Wednesday, July 30, 2014

Người con gái Việt Nam da vàng: Phạm Thanh Nghiên

image
Theo tin khẩn báo gửi đến Danlambao vào lúc 13:00 chiều nay, 30/7/2014, nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN), đã bị nhiều an ninh, mật vụ kéo đến đòi bắt sau khi tham dự buổi hội thảo "Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay" tại đại sứ quán Úc.

Khoảng 5 viên an ninh hiện đang bao vây Phạm Thanh Nghiên tại khu vực 347 Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội. Những người này yêu cầu chị Nghiên phải theo họ về trụ sở CA phường để "làm việc" mà không nêu rõ lý do.

Trước những hành vi ngang ngược của phía CA, Phạm Thanh Nghiên đã dứt khoát bất hợp tác. Tuy nhiên, nhóm an ninh này vẫn tiếp tục lỳ lợm đeo bám ngày càng hung hăng hơn.

Thông tin về vụ việc đã được các thành viên của MLBVN nhanh chóng được thông báo đến tòa đại sứ quán Úc.

Được biết, buổi hội thảo vừa kết thúc trước đó lúc 11:00 sáng, Phạm Thanh Nghiên là khách mời với vai trò đại diện Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

image

Phạm Thanh Nghiên và ông David Skowronski - Tuỳ viên chính trị - tại buổi Hội thảo của ĐSQ Úc

image
Đại diện MLBVN cùng với anh Nguyễn Thanh Thuỷ (trái), con trai của Tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa, Binh Nhì Nguyễn Tiến Nam (phải)

Trước đó, Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam cũng  bị CA Nha Trang bắt cóc khi chuẩn bị đến sân bay ra Hà Nội dự hội thảo; chị Trần Thị Nga và Huỳnh Phương Ngọc bị công an cùng côn đồ kéo đến bao vây, phá cửa khách sạn tại Hà Nội. 

Những hành vi ngăn chặn và quấy phá buổi hội thảo đã lộ rõ bộ mặt tráo trở của nhà cầm quyền CSVN sau những cam kết với cộng đồng quốc tế.  Nhất là đối với hành động cho cả công an, côn đồ khủng bố một buổi hội thảo quốc tế do các quốc gia Úc, cùng với Liên minh châu Âu, Nhóm sứ quán đại diện cho 4 quốc gia ở Việt Nam (Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ) và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chủ trì.image


Vài hình ảnh của buổi Hội thảo tại ĐSQ Úc

image

image

image

image

image

image

Bộ CA mang côn đồ quấy phá hội thảo của đại sứ quán Úc

image
Buổi hội thảo với chủ đề “Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” diễn ra vào sáng ngày 30/7/2014 tại đại sứ quán Úc đã nhanh chóng bị nhà cầm quyền CSVN huy động công an quấy phá.

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam, bị CA Nha Trang bắt cóc khi chuẩn bị đến sân bay ra Hà Nội dự hội thảo; chị Trần Thị Nga và Huỳnh Phương Ngọc bị công an cùng côn đồ kéo đến bao vây, phá cửa khách sạn tại Hà Nội. Khi bản tin này đang được cập nhật, công an đã điều thêm xe chốt chặn trước khách sạn, sẵn sàng ra tay bắt cóc chị Trần Thị Nga bất cứ lúc nào.

Một số nhà hoạt động nghe tin đã vội đến ứng cứu, buộc công an phải ngưng phá cửa những vẫn còn chầu chực bên ngoài, sẵn sàng ra tay bắt người bất cứ lúc nào. Sau khi bị công an truy sát, đánh gãy chân hồi tháng 5/2014, vết thương trên người chị Trần Thị Nga vẫn chưa lành lặn. 

Trước khi buổi hội thảo bắt đầu, lúc 08:00 sáng, chị Trần Thị Nga và Huỳnh Phương Ngọc đang bị lực lượng CA đông đảo bao vây, đòi phá cửa phòng tại nhà nghỉ Trúc Sơn. Địa chỉ: 850 Đường Láng, Hà Nội.

image
CA côn đồ bao vây trước khách sạn của chị Trần Thị Nga
Mục đích của cuộc đàn áp nhằm ngăn chặn những người đến tham dự Hội thảo "Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay" diễn ra tại đại sứ quán Úc. Buổi hội thảo do Úc, cùng với Liên minh châu Âu, Nhóm sứ quán đại diện cho 4 quốc gia ở Việt Nam (Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ) và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chủ trì sẽ diễn ra vào lúc 08:30 sáng cùng ngày.

Trong phiên họp UPR hồi đầu năm, nhà cầm quyền CSVN đã hứa hẹn chấp nhận khuyến nghị của Úc trong các vấn đề ‘cho phép truyền thông phi nhà nước’, tự do thể hiện quan điểm, và tự do hội họp. 

Buổi hội thảo sáng ngày 30/7/2014 là một phép thử về những cam kết của nhà cầm quyền CSVN đối với quốc tế. Tuy nhiên, ngay khi sự kiện còn chưa bắt đầu thì lập tức nhà cầm quyền CSVN đã lộ rõ bộ mặt tráo trở qua các hành vi ngăn chặn, bắt cóc và khủng bố đối với khách mời tham dự.

Được biết, bất chấp hành vi ngăn cản và sách nhiễu của công an, một số thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã vượt thoát sự theo dõi và đến được đại sứ quán Úc để tham dự buổi hội thảo. Thông tin chi tiết về buổi hội thảo sẽ được cập nhật trên Danlambao ở các bản tin sau.


Bài phát biểu của Mẹ Nấm gửi đến đại sứ quán Úc

image
Bất chấp hành vi bắt cóc của CA Nha Trang đối với blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, những khách mời còn lại đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam vẫn vượt thoát sự đeo bám để đến tham dự buổi hội thảo “Truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” do đại sứ quán Úc tổ chức tại Hà Nội.

Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 08:30 sáng ngày 30/7, diễn giả chính là ông Tim Wilson Đặc Ủy Viên của Úc về Nhân Quyền. 

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được các thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam đọc lên trong buổi hội thảo:

Từ 2003 -2004 cho đến nay, sự phát triển mạnh mẽ của các website, blog và mạng xã hội đã tạo ra một xu hướng truyền tải thông tin mới tại Việt Nam. Đó là xu hướng mỗi người dân đều có thể là một chiến sỹ thông tin.

Bên cạnh hệ thống truyền thông do nhà nước quản lý, đã có những trang không chịu sự quản lý của Ban Tuyên giáo đã được thành lập tạo nên một thế giới rộng mở để người dân bày tỏ quan điểm và lắng nghe quan điểm của nhau. Bất chấp mọi ngăn cấm và đe doạ, Tự do Ngôn luận tại Việt Nam đã chính thức cất cánh.

Điển hình như Dân Làm Báo, một blog được duy trì bởi các thành viên ẩn danh ra đời từ 18/07/2009, phát động phong trào “Mỗi người là một chiến sĩ thông tin” đã thúc đẩy sự lên tiếng của nhiều vị trí khác nhau trong xã hội.

Sự phát triển của Blog và mạng xã hội cũng đã làm nổi bật tệ trạng kiểm soát thông tin của nhà nước từ trước giờ. Nó đã tạo ra một cuộc chiến không ngừng nghĩ giữa 2 hệ thống thông tin, giữa sự thật và dối trá, giữa tự do và kiểm duyệt.

Blog và mạng xã hội cũng hình thành nên một thử thách đối với nhà nước khi người dân công khai bày tỏ ý kiến bất đồng với các đường lối, chính sách của chính phủ - đặc biệt ở các vấn đề nhân quyền, dân sinh và mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Để hạn chế sức ảnh hưởng và mức độ thông tin của hệ thống truyền thông phi nhà nước này, các biện pháp  như đặt tường lửa,  ngăn chặn truy cập đã được sử dụng. Bên cạnh đó nhà nước cũng vận dụng các điều luật hình sự để bắt giữ bloggers, và những người sử dụng mạng xã hội như điều 79, điều 88, điều 258 BLHS. Trong đó điều 258 đã được áp dụng để bỏ tù nhiều người, trường hợp mới nhất là blogger Nguyễn Hữu Vinh - tức Anhbasam. Và đó cũng là lý do mà Mạng Lưới Blogger Việt Nam mở chiến dịch vận động quốc tế để đòi hỏi nhà nước VN phải huỷ bỏ điều 258.

Bên cạnh việc cấm đoán, bỏ tù, từ tháng 12/2013, hàng loạt blogger tham gia MLBVN đã bị cấm xuất cảnh tuỳ tiện trước phiên điều trần UPR hồi tháng 2/2014 tại Geneva. Các bạn và cá nhân tôi đang hiện diện nơi đây là nạn nhân của việc cấm đoán này. 

Và đến tận bây giờ, lệnh cấm đó vẫn chưa được gỡ bỏ và không có bất kỳ giải thích rõ ràng cho những người bị cấm rằng họ bị cấm vì lý do gì, cấm đến khi nào. Chúng tôi chẳng khác gì những tù nhân trong thế giới mở ngày hôm nay và VN là một nhà tù khổng lồ.

Chúng tôi, MLBVN nghĩ rằng, quyền tự do ngôn luận gắn liền với hệ thống truyền thông phi nhà nước. Không có tự do ngôn luận nếu không có hệ thống truyền thông độc lập và thông tin độc lập không tồn tại nếu không có tự do ngôn luận. 

Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể làm gì để bảo vệ những người tham gia hệ thống truyền thông phi nhà nước này?

Ngoài những nỗ lực phải có của chính những người Việt Nam, chúng tôi cần sự hỗ trợ của thế giới bên ngoài, của các quốc gia đang có quan hệ ngoại giao và đối tác với Việt Nam. Khi nói tự do ngôn luận là một quyền phổ quát thì chúng tôi tin rằng quý vị sẽ xem việc ngăn cấm tự do ngôn luận đối với bất kỳ ai, tại bất cứ quốc gia nào cũng là những xúc phạm lên những giá trị nền tảng của chính quý vị.

Xin hãy đồng hành cùng chúng tôi.Nguyễn Ngọc Như Quỳnh


Bắt cóc Mẹ Nấm, CA thách thức cả đại sứ quán Úc ?

image
Lúc 13:30' chiều ngày 29/7/2014, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bất ngờ bị công an chặn đường bắt cóc khi trên đường ra Hà Nội tham dự buổi hội thảo “Truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” do đại sứ quán Úc tổ chức.

Sau hơn 9 tiếng đồng hồ bị bắt giam phi pháp, blogger Mẹ Nấm kể lại sự việc như sau:

“Chiều nay khi đang trên đường đi ra sân bay thì tôi bị chặn lại bởi 5 công an, trong đó 2 CSGT đã ra hiệu lệnh để dừng xe. Họ yêu cầu tôi ra khỏi xe và đưa thẳng về trụ sở công an tỉnh  số 80 Trần Phú, Nha Trang. Tôi từ chối làm việc và các nhân viên an ninh đã phải dùng 4 người đưa tôi xuống xe”.

Trước đó, Blogger Mẹ Nấm là một trong những khách mời đại diện Mạng Lưới Blogger Việt Nam tham dự buổi hội thảo về truyền thông được tổ chức tại Hà Nội. Buổi hội thảo dự kiến sẽ diễn ra tại đại sứ quán Úc vào sáng ngày 30/7/2014.

“Một người trong số họ nói thẳng với tôi: Chị bị mời về làm việc vì có giấy mời tham dự hội thảo tại đại sứ quán Úc. Và đây chính là lý do chị ở đây lúc này”.

image 
Cũng theo nữ blogger này, hành vi của lực lượng CA nhằm mục đích phá hoại các hoạt động của Mạng Lưới Blogger Việt Nam thông qua các thủ đoạn đàn áp các thành viên.

“Điện thoại và tài sản cá nhân của tôi bị thu giữ. Thư mời các thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam bị bóc ra họ đã làm biên bản tịch thu thư mời này, sau đó họ trả lại. Tôi bị tạm giữ 9 tiếng đồng hồ và được thả về sau 9:30 tối cùng với giấy triệu tập làm việc tại cơ quan công an sáng mai. Trong số tài sản cá nhân bị tịch thu của tôi, còn có bài phát biểu của Mạng Lưới Blogger Việt Nam”.

image 
Giấy triệu tập điều tra 'nội dung đang điều tra' 
Mẹ Nấm cho biết, khi yêu cầu công an trả lại điện thoại bị thu giữ  trước đó, một viên an ninh nói: “Chị biết rồi đó, Facebook là vũ khí của chị nên tạm thời không thể để chị xài điện thoại được”

Cuối buổi làm việc, phía công an Khánh Hòa tiếp tục gửi giấy triệu tập yêu cầu Mẹ Nấm ngày hôm sau phải lên 'làm việc' với lý do điều tra 'nội dung đang điều tra'.

Ngoài việc bị ảnh hưởng về tinh thần cũng như các quyền tự do cá nhân bị xâm phạm, blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn bị mất toàn bộ chi phí vé máy bay và tiền đi lại bởi hành động vi phạm pháp luật của lực lượng CA.

Toàn bộ vụ việc ngăn chặn, sách nhiễu đối với blogger Mẹ Nấm và các thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã được thông tin chi tiết đến đại sứ quán Úc.

“Hội thảo Truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” là buổi hội thảo công khai do đại sứ quán Úc cùng với Liên minh châu Âu, Nhóm sứ quán đại diện cho 4 quốc gia ở Việt Nam (Canada, Niu Dilân, Na Uy, Thụy Sĩ) và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chủ trì tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của diễn giả chính là ông Tim Wilson, Đặc Uỷ viên của Úc về Nhân Quyền, sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 07 tại đại sứ quán Úc ở Hà Nội.

Buổi hội thảo cũng sẽ có những 'khách mời tham dự khác' được nói sẽ bao gồm Chính phủ Việt Nam, đảng cộng sản Việt Nam, và thành viên của cộng đồng khối ngoại giao và xã hội dân sự...

image
Ý Chí Việt Nam Muôn Đời Bất Diệt !

Nh
ng câu nói lng danh ca anh thư nước Vit
Nh
ng câu nói bt dit ca tun kit nước Nam
V
n còn vang vang mãi trong hn dân tc
Chúng tôi n
m xung đ quê hương đng dy
Bùi H
ng ơi , chúng tôi nguyn không ph lòng tin cy
Bé Ph
ương Uyên , Tàu kha cút khi bin Đông !
Ph
ương Uyên ơi , ni nhc Vit Nam vn cht chng !
Đ
th Minh Hnh , vì tranh đu cho công nhân mà tù ti
Nh
ng năm tù , giam hãm tui thanh xuân
Và trong ng
c ti , em vn làm thơ , ca hát
Ph
m thanh Nghiên , Hoàng Trường Sa nước Vit
Làm sao di
t được tm lòng yêu quê hương !
T
phong Tn , đng gian toàn tham nhũng
Làm lũng đo
n , nghèo đói dân ta
Huỳnh th
c Vy, luôn vì dân tranh đu
V
i phiếm bàn , em khơi đng lương tâm
Lê th
Công Nhân , nhng gì bt công tôi phi chng !
Và còn bao nhiêu n
a , bao anh thư nước Vit
Tu
n kit thay , chàng tr tui Vit Khang
Đã anh dũng hiên ngang h
i đng : Vit Nam Tôi Đâu ?
Và lũ đ
u trâu : Anh Là Ai ? sao li đánh dân tôi ?
Đi
ếu Cày ơi , mười hai năm bn án
Phan thanh H
i , vì sao anh tù ti ?
Đinh nguyên Kha , em vĩnh vi
n sng trong tôi
Em vĩnh vi
n là tui tr Vit Nam không ti !
T
i yêu sơn hà , t quc Vit Nam ?!?
Đinh đăng Đ
nh , nguyên nhân gì mà thày oan thác ?
Nguy
n hu Cu , người tù hát sut bn mươi năm
Ra tù , anh v
n còn vang vang sĩ khí
Ý chí này , ý chí c
a tin nhân
Tr
n nhân Tông , mt tc đt cũng không th vào tay gic !
Tr
n bình Trng , thà làm qu nước Nam
Ch
không thèm làm vương đt Bc
M
t ngàn năm đô h gic , Vit tc vn v vang !
Quê h
ương lm than, Nguyn Trãi xưa vi Bình Ngô Đi Cáo
H
ch Tướng Sĩ vang danh vi Trn hưng Đo
H
i Ngh Diên Hng , Trn thánh Tông ôi t quc
Đ
ngày nay , quc nhc vong thân
Lũ Tàu ô l
i đăm đăm dòm ngó
Lũ Chó Ba Đình lăn x
, ngược xuôi
Mãi qu
c cu vinh , hi quân ti bi
Bi
n Đông dâng hiến , tan nát sơn hà !
Đ
t nước ngàn năm , nay quê hương tanh mùi máu !
Máu dân oan , và máu nh
ng người yêu nước !
Hãy c
t bước vi tin nhân , đp tan phn quc !
D
ng li sơn hà , bng xác chết Tàu ô !
Vi
t Nam ơi , bn ngàn năm gm vóc cơ đ !

Hoàng Hạc


image


image

Xóa cờ CS vẽ trên tường tại Santa Ana
Khi VN loay hoay, Campuchia đã 'âm thầm' tiến
Thần dược của các "Lang Băm"
Tản mạn: cảnh sát Tây, cảnh sát Ta
Một xã hội khôi hài
LHQ: Tội ác ghê tởm của nạn buôn người phải chấm d...
Đôi gót chân Achilles của chủ quyền
Đảng viên không còn tha thiết CNXH
Phương Tây mở rộng chế tài với Nga
Bệnh bạch biến
Công an đòi điều tra Lm Phan Văn Lợi
Và tôi cúi đầu im lặng…
Chuyện Đông và Tây Đức sau khi thống nhất
Người Việt tẩy chay hàng Trung Cộng sau vụ tranh c...
Đảng viên lão thành kêu gọi thoát Trung
Thuế nuôi vịt
Dự án Metro số 1 ở Sài Gòn
Hà Nội gió !!!
Lâu đài biến giấc mơ công chúa thành hiện thực
Việt Nam đã đóng góp những gì cho nhân loại!?
Nghề nghiệp ngày xưa qua hình ảnh
Chiến lược dầu hỏa
Giáo dục VN: Cuộc chơi bảo kê
Toà án VN 'không nhân danh công lý'
Mâm cỗ có cao hơn tiếng chào?
Trung Cộng muốn "Thoát-Mỹ" – Mà không dễ
Tăng "quyền nhục hình” cho công an?
Một thuở học trò
Thưa cô - em cũng muốn tin nhưng không thể!
Có thể đòi được cái đã bán hay chăng?
Bột nhừ hầm xương trong 10 phút
Thiếu tá Hồ Chí Minh
Bê bối 'thịt thối' ở Trung Cộng
Vĩnh biệt Ca sĩ Quỳnh Giao
10 hãng đồ ăn nhanh (fast food)
Hỏa tiễn Đông Phong của TC đe dọa HKMH Mỹ ở Thài B...
Câu chuyện quen thuộc ở nước Nga
Về văn học miền Nam 1954-1975
Michelle Phan đang phải đối mặt với vụ kiện vi phạ...
2014_Ai sẽ diện kiến Barak Obama?

1 comment:

 1. Ý Chí Việt Nam Muôn Đời Bất Diệt !

  Những câu nói lừng danh của anh thư nước Việt
  Những câu nói bất diệt của tuấn kiệt nước Nam
  Vẫn còn vang vang mãi trong hồn dân tộc
  Chúng tôi nằm xuống để quê hương đứng dậy
  Bùi Hằng ơi , chúng tôi nguyện không phụ lòng tin cậy
  Bé Phương Uyên , Tàu khựa cút khỏi biển Đông !
  Phương Uyên ơi , nỗi nhục Việt Nam vẫn chất chồng !
  Đỗ thị Minh Hạnh , vì tranh đấu cho công nhân mà tù tội
  Những năm tù , giam hãm tuổi thanh xuân
  Và trong ngục tối , em vẫn làm thơ , ca hát
  Phạm thanh Nghiên , Hoàng Trường Sa nước Việt
  Làm sao diệt được tấm lòng yêu quê hương !
  Tạ phong Tần , đảng gian toàn tham nhũng
  Làm lũng đoạn , nghèo đói dân ta
  Huỳnh thục Vy, luôn vì dân tranh đấu
  Với phiếm bàn , em khơi động lương tâm
  Lê thị Công Nhân , những gì bất công tôi phải chống !
  Và còn bao nhiêu nữa , bao anh thư nước Việt
  Tuấn kiệt thay , chàng trẻ tuổi Việt Khang
  Đã anh dũng hiên ngang hỏi đảng : Việt Nam Tôi Đâu ?
  Và lũ đầu trâu : Anh Là Ai ? sao lại đánh dân tôi ?
  Điếu Cày ơi , mười hai năm bản án
  Phan thanh Hải , vì sao anh tù tội ?
  Đinh nguyên Kha , em vĩnh viễn sống trong tôi
  Em vĩnh viễn là tuổi trẻ Việt Nam không tội !
  Tội yêu sơn hà , tổ quốc Việt Nam ?!?
  Đinh đăng Định , nguyên nhân gì mà thày oan thác ?
  Nguyễn hữu Cầu , người tù hát suốt bốn mươi năm
  Ra tù , anh vẫn còn vang vang sĩ khí
  Ý chí này , ý chí của tiền nhân
  Trần nhân Tông , một tấc đất cũng không thể vào tay giặc !
  Trần bình Trọng , thà làm quỷ nước Nam
  Chứ không thèm làm vương đất Bắc
  Một ngàn năm đô hộ giặc , Việt tộc vẫn vẻ vang !
  Quê hương lầm than, Nguyễn Trãi xưa với Bình Ngô Đại Cáo
  Hịch Tướng Sĩ vang danh với Trần hưng Đạo
  Hội Nghị Diên Hồng , Trần thánh Tông ôi tổ quốc
  Để ngày nay , quốc nhục vong thân
  Lũ Tàu ô lại đăm đăm dòm ngó
  Lũ Chó Ba Đình lăn xả , ngược xuôi
  Mãi quốc cầu vinh , hỡi quân tồi bại
  Biển Đông dâng hiến , tan nát sơn hà !
  Đất nước ngàn năm , nay quê hương tanh mùi máu !
  Máu dân oan , và máu những người yêu nước !
  Hãy cất bước với tiền nhân , đập tan phản quốc !
  Dựng lại sơn hà , bằng xác chết Tàu ô !
  Việt Nam ơi , bốn ngàn năm gấm vóc cơ đồ !

  Hoàng Hạc

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.