Friday, November 30, 2018

Bọ chét châu Á xâm lấn 9 bang Mỹ

baomai.blogspot.com  
Một loài bọ bọ chét có nguồn gốc từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khả năng gây ra một mối đe dọa bệnh tật cho con người hiện đang nằm ở chín tiểu bang khác nhau, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã công bố trong tuần này.

Loài này - được cho là loài bọ mới đầu tiên được tìm thấy ở Hoa Kỳ trong 50 năm - được biết đến chính thức là loài Haemaphysalis longicornis, hoặc loài bọ chét dài sừng châu Á. Loài này được phát hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ ở bang New Jersey vào tháng 8 năm 2017, CDC cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm.

baomai.blogspot.com
  
Nhưng các sinh vật đã lan rộng. New Jersey, Arkansas, Connecticut, Maryland, Bắc Carolina, New York, Pennsylvania, Virginia và Tây Virginia giờ đây đã “tìm thấy bọ bọ chét trên nhiều vùng, bao gồm con người, động vật hoang dã, vật nuôi và trong các môi trường khác”, cơ quan sức khỏe cho biết.

“Trái ngược với hầu hết các loài bọ chét, một con cái có thể sinh sản 1-2.000 quả trứng cùng một lúc mà không cần giao phối. Kết quả là, hàng trăm đến hàng ngàn bọ chét có thể được tìm thấy trên một động vật kể cả con người, hoặc trong môi trường khác, ”CDC tiếp tục.

baomai.blogspot.com
  
Trong một tuyên bố sau khi phát hiện bọ bọ chét dài châu Á ở một quận Bắc Carolina, bộ nông nghiệp và dịch vụ tiêu dùng của nhà nước cảnh báo người dân rằng loài này là "một con bọ hung dữ" và "thường xuyên gây ra những cơn đau dữ dội trên động vật gây căng thẳng, giảm tăng trưởng và sản xuất, và mất máu. ”

baomai.blogspot.com
  
Trong khi “không có vi trùng có hại trong bọ bọ chét được thu thập tại Hoa Kỳ”, CDC báo cáo, bọ bọ chét đã truyền lây bệnh sốt rickettsiosis có thể đe dọa đến tính mạng ở châu Á. Loài này cũng có thể truyền "sốt nặng với hội chứng giảm tiểu cầu (SFTS)", đó là "một bệnh truyền nhiễm mới đây gây ra bởi virus SFTS (SFTSV)", theo một nghiên cứu.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và theo dõi sự lây lan của bọ bọ chét ở Mỹ, cơ quan y tế thông báo.Madeline Farber - BM
***

baomai.blogspot.com

Những loại đũa không nên dùng
Trận động đất 7.0 độ richter rung chuyển bang Alaska
G20 ở Argentina bị u ám vì các tranh chấp
Ván bài lớn tại G20
Cảnh giác TC sau biến cố Nga-Ukraine
Lông mày cây Giáng sinh
Lợi ích an sinh xã hội có thể làm bạn ngạc nhiên
Tin vào hồn ma sẽ sống có đạo đức hơn?
Trump thắng ngược sau bầu cử giữa kỳ
Trường Nữ trung học Gia Long
Tại sao hầu hết mọi người đều thuận tay phải?
Những cách kỳ diệu để sử dụng WD-40
R.I.P: Linh Mục Augustino Nguyễn Huy Tưởng
Vì sao phương Tây đang mê say K-pop và Latin?
Mụn trứng cá có phải là do cách ăn uống?
Đám tang cựu chiến binh Việt Nam không người thân
Vì sao Jack Ma gia nhập ĐCS Trung cộng?
Nga có đánh Ukraine sau khi đã đoạt tàu ở Biển Azov?
TT Đài Loan “Lùi một bước để tiến ba bước”
Xe ôm Thái Lan khác Việt Nam

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.