Saturday, August 26, 2023

Hệ thống đánh chặn vũ khí siêu thanh của Hoa Kỳ

 BM

Hôm 18/08, trong một hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Trại David, Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Nam Hàn và Nhật Bản đã đồng ý tăng cường quan hệ an ninh ba bên đồng thời lên án chính quyền cộng sản Trung cộng.


Hoa Kỳ tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh rằng Nhật Bản sẽ tham gia phát triển hệ thống hỏa tiễn đánh chặn vũ khí siêu thanh “Glide Phase Interceptor” (GPI), vốn sẽ được trang bị trên các tàu đã có hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Aegis.


BM

Vũ khí siêu thanh bay với tốc độ siêu thanh Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) trở lên và khó bị radar phát hiện và đánh chặn. Được coi là thế hệ vũ khí mới có tiềm năng thay đổi mô hình chiến tranh, vũ khí siêu thanh hiện đang được phát triển ở nhiều quốc gia.


“Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hoa Kỳ đã mất đi các đối thủ cạnh tranh và dành nhiều nỗ lực cho cuộc chiến chống khủng bố đối với các phần tử tôn giáo cực đoan. Sự phát triển của một số vũ khí chiến lược đã bị đình trệ hoặc chậm lại, bao gồm hỏa tiễn siêu thanh và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn hiệu suất cao,” ông Tony Hạ (Tony Xia), một chuyên gia quân sự kiêm nhà bình luận, nói .


“Đó là lý do tại sao Đảng Cộng sản Trung cộng ĐCS_TC mở rộng tham vọng và vươn lên trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Hoa Kỳ, đòi hỏi Hoa Kỳ phải tái lập chiến lược phát triển quân sự của mình.


“Lập trường chống Hoa Kỳ của ĐCS_TC và Bắc Hàn cũng như việc khai triển hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân ICBM đã khiến Hoa Kỳ lần đầu tiên phải đối mặt với vũ khí hủy diệt hàng loạt kể từ Chiến tranh Lạnh. Các hệ thống phòng thủ đối với ICBM của Liên Xô cũ từ thời đầu đã không còn khả năng ngăn chặn nhiều đầu đạn với khả năng thay đổi quỹ đạo như ngày nay, đó là lý do tại sao Hoa Kỳ khai triển chương trình hỏa tiễn đánh chặn thế hệ tiếp theo (Next Generation Interceptor NGI) vào năm 2004.”


Theo ông Hạ, phần lớn hiệu suất và cách sử dụng của NGI đều tương tự như các hệ thống hỏa tiễn đánh chặn trên mặt đất và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo mặt đất hiện có của Quân đội Hoa Kỳ.


Ông cho biết, “Sự khác biệt là NGI được tích hợp một thế hệ cảm biến và công nghệ điều khiển bay mới, giúp hệ thống này có khả năng đánh chặn bất kỳ hỏa tiễn siêu thanh đa đầu đạn nào của đối thủ với tỷ lệ thành công cao hơn nhiều. Hệ thống có thể phá hủy nhiều đầu đạn của nhiều hỏa tiễn đang lao tới cùng một lúc, điều này rất khó thực hiện được với các hệ thống phòng thủ trước đây và thậm chí đây còn được coi là một hệ thống phòng thủ ‘bất bại.’”


Sự tham gia của Nhật Bản có ý nghĩa gì?


BM


Ông Hạ, người đã có hơn chục năm phục vụ trong quân đội, tin rằng sự hợp tác Hoa Kỳ-Nhật Bản lần này càng làm nổi bật hơn nữa khả năng phòng thủ của khu vực.


Ông nói, “Do Nhật Bản nằm gần Trung cộng và Bắc Hàn, nếu Nhật Bản có thể khai triển NGI trong tương lai, quốc gia này sẽ có thể phát hiện và đánh chặn hỏa tiễn của đối phương ở giai đoạn phóng sớm nhất, điều này sẽ làm tăng thêm tỷ lệ đánh chặn thành công và tăng thêm sức mạnh gây áp lực lên đối thủ.”


“Điều này tương đương với việc loại bỏ mối đe dọa hạt nhân của ĐCS_TC và Bắc Hàn.”

BM

Đây là lần thứ hai Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng phát triển hỏa tiễn đánh chặn sau loại hỏa tiễn SM3 Block 2AII cải tiến.


Vào tháng 11/2020, khu trục hạm Hoa Kỳ đã bắn thử hỏa tiễn SM-3 Block IIA, tiêu diệt thành công một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa thử nghiệm. Sự kiện này, được chỉ định là Thử nghiệm bay Hệ thống vũ khí Aegis-44 (FTM-44), là cuộc thử nghiệm thành công của khu trục hạm được trang bị Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo Aegis (BMD) sử dụng hỏa tiễn SM-3 Block IIA.


Hệ thống Aegis BMD là gì?


BM


Hệ thống Aegis BMD là một phần của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ trong hải quân. Các tàu được trang bị Aegis nhận dữ liệu theo dõi thông qua hệ thống mạng Liên lạc Quản lý Chiến đấu và Kiểm soát Chỉ huy (C2BMC), xây dựng các giải pháp điều khiển hỏa lực, sau đó phóng và điều khiển hỏa tiễn dòng SM-3 để tiêu diệt các mục tiêu đang bay tới.


Ông Hạ cho biết: “Về bản chất, đó vẫn là sự thay đổi trong tích hợp hệ thống, nâng cấp trên cơ sở hệ thống vũ khí ban đầu, và ý nghĩa của điều này nằm ở việc mở rộng hệ thống vũ khí trên đất liền ra biển.”


“Tuy nhiên, NGI là một bước đột phá về công nghệ, một cuộc cách mạng về công nghệ cảm biến và điều khiển, đồng thời có tính sát thương cao hơn đối với các ICBM sắp tới.”

Hội nghị thượng đỉnh ba bên nhắm vào mối đe dọa của ĐCS_TC


Trước quan điểm của truyền thông Nhật Bản rằng hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ mở rộng trọng tâm đối đầu từ Bắc Hàn sang khu vực rộng lớn của Trung cộng và Nga, ông Hạ cho rằng trọng tâm nên là mối đe dọa bành trướng của ĐCS_TC

BM

“Bắc Hàn chỉ là kẻ tòng phạm của ĐCS_TC và Nga trong khu vực này, và quốc gia này không phải là mối đe dọa lớn nhưng lại gây ồn ào ở Bán đảo Triều Tiên,” ông nói. “Họ có yếu tố rủi ro cao. Đó là mối đe dọa lớn đối với Nam Hàn và Nhật Bản, nhưng những mối đe dọa đó về gốc rễ là từ ĐCS_TC.”


Ông Hạ, người từng tham gia giảng dạy quân sự và quản lý kỹ thuật, không đồng ý rằng Nga có mối liên kết với ĐCS_TC và Bắc Hàn.


Ông nói: “Nga đã rơi vào tay ĐCS_TC vì họ buộc phải làm như vậy do cuộc chiến sai lầm ở Ukraine. Cả Nga và Trung cộng đều hiểu rằng mối quan hệ của họ là mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau.”


“Quan điểm cho rằng tình bằng hữu của họ không có giới hạn là một sự giả dối. Trên thực tế, tình bằng hữu của họ chỉ là tạm thời và cuộc tranh đấu của họ là vĩnh viễn.”
Jon Sun & Angela Bright  _  Tịnh Nhi
***

Vũ khí siêu thanh: tâm điểm cuộc đua Mỹ - Nga - Trung

 BM

Mỹ, Nga và Trung cộng đang tham gia một cuộc chạy đua vũ trang bí mật mà theo giới chuyên gia hệ quả tất yêu là sự ra đời của một thế hệ vũ khí tốc độ cao mới, ưu việt hơn và chưa từng xuất hiện tại bất kỳ chiến trường nào.

https://baomai.blogspot.com/2015/08/vu-khi-sieu-thanh-tam-iem-cuoc-ua-my.html

***

Mỹ có thể tiêu diệt quân đội Trung cộng từ hơn 2.775 km

  BM

Theo báo cáo của website quân sự Mỹ “Breaking Defense”, Quân đội Mỹ lần đầu tiên tiết lộ “hệ thống bắn vũ khí siêu thanh tầm xa” có tầm bắn hơn 2.775 km, có nghĩa là nếu Đài Bắc bị bao vây bởi Quân đội Trung cộng, thì quân đội Hoa Kỳ đóng tại Guam, cách Đài Loan 2.500 km, cũng có thể trực tiếp sát thương quân đội Trung cộng ngay tại chỗ.

https://baomai.blogspot.com/2021/05/my-co-tieu-diet-quan-oi-trung-cong-tu.html


baomai.blogspot.com
Thủ lãnh "Wagner Prigozhin death"
3 nguyên nhân chính “Nghiện thực phẩm”
Ưu điểm và Nhược điểm: Trump chuyển vụ truy tố ở Georgia lên Tòa Liên Bang
Hạ viện mở cuộc điều tra Công tố viên Willis Fani
Trump “áp đảo” các ứng viên tổng thống phe Cộng Hòa
Hồ sơ nhà tù của cựu TT Trump trong vụ án bầu cử ở Georgia
Ông Trump trở lại Twitter: ‘Không bao giờ đầu hàng’
Trump được tại ngoại sau khi lăn tay & chụp hình ở Atlanta
Kinh tế thịnh vượng Trung cộng kết thúc sau 40 năm
Bắc Kinh nhằm phá hoại dự luật bán đất ở Texas
Chúng ta có mối liên hệ sâu sắc với thiên nhiên
Turker Carlson & Trump: “Khả năng ông bị ám sát”
Vụ án bầu cử ở Georgia
Ông McCarthy cho biết về khả năng xảy ra cuộc điều tra đàn hặc TT Biden
Đọc bài "Tản mạn về bia (beer)"
Wagner chiêu mộ các "tráng sĩ" cho Châu Phi
Wagner Yevgeny Prigozhin được cho là đã tử vong?
8 ứng cử viên sẽ tham gia cuộc tranh luận TT của Đảng Cộng Hòa
American Airlines quay được hình ảnh UFO trên không trung
Vực sâu giữa Trung cộng - Hoa Kỳ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.