Sunday, August 20, 2023

California chuẩn bị cho những tác động ‘thảm khốc’ của bão Hilary

 BM

Theo thông báo mới nhất của NHC ban hành lúc 9 giờ sáng Giờ Miền Đông hôm 19/08, tâm bão Hilary nằm cách mũi phía nam Baja California khoảng 235 dặm (378 km) về phía tây và cách Punta Eugenia, Mexico khoảng 395 dặm (635 km) về phía đông nam.


Vào thời điểm đưa ra khuyến cáo, cơn bão cấp 3 này đang di chuyển theo hướng bắc-tây bắc với tốc độ khoảng 16 dặm/giờ (25.7 km/giờ), các nhà dự báo cho rằng cơn bão sẽ tăng tốc trong một hoặc hai ngày tới nhưng sẽ suy yếu trước khi đổ bộ vào miền nam California.


BM


“Hilary dự kiến vẫn là một cơn bão khi nó di chuyển gần hoặc qua khu vực trung tâm của bán đảo Baja California, nhưng dự kiến sẽ suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới trước khi di chuyển qua miền nam California,” nhà dự báo thời tiết John Cangialosi của NHC cho biết trong một ghi chú thảo luận.


Theo khuyến cáo mới nhất, sức gió duy trì tối đa là gần 125 dặm/ giờ với gió giật mạnh hơn.


BM

Đường đi dự báo mới nhất cho thấy bão Hilary dự kiến sẽ đổ bộ vào một khu vực dân cư thưa thớt của bán đảo Baja, cách thành phố cảng Ensenada ở Thái Bình Dương khoảng 200 dặm (321 km) về phía nam.


Sau đó, cơn bão được dự đoán sẽ di chuyển về phía bắc, với những lo ngại về lượng mưa lớn gây ra lũ lụt và lở đất nguy hiểm ở Tijuana, nơi có nhiều ngôi nhà trong thành phố 1.9 triệu dân nằm trên những sườn đồi dốc.


Thị trưởng Tijuana Montserrat Caballero Ramirez nói với The Associated Press rằng thành phố đang thiết lập bốn nơi trú ẩn ở những khu vực có nguy cơ cao và cảnh báo người dân ở những khu vực có nguy cơ.


BM


“Chúng tôi là một thành phố dễ bị tổn thương khi nằm trên một trong những biên giới được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới và vì cảnh quan của chúng tôi,” bà nói.


Cảnh báo bão có hiệu lực đối với bán đảo Baja California từ Punta Abreojos đến Cabo San Quintin, trong khi cảnh báo bão có hiệu lực đối với bán đảo Baja California ở phía bắc Cabo San Quintin đến Ensenada.


Một cảnh báo bão nhiệt đới cũng có hiệu lực đối với một số khu vực, bao gồm toàn bộ bờ biển phía đông của bán đảo Baja California và từ Punta Abreojos về phía nam.


California trong mắt bão


BM

Bão Hilary dù được dự đoán sẽ suy yếu trước khi đổ bộ vào bờ Tây nước Mỹ nhưng vẫn gây ra những tác động nguy hiểm.


Cảnh báo bão nhiệt đới đã được ban hành cho một vùng rộng lớn ở miền nam California từ bờ biển Thái Bình Dương đến các ngọn núi và sa mạc bên trong. Các nhà chức trách đang tích cực thảo luận về các chiến lược sơ tán cho Đảo Catalina ở California.


Bà Janice Hahn, chủ tịch hội đồng Giám sát Quận Los Angeles, cho biết: “Tôi không nghĩ bất kỳ ai trong chúng tôi tôi đặc biệt biết con người mình từng nghĩ rằng mình sẽ ở đây để nói về một cơn cuồng phong hoặc bão nhiệt đới.”


BM

Ông Robbie Munroe, một nhà dự báo thời tiết của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS), đã đặt cơn bão Hilary trong một cột mốc lịch sử.


“Chúng tôi có cảnh báo bão nhiệt đới đầu tiên từng được ban hành cho quận LA,” ông Munroe nói, đồng thời cho biết thêm rằng lần cuối cùng một cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào California là vào năm 1939.


Ông Munroe cho biết các dải ẩm bên ngoài mưa rào và giông bão sẽ bắt đầu hình thành trên khắp miền nam California vào chiều thứ Bảy (19/08) và “mọi thứ thực sự xấu đi” với tác động cao nhất vào tối Chủ Nhật sang thứ Hai vì Hilary dự kiến sẽ duy trì sức mạnh của bão nhiệt đới.


Các nhà dự báo thời tiết cho biết những dự đoán về đường đi chính xác của cơn bão Hilary không quan trọng vì gió mạnh và mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn cách xa tâm bão.


‘Nguy hiểm với thảm họa lũ lụt’


BM

Dự kiến sẽ có lượng mưa từ 3 đến 6 inch trên khắp các khu vực ở miền nam California và miền nam Nevada, mặc dù các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng ở một số điểm, lượng mưa có thể lên tới 10 inch.


NHC cho biết trong một khuyến cáo: “Nguy cơ xảy ra thảm họa lũ lụt” ở các vùng phía nam California và nam Nevada.


Ở những nơi khác, trên khắp các vùng của miền tây Hoa Kỳ, lượng mưa dự kiến sẽ từ 1 đến 3 inch, với lũ quét cục bộ nghiêm trọng.


“Việc chuẩn bị cho các tác động của lũ lụt nên được hoàn thành càng sớm càng tốt, vì mưa lớn sẽ bắt đầu sớm hơn tâm bão,” ông Cangialosi cho biết trong ghi chú thảo luận.


BM


Nhà dự báo nói thêm rằng, ở phía tây nam Hoa Kỳ, “lượng mưa lịch sử có thể xảy ra” có thể gây ra lũ quét, bao gồm lở đất, sạt lở và mang theo các dòng mảnh vụn.


Các khu vực ven biển cũng đang chuẩn bị cho một đợt triều cường có thể xảy ra, có thể dẫn đến lũ lụt gây thiệt hại. Theo khuyến cáo của NHC, những đợt sóng nguy hiểm và nước dâng được dự đoán dọc theo bán đảo phía tây Baja California và các khu vực ven biển dọc theo Vịnh California cũng gây ra nguy cơ.


“Những đợt sóng lớn do Hilary tạo ra sẽ ảnh hưởng đến các phần của bán đảo Baja California và miền nam California trong vài ngày tới,” ông Cangialosi cho biết. “Những đợt sóng này có khả năng gây ra những cơn sóng đe dọa tính mạng và phá vỡ các điều kiện hiện tại.”


BM


Các quan chức đã kêu gọi cư dân trong khu vực cảnh báo và theo dõi thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay lập tức để bảo vệ tính mạng và tài sản.


Người dân cũng được khuyến khích theo dõi chặt chẽ các cập nhật từ các văn phòng dự báo Cơ quan Thời tiết Quốc gia tại địa phương và các dịch vụ khí tượng quốc gia để biết thông tin mới nhất.


Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã bố trí nhân sự và nguồn lực một cách chiến lược tại khu vực bị ảnh hưởng.


“Tôi kêu gọi tất cả mọi người, tất cả những cư dân nằm trong đường đi của cơn bão này, hãy đề phòng và lắng nghe hướng dẫn của các quan chức tiểu bang và địa phương,” Tổng thống Biden nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại Trại David, nơi ông đang gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn.
Tom Ozimek  _  Nguyễn Lê


storm hurricane GIF

BRICS và chiến tranh tiền tệ
Cánh đồng Chum bí ẩn của Lào
Cháy rừng hoành hành nhiều nơi trên thế giới
5 thực phẩm giúp thải bỏ các kim loại nặng và độc tố
Việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt điều tra ông Hunter Biden là một sự che đậy khác?
60 người sống sót được tìm thấy ở Maui Hawaii
Trung cộng đang hướng tới một thập niên kinh tế đình trệ
Các nhà đầu tư đồng loạt thoái vốn khỏi Trung cộng
Những lý do khiến Con-Cái không nghe lời Cha Mẹ
Làm thế nào ngành dược phẩm mua chuộc được nhiều chính phủ như vậy?
Tuyên Truyền và Thực Tế
Joe Biden can thiệp vào bầu cử TT năm 2024
Người Việt bị bắt trong đường dây buôn bán ma túy
Nghề buôn bán bệnh tật
Nghèo có phải là do Chúa phạt?
Hawaii bắt đầu mở cuộc điều tra: "Thảm họa thiên nhiên"
Một làn sóng lạm phát khác đang diễn ra?
Hãy đặt điện thoại xuống để cứu vãn cuộc hôn nhân của quý vị
Những tiểu bang có giá cả phải chăng để sinh sống trong năm nay
Tổ chức Asians for Liberty cảnh báo về ‘chủ nghĩa Mao Mỹ’ đang trỗi dậy tại Hoa Kỳ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.