Monday, November 26, 2018

Phim Song Lang của người Việt ở Ba Lan

baomai.blogspot.com
Một cảnh trong bộ phim Song Lang

Liên hoan Phim châu Á Quốc tế thường niên lần thứ 12 mang tên 'Ngũ Vị' được tổ chức trong hai ngày 18 và 19/11/2018 tại Warsaw, Ba Lan.

Khán giả Warsaw đã có dịp được xem Song Lang của đạo diễn Leon Quang Lê, bộ phim được xem là hiện tượng điện ảnh Việt Nam năm 2018.

Đây cũng là lần đầu tiên Song Lang được trình chiếu tại châu Âu và là phim Việt Nam duy nhất tham gia liên hoan phim lần này.

baomai.blogspot.com
  
"Song lang" là tên một nhạc cụ gõ dùng để giữ nhịp trong dàn nhạc cải lương, cũng là câu chuyện của hai người đàn ông: Dũng (Liên Bỉnh Phát) - một tay anh chị đòi nợ thuê và Linh Phụng (Isaak) - kép chính của đoàn cải lương nơi Dũng đến đòi nợ.

Bối cảnh của phim là Sài Gòn những năm 1980, thời kỳ vàng son của nghệ thuật cải lương.

Từ vị trí đối đầu, sự tình cờ của số phận đã khiến Dũng và Linh Phụng nhận ra những đồng cảm và đam mê thầm kín nhất trong tâm hồn mình.

Bằng sự nhạy cảm và kinh nghiệm nghệ thuật của một diễn viên, ca sĩ và vũ công trình diễn nhiều năm trên các sân khấu ở Mỹ, trong đó có cả Broadway, đạo diễn Leon Quang Lê đã kể câu chuyện bằng một thứ ngôn ngữ tinh tế, chắt lọc, sâu sắc, vừa nên thơ, vừa hóm hỉnh, vừa có những khoảnh khắc bi kịch tột cùng.

baomai.blogspot.com
  
Mặc dù trời lạnh và mưa tuyết, nhưng cả hai buổi chiếu tại hai rạp lớn của Warsaw là Muranów và Kinoteka đều hết vé với khoảng hơn một nửa là khán giả người Việt.

Không phụ lòng nhiệt tình của khán giả, Song Lang đã cho người xem những cảm xúc, ấn tượng đặc biệt. Khi phim kết thúc, khán giả lặng đi và sau đó những tràng vỗ tay kéo dài. 

baomai.blogspot.com
Song Lang được xem là hiện của tượng điện ảnh Việt Nam năm 2018

Bộ phim trở thành đề tài bàn luận sôi nổi sau các buổi chiếu giữa các nhóm bạn bè, trong gia đình, trên Facebook.

Rất nhiều lời nhận xét nồng ấm được dành cho Song Lang như "lâu lắm rồi mới được xem một phim Việt Nam hay như thế", "tôi thẫn thờ ngồi nhìn vào màn ảnh đến khi hết các dòng chữ cuối phim, ít khi như vậy, ít ít lắm! Không thể không xem phim này!", "đầy cảm xúc từ đầu đến cuối", "lần đầu trong đời bị cải lương thu hút"...

baomai.blogspot.com
  
Có nhiều người ban đầu mang ấn tượng đây là phim về cải lương nên "dị ứng không đi xem", nhưng sau khi nghe nhận xét và bình luận của những người xem suất chiếu trước đã gạt bỏ định kiến để "phải đi xem mới được!".

Có thể nói Song Lang là bộ phim gây được ấn tượng sâu sắc nhất đối với cộng đồng người Việt ở Ba Lan trong số những phim Việt Nam từng được trình chiếu trong khuôn khổ các liên hoan phim khác nhau ở Ba Lan từ trước đến nay.

baomai.blogspot.com
Tài tử Kiều Chinh và cuộc đời đầy chia ly

Ngoài những yếu tố nghệ thuật đầy thuyết phục từ cốt truyện, lời thoại, diễn xuất, quay phim đến âm nhạc, ánh sáng..., có lẽ bối cảnh của bộ phim cũng khiến khán giả Việt đặc biệt xúc động, bởi cộng đồng người Việt ở Ba Lan được hình thành chủ yếu từ những năm 90, và ký ức về Việt Nam những năm 80 của Song Lang mãi mãi là những kỷ niệm yêu dấu khó quên trong lòng nhiều người.

Không chỉ người Việt, nhiều khán giả Ba Lan cũng dành những lời khen ngợi nhiệt thành cho Song Lang. "Sâu sắc", "xúc động", "đầy nghệ thuật", "tuyệt đẹp", "rất hay"... là những gì có thể nghe thấy ngoài hành lang sau buổi chiếu.

Sau khi xem phim, người xem có cơ hội được giao lưu trò chuyện với đạo diễn để hiểu thêm về quá trình làm phim và những chi tiết thú vị liên quan đến Song Lang.

baomai.blogspot.com
   
Đạo diễn Leon Quang Lê với cách trò chuyện thân thiện, thông minh và thẳng thắn cũng chiếm được nhiều cảm tình của khán giả.

Lần đầu đến Ba Lan, với đứa con đầy tâm huyết và đam mê của mình, Leon đã tặng cho người xem ở đây một bữa tiệc tinh thần quý giá mà dư âm của nó chắc hẳn sẽ còn âm vang dài lâu.
Nguyễn Thái Linh

baomai.blogspot.com

Bỏ việc để đổi lấy cuộc sống tự do mà vẫn có tiền
Mike Pence và vai diễn ‘bad cop’
Cô giáo Thủy phạt 'tát hội đồng’
Âm nhạc là một loại thuốc
Sự trừng phạt về thể chất không phải là điều tốt
Trump đe dọa đóng cửa toàn bộ biên giới Mexico
Nữ cảnh sát lập công trong vụ xả súng ở lãnh sự quán TC
Bão gây ‘tê liệt’ Sài Gòn, ít nhất một người chết
Sân bay 'ma' thời hiện đại của Berlin
Đài Loan, hòn đảo 'xin lỗi' của thế giới
Giải mã mưu chước Tôn Tử của Trump với truyền thông
Người Lính Việt Nam Cộng Hòa.. Tôi nợ Anh
Joke: Dùng tay nhận dạng
Tiết lộ chiến lược “ăn cắp cả thế giới” của Trung cộng
Cảnh báo xà lách romaine đến từ California
Lộ diện vũ khí khiến TC không dám hoành hành ở biển Đông
Đoàn Di Cư _ Mexico đã mở mắt bự hơn trước!
Lễ Tạ Ơn thứ 43 của người Mỹ gốc Việt
Chiến tranh điện toán Mỹ-Tàu
Cuộc sống ở VN của người bị Mỹ trục xuất

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.