Thursday, October 3, 2019

6 nguyên nhân phá hoại giấc ngủ

BM
  
Bạn không ngủ đủ giấc và cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày? Hay thậm chí đơn giản là thay đổi lịch trình ngủ cũng không thể giúp bạn thấy khá hơn. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta mà bạn nên biết. 

Đi ngủ với một cái bụng đói

BM
  
Có thể bạn đang trong chế độ ăn kiêng đặc biệt và không ăn sau 6 giờ tối. Ăn quá no sẽ làm bạn khó ngủ và để bụng đói cũng sẽ không giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Khi đói, bạn dễ bị trằn trọc và khó đi vào giấc ngủ sâu. Đây là lý do tại sao một bữa ăn nhẹ một giờ trước khi ngủ (khoảng 150 calo) là một ý tưởng tuyệt vời. Việc này sẽ cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng để giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Sự gia tăng mức độ insulin trong máu dẫn đến việc sản xuất serotonin làm cho phẩm chất giấc ngủ tốt hơn.

Các loại thực phẩm tốt nhất để ăn trước khi ngủ là các loại hạt, gà tây và các loại trái cây có lượng đường thấp.

Ngủ trưa quá lâu

BM  
  
Người trưởng thành khỏe mạnh không cần phải ngủ trưa quá lâu nhưng mọi người vẫn thường tranh thủ và ngủ trên ghế bành trước TV, trên xe buýt, hoặc bất cứ nơi nào khác.

Việc ngủ trưa quá lâu sẽ dẫn đến chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm có thể trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, có một loại chứng mất ngủ chỉ xảy ra vào cuối tuần: Khi một người ngủ quá nhiều vào buổi sáng cuối tuần, việc này làm họ không thể ngủ vào buổi tối và cảm thấy khủng khiếp vào sáng thứ Hai.

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, hãy đứng dậy và duỗi thẳng chân tay. Việc này giúp cho lưu lượng oxy tăng lên, lưu thông máu sẽ cải thiện và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn nhiều.

Thường xuyên bỏ bữa sáng

BM
  
Bữa ăn sáng dường như không có kết nối với giấc ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, bữa ăn sáng sẽ là lúc khởi động đồng hồ sinh học cơ thể. Sau khi cơ thể nhận được năng lượng trong vòng một giờ sau khi thức dậy, cơ thể bắt đầu đếm thời gian trước giấc ngủ ban đêm.

Ngoài ra, bữa ăn sáng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể. Khi bạn để thời gian nghỉ ngơi quá lâu giữa các bữa ăn hoặc bỏ bữa sáng, não của chúng ta sẽ bị đánh lừa là cơ thể đang bị đói. Ví dụ bạn bắt đầu làm việc lúc 8 giờ sáng, lúc này các yếu tố gây căng thẳng (cortisol và adrenaline) được tạo ra. Vì vậy hãy ăn sáng đầy đủ để giảm mức độ căng thẳng và giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Nhiệt độ phòng quá cao

BM
  
Thật khó để có thể ngủ ngon trong một căn phòng có nhiệt độ quá cao. Trong đêm, nhiệt độ cao sẽ chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn mà thôi. Ngay cả khi mùa đông, hãy mở cửa sổ trước 10 phút khi ngủ cân bằng nhiệt độ trong phòng ngủ. Và đừng quên nhiệt độ thích hợp để có một giấc ngủ ngon là khoảng 21 độ C.

Ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ

BM
  
Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ như snack rất tốt cho cơ thể, ngoại trừ đồ ăn ngọt. Đường là một chất cung cấp năng lượng rất tốt cho não và nếu bộ não của bạn hoạt động quá nhiều vào ban đêm, thì đó không phải là một điều tốt. Việc này có thể dẫn đến những cơn ác mộng khi bạn ngủ. Ăn sô cô la trước khi ngủ có thể gây mất ngủ vì nó chứa caffein trong đó.

Ngủ gần những nơi có tiếng ồn

BM
  
Ngủ gần tiếng ồn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho cơ thể ngay cả khi bạn không thức dậy vào ban đêm. Não của chúng ta nhận thấy tiếng ồn và dẫn đến sự mệt mỏi, lo lắng và nhịp tim tăng lên. Tùy thuộc vào mức độ, hiệu ứng của tiếng ồn có thể khác nhau:

·        30 dB (tiếng thì thầm, đồng hồ) - không có ảnh hưởng đối với cơ thể;
·        35-40 dB (một cuộc trò chuyện bình thường) - làm trầm trọng thêm giấc ngủ và có thể gây đau đầu; 
·        45-50 dB (một cuộc trò chuyện sôi nổi, tiếng cười, ngáy) - có thể gây ra rối loạn thần kinh;
·        hơn 50 dB - làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tiếng ồn lớn cũng có thể làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, vì vậy nếu bạn ở gần đường sắt hoặc đường cao tốc, bạn nên hãy đóng cửa sổ vào ban đêm hoặc sử dụng nút tai để chống tiếng ồn.

Uống nước ép cherry giúp ngủ ngon hơn.

BM
  
Khi khó ngủ, nước ép cherry là một nguồn melatonin tự nhiên chịu trách nhiệm cho đồng hồ sinh học bên trong cơ thể của bạn. Qủa cherry cũng là một món ăn nhẹ mà bạn có thể ăn trước khi đi ngủ vào mỗi đêm. 

BM

Trump _ Dân biểu Đảng Dân chủ nên bị bắt
Trung cộng _ Quốc khánh điềm khánh tận
Tôi không hy vọng gì vào tương lai mình ở Hong Kong
Sau 70 năm _ Đảng cộng sản TC ngày cành mạnh hay đang trên bờ vực?
14 viên chức bị truy tố vì 1 bà Mỹ và một ông Việt
Anh-Đào Traxel, ‘người con gái thứ 3’ của cố TT Pháp Jacques Chirac
Chính quyền Trump phản công chống thủ tục truất phế tổng thống
Hộ chiếu Việt Nam xếp gần cuối bảng năm 2019
Tại sao chúng ta lại tin vào tin tức giả?
Điều tra luận tội Trump _ Những ai là nhân vật chính trong vụ này?
Hong Kong quay cuồng sau 'một trong những ngày bạo động nhất'
Donald Trump dụ đảng con Lừa đâm đầu vô vách đá
Xung đột Mỹ Trung _ Đối đầu quân sự chiến lược
Vì sao người Trung cộng ngày càng trở nên thiếu văn minh?
Xe Tổng Thống Mỹ ‘The Beast’ và những sự thật.
Matcha thượng hạng chỉ có duy nhất ở Nhật Bản
Việt Nam mang cờ TC trên bảng D tại Vòng chung kết U23 Châu Á
Tuyên án vụ xử VN Pharma bán thuốc chữa ung thư giả
Trung cộng trở thành một 'phép màu kinh tế' thế giới ra sao?
Luận tội tổng thống chỉ là một chương nhỏ trong lịch sử phức tạp

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.