Wednesday, November 14, 2018

Mỹ dựng rào kẽm gai ngăn di dân vào biên giới

baomai.blogspot.com
Lính Mỹ đặt dây thép gai lên bức tường biên giới ở San Diego

Hàng trăm di dân đến từ các quốc gia Trung Mỹ đang muốn xin quy chế tị nạn ở Mỹ đã di chuyển về hướng biên giới của Mỹ với Mexico hôm 13/11 trong lúc quân đội Mỹ đang củng cố các biện pháp an ninh, đặt dây kẽm gai và dựng hàng rào.

baomai.blogspot.com
  
Khoảng 400 di dân tách ra khỏi đoàn xe chính ở Mexico City đã đến thành phố biên giới Tijuana hôm 13/11 bằng xe buýt, theo lời một nhân chứng nói với Reuters. Các đoàn đông đảo hơn dự kiến sẽ đến trong những ngày sắp tới, các tổ chức nhân quyền cho biết.

baomai.blogspot.com
  
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết ông sẽ đi đến khu vực biên giới vào ngày 14/11 – chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi quân đội Mỹ loan báo hơn 7.000 binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai đến biên giới với Mexico vào lúc đoàn xe gồm chủ yếu là di dân Honduras trên đường băng qua lãnh thổ Mexico.

baomai.blogspot.com
  
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) ra thông cáo cho biết họ sẽ đóng cửa các làn xe ở San Ysidro và Otay Mesa tại các cửa khẩu ở Tijuana để cho phép Bộ Quốc phòng đặt dây kẽm gai và dựng hàng rào. Tijuana, thuộc tiểu bang Baja California của Mexico, nằm ở điểm cực tây của biên giới Mỹ - cách thành phố San Diego khoảng 38km.

baomai.blogspot.com
  
“CBP đã, đang và sẽ tiếp tục chuẩn bị cho sự đổ bộ của hàng ngàn người di cư trong một đoàn xe hướng về phía biên giới với Mỹ,” ông Pete Flores, một quan chức cấp cao của CPB ở San Diego, nói và nhắc đến ‘nguy cơ an toàn và an ninh tiềm tàng’.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lập trường cứng rắn về đoàn xe di dân vốn bắt đầu cuộc hành trình hôm 13/10 và đã xung đột với lực lượng an ninh ở phía Nam Mexico vào lúc mới bắt đầu hành trình.

Tuần trước, ông Trump đã ký một sắc lệnh tạm hoãn việc cấp quy chế tị nạn cho những người vượt biên bất hợp pháp.

baomai.blogspot.com
  
“Tôi thà là bị ngồi tù ở Mỹ còn hơn là quay trở về đất nước tôi mà tôi biết là họ sẽ giết tôi vì tôi khác người,” Nelvin Mejía, một phụ nữ chuyển giới đến Tijuana hôm 12/11 với một nhóm khoảng 70 người tìm kiếm quy chế tị nạn, nói. “Hồi tháng trước, họ đã giết người bạn đời của tôi. Tôi không muốn có kết cục như vậy.”

Trong nhiều năm, hàng trăm di dân chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ và Mexico để đến Mỹ. Nhiều người trong số đó đã chết hoặc đã bị các nhóm tội phạm có tổ chức bắt cóc. 

baomai.blogspot.com

Ai bảo trợ cho đoàn Caravan di cư?
Tự do hay lạm dụng "tự do ngôn luận"
Bạn phải làm chủ kỹ năng viết là gì?
Võ sĩ Muay Thái 13 tuổi chết trong trận đấu
VN không giải quyết được nạn tin giả
Mỹ phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ về tị nạn
10 chuyện tiếu lâm hay nhất thời Liên Xô
Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển
Ai rồi cũng có lúc sẽ già
Nước Đức sẽ đi về đâu sau khi bà Angela Merkel kết thúc?
Bệnh nghiện tình dục có thực sự tồn tại?
Sử dụng năng lượng mặt trời
Quá thất vọng về trường phái “Dân Chủ” của Obama
Cháy rừng ở California _ Ít nhất 42 người chết
Huỳnh Thục Vy - chuyện từ buôn làng
Cách tránh những cuộc đối thoại khó chịu ở công sở
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...
Obama _ Kẻ tội phạm quốc tế
Bà Út Trinh bị buộc tội phá hoại dâu tây ở Úc
Bóng đen phá sản bao trùm nền kinh tế Trung cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.