Wednesday, November 14, 2018

Mỹ phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ về tị nạn

baomai.blogspot.com
Đại sứ Mỹ về kinh tế và các vấn đề xã hội tại LHQ Kelley Currie

Hôm thứ Ba (13/11), Mỹ là nước duy nhất phản đối một dự thảo nghị quyết thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về công việc của cơ quan tị nạn LHQ (UNHCR) vì Washington nói rằng nội dung nghị quyết đi ngược lại lợi ích chủ quyền của nước Mỹ.

Theo Reuters, nghị quyết này đã được Đại hội đồng LHQ chuẩn thuận được hơn 60 năm qua. Nhưng năm nay Mỹ yêu cầu bỏ phiếu lại.

Dự thảo nghị quyết đã được ủy ban nhân quyền Đại hội đồng LHQ thông qua với 176 phiếu ủng hộ, 3 phiếu trắng và 13 nước không bỏ phiếu. Vào tháng Mười Hai, nghị quyết này sẽ được chính thức bỏ phiếu tại Đại hội đồng.

baomai.blogspot.com
  
Đại sứ Mỹ về kinh tế và các vấn đề xã hội tại LHQ Kelley Currie nói với ủy ban nhân quyền rằng mặc dù Mỹ đánh giá cao nhiều nội dung trong nghị quyết và một Hiệp ước Toàn cầu đính kèm về người tị nạn, nhưng một số nội dung mà Washington thấy lo ngại chưa được giải quyết.

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng nghị quyết đưa ra trước chúng ta hôm nay chứa những yếu tố mà trực tiếp đi ngược lại với những lợi ích chủ quyền của chính phủ chúng tôi”, bà Currie nói.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hồi tháng Chín, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã “thuyết khách” về việc bảo vệ chủ quyền Mỹ.

baomai.blogspot.com
  
Bà Currie nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng có những lo ngại nghiêm trọng về ngôn ngữ… liên quan đến các lựa chọn thay thế cho việc giam giữ và ‘nhu cầu’ hạn chế việc giam giữ những người xin tị nạn. Chúng tôi sẽ bắt giữ và truy tố những người vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp, phù hợp với luật nhập cư và những lợi ích quốc tế của đất nước chúng tôi”.

Hồi tháng Bảy, các thành viên LHQ đã đồng ý thông qua một hiệp ước di cư toàn cầu không ràng buộc, tuy nhiên Mỹ đã rút khỏi các cuộc đàm phàn này trước khi họ bắt đầu dấy lên các lo ngại về chủ quyền.

baomai.blogspot.com
  
Bà Currie nói rằng Mỹ cam kết giúp đỡ người tị nạn tại các khu vực gần nhất với quê hương của họ và đã tài trợ cho UNHCR gần 1,6 tỷ USD trong năm qua.Yên Sơn

baomai.blogspot.com

10 chuyện tiếu lâm hay nhất thời Liên Xô
Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển
Ai rồi cũng có lúc sẽ già
Nước Đức sẽ đi về đâu sau khi bà Angela Merkel kết thúc?
Bệnh nghiện tình dục có thực sự tồn tại?
Sử dụng năng lượng mặt trời
Quá thất vọng về trường phái “Dân Chủ” của Obama
Cháy rừng ở California _ Ít nhất 42 người chết
Huỳnh Thục Vy - chuyện từ buôn làng
Cách tránh những cuộc đối thoại khó chịu ở công sở
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...
Obama _ Kẻ tội phạm quốc tế
Bà Út Trinh bị buộc tội phá hoại dâu tây ở Úc
Bóng đen phá sản bao trùm nền kinh tế Trung cộng
Mỹ đòi Trung cộng rút tên lửa khỏi Trường Sa
Tỷ lệ sinh sản giảm đáng kể trên thế giới
NASA chứng minh sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa?
Máy tắm rửa tự động
Dịch cúm Tây Ban Nha 1918 làm biến đổi thế giới thế nào
Báo Mỹ thua báo Nhật

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.