Wednesday, October 17, 2018

R.I.P: Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

baomai.blogspot.com
baomai.blogspot.com

Nhạc sĩ Song Ngọc ra đi vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018, tại thành phố Houston, Texas, vì bạo bệnh. Đám tang ông được mọi người chứng kiến mô tả là âm thầm, như những tháng ngày ông nằm trên giường bệnh, không muốn làm rộn đến thân hữu.

Nhạc sĩ Song Ngọc, sinh năm 1943 ở Long Xuyên, tên thật Nguyễn Thương Ngọc, là một cựu sĩ quan thâm niên của Quân Đội VNCH. Ngoài bút hiệu Song Ngọc, ông còn lấy tên Hàn Sinh, Nguyên Hà, Hoàng Ngọc Anh, Anh Tuyến cho các sáng tác của mình.

baomai.blogspot.com
  
Lúc sinh tiền, Song Ngọc định cư tại Houston, nên các ca nhạc sĩ ở Orange County thường có quan hệ “viễn liên” với ông là chủ yếu.

Ca sĩ Thế Sơn, người trình diễn rất nhiều bản nhạc của ông, kể lại: “Mỗi một bài hát của nhạc sĩ Song Ngọc mà Thế Sơn nhận lãnh trách nhiệm trình bày, chẳng hạn như bài ‘Tiền,’ ‘Chuyện Người Đàn Bà Ngàn Năm Trước,’ hay ‘Tình Muộn’…. thì ông đều gọi điện thoại từ Houston qua dặn dò Thế Sơn rất kỹ lưỡng trước khi thu âm bằng một tình cảm anh em thật thân tình.”


Trong ký ức của ca sĩ Thế Sơn, “ông là một người bộc trực, tánh tình rất vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Và dĩ nhiên là ông rất đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.”

Danh ca Lệ Thu chỉ gặp nhạc sĩ Song Ngọc vài lần khi hát cho chương trình ca nhạc do ông tổ chức ở Las Vegas, Nevada. Bà nhớ về ông như một người dễ thương với tất cả mọi người.

Du ca chi bảo Diễm Chi gần như sắp khóc khi nhắc đến cố nhạc sĩ “hiền lành, dễ thương.” Bà kể, cố nhạc sĩ với bà không có nhiều duyên âm nhạc, dù hai người cùng hoạt động trong lãnh vực này. Lần đầu gặp mặt, dù biết bà chưa từng bao giờ hát nhạc của ông, như ông nói, nhưng ông vẫn nồng nhiệt đón tiếp như người bạn lâu năm vì mối duyên văn nghệ. Từ đó, hai gia đình đã trở thành thân thiết và bà từng được nhiều lần đón tiếp tại nhà ông, cả bên Houston lẫn Las Vegas.

Lần duy nhất bà hát nhạc Song Ngọc là khi ông nhờ bà hát một bài ông vừa sáng tác để thu làm mẫu cho các ca sĩ trung tâm Thúy Nga. Bà trình diễn được bài đó sau 5 phút chuẩn bị, vì theo lời bà, nhạc của ông viết rất dễ hát.

baomai.blogspot.com

Con gái của bà và của nhạc sĩ Song Ngọc cũng trở thành bạn thân của nhau từ mối quan hệ của cha mẹ. Đêm được tin ông mất, bà Diễm Chi thao thức mãi không ngủ, trong lòng vô cùng ân hận vì đã không có dịp gặp mặt ông lần cuối. Được phóng viên Người Việt hỏi cảm tưởng chung về ông như một nhạc sĩ, bà chỉ nói “Ông là một người rất tài hoa,” rồi nghẹn lời.

Ca nhạc sĩ Hoàng Tường là người thường được Song Ngọc giao cho hát thử mỗi khi ông xong bài hát mới. Đã 20 năm Hoàng Tường không còn sinh hoạt gần gũi Song Ngọc sau khi cố nhạc sĩ dời nhà về Las Vegas, nhưng ông vẫn nhớ rõ hình ảnh Song Ngọc như một người anh em vui tính, hiền hòa, thân thiện. Ông kể rằng Song Ngọc sáng tác nhanh và đầy đam mê, ngồi một lát bên điếu thuốc là xong một bài hát.

baomai.blogspot.com
  
Mọi người vẫn nhớ đến Song Ngọc như một nhạc sĩ tình ca, nhưng ít ai biết ông từng viết nhạc hành khúc cho đoàn thể. Ca sĩ Giang Tỷ, đại diện cho nhóm Anh Thư Thiện Nguyện ở Houston, cho biết nhóm đang chuẩn bị cho buổi trình diễn dự trù cho ngày 18 Tháng Mười Một, trong đó sẽ hát hai bài Song Ngọc viết cho nhóm thì được tin ông qua đời.

baomai.blogspot.com
Nhạc sĩ Song Ngọc và ca sĩ Giang Tỷ    

Giang Tỷ kể rằng qua một người bạn làm việc cho Song Ngọc, chị và nhóm Anh Thư đã gặp ông để xin ông giúp phổ nhạc cho một bài thơ. Ông cho biết đã nghe tên nhóm từ lâu và muốn gặp mặt vì ủng hộ tinh thần hậu duệ VNCH của nhóm.


Ông đã lục lọi khắp nhà tìm lại tất cả những bản nhạc của mình, giao cho nhóm và cho phép nhóm sử dụng bất cứ lúc nào không cần xin phép. Quan trọng hơn cả, ông đã sáng tác cho nhóm hai bài “Anh Thư Thiện Nguyện Hành Khúc” và “Anh Thư Thiện Nguyện Hùng Ca,” nhưng căn dặn nhóm không cần phải nhắc công của ông với người khác làm gì.

Trần Thiện Huy 

baomai.blogspot.com

Nghĩa trang tàu cổ được tìm thấy trong vùng biển nguy hiểm
Một vùng biển, 6 quốc gia đòi chủ quyền
Trump ủng hộ Mattis 100% sau nghi ngờ ‘theo Dân ch...
Cách chọn áo tắm hợp dáng người
Một áng văn của nước Việt
Jim Mattis tới Sài Gòn _ Việt Nam giữa hai cường q...
Khi người thành đạt vẫn cảm thấy bất an
Người Việt sẽ trở thành những con vật hai chân vào...
Những xác én sẽ làm nên mùa Xuân dân tộc
Cây Chúc _ Chanh Thái Lan
Luật ANM _ Nguy cơ 'cho cả an ninh và kinh tế'
Lưỡng Đảng Hoa Kỳ chủ trương chống Trung cộng
Liệu TT Trump có trở thành độc tài?
Tại sao Melania Trump cho truyền thông phỏng vấn?
Quanh vụ 'bảo vệ cán bộ trên không gian mạng'
Chiến tranh Lạnh của Trump đưa chệt Tập về đâu?
Kẻ đến người đi đều có nguyên do cả
Câu lạc bộ những Tổng thống Đảng Cộng Hòa
R.I.P: Đồng sáng lập viên Microsoft qua đời
Phần Lan: Học và thi ít vẫn nhất thế giới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.