Wednesday, August 30, 2023

Đảng Cộng Hòa thúc giục DOJ về ‘sự công bằng’

 BM

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang thúc giục Bộ Tư pháp (DOJ) và Tòa Bạch Ốc cung cấp hồ sơ của các cuộc liên lạc giữa văn phòng của Biện lý Đặc biệt Jack Smith và Văn phòng Điều hành của Tổng thống (TT) Joe Biden. Cuộc gặp này đã làm dấy lên lo ngại về “sự công bằng” của ông Smith trong việc truy tố cựu TT Donald Trump.


Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã viết một cặp thư gần giống nhau cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Jeff Zients, yêu cầu hồ sơ và đặt ra những nghi vấn về hành vi sai trái có thể xảy ra trong quá trình truy tố sau khi có thông tin cho rằng một thành viên của nhóm ông Smith đã gặp một nhân viên Tòa Bạch Ốc vài tuần trước khi bản cáo trạng truy tố cựu TT Trump được công bố.


BM

Ông Jordan viết: “Ủy ban Tư pháp đang tiếp tục việc giám sát cam kết về công lý công bằng của Bộ Tư pháp của ông Biden và việc giải quyết cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính của Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của một biện lý đặc biệt của bộ.”


Ông Jordan dẫn các bản tin của giới truyền thông cho thấy rằng ông Jay Bratt, một công tố viên trong đội ngũ của ông Smith, đã nhiều lần gặp gỡ các quan chức Tòa Bạch Ốc trước khi ông Smith truy tố cựu TT Trump.


Một cuộc họp mới đây được The Epoch Times đưa tin liên quan đến cuộc gặp hôm 31/03 của ông Bratt với bà Caroline Saba, phó chánh văn phòng của văn phòng Biện lý Tòa Bạch Ốc của TT Joe Biden.


Ông Jordan viết: “Thông tin mới này làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng có một nỗ lực phối hợp giữa Bộ và Tòa Bạch Ốc nhằm điều tra và truy tố các đối thủ chính trị của Tổng thống Biden.”


Thêm thông tin chi tiết


BM


Nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này cho biết thêm rằng Ủy ban Tư pháp trước đó đã nêu ra những lo ngại về việc ông Bratt có dính líu đến vụ việc này.


“Ông Bratt bị cáo buộc đã gây áp lực không thỏa đáng lên một luật sư đại diện cho một nhân viên của Tổng thống Trump để thuyết phục thân chủ của luật sư đó hợp tác với cơ quan công tố của Bộ,” ông Jordan viết, và nói thêm rằng ông Bratt “được cho là đã nói với vị luật sư rằng ông ấy không nghĩ vị luật sư đó là một ‘người theo phe Trump’ và rằng ‘ông sẽ làm điều đúng đắn.’”


Đoạn này liên quan đến các cáo buộc nói rằng ông Stanley Woodward, một luật sư của đồng bị cáo của ông Trump trong vụ án tài liệu mật, ông Walt Nauta, đã bị ông Bratt gây áp lực không thỏa đáng để thuyết phục ông Nauta hợp tác.


BM


Viết trên Truth Social, bản thân cựu TT Trump đã cáo buộc rằng vị công tố viên này đã tìm cách “hối lộ và uy hiếp” luật sư của ông Nauta bằng cách đề nghị cho một “chức thẩm phán quan trọng” nếu thân chủ của ông “lật lọng” lại cựu tổng thống.


Như được tường thuật, ông Jordan cho biết Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang yêu cầu hồ sơ liên lạc liên quan đến cuộc gặp giữa ông Bratt và các nhân viên Tòa Bạch Ốc.


Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trong khi ông Peter Carr, một phát ngôn viên của văn phòng ông Smith, nói trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử rằng văn phòng “từ chối bình luận về bất kỳ cuộc phỏng vấn nào liên quan đến vụ việc.”


Cựu TT Trump đã bình luận trên Truth Social về các thông tin trước đó nói về ông Bratt đã gặp nhân viên Tòa Bạch Ốc.


Cựu tổng thống nói trong bài đăng của mình: “Có thông tin cho rằng các phụ tá của công tố viên TRUMP, ông Jack Smith Loạn Trí, đã gặp các quan chức cao cấp tại Tòa Bạch Ốc ngay trước khi những Kẻ Đê tiện chính trị này Cho thấy tôi KHÔNG CÓ GÌ cả.”


BM


Cựu TT Trump nói tiếp: “Nếu đúng như vậy, mà như thế thì điều đó có nghĩa là ông Biden và những gã Côn đồ Phát xít của ông ta đã biết và CHẤP THUẬN Hình thức Can thiệp Bầu cử đang chia rẽ Đất nước này, mặc dù họ khẳng định rằng họ ‘không biết gì.’”


Ông nói thêm, “Tất cả chỉ là một ĐẠI XẢO NGÔN, giống y như vụ Nga, Nga, Nga, và không biết về việc làm ăn của con trai. HÃY BÁC BỎ VỤ KIỆN!”


Cuộc gặp gỡ bí ẩn


BM


Nhật ký khách viếng thăm cho thấy ông Bratt đã gặp bà Saba vào ngày 31/03.


Mặc dù nhật ký này không cung cấp thông tin chi tiết về chủ đề của cuộc gặp mặt hoặc những gì đã được thảo luận, nhưng các câu hỏi đã được đặt ra về lý do tại sao một thành viên trong nhóm của ông Smith lại đến gặp văn phòng Biện lý Tòa Bạch Ốc khi họ đang ở trong quá trình điều tra cựu TT Trump, đối thủ chính của TT Biden trong cuộc đua tổng thống năm 2024.


Mặc dù chủ đề của cuộc gặp gỡ đó vẫn còn là một bí ẩn, nhưng buổi thảo luận đó đã diễn ra vài ngày sau khi một thẩm phán do ông Obama bổ nhiệm ra lệnh cho luật sư Evan Corcoran của ông Trump làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của ông Smith về các tài liệu mà cựu tổng thống lưu giữ tại tư dinh Mar-a-Lago của ông ở Florida.


Nhóm của ông Smith đã có được thêm lời khai từ ông Corcoran sau khi Chánh án Beryl Howell bác bỏ các yêu cầu về đặc quyền của luật sư-thân chủ mà ông Corcoran nêu ra trong một lần xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn ở Hoa Thịnh Đốn hồi tháng Một.


Khoảng chín tuần sau khi ông Bratt gặp bà Saba ở Cánh Tây, ông Smith đã truy tố vị tổng thống thứ 45 với 37 cáo buộc, bao gồm cố ý lưu giữ tài liệu mật, cản trở công lý, và đưa ra những tuyên bố sai sự thật.


Trước đó, hôm 13/06, cựu TT Trump đã không nhận tội đối với 37 cáo buộc, trong đó có cáo buộc vi phạm Đạo luật Gián điệp, vốn hình sự hóa việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng.


BM


Ông Rudy Giuliani, từng là một công tố viên liên bang, nói với New York Post rằng “không có mục đích chính đáng nào để một nhân viên trực thuộc DOJ có cuộc gặp với người của Tòa Bạch Ốc trừ phi có sự dàn xếp của cấp cao nhất.”


Ông Giuliani cũng cho biết ông tin rằng cuộc gặp đó nhằm mục đích dàn xếp vụ truy tố ông Trump. Ông Trump bị truy tố khoảng chín tuần sau đó về các cáo buộc hình sự bao gồm cả việc lưu giữ trái phép các bí mật quốc phòng tại tư dinh Mar-a-Lago của ông.


BM


Trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Ba, cựu TT Trump gọi các bản cáo trạng nhắm vào ông là “tất cả đều nằm trong kế hoạch tranh cử của các đối thủ chính trị của tôi.”


Cựu tổng thống nói thêm: “Đó là Can thiệp Bầu cử, và họ sẽ sử dụng DOJ/FBI để trợ giúp họ, điều này vốn là bất hợp pháp. Ông Joe Lươn Lẹo đã cố sức thúc đẩy vụ kiện tụng này để làm được điều đó. Đây là một sự thấp hèn mới trong Chính trị Tổng thống.”


Ban đầu, ông Smith truy tố cựu TT Trump vào ngày 08/06 về hàng chục cáo buộc liên quan đến việc ông giữ bí mật quốc phòng tại tư dinh ở Florida.


Sau đó, vào ngày 27/07, trong bản cáo trạng cập nhật, nhóm của ông Smith cáo buộc cựu TT Trump thông đồng với nhân viên xóa một số cảnh quay an ninh để đại bồi thẩm đoàn trong vụ án không nhìn thấy hết bằng chứng.


BM

BM


Ông Carlos De Oliveira, nhân viên tại Mar-a-Lago, được nêu tên là bị cáo thứ ba trong bản cáo trạng thay thế, cùng với phụ tá của ông Trump là ông Walt Nauta và vị cựu tổng tư lệnh này.


Cựu TT Trump cho biết ông đã sử dụng thẩm quyền tổng thống của mình để giải mật tất cả các tài liệu liên quan trong vụ kiện chống lại ông và phủ nhận việc ông giấu bất kỳ tài liệu nào với chính phủ.




Tom Ozimek  _  Cẩm An

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.