Thursday, August 17, 2023

Tuyên Truyền và Thực Tế

 BM

Nhưng thật bất ngờ tại một xứ sở thường được mệnh danh là tự do, dân chủ đứng đầu thế giới như Mỹ lại có đầy rẫy những tin tức thiếu trung thực, những nhận định một chiều, những phê bình đầy khiếm khuyết đưa ra chỉ với mục đích duy nhất là có lợi cho phe ta! Sau đây là vài thí dụ điển hình:


1_ Cách đây vài ngày trên tờ báo danh tiếng Newsweek đã trình làng một tiêu đề nhảm: “Biden đã cứu vãn nền kinh tế và mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng mới. Tại sao ông không nhận được bất kỳ tín dụng nào?” (Biden Saved the Economy and Launched a New Age of Prosperity. Why Isn't He Getting Any Credit?) [1] Nếu tác giả là một người tầm thường như PMT thì không có gì đáng nói, đàng này là Tom Rogers cây bút chính của Newsweek, sáng lập viên của CNBC và MSNBC,... [2]


Trong bài viết Me-sừ Rogers cho rằng nền kinh tế hiện tại đang ở trong tình trạng tuyệt vời hơn hẳn những gì hầu hết các nhà kinh tế mong đợi. Càng ngày niềm tin vào một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng (soft landing) càng tăng, và ngay cả Fed dường như cũng bị thuyết phục, bất chấp việc lãi suất tăng nhanh chưa từng có. Tăng trưởng GDP hiện là 2,4%, vượt xa kỳ vọng. Lạm phát ở mức 3%, giảm từ 10% năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp 3.7% là mức thấp nhất trong 54 năm. Tiền lương cũng tăng 4% và hầu hết giá hàng hóa đều giảm khoảng 50%, một số còn giảm nhiều hơn.


Sau khi đưa ra những con số và thống kê “nửa thật nửa ảo” tác giả tự hỏi “Thế là thế nào? Tại sao bất chấp tất cả những diễn biến kinh tế tích cực này, tỷ lệ ủng hộ chính sách kinh tế của Tổng thống Biden (Bidennomics) chỉ ở mức 37% theo cuộc thăm dò mới nhất của CNBC, và những người cho rằng nền kinh tế Mỹ đang tốt đẹp chỉ ở mức thấp 20%”.


Nghĩ cũng tội cho câu hỏi ngây thơ cụ của nhà báo lão thành Tom Rogers. Đó là ông còn chưa liệt kê tỷ lệ ủng hộ TT Biden nay chỉ còn khoảng 30% theo cuộc thăm dò ý kiến The New York Post.


Tạo sao lại vậy?


BM

Xem ra phần lớn đến từ những dịch vụ tài chính ở Phố Wall và từ những tập đoàn đa quốc gia. Điều đó không phản ánh những gì người dân Mỹ đang trải nghiệm. Tỷ lệ thất nghiệp 3.7% vì luôn sử dụng U-3 (under 30) để đo lường, trong khi đó tỷ lệ U-6 gần bằng 7. Tiền lương tăng 4% ư? Vậy nếu trừ đi tỷ lệ lạm phát 9% năm ngoái và 3.3% năm nay, lương thực sự đâu có tăng, giảm nữa là khác.


Tác giả đã có ảo tưởng về sự thành công của “Bidennomics”. Thực tế thì hơn 60% gia đình Mỹ phải vật lộn với cuộc sống, mọi chi phí đều phải trông chờ vào tiền lương mang về hàng tháng. Tiền dự trữ (saving) gần như số không. Nợ tín dụng đến mức báo động và cao nhất trong lịch sử Mỹ (trên 1 ngàn tỷ theo the Federal Reserve Bank of New York.) Thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản thương mại sắp nổ tung. Ngân sách tiếp tục thâm hụt, năm 2022 ở mức $1.38 ngàn tỷ, nhưng năm nay CBO (Congressional Budget Office) dự đoán sẽ vào khoảng $1.5 ngàn tỷ! Trong khi lãi suất tiếp tục tăng. (Fed Funds Rate = 5.5%, nhưng các ngân hàng Prime Rate = 8.5%)


Vấn đề thất nghiệp: Hôm 21 tháng 7 vừa qua TT Biden viết trên Twitter: "Đây là những thành quả của Bidenomics. Hơn 13 triệu việc làm mới, trong đó có 800.000 việc làm sản xuất. Nạn thất nghiệp giữ dưới mức 4%, kéo dài nhất trong 50 năm qua.” Thực ra thì những “thành quả” cụ TT, không còn mấy sáng xuất hãnh diện trưng ra, đều là kết quả của các đợt phong tỏa COVID-19 kết thúc, điều mà Nhà Trắng xứng đáng được ghi nhận, nếu có cũng rất ít. Chưa kể những thống kê gần đây chính phủ đưa ra, tuy không vô giá trị như của VC, nhưng không phải không bị bóp méo hay thiên lệch.


Vấn đề lạm phát: Biên tập viên lão thành của Newsweek khi “hồ hởi phấn khởi” thông báo rằng đến tháng 7 vừa qua (2023) tỷ lệ lạm phát chỉ còn 3% chứ không phải 9% như tháng 7 năm ngoái. Những vị “ngây thơ cụ” đọc vào thấy khoái vì nghĩ rằng lạm phát đang giảm và đang tới gần con số lý tưởng 2%. Nhưng họ đã lầm lớn, 3% đây là thêm vào con số 18% đã tăng hai năm trước.


BM


Thí dụ tô phở bò “tái nạm gầu gân sách ngẩu pín” hay tô phở gà “đùi lòng phao câu hai trứng” tại SJ ba năm trước giá $12, năm ngoái giá $16 năm nay $18! Nghĩa là giá cả vẫn tăng tối trời, ngoại trừ 10% dân Mỹ càng ngày càng hưởng lợi, 90% còn lại tóe phở với nạn vật giá leo thang, đồng tiền mất giá. Mà nguyên nhân chính ai cũng biết do chính quyền cánh tả chi tiêu vung vít, những gói hỗ trợ gởi đến những người chẳng có thiệt hại gì (thí dụ Biden's $1.9 Trillion American Rescue Plan), để mọi người cùng khổ.


Giấc mơ Hoa Kỳ đang tàn lụi khi chỉ có 16% gia đình Mỹ đủ sức mua nhà (theo SJ Mercury ngày 14/8/2023)! Thí dụ điển hình một người ra trường năm 1987 hai năm sau (1989) đã có thể mua căn nhà đầu tiên giá $180,000. Bây giờ một thanh niên ra trường đi làm để dành được $40,00/ năm, cũng cần ít nhất 10 năm mới đủ tiền down mua căn nhà ở San Jose....


BM


Thật nực cười khi cụ Biden hãnh diện cho rằng nhờ Bidenomics kinh tế Mỹ đang trong thời kỳ thịnh vượng. Cụ chỉ nhận được những lời than phiền thay vì “credit” là đúng quá rồi.


2_ Mà chẳng phải báo chí thiên tả Mỹ mới hay bẻ cong sự thật đâu, một lần tình cờ tôi được đọc một bài bình luận trên tờ VN Mới/ Houston (số 2717 ngày 6/21/2023), tác giả là một vị lão thành phe ta. Người mà khi tôi còn là gã thư sinh mộng mơ trong sân trường đại học ông đã thành danh, với cấp bậc Tr. Tá Trưởng Phòng Báo Chí/ Cục Tâm Lý Chiến, chủ trương tuần báo Diều Hâu rất đáng nể. Tôi đã say mê đọc những tác phẩm của ông như “Tương Khúc Dậy Thì”, “Dường Như Mùi Hương”,...  Vậy mà thần tượng lão thành của tôi có những nhận xét về TT Biden (nguyên văn): “Những thành tích ngoại giao và quân sự của ông (TT Biden) to lớn đến mức khó tìm được một so sánh trong lịch sử Mỹ, và ngay cả lịch sử của nhân loại.” [4]


Trời đất quỷ thần ơi! Không biết từ đâu mà đấng đàn anh xa lắc của tôi có những nhận xét quái lạ như vậy? Trong khi đối với dư luận trong và ngoài nước Mỹ, thành tích ngoại giao và quân sự của TT Biden là một dấu chấm than “!” to tổ bố. Này nhá chỉ xin kể mấy vụ chính:


BM


Khởi đầu cuộc rút chạy khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021 là một cuộc hành quân tệ hại nhất trong quân sử Mỹ. Nhất là vào giờ chót vẫn để “nhà Nước Hồi Giáo” (IS) đánh bom giết hại 13 lính Mỹ và hơn 150 người A-phú-hãn.


Việc đối đầu với Trung cộng, không có một chính sách rõ ràng. Thà rằng đối đầu thẳng thừng như Trump hay thỏa hiệp như Clinton, đằng này lúc thì thề cương quyết bảo vệ Đài Loan, khi thì tuyên bố duy trì chính sách một nước Tàu. Chẳng ra làm sao cả! Quan chức này thì đi Đài Bắc trấn an, quan chức kia lại đến Bắc Kinh hứa hẹn,...


BM


Chú Ủn ở Bắc Triều Tiên sau khi “nghỉ ngơi” thời Trump nay lại đang hung hăng phóng hỏa tiễn đạn đạo với tốc độ chưa từng thấy...


BM


Người dân Iran đang nổi dậy (nhất là giới phụ nữ), trong khi chính quyền Biden đã không gây áp lực lại lăm le bãi bỏ cấm vận và lệnh trừng phạt để đổi lấy một thỏa thuận phi hạt nhân, với những khiếm khuyết nghiêm trọng (khác hẳn với Trump đã xé thỏa ước và giết tướng trùm khủng bố Iran)


Taliban đang siết chặt hơn bàn tay sắt tại A-Phú-hãn và dung túng cho tổ chức khủng bố al-Qaeda.


Chiến tranh Ukraine cũng vậy, ỡm  à ỡm ờ! Lúc đầu muốn TT Zelensky bỏ chạy, rồi thấy ông này trụ được nên giúp. Nhưng lại vẫn kiểu giúp nhỏ giọt như miền Nam VN, lúc Nga khựng lại, không chịu giúp tối đa, bây giờ Nga đã bố trí, hầm hố mìn bẫy dày đặc lại khuyến khích Ukraine phản công. Ai cũng biết muốn tấn công có kết quả bên công phải mạnh gấp đôi bên thủ, đằng này hải quân và không quân của Ukraine kể như không tồn tại, trọng pháo lại giới hạn, bắn nó một nó bắn lại mấy lần,... Cuộc chiến tại Ukraine không dễ kết thúc. Chính quyền Biden vẫn còn loay hoay “vô chiêu”. Dù sao đẩy Nga vào tay Trung cộng cũng không phải là kế sách tốt, vì Tàu mới là kẻ Mỹ cần đối đầu…


Nói chung khối đa số thầm lặng Mỹ đồng ý với những nhận định của các học giả FDD (Foundation for Defense of Democracies), theo đó khẳng định là chính sách đối ngoại của TT Biden thường đi ngược lại cả các giá trị và lợi ích của Hoa Kỳ. [5] Chả hiểu tiền bối của ta dựa vào đâu mà khen Biden loạn xà ngầu như rứa.


BM


Nhiều người còn nghĩ nếu bố Biden dỏm như vậy (té lên té xuống, quên trước quên sau) sao cánh hữu với đa số tại Hạ Viện không “dọa” viện dẫn Tu Chính Án thứ 25th  để kéo ngài xuống khỏi ghế TT. Dĩ nhiên chỉ hù dọa vậy thôi chứ làm sao đạt được đủ số phiếu truất phế. Thật không may cho nước Mỹ thời buổi hiện tại, những người tuổi trẻ tài cao đâu mà để hai ông lão gần đất xa trời thay nhau lãnh đạo thế này.


BM
Phạm Mạnh Tuấn

***

[1] https://www.newsweek.com/biden-saved-economy-launched-new-age-prosperity-why-isnt-he-getting-any-credit-opinion-1818028

[2] Bidenomics https://www.youtube.com/watch?v=wOdcAn6pdGw

[3] Nên nhớ Tom Rogers is an editor-at-large for Newsweek, the founder of CNBC and a CNBC contributor. He also established MSNBC, is the former CEO of TiVo, and a member of Keep Our Republic, an organization dedicated to preserving the nation's democracy.

[4] Bản chụp từ báo VN Mới/ Houston số 2717

[5] Foundation for Defense of Democracies:

https://www.fdd.org/analysis/2022/12/16/fdds-biden-administration-foreign-policy-tracker-2022-the-year-in-review/


Joe Biden can thiệp vào bầu cử TT năm 2024

BM

Nhằm loại bỏ ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hòa Donald Trump, Bộ Tư Pháp đã tiến hành việc truy tố cựu TT Trump tại New York, Florida, Washington D.C., và tại Georgia.

https://baomai.blogspot.com/2023/08/joe-biden-can-thiep-vao-bau-cu-tt-nam.html


BM

Joe Biden can thiệp vào bầu cử TT năm 2024
Người Việt bị bắt trong đường dây buôn bán ma túy
Nghề buôn bán bệnh tật
Nghèo có phải là do Chúa phạt?
Hawaii bắt đầu mở cuộc điều tra: "Thảm họa thiên nhiên"
Một làn sóng lạm phát khác đang diễn ra?
Hãy đặt điện thoại xuống để cứu vãn cuộc hôn nhân của quý vị
Những tiểu bang có giá cả phải chăng để sinh sống trong năm nay
Tổ chức Asians for Liberty cảnh báo về ‘chủ nghĩa Mao Mỹ’ đang trỗi dậy tại Hoa Kỳ
Nấc cụt do đâu? Làm sao hết nấc cụt?
Aspartame: Chất làm ngọt nhân tạo có khả năng gây ung thư
Nước cờ của ông Putin đặt Trung cộng vào thế tiến thoái lưỡng nan về ý thức hệ
Ung thư là án tử hay là thử thách?
Cảnh giác khi đi xe giường nằm tại Việt Nam
Nước tăng lực làm giảm hoạt động của bộ não như thế nào?
Ngày lễ bổn mạng Thánh Joan xứ Arc
Lạm dụng aspirin gây tăng 20% nguy cơ thiếu máu ở người lớn tuổi
Chuyện sống ở Silicon Valley
Sự suy tàn của quyền lực mềm Mỹ quốc
Món Pizza Mỹ hay Ý ?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.