Tuesday, October 7, 2014

Tỉ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai nhắn nhủ phong trào dân chủ Việt Nam

image

Click here to see video:


image

image

image

image

image

image

Ước Gì!

Cách Mng Dù ơi, ghé quê tôi
Và th
nh nguyn thư mi ký ri
Ước gì là ca quê hương nh?
Lòng s
hăng say gp vn ln!

Quê tôi không thi
ếu nhng Joshua
Kh
ni dân tôi quá mù loà
Và quân bán n
ước đông như kiến
Tôi đành ch
trông phép (l) xy ra!

Hoàng Hạc 

*********

TÂM TÌNH CỦA MỘT CÔ GÁI VIỆT THAM DỰ CUỘC BIỂU TÌNH CÙNG CÁC BẠN TRẺ HONG KONG
image
Bạn biết không, đôi khi, những điều phi thường nhất lại được diễn tả bằng những điều bình thường nhất trong cuộc sống. Ngay từ khi tới, HongKong đã nắm lấy tay tôi, đưa tôi đi giữa phố phường chen chúc, thăm cơ man nào là khuôn mặt, những khuôn mặt làm cả thế giới xúc động, có khi nghẹn ngào.


Chỉ đến khuya nay, khi ngồi lại bên nhau trong bữa tối, nhìn các bạn và vội vài miếng cơm trong cơn đói mèm. Tôi ngắm họ ăn say sưa đến quên cả trời đất, mới chợt nhớ ra một điều mình đã quên mất từ lâu: các bạn ấy cũng chỉ là những con người. Thế giới nói về sinh viên HK như những chiến binh, những người hùng. Còn tôi, tôi thấy họ Người lắm, như chính tôi, NHƯ CHÍNH BẠN. Họ bảo với tôi, họ không hề gan dạ, quả cảm như báo chí ca ngợi. Họ cũng hèn nhát, cũng sợ hãi, Đại Lục có tất cả, còn họ, họ có gì? Họ thừa nhận hết, rằng họ cũng sợ bị thanh trừng, sợ từ nay về sau, có thể cuộc sống của họ sẽ không bao giờ còn như trước nữa.


Rồi học hành, rồi công việc, rồi cả mẹ cha… Họ nói với tôi, như chưa từng được nói với bất kỳ ai khác, những trăn trở rất con người mà truyền thông không bao giờ thèm đếm xỉa tới. Có vài người đã khóc. Trong giọt nước mắt không đủ nặng để lăn trên gò má, chỉ đủ để làm khoé mắt long lanh dưới ánh đèn siêu thị, tôi thấy được những cuộc đời trần trụi. Rồi họ nhìn tôi, kiên nghị: "Nếu bảo chúng tôi không sợ hãi, thì đó là nói láo, nhưng nếu Hong Kong cần, chúng tôi cũng vẫn sẽ dấn thân, bởi vì, HongKong cần chúng tôi." Ở Hồng Kông, tôi thấy được sự vĩ đại của những con người bình thường. Và chính sự bình thường đó, làm nên điều vĩ đại. “Bởi vì Hong Kong cần chúng tôi!”... Tôi nghe khoé mắt mình cay, và ruột gan như có ai đem dao đến cứa. “Bởi vì Hong Kong cần chúng tôi!” lẽ đơn giản như thế, mà sao với dân tôi nó xa xôi nhường vậy… Việt Nam ơi! … Hãy tỉnh dậy đi!

image
Nancy Nguyễn

*****


image

image

image

image

image

image

image

image


image

image

image

image

image

image

image

image


1 comment:

 1. (Tuổi trẻ HK vừa gửi đi thỉnh nguyện thư kêu gọi thế giới ký tên ủng hộ, để phong trào được mạnh mẽ hơn.)

  Ước Gì!

  Cách Mạng Dù ơi, ghé quê tôi
  Và thỉnh nguyện thư mới ký rồi
  Ước gì là của quê hương nhỉ?
  Lòng sẽ hăng say gấp vạn lần!

  Quê tôi không thiếu những Joshua
  Khổ nỗi dân tôi quá mù loà
  Và quân bán nước đông như kiến
  Tôi đành chờ trông phép (lạ) xảy ra!

  Hoàng Hạc

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.