Wednesday, August 16, 2023

Người Việt bị bắt trong đường dây buôn bán ma túy

 BM


12 người bị bắt có một nữ gốc Việt làm việc tại thành phố Toronto


Một người thứ 13 đang bị truy nã, và người này cũng là người gốc Việt, sau khi cảnh sát đã khám phá hai phòng thí nghiệm chuyên sản xuất thuốc nghiện fentanyl và tịch thu hơn 60 kg ma túy hóa chất.


BM

Nhà chức trách tại Canada đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Năm, 10 tháng 8, 2023 nhằm phổ biến tin tức về một vụ phá vỡ một đường dây cung cấp ma túy hóa chất. Trong số 12 người bị bắt có một nữ bác sĩ trẻ tuổi gốc Việt làm việc tại thành phố Toronto. Một người thứ 13 đang bị truy nã, và người này cũng là người Việt.


Các bản tin từ miền đông Canada cho biết cảnh sát đã khám phá hai phòng thí nghiệm chuyên sản xuất thuốc nghiện fentanyl và tịch thu hơn 60 kg ma túy hóa chất.

Cảnh sát tại thành phố Hamilton thuộc vùng lân cận Toronto đã thực hiện một sứ mạng điều tra được gọi là Project Odeon. 


BM


Sứ mạng này đã bắt đầu sau khi nhà chức trách khám phá một phòng thí nghiệm bí mật trong lúc điều tra cái chết của một người bị dùng thuốc quá liều vào tháng 11 năm 2021. Phòng chế ma túy này nằm trong một tư gia thuộc vùng Mountain của Hamilton.

Với sự hợp tác của các cơ quan công lực khác, kể cả từ Toronto, vùng York Region, và cảnh sát tỉnh bang Ontario, cảnh sát tại Hamilton đã liên kết một vụ chết vì dùng ma túy quá liều và một vụ tương tự khác trước đó mà nạn nhân đã phải vào bệnh viện, cộng với một cái chết vì ma túy trong nhà condo ở Toronto. Ba vụ này xảy ra chỉ cách nhau vài ngày.

Các điều tra viên đã lần ra nguồn gốc của những dụng cụ dùng trong phòng thí nghiệm. Một công ty tại Hoa Kỳ đã bán cho một công ty ở Oshawa, Canada ba món đồ phụ thuộc các dụng cụ.

BM


Nhờ lần ra nhà chế ma túy và nguồn gốc của những thiết bị, nhà chức trách bắt đầu cài người vào mạng lưới cung cấp thuốc nghiện. Từ đó đưa đến một cuộc bố ráp tại các địa phương gồm Hamilton, Mount Albert, Smithville, Toronto, Whitchurch Stouffville, và Vaughan.


Bản đồ trong cuộc điều tra Project Odeon cho thấy các nghi can sống chung quanh thành phố Toronto. Ở giữa, bên phải, là hình Bác Sĩ Cindy Lý đã bị bắt và Hoàng Trung Kiên đang bị truy nã. 


Họ phát hiện hai phòng chế fentanyl, một phòng còn hoạt động và một phòng đã bị cảnh sát tháo gỡ. Hai phòng này đều nằm ở Ontario, địa chỉ 6800 Sixteen Road ở Smithville và 4057 Bethesda Road, Stouffville.

BM


Cảnh sát đã tịch thu khoảng 800 gallon hóa chất dùng để chế tạo fentanyl, một số dụng cụ dùng để sản xuất fentanyl và hơn 64 kilo ma túy gồm 25.6 kilo fentanyl, 18 kilo meth, và 6 kilo ketamine.

Họ cũng tịch thu nhiều món đồ trị giá tổng cộng hơn $350,000 tiền đô Canada (tương đường $260,000 Mỹ kim) gồm xe hơi, nữ trang, bàn ghế, và tiền mặt.

BM


Mười-hai người đã bị bắt, gồm cả một nữ bác sĩ 31 tuổi hành nghề tại Toronto, có thể bị truy tố với 48 cáo buộc, trong đó có cả tội sở hữu ma túy với ý định mua bán, sản xuất, ma túy, sở hữu súng, biên lai của tội phạm, và âm mưu gây tội.

Trong 12 nghi can có tám người từ Hamilton, kể cả hai thanh niên mới có 19 và 20 tuổi.

Dưới đây là danh sách 12 nghi can được cảnh sát công bố hôm thứ Năm:

* Đỗ Luân Duy Lý, 33 tui, t Hamilton

* Charanpal Gill, 28 tui, t Stoney Creek

* Jasanpal Gill, 22 tui, t Stoney Creek
* Shkelqim Ibishi, 30 tu
i, t Hamilton
* Cindy Lý, 31 tu
i, mt bác sĩ t Toronto
* Elizabeth Milne, 33 tu
i, t Welland
* Garry Moore, 45 tu
i, t Smithville
* Amanpreet Shergill, 30 tu
i, t Smithville
* Ghais Sultani, 32 tu
i, t Hamilton
* Akela Sultani, 59 tu
i, t Hamilton
* Fais Sultani, 20 tu
i, t Hamilton
* Weeda Sultani, 19 tu
i, t Hamilton


BM


Cảnh sát Hamilton cho biết họ đã báo cho hội y khoa tại Ontario (College of Physicians and Surgeons of Ontario) biết về trường hợp của Bác Sĩ Cindy Lý.

BM

Ngoài ra, cảnh sát cũng đang truy nã một người gốc Việt trên toàn Canada, là Hoàng Trung Kiên, 34 tuổi, từ Toronto. Họ không nói tại sao Kiên bị truy lùng.

BM
Nhà chức trách nói rằng nghiện thuốc opioid là một tệ nạn trên toàn quốc cần được ngăn chặn triệt để. Chỉ trong vùng Hamilton không thôi, từ đầu năm đến hết tháng Bảy vừa qua, cảnh sát đã ghi nhận trên 600 trường hợp dùng thuốc nghiện quá liều, và trong số này đã có 89 người qua đời.


https://baomai.blogspot.com/
Nghề buôn bán bệnh tật
Nghèo có phải là do Chúa phạt?
Hawaii bắt đầu mở cuộc điều tra: "Thảm họa thiên nhiên"
Một làn sóng lạm phát khác đang diễn ra?
Hãy đặt điện thoại xuống để cứu vãn cuộc hôn nhân của quý vị
Những tiểu bang có giá cả phải chăng để sinh sống trong năm nay
Tổ chức Asians for Liberty cảnh báo về ‘chủ nghĩa Mao Mỹ’ đang trỗi dậy tại Hoa Kỳ
Nấc cụt do đâu? Làm sao hết nấc cụt?
Aspartame: Chất làm ngọt nhân tạo có khả năng gây ung thư
Nước cờ của ông Putin đặt Trung cộng vào thế tiến thoái lưỡng nan về ý thức hệ
Ung thư là án tử hay là thử thách?
Cảnh giác khi đi xe giường nằm tại Việt Nam
Nước tăng lực làm giảm hoạt động của bộ não như thế nào?
Ngày lễ bổn mạng Thánh Joan xứ Arc
Lạm dụng aspirin gây tăng 20% nguy cơ thiếu máu ở người lớn tuổi
Chuyện sống ở Silicon Valley
Sự suy tàn của quyền lực mềm Mỹ quốc
Món Pizza Mỹ hay Ý ?
Số người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở Hawaii tăng lên 55
Mùa Nước Nổi

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.