Để
hầm nhừ một nồi xương theo cách thông thường thì phải mất 6 - 7 tiếng, nhưng
chỉ cần cho một thìa "gia vị Tàu" hay còn gọi là bột nhừ vào đun
khoảng 10 phút đã khiến cho xương mềm nhũn.
Người ăn phải chất này có thể gây ung thư bởi những chất hóa học độc hại ở bột nhừ. Hoá chất này có thể khiến cho xác chết phân hủy trong thời gian ngắn.
Người ăn phải chất này có thể gây ung thư bởi những chất hóa học độc hại ở bột nhừ. Hoá chất này có thể khiến cho xác chết phân hủy trong thời gian ngắn.
Sau khi thâm nhập vào "thủ phủ gia vị Tàu" ở vùng biên và bỏ nhiều công sức để tìm hiểu đường đi của nó, chúng tôi đã khám phá ra rất nhiều các loại chất độc hại có trong cái gọi là "gia vị Tàu" được tiêu thụ trên thị trường. Đặc biệt, trong số đó, chất được gọi là bột nhừ, có thể làm phân hủy xác chết nhanh cũng được dùng để nấu thức ăn.
Một kg bột nhừ có thể hầm
vài trăm nồi xương
Tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội), chúng tôi hỏi mua chất hầm xương, bà chủ tên P.
liền móc trong cái túi đen treo khuất sau gian hàng. Bà P. đưa cho chúng tôi
xem túi màu trắng và nói rằng, đây là bột nhừ, mỗi kg giá 40.000 đồng, mua lẻ
thì giá 4.000 đồng/lạng. Bà P. mở túi cho chúng tôi xem thì thấy đây là một
loại chất màu trắng, giống như hạt mì chính bị nghiền nát. Bà P. quảng cáo:
"Mỗi nồi nước bún, phở chỉ cần một lượng nhỏ, chưa đến một thìa thì có thể
hầm nhừ các loại móng giò, đuôi bò, gân bò, thậm chí các loại xương ống trong
10 phút, trong khi hầm theo cách thông thường phải mất 7 - 8 tiếng. Sau đó,
người bán hàng bỏ thêm vài viên "bún mắm" vào là có nồi nước dùng
thơm phức và ngọt lừ. Để đun một nồi nước dùng mà mất 7 - 8 tiếng đồng hồ
thì bao nhiêu nhiên liệu cho đủ, khi giá gas, điện, than cứ tăng vùn vụt. Trong
khi đó, một gói “bột nhừ” giá 40.000 đồng có thể dùng cả năm".
Ảnh cắt từ clip quay lại
cảnh chủ quán "vô tư" bán bột nhừ cho khách tại chợ Phùng Khoang (Hà
Đông, Hà Nội).
Để
kiểm chứng tác dụng của chất này như thế nào, tôi mua vài lạng xương để hầm.
Tôi bỏ một lượng nhỏ bột nhừ và cho thêm vài viên "bún mắm". Đúng 10
phút, tôi mở vung kiểm tra, mùi vị của nước dùng thơm nức mũi, xương mềm nhũn.
Tham khảo tại tất cả các chợ đầu mối, chợ lớn, chợ nhỏ như chợ Thành Công A
(Đống Đa), chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Đồng Tâm (Hai
Bà Trưng)..., chúng tôi cũng nhận được những câu trả lời tương tự. Tại chợ
Thành Công A, bột nhừ còn đa dạng hơn. Sau khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua một
khối lượng lớn, bà chủ M.K. nhanh nhẹn: "Bột nhừ bây giờ bị cấm bán nên
không dám bày ra sạp. Anh mua thì để em về nhà lấy. Anh muốn mua loại túi hay
loại thùng”. Bà chủ M.K. chạy về nhà, một lúc sau bưng ra một thùng khá lớn.
Trong hộp này có cả loại túi và loại hộp, loại túi có giá 40.000/kg, còn hộp
thì 30.000 đồng/kg.
Bột nhừ và vài viên
"bún mắm" được cho vào hầm xương để chế nước dùng.
Cầm một hộp màu trắng trên tay, chúng tôi để ý thấy trên bìa có nhãn hiệu Kinh và ghi dòng chữ màu xanh: Bicarbonate of soda, trọng lượng 100gr. Bà chủ bảo đây là nhãn hiệu của úc, được nhập khẩu và đóng gói tại Malaysia. Quan sát kỹ, tôi thấy nắp vỏ hộp không có niêm phong cũng như tem của công ty sản xuất. Hơn nữa, qua quá trình tìm hiểu về việc tuồn lậu "gia vị Tàu" vào nội địa của đối tượng buôn lậu, tôi đã quá quen thuộc với các chiêu thức làm giả, nhái nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.
Không
thể phân biệt được "bột nhừ" và... "chất rửa bồn cầu"
Tuy nhiên, khách hàng chủ yếu mua phải những loại bột nhừ rởm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có chứa chất độc hại. Do các chất này không có bao bì nhãn mác nên người mua rất khó phân biệt đâu là chất dùng để nấu thức ăn và đâu là chất để rửa bồn cầu. Để tinh chế được backing soda rất tốn kém, nếu nhập ở nước ngoài thì cũng có giá hàng triệu đồng mỗi kg. Trong khi đó, hóa chất dùng trong công nghiệp rẻ hơn rất nhiều so với chất dùng cho chế biến thực phẩm.
Túi bột nhừ độc hại vẫn
được bán "vô tư" tại các chợ ở Hà Nội.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy
Thịnh, viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì: Chất
NaHCO3 khi đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho quá trình thủy phân protein trong
thịt, xương thành a-xít amin nhanh hơn. Chính vì vậy, khi cho chất này vào hầm
xương thịt sẽ rất nhanh mềm.
Tuy nhiên, chất dùng để nấu thực phẩm phải là loại
tinh khiết. Trên thực tế, bột nhừ bán trên thị trường chủ yếu là chất dùng
trong công nghiệp có chứa nhiều chì, asen, thủy ngân, có thể gây hủy hoại tế
bào xương, khiến trẻ em bị còi xương, rỗng xương. Ngoài ra, chất này gây ức chế
hấp thụ phốt pho ở đường ruột, làm mất can-xi, giảm quá trình ô-xy hóa, ảnh
hưởng rất lớn đến cơ tim. Chất thủy ngân rất độc, có thể ảnh hưởng đến hệ thần
kinh; chất asen khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu, bạch cầu giảm, rụng
tóc, sút cân, mạch máu bị tổn thương và có thể dẫn đến ung thư.
Các nhà khoa học chia sẻ cách nhận biết chất NaHCO3 tinh khiết dùng để chế biến
thực phẩm là có màu rất trắng, không mùi và không vị. NaHCO3 dùng trong
công nghiệp có mùi vôi vì chất này chưa đủ lượng khí hydro trong quá trình điều
chế.
Thế Hoàng
4
hours ago
Cổ
phiếu của McDonald's, KFC, Starbucks, Burger King đều sụt giảm sau kết luận của
cơ quan điều tra Trung Cộng, về việc các nhà hàng có nguy cơ dùng phải thịt quá
hạn từ một nhà cung cấp thịt gia cầm, hôm 21/7.
Jul
21, 2014
Vài
năm gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc hại được cho vào cà
phê. Không chỉ dùng chất độn, có loại "cà phê" hoàn toàn sử dụng đậu
nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc, như đã bị phanh phui .
Mar
21, 2013
Vài
năm gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc hại được cho vào cà
phê. Không chỉ dùng chất độn, có loại "cà phê" hoàn toàn sử dụng đậu
nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc, như đã bị phanh phui ...
Oct
28, 2012
Sài
Gòn: Thuốc Đông Y giả, tẩm chất độc hại. image. Thuốc Đông y ở khu phố thảo
dược đường Triệu Quang Phục, quận 5 Sài Gòn. Vừa qua, theo tin của 24h.com,
nhiều bác sĩ đều đồng tình là khó phân biệt thuốc Đông y ...
Jun
20, 2011
Sài
Gòn Tràn Lan Đồ Chơi Độc Hại Của Trung Quốc. image. http://baomai.blogspot.com/
BaoMai. image. Đồ chơi Trung Quốc bày bán la liệt ở khu vực chợ Bình Tây. SAIGON (VB) -- Vào tháng 5/2011, qua các cuộc kiểm
tra ...
Jul
09, 2014
Các
loại thực phẩm và các thức ăn uống ở Việt Nam ngày nay đều pha chế các loại
hóa chất độc hại giết người. Những giai đoạn chế biến các món ăn gọi là bắt mồi
cho dân nhậu, chế biến các chân gà, chân bò, gân bò .
Jul
11, 2014
Nhưng
về sau thì di hại đến gan , thận không thể trị được . image. Tạo sự nhiễm độc
gan lâu dài mà người tiêu thụ vô tình không biết. Khi biết thì quá trể để cứu
gan . Với thuốc dược thảo được quảng cáo là tiêu mỡ, tăng lực, ...
Oct
30, 2013
Và
những thực phẩm độc hại đó, thật đáng buồn, chỉ bán được ở chợ cóc hay chợ
truyền thống. Người dân khi tan sở, chỉ cần phóng thẳng xe máy vào chợ, mua tất
cả những gì mình cần và về nhà tự chế biến. image.
Jul
27, 2012
Như
vậy có thể thấy cả tăm tre dùng trong mỗi gia đình người Việt và tăm tre ở hàng
quán đều chắc chắn ngâm tẩm chung những thứ hóa chất, ở mức sơ đẳng ai cũng
biết độc hại trừ các cơ quan kiểm định của chế độ cầm ...
Sep
30, 2013
Thưa
bạn đọc, tôi không kể hết những đồ ăn thức uống có pha "hóa chất độc
hại" hiện nay đang có mặt ở hầu hết các tiệm ăn, quán nước khắp các tỉnh
thành cho đến quận huyện tại VN. Toàn là những thứ bà con mình hại ...
Jul
11, 2011
Bởi
sự độc hại của chất này, chúng ta đã biết thế giới đã công bố những nghiên cứu,
gần đây nhất, tháng 3/2011, ở VN đã có 1 cuộc hội thảo về phụ gia phẩm màu thực
phẩm, thì việc này đã được công khai hóa. Một câu hỏi ...
Jul
01, 2013
Ngày
16/6, tờ South China Morning Post đăng tải thông tin từ Đài Truyền hình Trung
ương Trung Quốc (CCTV) cho biết có 30 cơ sở sản xuất trứng vịt bắc thảo bằng
hóa chất độc hại trên địa bàn huyện Nam Xương thuộc tỉnh ...
Jul
22, 2012
TS.
Mai Thanh Truyết: “Từ bao lâu nay chúng ta đã nghe nói nhiều đến sự độc hại
trong các loại thực phẩm chế biến từ Trung Quốc, từ Việt Nam, nhưng chỉ 'nghe
nói' mà không có dẫn chứng cụ thể; do đó hôm nay tôi muốn ...
Aug
12, 2013
“Tại
chợ Kim Biên, hằng hà sa số các loại phụ gia độc hại mà ở các nước khác người
bán sẽ bị tống vào tù ngay lập tức, bày bán công khai hoặc chào hàng không chút
nào lén lút. Các loại hóa chất "giết người" như phẩm ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.