biết gì về vi khuẩn mới sanh ra này. Tranh cãi lung tung trên cả thế giới về nguồn gốc, đặc tính, sự lây nhiễm, tính nguy hiểm của vi khuẩn, cách trị, cách ngừa,… mà chẳng ai có câu trả lời. Ngay cả Tổ Chức Y Tế Thế Giới, World Health Organization -WHO- cũng ngơ ngác, ra hàng loạt thông cáo đối nghịch nhau. Tất cả TTDC Mỹ cho đến giữa tháng Ba, vẫn còn khẳng định COVID chỉ là một loại cúm, chẳng có gì ghê gớm đáng thắc mắc,  đừng nên mắc lừa tay Trump muốn hù dọa để lấy những biện pháp chiếm quyền vì mộng độc tài của hắn. Sau này, những tố giác của cụ Biden và cảnh giác của TTDC đều được chôn dấu rất kỹ, không ai dám nhắc tới nữa.

 

TT Trump cố trấn an, cho biết các bác sĩ tiên đoán vi khuẩn sẽ chết vào mùa hè vì không chịu nóng được. Ông cũng cho biết thuốc chống sốt rét hay thuốc khử trùng có thể được dùng làm căn bản để chế ra thuốc trị được vi khuẩn. Những chuyện này mau mắn được bóp méo, xuyên tạc để bôi bác TT Trump. Sau này, những lời trấn an này sẽ được phe đối lập đầy sáng tạo, pha chế, biến thành những bằng chứng TT Trump lơ là, ngu dốt, nói láo, lừa dân.


image

  

Bất kể trấn an tới đâu, dân Mỹ với bản tính can trường hơn thỏ, mất hồn, chạy đi mua nước lạnh và đủ thứ thực phẩm, vật dụng linh tinh về tích trữ. Đại cường kinh tế giàu có nhất thế giới trong lịch sử nhân loại bất thình lình mất hồn vì nguy cơ … hết giấy đi cầu. Má ơi, còn gì kinh hoàng hơn là đi cầu mà không có giấy? Thị trường chứng khoán tăng vọt nhờ giá cổ phiếu mấy công ty sản xuất giấy đi cầu và thuốc tẩy trùng, xa bông rửa tay,… đang lời bạc tỷ. Ông đại tài phiệt giàu nhất hành tinh Jeff Bezos lại trúng mối lớn vì nghề của ông là nghề giao hàng tại gia, cái nghề cực thịnh trong mùa cấm cung. Nước chảy chỗ trũng.

 

Tất cả các thống đốc run bắn khi thấy thống kê tiểu bang mình có cả vạn người bị nhiễm, cả ngàn người chết. Mau mắn vứt vào thùng rác cái Hiến Pháp cũ mèm, treo giò tất mọi thứ nhân quyền, dân quyền lỉnh kỉnh, ra lệnh đóng cửa cả nước: công sở, tư sở, trường học, quán ăn, quán nhậu, tiệm hớt tóc làm nail, công ty, hãng xưởng, cửa tiệm lớn nhỏ,… không cần biết, bất cứ chỗ nào có hơn hai người tụ tập là cấm hết. Nhưng đặc miễn, xuống đường biểu tình chống Trump thì không sao vì vi khuẩn cũng là đồng minh chống Trump, sẽ không nhiễm vào những đồng chí cùng chống Trump.

 

Cả chục triệu người qua đêm bị mất job, thất nghiệp hết.


image

  

COVID hiển nhiên đã là một trong những đại họa lớn nhất lịch sử nhân loại, không kể hai cuộc thế chiến. Cho tới nay, hơn 20 triệu người đã bị nhiễm và 350.000 người đã chết chỉ riêng ở Mỹ thôi. Trên cả thế giới gần 85 triệu người bị nhiễm và gần 2 triệu người chết. Kinh hoàng hơn nữa, COVID đã giết chết kinh tế cả thế giới. Riêng ở Mỹ, cả triệu công ty, hãng xưởng, tiệm bán, nhà hàng, khách sạn, cả trường học, nhà thờ, thư viện, nhà hát,… đóng cửa hết. Hơn 20 triệu người mất việc ngay. Kinh tế mất bạc ngàn tỷ, không ai tính được thiệt hại chính xác. Nhà Nước tung cả ngàn tỷ ra cứu trợ, vẫn chưa thấm vào đâu.

 

Chẳng những phá kinh tế, mà vi khuẩn này còn được vồ lấy làm vũ khí chính trị đánh tổng thống chết bỏ. Những biện pháp của TT Trump và những chống đối của cụ Biden, đảng DC, và TTDC, toàn bộ lịch sử đối phó với dịch được viết lại trọn vẹn. Bây giờ, TT Trump mới là người lơ là, chểnh mảng trong khi cụ Biden và TTDC đã cảnh báo rất sớm.

 

Nước chảy đá mòn. Theo nhiều thăm dò, đa số dân Mỹ tin thật, và cho rằng cụ lờ mờ Biden sẽ là người đối phó với dịch hữu hiệu hơn xa TT Trump. Bằng chứng hả? Ai cần?

 

Cái công vĩ đại của TT Trump, chi cả 18 tỷ hối thúc việc nghiên cứu và phát minh ra thuốc ngừa, bị phe cấp tiến phớt lờ, coi như chuyện bình thường của các khoa học gia, TT Trump không có một ly công trạng nào.

 

KỲ THỊ VÀ LOẠN


image

  

Ngay khi vi khuẩn COVID bắt đầu đổ bộ đánh nước Mỹ, lại xẩy ra một chuyện cực kỳ ngớ ngẩn, vô lý, nhưng lại đưa đến những hậu quả kinh hoàng nhất. Đó là việc một anh du thủ du thực da đen làm chuyện phạm pháp, bị cảnh sát bắt giữ, rồi bị chết.

 

Tin sơ khởi, anh da đen bị cảnh sát chặn cổ, ngộp thở chết. Tin sau đó lại cho biết anh này chết vì say xỉn ma túy quá độ. Chẳng ai biết sự thật là gì.

 

Chỉ biết cái chết này dĩ nhiên như bao lần trước, đã trở thành lý cớ để dân da đen tràn xuống đường, gọi là phản đối cảnh sát kỳ thị, nhưng lại trả thù bằng cách đi đốt phá, hôi của ngay trong khu da đen, tức là dân da đen giết người, cướp của chính dân da đen. Bị chỉ trích nặng, khối da đen chuyển hướng, ngưng đốt nhà cướp của dân đồng chủng, bây giờ đưa khẩu hiệu mới, Black Lives Matter, ‘Mạng Sống Da Đen Đáng Kể’. Nghe chính danh hơn nhiều.

 

Một số anh chị da trắng muốn biểu diễn tính không kỳ thị, bác ái, văn minh, nhân đạo vô biên của mình ào xuống đường, ủng hộ dân da đen nổi loạn. Ngay cả một đám “Mỹ tị nạn gốc cây Mít cấp tiến’ cũng rảnh hơi xuống đường, hô hào bảo vệ mạng sống dân da đen, trong khi chẳng có anh chị nào thắc mắc chuyện công an VC đang giết dân Việt. Trái lại, còn lên giọng, kêu gọi các cha chú đừng chống cộng nữa, để yên cho VC đàn áp.


image

  

Cuộc nổi loạn của dân da đen, giống như vi khuẩn COVID đã như một quà Giáng Sinh sớm cho đảng DC và khối cấp tiến, khai thác tối đa như một vũ khí quá tốt trong mùa tranh cử. Chính quyền nhiều địa phương, đặc biệt tại Oregon và Washington State, nhắm mắt cho đám nổi loạn lộng hành, đi đến tình trạng nổi loạn chiếm đất, tự tuyên bố tự trị, cấm chính quyền và cảnh sát can dự. Và các thống đốc, thị trưởng cũng nín thinh, không làm gì, không biết vì sợ đám nổi loạn, hay vì muốn cổ võ nổi loạn để mong lấy phiếu của dân da đen trong cuộc bầu cử cuối năm.

 

Tất cả được khai thác như một tuyên cáo của cả nước chống ông tổng thống kỳ thị Trump. Như thể nạn kỳ thị da đen hồi nào tới giờ không có, chỉ là con mới sanh của tay kỳ thị Trump thôi. Đuổi Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc, nước Mỹ sẽ có thái bình, nạn kỳ thị chấm dứt ngay. Ta chống mắt chờ xem.

 

Các cụ cuồng chống Trump cũng hát theo như vẹt: Trump kỳ thị da đen, rồi kỳ thị da vàng, kỳ thị dân tị nạn ta luôn.

 

Thú thật với quý vị, cái tính phe đảng mù quáng của đám vẹt thật lạ lùng: chui đầu dưới cát, không nhìn thấy gì nữa, chỉ lòi hai lỗ tai nghe báo Mỹ hô hoán Trump kỳ thị là hô theo, thêm chút nước mắm “kỳ thị dân tị nạn’ cho hợp khẩu vị. Nhưng lại bịt luôn cả hai tai và hai mắt, vặn trẹo quai hàm, bào chữa việc cụ Biden biểu quyết không cho lính ta một viên đạn, không cho dân tị nạn một xu để vào Mỹ tái định cư. Thế đây, nhưng không phải là kỳ thị đâu, trái lại, thương dân Việt ta lắm, chỉ có Trump mới kỳ thị thôi.

 

BẦU CỬ


image

 

Trong truyền thống dân chủ đã được sanh ra từ ngày lập quốc, nước Mỹ đã có bầu cử mỗi hai năm, riêng bầu tổng thống thì mỗi bốn năm. Bất kể ai là tổng thống, ai thua ai được, cuộc sống vẫn trôi chảy. Life goes on!

 

Nhưng cuộc bầu cử năm 2020 đã là một cuộc bầu chưa từng thấy, và có thể sẽ không bao giờ thấy lại.

 

Cả nước chứng kiến hàng ngàn cảnh gọi là ‘bất thường’ -irregularities-, hay tiếng nôm gọi là gian lận, khắp nơi, đặc biệt là tại nửa tá tiểu bang then chốt nhất, có tiếng nói quyết định ai thắng ai thua. Chẳng những bất thường lẻ tẻ, mà ta còn thấy những biện pháp quy mô lớn như cả tiểu bang thay đổi thủ tục và luật lệ bầu cử để giúp ứng cử viên ‘phe ta’ thắng cử. 

 

TT Trump bị phán thua cuộc. Nhưng ông đã đưa đơn kiện khắp nơi. Theo tin báo chí, luật sư của TT Trump đã kiện đâu hơn 80 lần tại 5-6 tiểu bang gì đó, mà cho đến nay, dường như chưa thắng một lần nào.

 

Khi mà cả hành pháp, lập pháp và tư pháp của một tiểu bang thông đồng cùng nhau, với sự hỗ trợ của cả truyền thông cả nước, thì chẳng ai có thể cản được nữa. Nhất là khi Hiến Pháp liên bang cho phép các tiểu bang quyền ấn định thủ tục và luật lệ bầu cử trong tiểu bang.


 image


Một ông tướng hồi hưu, tức là không còn quyền bính gì trong tay, hô hào TT Trump thiết quân luật hủy kết quả bầu cử và cho bầu lại. Đây dĩ nhiên chỉ là một phương cách tuyên truyền cổ võ, huy động quần chúng chứ không thể xẩy ra trong thực tế. Chính TT Trump và cả luật sư chính thức của ông, bà Jenna Ellis cũng đã bác bỏ ý kiến phiêu lưu vi phạm Hiến Pháp này.


Tình trạng tranh tối tranh sáng hy hữu này đã đào sâu hố phân hoá chính trị như chưa bao giờ thấy trong cái xứ Mỹ này, không kể cuộc nội chiến cách đây 150 năm. Một nửa dân Mỹ cho rằng TT Trump tái đắc cử sẽ đưa đến tận thế. Một nửa còn lại cho rằng TT Trump thất cử sẽ đưa đến tận thế. Chẳng ai cần biết mình vô lý hay có lý. 

 

Thế nhưng cái phân hóa đó, quái lạ thay, lại không thấm vào đâu so với cái phân hóa trong… cộng đồng tị nạn Việt! Ủng hộ Trump, chống Trump, hai bên nhắm mắt nhắm mũi đánh nhau chết bỏ. Mưa fake news, bão chửi rủa, rừng thậm từ, cả vạn người trở thành chuyên gia tự phong về luật Mỹ và Hiến Pháp Mỹ. Đúng theo Hiến Pháp thì Trump đã thắng! Đúng theo Hiến Pháp thì Trump đã thua! Lời nói không mất tiền mua, tha hồ hô hoán. 

 

Cái hay là trong cả hai phía, ai hiểu theo ý mình thì đó là người tốt, thông minh, công tâm,… mà hiểu khác ý mình thì hiển nhiên là phường vô loại, gian trá, phản phúc, ngu,… Đi xa hơn nữa, khác biệt chính kiến biến ngay thành tư thù, hằn học cá nhân không đội trời chung, phá nhau chết bỏ. 


image

  

Chưa bao giờ cộng đồng tị nạn lại cuồng chống cuồng mê một cá nhân đến mức vô lý này. Ngày xưa, những người chống hay mê Bảo Đại hay Ngô Đình Diệm cũng không cuồng như bây giờ chống hay mê Trump hay Biden, cho dù cả ông Trump lẫn Biden đều là Mỹ trắng, chẳng ông nào là gốc Việt cho cam, và trong 150 triệu dân Mỹ đi bầu, may ra có được 0,05% dân Việt tị nạn. 

 

Khi bài này được viết thì vẫn chưa có kết quả chính thức. Phải chờ tới ngày 6/1 hay ngày 20/1 không chừng mới biết chắc chắn ai sẽ là tổng thống năm nay.

 

Nhìn chung, năm 2020 đúng là một đại họa cho nước Mỹ. Trong thân phận một người dân đen, chỉ còn cách cầu nguyện cho năm tới sẽ toàn tin vui. Ít ra thì cũng không có đàn hặc gì, hết nổi loạn cướp phá, COVID bị trị, bầu cử tổng thống 2024 mới xẩy ra, thiên hạ tỉnh táo lại.

 

 

 

Vũ Linh


 image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.