Tuesday, April 1, 2014

Những con đường đạt kỷ lục thế giới

image

Đường lạnh nhất thế giới - Kolyma - Nga
image
Đường M56 ở Kolyma (Nga) chạy qua một trong những nơi lạnh giá nhất trên trái đất. Con đường dài 2.000 km xuất phát từ Nizhny Bestyakh ở phía tây xuống đến Magadan ở phía đông. Chặng giữa Khandyga và Magadan thường được mệnh danh là "Con đường xương cốt" bởi xương của những người tù từ nơi lao động khổ sai tử nạn trong lúc làm đường được chôn ngay bên lề đường. Thị trấn Oymyakon nằm trên con đường này có nhiệt độ trung hình vào tháng 1 là -46 độ C và có thể xuống mức thấp nhất là -67,7 độ C.

Đường sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên - A18 Catania–Syracuse - Ý
image
Đoạn đường nối giữa hai thành phố Catania và Syracuse (Ý) là đường quốc lộ đầu tiên trên thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời, từ tháng 1/2011. Con đường dài 30 km và có chi phí 81 triệu USD để xây dựng. Các tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên chiều dài 2,8 km và có tổng chiều rộng 100 m. Lượng điện năng hấp thu đủ cung cấp cho mọi hệ thống của đường quốc lộ này gồm từ hệ thống ánh sáng và quạt thông gió trong đường hầm cũng như các bốt điện thoại khẩn cấp đặt dọc đường.

Đường cao nhất thế giới - Khardungla
image
Đường cao nhất thế giới là đường đèo Khardungla ở Kashmir nằm ở độ cao 5.602 m. Các loại xe có gắn động cơ mới chỉ hoạt động trên con đường ngày từ năm 1988.

Vòng xuyến lớn nhất - Persiaran Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah, Malaysia
image
Với đường kính khoảng 3,4 km, vòng xuyến này nằm ở Putrajaya, Malaysia với tên gọi siêu dài, tương xứng với tầm cỡ của bùng binh với 15 lối vào/ra, 3 trong số đó nằm phía trong đường vòng.

Đường nối dài nhất - Quốc lộ 1 - Úc
image
Quốc lộ 1 ở Úc là cả một hệ thống đường kết nối với tổng chiều dài 14.520 km, dài hơn tới 3.541 km so với đối thủ là quốc lộ Trans-Siberia. Hơn 1 triệu người chạy xe trên quốc lộ 1 mỗi ngày bởi hệ thống này chạy qua tất cả các bang.

Đường đóng băng dài nhất - từ Tibbitt đến Contwoyto Winter, Canada
image
Chặng từ Tibbitt tới Contwoyto Winter hoàn toàn được xây dựng từ băng đá và sử dụng lần đầu tiên năm 1982, phục vụ việc vận chuyển giữa các khu mỏ ở hai vùng lãnh thổ tự trị của Canada là Northwest Territories và Nunavut. Mở cửa từ tháng 1 đến tháng 3 mỗi năm, đường băng này được bảo dưỡng hàng năm. Chiều dài 568 km với 496 km chạy qua các mặt hồ đóng băng.

Đường một chiều dài nhất – Cao tốc M2, Adelaide - Nam Úc
image
Đường cao tốc M2 chỉ cho phép xe chạy trên một chiều với tổng chiều dài 21 km. Chiều chạy về phía thành phố Adelaide vào buổi sáng, chuyển về hướng nam vào buổi chiều.

Đường hầm dài nhất - từ Aurland đến Lærdal, Na Uy
image
Con đường được khuyến cáo với những người mắc hội chứng sợ không gian kín với chiều dài 24,5 km. Đường hầm được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2000 với tổng chi phí xây dựng 113,1 triệu USD.

Đường thấp nhất thế giới - Dead Sea, Do Thái
image
Nằm ở độ cao 393 m dưới mực nước biển, con đường chạy ven Biển Chết ở Do Thái xứng đáng danh hiệu này.

Con đường nguy hiểm nhất - North Yungas, Bolivia
image
Đường North Yungas chạy dài 69,2 km từ La Paz tới Coroico và có tới 300 trường hợp tử vong mỗi năm trong số những hành khách đi qua đây. Cơ bản mặt đường đất đá chỉ đủ một làn xe chạy, nhưng xe cộ chạy từ hai phía. Với độ cao tới hơn 3.000 m nhưng không hề có lan can bảo vệ, nơi đây thực sự là con đường tử thần đặc biệt vào mùa mưa.

Bùng binh phức tạp nhất – Swindon - Anh
image
Được mệnh danh là "Vòng xuyến thần kỳ", đường vòng ở Swindon có vẻ thân thuộc với người dân địa phương. Nhưng với khách phương xa, hệ thống gồm 5 vòng xuyến nhỏ bao quanh một đảo nằm giữa dường như khiến họ bế tắc trong việc tìm đường thoát. Lựa chọn duy nhất là cứ lao vào rồi hy vọng đến điều tốt nhất.

Con phố ngắn nhất - Ebenezer Place, Wick - Scotland
image
Chiều dài đúng 2,06 m và cơ bản vừa đúng phần mặt tiền của khách sạn Mackays. Con phố siêu ngắn có nguồn gốc từ năm 1883 khi người chủ khách sạn được hướng dẫn sơn một tên phố lên bề mặt nhỏ nhất của khách sạn. Tên gọi này chính thức được coi là tên phố từ năm 1887.

Con đường thẳng nhất – Cao tốc Eyre - Úc
image
Cao tốc Eyre dài 1.699 km chủ yếu dành cho các phương tiện cỡ lớn và tài xế thường được cảnh báo phải dự trữ đủ nhiên liệu cho một chặng đường dài không có trạm xăng dầu.

Đường quanh co nhất – Lombard, San Francisco, California, Mỹ
image
Không như nhiều người liên tưởng, con phố Lombard không dành cho các tay lái tay chơi thể hiện tài drift với những chiếc xe thể thao. Thực tế, phố Lombard giống một đoạn đường đèo trên dãy núi Alpes với 8 cua chữ chi với chiều dài chỉ 400 m cùng độ dốc 27 độ. Tốc độ giới hạn là 8 km/h.

Con đường cổ nhất - Via Appia - Ý
image
Những con đường cổ nhất được biết đến nằm tại Ai Cập và có vào khoảng năm 2.700 trước Công nguyên. Nhưng đường cổ nhất còn sử dụng đến ngày nay là Via Appia chạy giữa Rome và Brindisi và có từ năm 312 trước Công nguyên với đá lát và vô số ổ gà.

Đường dốc nhất - Phố Baldwin ở Dunedin - New Zealand
image
Cứ mỗi 2,86 m theo chiều ngang thì mặt đường lại lên cao 1 m.

Con phố hẹp nhất – Spreuerhofstraße ở Reutlingen - Đức
image
Con phố được xây dựng vào năm 1727 với bề rộng chỉ từ 31 đến 50 cm.

Đường rộng nhất - Đại lộ 9 de Julio, Buenos Aires - Argentina
image
Chỉ riêng chiều rộng đường đã trên 100 m, đủ cho 9 làn đường mỗi chiều giao thông. Việc đi bộ sang đường chẳng khác gì màn khởi động trên đường chạy 100 m.

Đường cầu vượt dài nhất - Xa lộ Burapha Withi, Bangkok - Thái Lan
image
Còn có tên gọi khác là cao tốc Bang Na, đường cầu vượt chỉ chạy qua một con sông là Bang Pakong trên một phần rất nhỏ trên tổng chiều dài 54 km.

Cầu vượt biển dài nhất - cầu vịnh Giao Châu, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc
image
Chiều dài tới 41,5 km và kết nối Thanh Đảo và Hoàng Đảo. Chỉ 26,7 km trong số đó chạy trên mặt nước, vì thế cây cầu không chiếm được danh hiệu "Cầu nối vượt biển dài nhất thế giới".

Đường cầu nối chạy trên mặt nước dài nhất thế giới - Đường qua hồ Pontchartrain, Louisiana - Mỹ
image
Kỳ quan này gồm hai cây cầu chạy song song và vượt qua mặt nước hồ Pontchartrain với chiều dài 38,4 km.

Cầu treo dài nhất - Akashi Kaikyo - Nhật
image
Cầu Akashi Kaikyo nối liền thành phố Kobe trên hòn đảo chính Honshu tới Iwaya ở đảo Awaji. Cầu dài 1.991 m và giữ kỷ lục thế giới từ khi hoàn thiện năm 1998.

Đường hầm nối cầu treo dài nhất – Ải Trại, Hồ Nam, Trung Quốc
image
Cây cầu có một nhịp dài 1.146 m ở độ cao 350 m vượt qua thung lũng. Từ trên cầu nhìn xuống dưới sẽ là một thử thách không nhỏ cho những người mắc chứng sợ độ cao.

Đường thu phí đắt nhất - Nürburgring Nordschleife, Đức
image
Về cơ bản, đây cũng là con đường không hạn chế tốc độ và chỉ mở cửa đón công chúng khi các hãng xe không thử nghiệm các nguyên mẫu bí mật tại đây cũng như không có các cuộc đua môtô quốc tế. Đường đua dài 20,6 km có chi phí khoảng 36 USD mỗi vòng chạy.

​​Đường được hít khói xe nhất thế giới...​???
image


Aug 09, 2011
Bất cứ lúc nào, nơi nào trên thế giới cũng có một người ra sức tập luyện để lập một thành tích mới hoặc phá một thành tích cũ với hy vọng được ghi vào Sách Kỷ Lục Guinness. Câu chuyện sau đây nói về người có nhiều entry ...

Aug 11, 2011
Tổ chức Guiness thế giới gần đây liên tục nhận được đơn đăng ký xác nhận kỷ lục từ Việt Nam . Theo một vị đại diện của tổ chức này cho hay, không phải chỉ là gần đây mà theo dòng lịch sử từ xa xưa nước Việt đã xác nhận ...

Jul 31, 2012
Năm 2004, Daniel Tammet lập kỷ lục châu Âu sau khi nhớ và đọc chính xác 22.514 chữ số của dãy số pi liên tục trong 5 tiếng. Không chỉ làm chủ những con số, Daniel còn có năng khiếu ngoại ngữ bẩm sinh. Anh chỉ mất ...

Mar 01, 2012
El Azizia ở Libya đã đạt được nhiệt độ kỷ lục 57,8 độ C vào 13/9/1922. Thung lũng chết chỉ đạt 56,6 độ C vào 10/7/1913. image. 2. Nơi lạnh nhất trên thế giới? Ở rất xa, nhiệt độ thấp nhất từng đo được trên trái đất là -89 độ C ...

Feb 17, 2012
Trong thập kỷ vừa rồi, giá vàng liên tục phi mã với tốc độ chóng mặt, từ 279 USD một ounce vào năm 2000 lên đạt mức kỷ lục 1.920 USD vào tháng 9/2011. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong suốt hai thế kỷ trước đó, giá vàng hầu ...

Sep 04, 2012
Đáng tiếc là ông chưa được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness dù hiện nay người lùn nhất thế giới cao 54,6 cm, cao hơn ông Dóm 2,6 cm. image. Ông Thái Ngọc mắc bệnh không ngủ trong suốt gần 40 năm. image.

Dec 02, 2012
Parry Thomas là một tay đua ô tô và một kỹ sư nổi tiếng xứ Wales . Ông luôn mơ tưởng sẽ phá vỡ kỷ lục về tốc độ lái xe của Malcolm Campbell. Thomas đã tự mình thiết kế một chiếc ô tô để biến ước mơ thành hiện thực.

image


Internet 'đem lại tự do'
Phận người trong những lồng sắt ở Hong Kong
Bị cấm cửa, mới giật mình
Địa chính trị và thân phận các nước nhược tiểu
Hạn chế 'con ông cháu cha' trong lịch sử
Trung Quốc tịch thu 14,5 tỉ đô la tài sản liên qua...
Thơ Song Thất Lục Bát
Dân làng ‘bao vây’ tòa sau vụ xử người đánh chết n...
Ukraine: Theo ai tốt hơn?
Putin thắng một thua ba
Hài độc thoại qua lăng kính của nữ diễn viên Mỹ gố...
MH370 đã chở theo "sát thủ thầm lặng"
Trận chiến ngủ chung giường
Những thay đổi thi vào đại học Mỹ có cản trở sinh ...
Học để trở thành công cụ
Xe đưa đón học sinh ở Thủ đô nước CHXHCNVN
Bịnh Dại Thời Đại
Bằng tiến sĩ Việt Nam: Hàng mã
Mại dâm dưới chế độ Cộng sản
Chân dung nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại...
Ðòn kinh tế của Mỹ với Nga
Aline, Cô bé gốc Việt được làm Thi Sứ và mời vào T...
Một cách nhìn về chính trị: Địa chiến lược
Tổng thống Obama hội kiến Ðức Giáo Hoàng tại Vatic...
Những cái nhất không đáng tự hào của Việt Nam
Singapore là quốc gia 'bất hạnh'?
Một con cá bị chết đuối
Chia sẻ với các bạn sinh viên mới ra trường
Bức “tâm thư“ bàn về văn hóa Việt
Những sao Việt rơi vào cảnh nghèo nàn, túng thiếu....
Bi kịch cuộc đời của người phụ nữ xấu nhất Thế Giớ...
Xe buýt lợi hay hại cho giao thông VN?
Một người Việt được trao giải thành tựu trọn đời t...
Hộp đen có đem lại lời giải MH370?
Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn th...
Bất thường quanh một luận văn
Hoa trong món ăn người Việt
MH370 'đâm xuống' Nam Ấn Độ Dương
Người trẻ gốc Việt chỉ huy đào tạo lực lượng đặc n...
Chính quyền nhát hơn gián?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.