Monday, August 28, 2023

Cồn cát cao nhất Châu Âu

 BM

Nằm ở thị trấn La Teste-de-Buch phía Tây Nam nước Pháp, cồn cát Pilat (Dune of Pilat) là cồn cát cao nhất châu Âu, với chiều cao khoảng 110 mét. Cồn cát Pilat cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Pháp, thu hút hơn 2 triệu du khách mỗi năm.

Cồn cát Pilat rộng khoảng 500m từ đông sang tây và có chiều dài khoảng 2.7 km từ bắc xuống nam, là địa hình cát biển hiếm có ở lục địa châu Âu. Phía đông của cồn cát là rừng bạt ngàn, phía tây là biển, do ảnh hưởng của gió và thủy triều nên diện tích thường xuyên thay đổi. Các cồn cát dọc theo bờ biển phía bắc cũng bị xói mòn khi chúng chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão mùa đông.

BM

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, cồn cát Pilat được hình thành do gió Tây thổi mạnh vào khoảng 20,000 năm trước Công nguyên đến 10.000 năm trước Công nguyên. Hạt cát ở đây rất đồng đều, khoảng 90% hạt cát có kích thước từ 0.1 mm đến 0.5 mm (đường kính hạt cát khoảng 0.3 mm).

Vào ngày 31/12/2013, một du khách tình cờ phát hiện một chiếc bình gốm thời đồ sắt có niên đại từ 800 năm sau Công nguyên dưới chân cồn cát Pilat. Năm 2014, để tìm hiểu lịch sử và môi trường của cồn cát, một công ty kỹ thuật đã thuê 12 nhà khảo cổ học tiến hành công việc khai quật khảo cổ trên cồn cát.

BM

Chính phủ Pháp đã thông qua nghị định vào tháng 05/1930 chỉ định cồn cát Pilat và các khu rừng lân cận với tổng diện tích hơn 6,800 ha là khu vực bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và di tích văn hóa.

Ngày nay, cồn cát Pilat đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng ở Pháp. Ngoài việc tham quan địa hình đặc biệt của cồn cát, cũng có nhiều du khách còn tập luyện dù lượn tại đây.

BM

Ảnh chụp hôm 09/07/2023 cho thấy, nhiều du khách đã đến thăm quan cồn cát Pilat, từ nơi đây họ có thể nhìn thẳng ra biển.

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BMLâm Từ Dung  _  Mộc Lan

http://baomai.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.