Tuesday, November 27, 2018

TT Đài Loan “Lùi một bước để tiến ba bước”

baomai.blogspot.com
 
Việc thất bại của Đảng Dân Tiến cũng như việc từ chức chủ tịch đảng này của bà tổng thống Thái Anh Văn đã làm cho nhiều người yêu quý bà thất vọng và đem lại sự hoan hỷ của những kẻ thù ghét bà ta. Tuy nhiên phía chính quyền tổng thống Trump thì xem ra không có gì để lo mà còn xem rằng đây chính là đặc trưng của một nền dân chủ đích thực trên đảo quốc Đài Loan.

Sau hai năm cầm quyền, mặc dù bà Thái Anh Văn cùng đảng Dân Tiến đã làm hết sức mình nhưng hậu quả từ 08 năm cầm quyền về mặt kinh tế - xã hội của tổng thống thân Trung cộng Mã Anh Cửu để lại rất nghiêm trọng nên dẫn đến sự bất mãn lớn từ nhân dân Đài Loan dành cho cá nhân bà Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến, thêm vào đó là sự đánh phá ác liệt của Trung cộng đã làm cho bà Thái Anh Văn vấp phải áp lực "ngoại công - nội kích" và thất bại của Đảng Dân Tiến tại cuộc bầu cử "9 trong 1" là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, sẽ sai lầm khi phía Trung cộng cho rằng thất bại của Đảng Dân Tiến là do quyết tâm đòi độc lập Đài Loan của bà Thái Anh Văn cũng như họ quá vội mừng rằng bà Thái Anh Văn sẽ thất cử trước Quốc Dân đảng trong đợt bầu cử tổng thống vào năm 2020. Ngược lại, bà Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến sẽ sớm khắc phục khuyết điểm qua 02 năm cầm quyền để giành chiến thắng thuyết phục tại kỳ bầu cử tổng thống sau 02 năm nữa bởi bên bà luôn có Donald Trump đồng hành.

baomai.blogspot.com
  
Sau 08 năm cầm quyền, chính sách thân Trung cộng của Mã Anh Cửu cùng với "thỏa thuận ngầm" giữa Obama với Tập Cận Bình đã đưa kinh tế Đài Loan lệ thuộc mạnh mẽ vào Trung cộng, dù vậy kinh tế Đài Loan cũng không sáng sủa gì và đây chính là sự thất bại của Mã Anh Cửu và Quốc Dân đảng tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và sự hình thành phong trào học sinh Hoa Hướng Dương trước đó.

Khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền, cử tri Đài Loan đã phó thác niềm tin vào bà ta ở hai lĩnh vực trọng tâm là "phát triển kinh tế Đài Loan" song song với chính sách "cứng rắn với Trung cộng". Ở lĩnh vực cứng rắn với Trung cộng, bà Thái Anh Văn đã làm tròn vai khi có sự đồng hành của Donald Trump. Riêng về lĩnh vực kinh tế, do hậu quả lệ thuộc quá lớn vào Trung cộng từ di sản của Mã Anh Cửu để lại, vì vậy Tập Cận Bình đã dễ dàng gây ra bất lợi vì Tập đang nắm đằng chuôi, kết quả là kinh tế Đài Loan dưới trào Thái Anh Văn đã không đáp ứng kỳ vọng của cử tri Đài Loan, một số nước nhỏ có quan hệ với Đài Loan đã bị Trung cộng mua chuộc nên cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

baomai.blogspot.com
  
Kinh tế khó khăn do bị Trung cộng đánh phá, tài chính càng eo hẹp thêm khi phải tăng cường củng cố quân sự, mua sắm vũ khí của Mỹ để đáp lại việc Trung cộng gia tăng quấy nhiễu, dọa nạt vũ lực. Vì vậy dù cho bà Thái Anh Văn có 3 đầu 6 tay cũng khó lòng đáp ứng được kỳ vọng của cử tri Đài Loan là cùng một lúc vừa phát triển kinh tế, vừa tăng cường quân sự.

Trước khó khăn của bà Thái Anh Văn, bạn thân của bà là Donald Trump chỉ giúp bà hoàn thành được 1 vế đó là củng cố quốc phòng ngăn chặn âm mưu xua quân cướp đảo chớp nhoáng của Trung cộng theo kịch bản Nga cướp Crimea của Ukraine vào năm 2014. Riêng về lĩnh vực kinh tế thì Trump chưa thể giúp được gì cho bà Thái Anh Văn qua 02 năm qua vì Trump cũng đang bận tay dạy dỗ trên chiến trường thương mại Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, sau kết quả cuộc bầu cử "9 trong 1" cũng như sau cuộc gặp Tập Cận Bình bên lề G20 sắp tới, Trump sẽ trao cho bà Thái Anh Văn một món quà đặc biệt sẽ làm cho uy tín của cá nhân bà Thái Anh Văn cũng như Đảng Dân Tiến được phục sinh. Bởi vì:

baomai.blogspot.com
  
1. Nếu Tập nhượng bộ trước mọi yêu cầu của Trump về thương mại công bằng, trong đó có việc Trung cộng phải mở cửa nhập khẩu hàng hóa Mỹ với đương lượng như hàng hóa của Trung cộng xuất sang Mỹ hiện nay thì Trump sẽ ưu tiên một số mặt hàng được sản xuất tại Đài Loan theo công nghệ Mỹ, được Mỹ ủy quyền để nhập vào Trung cộng, hay nói cách khác Trump sẽ chia sẻ một vài cái cần câu cho Đài Loan để thả vào hồ của Trung cộng mà câu lấy cá từ Trung cộng;

2. Nếu Tập Cận Bình không đáp ứng yêu cầu của Donald Trump thì ngay lập tức toàn bộ hàng hóa của Trung cộng nhập vào Mỹ sẽ bị Trump áp thuế, bên cạnh đó Mỹ sẽ cấm nhập khẩu vào Mỹ những mặt hàng của Trung cộng có bằng chứng bị cưỡng bức chuyển giao công nghệ và ăn cắp sở hữu trí tuệ. Lúc này Đài Loan sẽ được Trump ưu tiên lựa chọn là nhà sản xuất và cung cấp thế chỗ Trung cộng.

3. Trump cũng sẽ xem xét áp dụng việc "đổi hàng hóa lấy vũ khí" với Đài Loan như đã từng làm trước đây tại chiến tranh Đông Dương trước khi ký kết Hiệp định Paris năm 1973.

baomai.blogspot.com  
  
Những quyết sách trên sẽ được Trump cùng bà Thái Anh Văn thực thi sau G20 này. Chỉ cần như vậy thì uy tín của bà tổng thống Thái Anh Văn cũng như Đảng Dân Tiến của bà sẽ được phục sinh, cử tri Đài Loan sẽ dồn phiếu cho bà Thái Anh Văn cũng như Đảng Dân Tiến của bà vào kỳ bầu cử năm 2020 là chắc chắn. Bà Thái Anh Văn sẽ chiến thắng bởi Trump luôn ủng hộ Đài Loan độc lập, một trong những mặt trận sẽ giúp Trump hoàn thành lời hứa là phải xóa sổ chủ nghĩa xã hội còn sót lại trên địa cầu này.Tran Hung

baomai.blogspot.com

Xe ôm Thái Lan khác Việt Nam
Mày cần đất hay cần mạng?
NASA đáp tàu vũ trụ InSight thành công xuống sao Hỏa
Các biện pháp giúp phụ nữ chống nạn bạo hành
Dân vận rất cần
Đường với sức khỏe
Những cái tát
Khả năng 'chăn gối' của phụ nữ qua vóc dáng
Di dân leo hàng rào vào Mỹ
Chiến binh Balochistan coi đầu tư Trung cộng 'là áp bức'
Ăn mày cửa Phật
Phim Song Lang của người Việt ở Ba Lan
Bỏ việc để đổi lấy cuộc sống tự do mà vẫn có tiền
Mike Pence và vai diễn ‘bad cop’
Cô giáo Thủy phạt 'tát hội đồng’
Âm nhạc là một loại thuốc
Sự trừng phạt về thể chất không phải là điều tốt
Trump đe dọa đóng cửa toàn bộ biên giới Mexico
Nữ cảnh sát lập công trong vụ xả súng ở lãnh sự quán TC
Bão gây ‘tê liệt’ Sài Gòn, ít nhất một người chết

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.