Sunday, January 3, 2021

McConnell không kiểm soát được Thượng viện

 image

Thượng nghị sĩ McConnell không kiểm soát được Thượng viên được nữa rồi... 11 Thượng nghị sĩ cảnh báo: Thực hiện Kiểm toán (audit) khẩn cấp trong 10 ngày, hoặc chúng tôi sẽ bác bỏ các đại cử tri từ các tiểu bang tranh chấp vào ngày 6 tháng 1 

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (R-KY) đang mất khả năng kiểm soát cuộc họp kín của mình. Hôm nay, trong một động thái đầy ấn tượng, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX), cùng với 10 Thượng nghị sĩ khác của Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ “từ chối các đại cử tri từ các bang tranh chấp vì không được 'đưa ra thường xuyên' và 'được chứng nhận hợp pháp' (điều kiện cần thiết theo luật định) , trừ khi và cho đến khi cuộc kiểm toán 10 ngày khẩn cấp đó được hoàn thành. ”

Đây là tuyên bố chung chính thức từ Lauren Bianchi, Giám đốc Truyền thông của Thượng nghị sĩ Ted Cruz:

 image

WASHINGTON, DC - Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz (R-Texas), Ron Johnson (R-Wis.), James Lankford (R-Okla.), Steve Daines (R-Mont.), John Kennedy (R-La.), Marsha Blackburn (R-Tenn.), Và Mike Braun (R-Ind.), Và Thượng nghị sĩ đắc cử Cynthia Lummis (R-Wyo.), Roger Marshall (R-Kan.), Bill Hagerty (R-Tenn.), và Tommy Tuberville (R-Ala.) đã đưa ra tuyên bố sau trước quy trình công nhận Cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021:

“Mỹ là một nước Cộng hòa mà các nhà lãnh đạo được chọn trong các cuộc bầu cử dân chủ. Các cuộc bầu cử đó, đến lượt nó, phải tuân theo Hiến pháp và luật liên bang và tiểu bang.

image


“Khi các cử tri quyết định một cách công bằng một cuộc bầu cử, theo quy định của pháp luật, thì ứng cử viên thua cuộc nên thừa nhận và tôn trọng tính hợp pháp của cuộc bầu cử đó. Và, nếu các cử tri chọn bầu một người giữ chức vụ mới, thì Quốc gia của chúng ta sẽ có một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

“Cuộc bầu cử năm 2020, giống như cuộc bầu cử năm 2016, đã diễn ra gay go và ở nhiều bang, quyết định trong gang tấc. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 đã đưa ra những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, vi phạm và thực thi lỏng lẻo luật bầu cử cũng như những bất thường về bầu cử khác.

“Gian lận cử tri đã đặt ra một thách thức dai dẳng trong các cuộc bầu cử của chúng ta, mặc dù bề rộng và phạm vi của nó còn bị tranh cãi. Theo bất kỳ biện pháp nào, các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 vượt quá bất kỳ cáo buộc nào trong cuộc đời của chúng tôi.

 image

“Và những cáo buộc đó không được tin chỉ bởi một cá nhân. Thay vào đó, chúng phổ biến rộng rãi. Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos, cho thấy một cách bi thảm rằng 39% người Mỹ tin rằng ‘cuộc bầu cử đã bị gian lận.’ Niềm tin đó được nắm giữ bởi các đảng viên Cộng hòa (67%), đảng Dân chủ (17%) và Độc lập (31%).

“Một số thành viên Quốc hội không đồng ý với đánh giá đó, nhiều thành viên của giới truyền thông cũng vậy.


“Nhưng, cho dù các quan chức dân cử hay các nhà báo của chúng ta có tin hay không, thì sự ngờ vực sâu sắc đối với các tiến trình dân chủ của chúng ta sẽ không biến mất một cách kỳ diệu. Nó sẽ liên quan đến tất cả chúng ta. Và nó đặt ra một mối đe dọa liên tục đối với tính hợp pháp của bất kỳ chính quyền nào tiếp theo.

“Lý tưởng nhất, tòa án sẽ nghe bằng chứng và giải quyết những tuyên bố về gian lận bầu cử nghiêm trọng này. Hai lần, Tòa án Tối cao đã có cơ hội làm như vậy; hai lần, Tòa án đều từ chối.

image


“Vào ngày 6 tháng 1, Quốc hội đương nhiệm sẽ bỏ phiếu về việc có chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 hay không. Cuộc bỏ phiếu đó là quyền lực hiến pháp duy nhất còn lại để xem xét và buộc giải quyết nhiều cáo buộc gian lận cử tri nghiêm trọng.

“Tại phiên họp chung bốn năm một lần, đã có tiền lệ từ lâu về việc các Thành viên Dân chủ của Quốc hội phản đối kết quả bầu cử tổng thống, như họ đã làm vào các năm 1969, 2001, 2005 và 2017. Và, trong cả hai năm 1969 và 2005, một Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã tham gia cùng với Hạ viện Dân chủ trong việc buộc bỏ phiếu ở cả hai viện về việc có chấp nhận các đại cử tri tổng thống đang bị thách thức hay không.

“Tiền lệ trực tiếp nhất về câu hỏi này xuất hiện vào năm 1877, sau những cáo buộc nghiêm trọng về gian lận và hành vi bất hợp pháp trong cuộc chạy đua tổng thống Hayes-Tilden. Cụ thể, các cuộc bầu cử ở ba tiểu bang — Florida, Louisiana và Nam Carolina — bị cáo buộc đã được tiến hành bất hợp pháp.

image


“Năm 1876, Quốc hội đã không bỏ qua những cáo buộc đó, cũng như giới truyền thông cũng không chỉ đơn giản bác bỏ những người coi họ là cấp tiến cố gắng phá hoại nền dân chủ. Thay vào đó, Quốc hội đã chỉ định một Ủy ban bầu cử — bao gồm năm Thượng nghị sĩ, năm thành viên Hạ viện và năm Thẩm phán Tòa án tối cao — để xem xét và giải quyết các tranh chấp.

“Chúng ta nên làm theo tiền lệ đó. Nói cách khác, Quốc hội nên chỉ định ngay một Ủy ban bầu cử, có đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế, để tiến hành kiểm toán khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các tiểu bang riêng lẻ sẽ đánh giá kết quả của Ủy ban và có thể triệu tập một phiên lập pháp đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ, nếu cần.

image

 

Theo đó, chúng tôi dự định bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 1 để từ chối các đại cử tri từ các tiểu bang tranh chấp vì không được 'đưa ra thường xuyên' và 'được chứng nhận hợp pháp' (điều kiện cần thiết theo luật định), trừ khi và cho đến khi cuộc kiểm toán khẩn cấp kéo dài 10 ngày đó được hoàn thành.

Chúng tôi không ngây thơ. Chúng tôi hoàn toàn mong đợi hầu hết nếu không phải tất cả các đảng viên Dân chủ, và có lẽ hơn một số đảng viên Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu theo cách khác. Nhưng ủng hộ tính liêm chính của bầu cử không nên là một vấn đề đảng phái. Một cuộc kiểm toán công bằng và đáng tin cậy — được tiến hành khẩn trương và hoàn thành tốt trước ngày 20 tháng 1 — sẽ cải thiện đáng kể niềm tin của người Mỹ vào quy trình bầu cử của chúng ta và sẽ nâng cao đáng kể tính hợp pháp của bất kỳ ai trở thành Tổng thống tiếp theo của chúng ta. Chúng ta nợ Nhân dân điều đó.

image

  
“Đây là những vấn đề đáng được Quốc hội giao cho chúng tôi bảo vệ. Chúng tôi không xem nhẹ hành động này. Chúng tôi đang hành động không phải để cản trở quá trình dân chủ, mà là để bảo vệ nó. Và mỗi người trong chúng ta nên cùng nhau hành động để đảm bảo rằng cuộc bầu cử được tiến hành hợp pháp theo Hiến pháp và làm mọi thứ có thể để khôi phục niềm tin vào nền Dân chủ của chúng ta ”.

 Cao Lãnh

image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.