Thursday, May 9, 2019

Đại học Leeds ‘không biết ông Lê Hoàng Anh Tuấn’

BM
ĐH Leeds, Anh Quốc

Đại học Leeds ở Anh vừa xác nhận với BBC rằng không có chuyện hai ông Lê Hoàng Anh Tuấn và Bùi Mạnh Hùng nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường này.

Đây là một phần trong các thông tin được cho là "ảo" đang được hé lộ về ông Anh Tuấn, từng được Hội Nhà báo Việt Nam gọi là "nhà báo quốc tế".

Tuy nhiên, ông Tuấn vẫn khẳng định các giấy tờ của ông đều hợp pháp và nói đã yêu cầu công an Việt Nam điều tra.

'Không tìm ra tên'

Trong email chính thức, Đại học Leeds nói họ không tìm ra tên hai ông Lê Hoàng Anh Tuấn và Bùi Mạnh Hùng, khi được BBC hỏi có việc trao bằng tiến sĩ danh dự cho hai người này hay không.

Trước đó, tạp chí Người Làm Báo, trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, nói hai người Việt này đã nhận bằng Tiến sĩ triết học Danh dự do Đại học Leeds (Anh) cấp và Hiệp hội Đối ngoại châu Âu trao tặng tại Singapore.

Bài báo này đã bị tờ Người Làm Báo xóa đi, sau khi tranh cãi nổ ra mấy ngày qua.

Năm 2018, cũng tờ báo này gọi ông Anh Tuấn là "nhà báo quốc tế".

Về danh xưng Hiệp hội Đối ngoại châu Âu, có trang web http://eafer.eu/ với duy nhất một trang tin ngắn chào mừng, ngoài ra không có thông tin gì khác.

BM
Thông tin duy nhất trên trang Hiệp hội Đối ngoại Châu Âu

Trang 'Hiệp hội' này ghi là nơi xuất bản tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, đặt tại Prague, Czech.

Đây cũng là tạp chí mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn nói ông là tổng biên tập.

Trong diễn tiến mới nhất, ngày 8/5, báo Lao Động dẫn lời ông Anh Tuấn nói tất cả giấy tờ của ông đều hợp pháp.

"Tôi có thể khẳng định tất cả các chức danh, văn bằng, chứng chỉ trên của bản thân tôi đều được đúng với các pháp luật, quy ước của Việt Nam và quốc tế. Tôi có thể cung cấp đầy đủ bằng chứng để chứng minh."

BM
Triển lãm nghệ thuật của sinh viên ĐH Leeds, Anh Quốc - hình minh họa. Thành lập năm 1904, ĐH Leeds thuộc nhóm Russell Group tập hợp 24 đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh

Trong diễn biến liên quan, ngày 8/5 Hội Nhà báo Việt Nam ban hành Quyết định xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi Danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhưng có vẻ câu chuyện chưa kết thúc, với việc ông Anh Tuấn tuyên bố:


"Cơ quan chủ quản của tôi là Hiệp hội Đối ngoại Châu Âu đã có công hàm gửi đến các cơ quan chức năng ở Việt Nam như Bộ Công An, Bộ Thông tin và Truyền thông... yêu cầu làm rõ để lấy lại danh dự, uy tín cho tôi. Hy vọng sẽ sớm có kết quả xác minh, làm rõ."

BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.