Friday, August 11, 2023

Ngày lễ bổn mạng Thánh Joan xứ Arc

 BM

Nếu một người hy vọng một ngày nào đó sẽ được đứng vào hàng các vị thánh trên thiên đàng, có lẽ trước tiên họ nên biết thêm một vài vị thánh trong số đó.


Mặc dù tôi không hề được nuôi dưỡng theo đức tin Công Giáo (tôi là con gái của một mục sư), nhưng tôi nhận ra rằng thế giới của các vị thánh là một thế giới thực sự mỹ hảo và tuyệt diệu.


Thế giới của họ có vẻ khác xa với thế giới của chúng ta, nhưng trên thực tế, tôi tin rằng con người từ thời cổ đại cho đến ngày nay đều là sứ giả của Chúa và có thể thực hiện các phép lạ thông qua Ngài.


Vì vậy, mặc dù đôi khi chúng ta có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đóng chặt tâm trí trước một số câu chuyện của họ (vì một số vị phải nói là có vẻ hơi xa lạ), nhưng đôi khi việc bước ra khỏi vùng an toàn lại chính là điều chúng ta cần để đạt đến các cảnh giới tinh thần cao hơn và mở lòng với những điều kỳ diệu có thể đang diễn ra ngay xung quanh ta.


BM


Mong rằng câu chuyện về vị thánh hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho bạn, trong chính cuộc sống của bạn.


Những ai tên Joan sắp chào đón một ngày đặc biệt. Chính xác là ngày 30/05. Đó là ngày lễ bổn mạng (name day) của bạn, hoặc của cô ấy!


Tại nhiều khu vực ở châu Âu, ngày lễ bổn mạng của một người là một dịp rất được xem trọng, đôi khi là được xem trọng như hoặc hơn cả ngày sinh nhật của người đó. Thật là một tư tưởng tốt đẹp một loại lịch, và các sự kiện, xoay quanh các vị thánh mà tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ đó. Và điều này diễn ra xuyên suốt cả năm, có nghĩa là ít nhất, về mặt truyền thống, những suy nghĩ của một người sẽ không bao giờ quá rời xa khỏi đức tin tôn giáo.


BM


Nhưng đáng buồn thay ở Hoa Kỳ, chúng ta không có truyền thống đó. Thật sự, đó là một điều đáng tiếc, vì nhiều người trong chúng ta được đặt tên theo những nhân vật phi phàm, quả cảm, thành tín. Chúng ta và nhiều người khác sẽ được thụ ích từ việc hiểu biết thêm một ít về họ, và tôn vinh họ.


Có thể bạn đã thấy trong rất nhiều tác phẩm văn học cổ, mọi người thường gọi nhau bằng tên “Thánh” của họ (có nghĩa là, tên Thánh hoặc tên rửa tội). Thật vậy, thông lệ này liên quan đến ngày bổn mạng của họ, vì hầu hết những cái tên ở thế giới phương Tây đều bắt nguồn từ Kinh Thánh hoặc các vị thánh của Cơ Đốc Giáo, và thông lệ đó đã từng được thừa nhận rộng rãi hơn nhiều so với thời nay.


Gần đây nhất, một người bạn đến từ Trung Âu đã khiến tôi một lần nữa lưu tâm đến điều này. Người bạn này đã nhắc đến tất cả các lễ hội diễn ra vào những ngày lễ bổn mạng kính các vị thánh khác nhau.


Ý tưởng ở đây là, vào ngày của vị thánh hay nhân vật Cơ Đốc Giáo mà bạn được đặt tên theo (và vào thuở xưa, như đã đề cập ở trên, về cơ bản đó là cái tên duy nhất!), bạn và những người khác có thể dành chút thời gian để suy ngẫm và tôn vinh cuộc đời của họ. Ngày kính thánh bổn mạng thường trùng với ngày vị thánh đó tử đạo, nhưng tất nhiên không phải lúc nào cũng vậy.


BM


Thực tế mà nói, ở thời điểm hiện tại, nếu tên bạn là Joan, thì ngày 30/05 là ngày kính thánh bổn mạng của bạn! Chà, không nhất thiết [là vậy] (khái niệm “ngày kính thánh bổn mạng” theo truyền thống là một ngày lễ tôn giáo), nhưng đó là một dịp tốt để suy ngẫm về cuộc đời của một người phụ nữ giàu đức tin và lòng dũng cảm.


Câu chuyện về thánh Joan


BM


Thánh Joan xứ Arc là vị thánh bảo trợ của Pháp quốc. Bà được tôn vinh vào ngày 30/05 hằng năm. Bà là người phụ nữ đã bị thiêu sống vì đức tin của mình. Cuộc đời và di sản của bà là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về sức mạnh và lòng dũng cảm của những người phụ nữ có đức tin trong suốt chiều dài lịch sử. Đối với những người có tên Joan trên khắp thế giới, câu chuyện của bà có một ý nghĩa đặc biệt và có thể khơi dậy cảm giác tự hào về tên của chính mình.


BM


Thánh Joan xứ Arc sinh năm 1412 tại một ngôi làng nhỏ ở đông bắc nước Pháp. Khi còn là một thiếu nữ, bà đã trải qua những khải tượng về các thiên thần và vị thánh, họ nói rằng bà được Chúa chọn để lãnh đạo quân đội Pháp giành chiến thắng trong Chiến tranh trăm năm (Hundred Years’ War). Bất chấp mọi khó khăn, cô gái Joan đã tập hợp thành công các đội quân và có được một số chiến thắng quan trọng cho Pháp quốc. Tuy nhiên, chiến tích của bà chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi, vì cuối cùng bà bị người Anh bắt và bị buộc tội dị giáo.


Dù phải chịu một phiên tòa giả dối và bị đối xử tàn nhẫn, cô gái Joan vẫn không từ bỏ đức tin của mình. Bà bị thiêu trên cột lửa vào ngày 30/05/1431, khi mới 19 tuổi. Mãi gần 500 năm sau, vào năm 1920, bà mới được Giáo hội Công Giáo phong thánh.


BM


Năm 2016, bộ phim “Joan of Arc” (Thánh Joan xứ Arc), với sự tham gia của nữ diễn viên Leelee Sobieski, đã khắc họa xuất sắc câu chuyện của bà, những chiến công, và nỗi gian truân bà đã trải qua. Bộ phim này thực sự truyền cảm hứng.


Được đặt theo tên của một người phụ nữ phi thường như vậy là niềm tự hào của nhiều người. Ngày lễ bổn mạng Thánh Joan xứ Arc là một cơ hội tuyệt vời để suy ngẫm về cuộc sống của chính mình và làm thế nào để chúng ta có thể noi gương bà.


Một cuộc đời của đức tin và lòng dũng cảm


BM


Nhưng ngoài việc cử hành ngày lễ kính thánh, câu chuyện về Thánh Joan xứ Arc còn đem lại những bài học cho tất cả chúng ta, bất kể chúng ta tên là gì. Cuộc đời và di sản của bà là một lời nhắc nhở rằng ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh lớn, chúng ta vẫn có khả năng để đứng lên bảo vệ những gì mình tin tưởng và làm nên sự khác biệt trong thế giới này.


Đức tin kiên định và lòng can đảm của bà khi đương đầu với những khó khăn muôn trùng là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai phải đối mặt với thử thách trong cuộc sống.


Khi tôn vinh Thánh Joan xứ Arc và những người có tên Joan trên khắp thế giới, chúng ta hãy nhớ đến sức mạnh và sự kiên cường của những người phụ nữ có đức tin trong suốt chiều dài lịch sử, và chúng ta hãy cố gắng thể hiện những phẩm chất đó trong cuộc sống của chính mình.


Vì vậy, xin chúc mừng tất cả những ai được đặt tên là Joan. Tên của bạn có một di sản đáng tự hào, đáng được tôn vinh.
Angelica Reis  _  Bình An

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.