Saturday, August 26, 2023

Thủ lãnh "Wagner Prigozhin death"

 BM

Khi Yevgeny Prigozhin phát động cuộc nổi dậy vũ trang thách thức Điện Kremlin và bộ máy quân sự Nga, các quan chức phương Tây dự đoán Tổng thống Vladimir Putin sẽ tìm cách trả thù nhà lãnh đạo lính đánh thuê.


Hai tháng sau hành động mà Putin gọi là "đâm sau lưng" và "phản quốc", những dự báo đó dường như đã trở thành sự thật, một cách tàn nhẫn.


Mặc dù các nhà chức trách vẫn chưa xác nhận cái chết của Prigozhin và các phụ tá hàng đầu của ông từ nhà thầu quân sự tư nhân Wagner trong vụ tai nạn máy bay hôm thứ Tư ở phía tây bắc Moscow, nhưng nó đã ngay lập tức làm các giới quan chức Nga rùng mình.


Ngay cả trong bối cảnh không chắc chắn, thông điệp vẫn rõ ràng: Bất cứ ai dám vượt qua Điện Kremlin sẽ bị diệt vong.


BM


"Đây là một hành động biểu tình. Prigozhin có thể đã bị đầu độc lặng lẽ và ông sẽ chết vì một cơn đau tim, giống như nhiều đối thủ trước đây của Putin hoặc các tướng lĩnh của ông. Nhưng rõ ràng nó được dự định để thể hiện sự kiểm soát không khoan nhượng đối với tình hình". Dmitry Oreshkin, Đại học Tự do Riga.


Nhưng ngay cả khi vụ tai nạn có tác dụng khôi phục hình ảnh của chính quyền Điện Kremlin đã bị tê liệt nặng nề bởi cuộc binh biến Prigozhin, nó cũng gieo rắc sự bối rối và tức giận trong những người theo đường lối cứng rắn của Nga, báo trước những thách thức khác đối với Putin khi cuộc chiến ở Ukraine đánh dấu tháng thứ 18.


Nhiều người coi các sự kiện này là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính phủ ngày càng gia tăng.


BM

"Đó không phải là một nhà nước, nó không phải là Nga. Đó chỉ là một mafia ngổn ngang, một xúc tu đang va chạm với những con khác", Dmitry Oreshkin, giáo sư tại Đại học Free ở Riga, Latvia, cho biết.


Ông Putin cũng đưa ra thông điệp chia buồn tới các thành viên gia đình còn sống sót của các hành khách trên máy bay tư nhân, được cho là mô tả đồng minh lâu năm Prigozhin là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp tài năng đã phạm một số sai lầm nghiêm trọng.


Trong khi các nhà chức trách khó có thể sớm công bố nguyên nhân vụ tai nạn, máy bay của Prigozhin được nhìn thấy lao xuống từ một đám khói lớn, xoắn dữ dội và mất một cánh. Một nhân chứng cho biết chiếc máy bay phản lực "phát nổ trên bầu trời" và "một cái gì đó đã bị xé toạc từ nó trong không khí".


BM


Một số phương tiện truyền thông Nga suy đoán nó đã bị bắn hạ bởi một quả bom. Những người ủng hộ Prigozhin tuyên bố trên các kênh ứng dụng nhắn tin của họ rằng nó đã bị bắn hạ bởi một hệ thống phòng không, thẳng thừng cáo buộc một chính quyền nào đó ám sát ông. Không có cáo buộc nào trích dẫn bất kỳ bằng chứng nào.


Ông Oreshkin cho biết vụ bắn rơi một máy bay tư nhân dường như là một thông điệp mạnh mẽ để khiến giới tinh hoa Nga phải khuất phục. "Đây là một hành động biểu tình", ông nói. "Prigozhin có thể đã bị đầu độc một cách lặng lẽ và ông ấy sẽ chết vì một cơn đau tim, giống như nhiều đối thủ trước đây của Putin hoặc các tướng lĩnh của ông. Nhưng rõ ràng nó được dự định để thể hiện sự kiểm soát không khoan nhượng đối với tình hình".


BM


Những người chỉ trích Điện Kremlin khác đã chết vì đầu độc trong những gì phe đối lập Nga và phương Tây mô tả là những vụ giết người có chủ đích có sự ủng hộ của Putin, nhưng không ai được biết là đã thiệt mạng trong một tai nạn hàng không.


Cựu phát ngôn viên của Putin, Abbas Gallyamov, cho biết việc không trừng phạt Prigozhin ban đầu đã làm xói mòn quyền lực của Putin, gửi "một lời mời mở đến bất kỳ phiến quân và kẻ nổi loạn tiềm năng nào".


BM


Ông nói rằng có thể mất hai tháng để hành động vì Prigozhin được bảo vệ tốt bởi an ninh của mình và các cơ quan gián điệp Nga đang chờ đợi cơ hội thích hợp. "Họ có thể đã làm việc với nó trong một thời gian dài và chỉ có cơ hội ngay bây giờ", Gallyamov nói.


Trong khi thừa nhận rằng tất cả các sự kiện vẫn chưa rõ ràng, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết "cả thế giới ngay lập tức nhìn vào Điện Kremlin khi một cựu thân tín của Putin đột nhiên rơi từ trên trời xuống, hai tháng sau khi ông ta cố gắng nổi dậy".


BM


Các quan chức phương Tây đã tin rằng những ngày của Prigozhin đã được đếm kể từ cuộc binh biến, lưu ý rằng Putin sẽ không bao giờ tha thứ cho sự sỉ nhục.


Đối với ông Putin, "trả thù là một món ăn được phục vụ lạnh tốt nhất", Giám đốc CIA William Burns cho biết vào tháng Bảy, mô tả nhà lãnh đạo Nga là "tông đồ cuối cùng của sự trả đũa".


BM


Máy bay phản lực của Prigozhin đã được theo dõi bay giữa các thành phố Moscow, St. Petersburg và Belarus trong những tuần sau cuộc binh biến, và Wagner đã nâng cao vị thế của mình ở châu Phi. Hoạt động bận rộn dẫn đến suy đoán rằng Putin coi nhà lãnh đạo lính đánh thuê 62 tuổi, người trong nhiều năm đã giành được các hợp đồng béo bở có giá trị của Điện Kremlin, sẽ bị loại bỏ nhanh chóng.


Đầu tuần này, Prigozhin đã phát hành một video được cho là từ một địa điểm sa mạc không xác định, tuyên bố Wagner đang "làm cho nước Nga thậm chí đứng trên hơn tất cả các châu lục và làm cho các châu Phi tự do hơn". Lính đánh thuê của ông đã đặc biệt tích cực ở một số nước châu Phi trong những năm gần đây, mở rộng ảnh hưởng của Nga và làm giàu cho Nga bằng sự giàu có về khoáng sản.


Một số phương tiện truyền thông Nga tuyên bố Prigozhin có thể hy vọng thuyết phục Putin giao phó cho ông mở rộng các dự án đó, mặc dù Bộ Quốc phòng dường như đã tìm cách tiếp quản chúng. Những người khác chỉ ra rằng ông có thể đã vi phạm thỏa thuận với Điện Kremlin bằng cách cố gắng tiếp tục các hoạt động kinh doanh của mình ở Nga và khoe khoang về những chiến công của mình ở châu Phi trong video mới nhất.


BM


Alexander Baunov của Carnegie Endowment cho biết đó là một chiến thuật đặc trưng của các chế độ độc tài để "đưa kẻ thù hoặc kẻ phản bội đến gần hơn trước khi hủy diệt", như các gia tộc tội phạm đã làm.


Oreshkin cho biết các nhà chức trách có thể đã chọn sử dụng vụ tai nạn máy bay để chặt đầu Wagner để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào mà các trung úy của anh ta có thể gây ra.


"Rõ ràng là chỉ loại bỏ một người thì không đủ, bạn cần phải loại bỏ những người chủ chốt của anh ta, bởi vì họ có thể đã có kế hoạch B trong trường hợp mất sếp", ông nói. "Do đó, lựa chọn lý tưởng là loại bỏ tất cả chúng cùng nhau, điều mà trên thực tế, đã xảy ra."


Những người có mặt trên chuyến bay bao gồm Dmitry Utkin, cựu sĩ quan tình báo quân đội, người chỉ đạo các hoạt động của Wagner, và Valery Chekalov, giám đốc an ninh của hãng.


BM


Alexei Mukhin, một chuyên gia chính trị ủng hộ Điện Kremlin, cho biết vụ tai nạn đã mang lại cho Putin một "hào quang ma quỷ mà các đối thủ của ông sẽ không thể bỏ qua", lưu ý rằng những kẻ thù của Điện Kremlin ở nước ngoài sẽ cảm thấy ngày càng không an toàn.


Các báo cáo trong tuần này cho biết Tướng Sergei Surovikin, người có liên hệ với Prigozhin, đã bị cách chức Tư lệnh Không quân sau những gì truyền thông Nga mô tả là một cuộc điều tra kéo dài hai tháng về mối liên hệ có thể có của ông với cuộc binh biến - một tín hiệu cho thấy chính quyền đang cố gắng nhổ tận gốc bất kỳ sự bất đồng chính kiến nào trong hàng ngũ.


BM


Trong khi vụ tai nạn máy bay phản lực chắc chắn đã gửi một thông điệp cứng rắn, Oreshkin cảnh báo nó có thể có kết quả hỗn hợp, tạo ra sự nhầm lẫn giữa những người theo đường lối cứng rắn, những người ngưỡng mộ vai trò của Wagner ở Ukraine và ca ngợi những lời chỉ trích của Prigozhin về đồng thau quân sự.


Roman Saponkov, một blogger quân sự đã ủng hộ Prigozhin, dự đoán nó sẽ có "hậu quả thảm khốc".


"Những người ban hành mệnh lệnh đó không hiểu được tình cảm trong quân đội", ông nói.


Một số người ủng hộ Điện Kremlin đã tìm cách đổ lỗi cho Ukraine về vụ tai nạn mà không đưa ra bằng chứng.


BM


Sergei Markov, một nhà phân tích chính trị ủng hộ Điện Kremlin, cáo buộc chính quyền Kyiv đứng đằng sau nó để tập hợp sự ủng hộ vào Ngày Độc lập của đất nước, được tổ chức hôm thứ Năm. "Chính Ukraine đã giết chết Prigozhin", ông Markov nói. "Prigozhin không phải là vấn đề đối với Putin".


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đất nước của ông "không liên quan gì đến việc này. Mọi người đều hiểu ai làm".


BM

Wagner là một trong những thành phần có khả năng nhất của lực lượng Nga nhưng nhóm này đã ngừng đóng bất kỳ vai trò nào ở Ukraine sau khi chiếm được thành trì phía đông Bakhmut vào tháng 5. Tàn dư của nó có thể sẽ được sáp nhập vào quân đội Nga và mất nhiều khả năng.


"Đó là đơn vị quân đội Nga có khả năng nhất chiến đấu ở Ukraine", ông Gallyamov nói. "Rõ ràng là bây giờ sau khi nó được đặt dưới sự kiểm soát của giới quân sự hàng đầu bất tài, Wagner sẽ không nổi bật so với những người khác."


Ngay cả khi được xác nhận, cái chết của Prigozhin có thể sẽ không có tác động ngay lập tức đến chiến trường, nhưng nó phản ánh sự đấu đá nội bộ leo thang của Nga có thể dẫn đến sự mất tinh thần ngày càng tăng của công chúng và cuối cùng làm suy yếu bàn tay của Moscow trong cuộc xung đột.


BM


Những kỳ vọng ban đầu về chiến thắng ở Ukraine đã nhường chỗ cho sự mệt mỏi ngày càng tăng của công chúng ở Nga, và "bây giờ giai đoạn thất vọng bắt đầu, sẽ kéo dài vài tháng và dường như không thể đảo ngược", ông Oreshkin nói.


https://baomai.blogspot.com/CNBC

***

Wagner chiêu mộ các "tráng sĩ" cho Châu Phi

 BM

Theo thông tin trên các trương mục truyền thông xã hội Nga, hôm thứ Hai (21/08), thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Nga Yevgeny Prigozhin đã công bố video chiêu mộ đầu tiên của mình cho Tập đoàn Wagner kể từ khi ông tổ chức một cuộc binh biến chóng vánh nhắm vào các quan chức quốc phòng ở Nga.

https://baomai.blogspot.com/2023/08/wagner-chieu-mo-cac-trang-si-cho-chau.html

***

Wagner Yevgeny Prigozhin được cho là đã tử vong?

  BM

Trước đó, Grey Zone, kênh Telegram có liên quan đến Wagner, đưa tin phi cơ loại Embraer bị lực lượng phòng không ở Vùng Tver bắn rơi ở phía Bắc Moscow.


Bộ Các vấn đề khẩn cấp Nga cho biết phi cơ tư nhân "lao xuống" gần làng Kuzhenkino và tất cả hành khách và tổ bay đều tử vong.

https://baomai.blogspot.com/2023/08/wagner-yevgeny-prigozhin-uoc-cho-la-tu.html


baomai.blogspot.com
3 nguyên nhân chính “Nghiện thực phẩm”
Ưu điểm và Nhược điểm: Trump chuyển vụ truy tố ở Georgia lên Tòa Liên Bang
Hạ viện mở cuộc điều tra Công tố viên Willis Fani
Trump “áp đảo” các ứng viên tổng thống phe Cộng Hòa
Hồ sơ nhà tù của cựu TT Trump trong vụ án bầu cử ở Georgia
Ông Trump trở lại Twitter: ‘Không bao giờ đầu hàng’
Trump được tại ngoại sau khi lăn tay & chụp hình ở Atlanta
Kinh tế thịnh vượng Trung cộng kết thúc sau 40 năm
Bắc Kinh nhằm phá hoại dự luật bán đất ở Texas
Chúng ta có mối liên hệ sâu sắc với thiên nhiên
Turker Carlson & Trump: “Khả năng ông bị ám sát”
Vụ án bầu cử ở Georgia
Ông McCarthy cho biết về khả năng xảy ra cuộc điều tra đàn hặc TT Biden
Đọc bài "Tản mạn về bia (beer)"
Wagner chiêu mộ các "tráng sĩ" cho Châu Phi
Wagner Yevgeny Prigozhin được cho là đã tử vong?
8 ứng cử viên sẽ tham gia cuộc tranh luận TT của Đảng Cộng Hòa
American Airlines quay được hình ảnh UFO trên không trung
Vực sâu giữa Trung cộng - Hoa Kỳ
Ông Trump sẽ được đối đãi như một tù nhân thông thường

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.